Thủ tục cấp quyền sở hữu nhà ở cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài

  22/04/2019 | 16:13

Hỏi: Anh tôi là người Việt Nam định cư ở nước ngoài giờ về nước mua chung cư có được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở không?

Tôi có một người anh trai là người Việt đang định cư ở nước ngoài. Anh tôi dự định mua 01 căn hộ chung cư riêng để thuận tiện sinh hoạt mỗi khi về nước. Khi không sử dụng thì sẽ gửi người quen để cho thuê. Anh tôi có giấy chứng nhận là người gốc Việt nhưng lại không có giấy cư trú tại Việt Nam. Tôi muốn hỏi điều sau: Anh tôi có được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ lâu dài không? ( hay chỉ được giống người nước ngoài có quyền sở hữu 50 năm) Anh  tôi nếu muốn có Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cần những loại giấy tờ nào

Trả lời:

Theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014,  trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Thông tin về người sử dụng đất để ghi trên Giấy chứng nhận bao gồm họ tên, năm sinh, quốc tịch, giấy tờ nhân thân theo Hộ chiếu được cấp. Nếu có thông tin về địa chỉ đăng ký thường trú của người đó ở Việt Nam thì được ghi trên Giấy chứng nhận theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 5 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Đối với trường hợp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho cá nhân trong nước thì thông tin về nhân thân của người đề nghị cấp Giấy chứng nhận được sử dụng Giấy chứng minh nhân dân hoặc Giấy chứng minh quân đội nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân theo quy định tại Khoản 4, Điều 6 Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT ngày 29/9/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Như vậy, anh trai của bạn mua căn hộ chung cư sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với căn hộ đó. Trên giấy tờ không cần thông tin về nơi cư trú tại Việt Nam của người sử dụng đất nên anh trai bạn sẽ không cần giấy xác nhận cư trú tại Việt Nam. Tuy nhiên, bạn và anh trai cần bổ sung những thông tin về nhân thân bao gồm:

– Họ và tên.

– Năm sinh

– Quốc tịch

– Các giấy tờ nhân thân khác ( theo hộ chiếu).

CHIA SẺ Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google