Thủ tục nhập hộ khẩu vào Thành phố Hà Nội bạn nên biết?

  22/10/2018 | 14:44

Trong những năm gần đây, số lượng người dân từ các tỉnh lên Hà Nội sinh sống, học tập và làm việc ngày càng lớn. Nhiều người sống một thời gian khá lâu ở Hà Nội đều có nhu cầu nhập hộ khẩu vào Hà Nội để thuận tiện cho việc mua bán nhà đất, cho con học trường đúng tuyến,… cũng như nhiều nhu cầu cá nhân, việc cần thiết khác. Vậy, thủ tục nhập hộ khẩu vào thành phó Hà Nội cho người ở tỉnh như thế nào? Hôm nay, Địa ốc Vinahomes sẽ giới thiệu cho quý vị độc giả những giấy tờ và thủ tục cần thiết để nhập hộ khẩu vào Hà Nội.

Điều kiện để có hộ khẩu tại Hà Nội

Theo khoản 1, điều 20 của Luật Cư trú sửa đổi bổ sung năm 2013, công dân đã có thời gian sinh sống và làm việc tại Hà Nội có thể đăng ký thường trú khi đáp ứng đủ 3 điều kiện:

 • Có chỗ ở hợp pháp; có đăng ký tạm trú đầy đủ với chính quyền khu vực nơi đang cư trú.
 • Tạm trú tại thành phố Hà Nội từ 2 năm trở lên nếu đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương.
 • Người xin đăng ký hộ khẩu được người có sổ hộ khẩu tại thành phố Hà Nội đồng ý cho nhập khẩu theo diện: Vợ chồng, cha mẹ và con cái, ông bà và cháu, anh chị em ruột.

Hoặc người đăng ký thủ tục nhập hộ khẩu thành phố là người được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách Nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp.

Thủ tục nhập khẩu thành phố

Ảnh minh họa

Trường hợp người xin đăng ký hộ khẩu đang thuê nhà, mượn, ở nhờ nhà và muốn nhập khẩu vào nơi ở thuê, mượn đó thì phải có đủ các điều kiện sau đây:

 • Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội.
 • Có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân.
 • Được người cho thuê, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.
 • Phải có nhà thuê ở nội thành Hà Nội (diện tích bình quân tối thiểu 15m2 sàn/01 người) của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở và được sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê cho đăng ký thường trú vào nhà thuê.

Theo khoản 2, 3, 4 Điều 20 Luật cư trú là các trường hợp:

Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con.
 • Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột.

Hồ sơ cần thiết khi làm thủ tục nhập khẩu tại Hà Nội

 1. Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.
 2. Bản khai nhân khẩu.
 3. Giấy chuyển hộ khẩu (đối với các trường hợp phải cấp giấy chuyển hộ khẩu).
 4. Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp trừ trường hợp được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình.
 5. Công dân khi làm thủ tục đăng ký thường trú phải xuất trình bản chính giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp, nộp bản sao cho cơ quan đăng ký cư trú.

Nơi nhận hồ sơ đăng ký thường trú: Công an quận, huyện, thị xã nơi đăng ký thường trú, thời gian từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần ( ngày lễ nghỉ).

Thủ tục nhập khẩu tại Hà Nội

Luật cư trú

Ảnh minh họa

– Thứ nhất, có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại Hà Nội từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Nơi đề nghị được đăng ký thường trú phải là nơi đang tạm trú; thời hạn tạm trú được tính từ ngày công dân đăng ký tạm trú đến ngày công dân nộp hồ sơ đăng ký thường trú; giấy tờ chứng minh thời hạn tạm trú là sổ tạm trú cấp cho hộ gia đình, cá nhân theo mẫu quy định của Bộ Công an; hoặc xác nhận của công an xã, phường, thị trấn về thời gian và nơi đăng ký tạm trú (đối với trường hợp đăng ký tạm trú nhưng không cấp sổ tạm trú).

– Thứ hai, được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp: vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con; người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột; người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ; người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ; người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại.

– Thứ ba, được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp.

– Thứ tư, trước đây đã đăng ký thường trú, nay trở về sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình tại Hà Nội.

Thời hạn giải quyết

Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú phải:

 • Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ: Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thù viết giấy biên nhận và trao cho người nộp.
 • Trường hợp hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn để người đến nộp hồ sơ kịp thời.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp cho quý vị độc giả nắm được những thủ tục cần thiết để chuyển thủ tục về Thành phố Hà Nội. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hay muốn được tư vấn thêm, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline hoặc điền thông tin theo form dưới đây để được tư vấn.

Đăng ký nhận Bản tin về kinh nghiệm, thủ tục pháp lý bất động sản từ Vinahomes

  CHIA SẺ Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google