Thủ tục tách thửa đất sau khi ly hôn

  18/05/2019 | 11:12

Hỏi: Do có mẫu thuận không thể hòa giải nên tôi và chồng quyết định ly hôn. Theo phán quyết của tòa án, tôi được chia 1/2 mảnh đất ở quê là tài sản chung của hai vợ chồng. Nay tôi muốn làm thủ tục tách thửa đất để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì làm như thế nào? Tôi nghe nói những thủ tục giao dịch về đất đều phải nộp thuế thu nhập cá nhân, liệu tôi có cần nộp không?

Đáp:

Chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Thủ tục tách thửa đất sau khi ly hôn

Theo như thông tin chị cung cấp, có thể thấy mảnh đất là tài sản chung của hai vợ chồng chị sau khi kết hôn, sổ đỏ sẽ ghi tên của cả hai vợ chồng chị.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 100 Luật Đất đai 2013 về Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì:

“Hộ gia đình, cá nhân được sử dụng đất theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án, văn bản công nhận kết quả hòa giải thành, quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; trường hợp chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện theo quy định của pháp luật.”

Do đó, quyết định về việc tách thửa đất và thay đổi quyền sử dụng được sẽ được áp dụng theo phán quyết của Tòa án. Vì vậy, chị không cần làm thủ tục tách thửa mà chỉ cần khi làm thủ tục đăng ký mới quyền sử dụng đất.

Chị sẽ cần chuẩn bị hồ sơ theo theo khoản 5 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT và Khoản 3 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT như sau:

1. Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

2. Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp, trừ trường hợp thực hiện quyết định hoặc bản án của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án đã có hiệu lực thi hành hoặc thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất theo yêu cầu của Tòa án nhân dân, cơ quan thi hành án mà không thu hồi được bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

3. Bản án, quyết định của Tòa án về việc phân chia tài sản khi ly hôn;

Đóng thuế thu nhập cá nhân khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Căn cứ điểm a Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định như sau:

“a) Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.

Trường hợp bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) do vợ hoặc chồng tạo lập trong thời kỳ hôn nhân được xác định là tài sản chung của vợ chồng, khi ly hôn được phân chia theo thỏa thuận hoặc do tòa án phán quyết thì việc phân chia tài sản này thuộc diện được miễn thuế.”

Theo quy định trên, nếu quyền sử dụng đất được xác định là tài sản chung của vợ chồng, khi ly hôn được phân chia theo thỏa thuận hoặc do tòa án phán quyết về việc phân chia quyền sử dụng đất này thì được miễn thuế thu nhập cá nhân. Do đó, khi chị làm thủ tục tách thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì sẽ không phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

CHIA SẺ Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google