Tránh những “bẫy” mua bán đất nền thường gặp để thành công đầu tư đất nền

  03/07/2019 | 14:57

Khi đầu tư đất nền, ngay cả những nhà đầu tư có kinh nghiệm nhất đôi khi vẫn bị lừa chỉ bởi vì những thông tin không chính xác, một vài mánh khóe, thủ thuật,..của “cò đất”. Làm thế nào để tránh những chiếc “bẫy” này để đạt được thành công trên con đường đầu tư đất nền ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số “bẫy” quen thuộc thường được “cò đất” giăng ra với nhà đầu tư.

Hứa hẹn “sẽ tách thửa, làm giấy tờ pháp lý sau”

Khi đầu tư đất nền, vấn đề quan trọng nhất chính là pháp lý. Nếu như mảnh đất của bạn thiếu giấy tờ pháp lý, thì tốt nhất là nên tránh đầu tư để giảm rủi ro. Đặc biệt, ngay cả khi đã nhìn thấy các giấy tờ pháp lý đầy đủ, cũng đừng vội tin tưởng, hãy đến các cơ quan địa chính địa phương để kiểm tra lại thông tin xem đã đúng và chính xác chưa, tránh để bị đánh lừa bởi “cò đất”. 

Đất nền Green Park Cẩm Phả

Nhiều “cò đất” khi giới thiệu đất chưa tách thửa, chưa có giấy tờ đầy đủ thường hay lấy mức giá thấp ra để hấp dẫn nhà đầu tư, đồng thời hứa hẹn sau khi chuyển đủ tiền cọc thì người bán sẽ ngay lập tức làm thủ tục tách thửa và làm đầy đủ giấy tờ pháp lý. Những mảnh đất nền này thường là đất lô do một người sở hữu chung rồi tự phân lô để bán, nên thông thường, thủ tục pháp lý làm rất lâu và mất nhiều thời gian. Thậm chí, có nhiều mảnh đất còn không thể xây dựng được do là đất trồng cây lâu năm, đất nông nghiệp khó chuyển đổi sang đất ở. Vì vậy, nhà đầu tư cần cân nhắc thật kỹ nếu quyết định mua đất nền chưa đủ điều kiện pháp lý.

Hối thúc mua bằng các thông tin, lời đồn về dự án tương lai

Đây cũng là cách được nhiều “cò đất” hay dùng để mồi chài nhà đầu tư mua đất. Trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng đã có nhiều câu chuyện về cách lừa đảo kiểu này, thậm chí, có những kẻ còn rất tinh vi khi làm giả các văn bản, giấy tờ của chính quyền địa phương để công bố các dự án giả, dự án “ma” để thổi giá, hấp dẫn người mua. Đến khi nhà đầu tư biết được thông tin chính xác thì đã lỡ ôm đất, mất tiền mà không thể khởi kiện được vì thiếu điều kiện. 

 

Vì vậy, nếu như nghe những lời tiết lộ kiểu “em chỉ nói với anh/chị, quy hoạch mật, văn bản mới ra chưa công bố chính thức,…” thì hãy thật cẩn trọng. Nhà đầu tư nên đến các cơ quan chức năng địa phương để kiểm chứng tính xác thực của các thông tin này. Một cách đơn giản khác bạn có thể sử dụng là tìm kiếm thông tin dự án mà “cò đất” giới thiệu trên google. Nếu là dự án có thực thì chắc chắn sẽ có thông tin đưa tin của báo đài, phương tiện truyền thông đại chúng khác,..Thông tin không trùng khớp, có phần nói quá thì bạn nên tìm kiếm cơ hội khác.

Hối thúc khách đóng tiền cọc ngay trong buổi gặp đầu tiên

Để có thể nhanh chóng nắm bắt khách hàng mua đất và bán được hàng ngay trước khi khách hàng nhận ra có điều gì đó không ổn, “cò đất” thường hối thúc khách hàng đặt cọc ngay trong lần đầu tiên xem đất. Bằng các thủ thuật tâm lý như tạo sốt đất ảo, giả vờ có nhiều khách mua,…thì họ sẽ khiến cho nhà đầu tư có cảm giác cần mua ngay, nếu không mua sẽ hối tiếc, nếu không mua sẽ để mất lợi nhuận rất lớn,…Vì vậy, nếu trong cuộc trò chuyện, bạn cảm thấy đang bị tác động quá nhiều vào tâm lý bởi những lời thuyết phục của bên bán, bạn nên rút khỏi cuộc trò chuyện và về nhà, cẩn thận xem xét lại các thông tin đã được cung cấp, bổ sung thêm các thông tin điều tra được, rồi mới suy nghĩ kỹ trước khi quyết định đặt mua. Cách tốt nhất là bạn nên đi cùng với một người ngoài cuộc, bạn bè, người thân để không dễ bị thuyết phục và vội vàng ra quyết định. Và ngay kể cả khi đã về nhà, bạn cũng nên dành thời gian hỏi thăm, nhận được tư vấn của những người có kinh nghiệm để chắc chắn nhất khi ra quyết định.

CHIA SẺ Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google