Tin Tổng Hợp

Lãn công là gì? Phân biệt giữa đình công với lãn công?

Trong thực tế, đình công đã trở nên rất quen thuộc ở các công ty. Về cơ bản, chúng ta hiểu đình công là sự ngừng việc tập thể nhằm đòi lại một số quyền hoặc lợi ích nhất định và đình công là quyền của người lao động theo các điều khoản của pháp luật. còn việc công cũng là một trong những hình thức đình công nhưng không được pháp luật điều chỉnh.

tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

Bạn đang xem: Lãn công là gì

cơ sở pháp lý: bộ luật lao động 2019.

1. trì trệ là gì?

Chúng tôi hiểu rằng việc làm là hành vi của những người lao động cố tình lười biếng làm việc cùng nhau, một hình thức cạnh tranh để người lao động đòi quyền lợi của mình.

Hiểu một cách đơn giản hơn, làm việc có công là hành vi của chủ thể khi người lao động cố tình làm việc tằn tiện, có nguyên tắc, quản lý và làm việc thiếu kỷ luật, không sử dụng hết thời gian của mình. , công suất của máy có mục đích đấu tranh giành quyền lợi.

Sự sùng bái cũng là một trong những biểu hiện của hành vi vi phạm kỷ luật lao động.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, đối tượng tập thể là người lao động không có quyền, có lương nên chủ thể là người sử dụng lao động có thể quản lý việc xử lý kỷ luật lao động của người lao động.

Như vậy, qua phần phân tích trên, chúng ta có thể hiểu đình công là loại hình đình công mà chủ thể là người lao động bỏ nơi làm việc nhưng không làm việc hoặc làm việc cầm chừng. biểu hiện của việc có công là việc của tập thể. phản ứng của người lao động đối với một mục tiêu nhất định.

2. những trách nhiệm mà người làm công ăn lương phải đảm nhận:

do đó, chúng tôi thấy rằng bản chất của công chúng là một hình thức đình công. mục đích bảo vệ lợi ích hợp pháp của chủ thể là người lao động được ghi nhận trong các văn bản quy phạm pháp luật. Về cơ bản, người lao động là người lao động nghỉ việc lẻ tẻ, làm việc cẩu thả, cầm chừng, không có kỷ luật, không dành hết thời gian và công suất của máy móc.

theo quy định của pháp luật hiện hành, khi người lao động làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc sẽ phải chịu các hình thức xử lý kỷ luật quy định tại điều 124 luật lao động 2019 với nội dung như sau:

xem thêm: điều kiện đình công hợp pháp

– khiển trách.

– kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng.

– sa thải.

– lửa.

Trên thực tế, đình công sẽ không gây ảnh hưởng ngay lập tức và nghiêm trọng đến tổ chức, công ty như đình công vì đình công chỉ xảy ra ở một số ít cá nhân và cá nhân. những người này sẽ tiếp tục làm việc nhưng họ làm có chừng mực, trong khi cuộc đình công sẽ diễn ra với số lượng lớn. quy mô, có thể xảy ra trong toàn công ty hoặc một bộ phận, nhưng hậu quả của cuộc đình công là trước mắt, sản xuất kinh doanh của các công ty sẽ bị đình chỉ.

Tuy nhiên, đối với hoạt động đình công, các công ty sẽ có thể hiểu ngay được nguyện vọng của người lao động, lý do đình công, việc người lao động đình công có phù hợp hay không. nếu không phát hiện kịp thời là không đúng quy định của pháp luật mà người lao động rất khó phát hiện, thậm chí nếu không phát hiện kịp thời trong công ty có thể bị lây từ một đối tượng. khác, nếu không phát hiện kịp thời sẽ trở thành con sâu làm rầu nồi canh.

Xem thêm: Biến phí là gì? Phân loại và so sánh giữa biến phí và định phí?

Căn cứ cụ thể vào mức độ ảnh hưởng đến công việc của đối tượng là người lao động, công ty phải áp dụng các hình thức kỷ luật phù hợp. Trường hợp công ty không xử lý kịp thời có thể gây đình công công ty hoặc làm cho công việc kinh doanh sa sút.

3. quy định của pháp luật về đình công:

chúng tôi hiểu cảnh cáo như sau:

xem thêm: quy định về đình công theo “Bộ luật lao động 2019”

theo Điều 198 Bộ luật lao động năm 2019, định nghĩa cụ thể về đình công như sau:

“Đình công là việc người lao động ngừng việc tạm thời, tự nguyện và có tổ chức nhằm đạt được yêu cầu trong quá trình giải quyết xung đột lao động và do tổ chức đại diện của người lao động thương lượng. tổ chức và lãnh đạo các cuộc tranh chấp. ”

thì căn cứ vào các quy định trước đây, hiểu một cách đơn giản, đình công là việc chủ thể lao động ngừng việc tạm thời, tự nguyện và có tổ chức nhằm đáp ứng yêu cầu trong quá trình giải quyết tranh chấp lao động.

đình công là một trong những biện pháp được pháp luật công nhận nhằm giúp người sử dụng lao động là người lao động gây áp lực lớn lên người sử dụng lao động để yêu cầu quyền lợi.

Trên thực tế, cuộc đình công của công nhân có thể là cuộc đình công hợp pháp hoặc bất hợp pháp. tuy nhiên, người lao động chỉ được bảo đảm quyền lợi chính đáng khi được đình công hợp pháp.

đặc điểm của cảnh cáo:

– cuộc đình công nhằm cho phép nhân viên đạt được một số lợi ích nhất định:

Nhóm người lao động chỉ được đình công khi có tranh chấp lao động ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của họ.

xem thêm: điểm mới về đình công trong “Bộ luật lao động năm 2019”

– đình công là một sự ngừng việc tạm thời:

Cuộc đình công được thực hiện với mục đích đòi quyền lợi cho người lao động, nếu thực hiện được các quyền đó thì đối tượng là người lao động sẽ trở lại làm việc bình thường.

p>

– cảnh cáo có tổ chức:

Đình công luôn do tập thể công nhân thực hiện, hoạt động đình công do ban chấp hành công đoàn tổ chức và chỉ đạo.

– cuộc đình công được thực hiện trên tinh thần tự nguyện của người lao động:

Xem thêm: Lãi suất tham chiếu là gì? – Taichinhz

Việc người lao động tham gia đình công đòi quyền và lợi ích hợp pháp luôn là tự nguyện vì đó là quyền của cá nhân người lao động nói riêng và của tập thể người lao động nói chung.

Chúng tôi nhận thấy rằng đình công về cơ bản là đòi quyền và lợi ích từ người sử dụng lao động, chẳng hạn như tăng lương, giảm giờ làm và các mục đích khác. Trên thực tế, đình công là biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt của tập thể lao động nhằm yêu cầu người sử dụng lao động thực hiện đúng nghĩa vụ, đáp ứng quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

4. phân biệt cảnh cáo với cảnh cáo:

Như vậy, đình công và lãn công đều là hình thức đấu tranh kinh tế, là sự đối phó của tập thể lao động khi có bất đồng ý kiến ​​với người sử dụng lao động. tuy nhiên, hai hình thức này có một số điểm khác biệt như sau:

xem thêm: mối quan hệ giữa xung đột lao động và đình công

– về biểu mẫu:

+ lao động: nhân viên nghỉ việc lẻ tẻ, làm việc cẩu thả, lãng phí, đối xử hời hợt … không kỷ luật, không vắt kiệt thời gian và công suất máy móc.

+ đình công: tập thể công nhân không đến nơi làm việc và ngừng làm việc hoàn toàn.

– về cơ bản:

+ làm việc: không phải là quyền của người lao động. Pháp luật nước ta không thừa nhận hiện tượng việc làm là một thực tế pháp lý mà cần phải có quy chế riêng.

+ đình công: pháp luật thừa nhận đình công là quyền của người lao động và thiết lập một quy tắc riêng để điều chỉnh mối quan hệ này (cụ thể là điều 4, điều 5, chương xiv của bộ luật lao động 2019).

– về thủ tục:

+ Công việc xứng đáng: người lao động thực hiện nhiệm vụ của họ một cách tự phát, không bị tổ chức và kiểm soát bởi bất kỳ ai.

xem thêm: để giải quyết các tình huống tranh chấp lao động tập thể và đình công

+ Đình công: Bộ luật lao động năm 2019 quy định cụ thể về trình tự, quyền và nghĩa vụ của người lao động thực hiện đình công tại điều 210: tổ chức và lãnh đạo cuộc đình công; Điều 211 – trình tự đình công; Điều 212 – thủ tục lấy ý kiến ​​của nhóm lao động;… do đó, nếu nhóm lao động muốn đình công hợp pháp thì phải tuân theo trình tự và thủ tục này.

– về hậu quả:

+ Người có công: Người sử dụng lao động có thể kỷ luật những người lao động không có công vì đó cũng là một trong những biểu hiện của hành vi vi phạm kỷ luật lao động.

+ Đình công: Đối với cuộc đình công bất hợp pháp, khi có quyết định của Tòa án tuyên bố cuộc đình công là bất hợp pháp và người lao động không ngừng đình công hoặc trở lại làm việc thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị xử lý kỷ luật lao động đến theo pháp luật. quy định của luật lao động. còn những người lợi dụng việc đình công để gây rối trật tự công cộng, làm hư hỏng máy móc, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động; người có hành vi cản trở việc thực hiện quyền đình công, xúi giục, kích động, ép buộc người lao động đình công; Người có hành vi trù dập, trả thù người đình công, lãnh đạo bãi công, tùy theo mức độ có thể bị truy cứu trách nhiệm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự; trường hợp gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Đối với cuộc đình công do tòa án tuyên bố là hợp pháp, người sử dụng lao động và người lao động thương lượng lại quyền và lợi ích của cả hai bên và người sử dụng lao động đáp ứng lợi ích của người lao động cần thiết cho lao động trong khả năng kinh tế của công ty họ.

Xem thêm: Nước ngọt không calo có thực sự tốt cho người ăn kiêng | websosanh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *