Tin Tổng Hợp

Lân Là Con Lân Là Con Gì ? Giống Ngựa 1 Sừng Hay Là Sinh Vật Nửa Rồng Nửa Thú?

kỳ lân trong tứ linh – biểu tượng của sự trường thọ và vạn sự như ý

kỳ lân – một trong tứ quý: rồng, lân, rùa, phượng. kỳ lân là con cái, con đực gọi là kỳ lân, gọi chung là kỳ lân. kỳ lân là nửa động vật rồng nửa động vật, nó chỉ có một sừng, vì nó không bao giờ đánh ai nên chiếc sừng này được coi là hiện thân của trái tim.

bạn đang xem: kỳ lân là gì

Bạn đang xem: Con lân là con gì

kỳ lân ở Hàn Quốc

nhưng hầu hết các hình ảnh của sư tử được mô tả với gạc hươu, tai chó, trán lạc đà, mắt quỷ, mũi sư tử, miệng rất rộng, thân ngựa, chân hươu, đuôi bò. có khi nó có hình dạng giống một con xạ hương, đuôi bò, trán sói, móng ngựa, da có 5 màu: đỏ, vàng, xanh, trắng, đen, đặc biệt là bụng màu vàng … cũng có khi là loài vật này. xuất hiện trong hình hươu trứng, với vảy cá lan rộng khắp cơ thể …

Nhưng dù kỳ lân có hình dáng nào đi chăng nữa thì trong tín ngưỡng dân gian phương Đông, kỳ lân cũng là con vật báo hiệu những điềm lành sắp đến, là biểu tượng của sự uy nghiêm uy nghiêm, trường thọ và đại phúc. kỳ lân có tất cả những phẩm chất đặc trưng của loài vật nhân từ, khi di chuyển tránh dẫm phải côn trùng và cỏ mềm dưới chân.

1. kỳ lân – biểu tượng của điềm lành

Kỳ lân không bao giờ ăn thịt hoặc làm hại bất kỳ con vật nào, đặc biệt nó không bao giờ uống nước bẩn, nó chỉ ăn cỏ, đó là lý do tại sao nó được gọi là con thú (con thú nhân từ) kỳ lân nếu có linh, khi có vua, thánh đến cứu. thế giới sẽ xuất hiện kỳ ​​lân báo điềm lành, sắp có thái bình, thịnh vượng.

kỳ lân là biểu tượng của điềm lành sắp đến

ở Trung Quốc, lan còn được dùng như một con vật linh thiêng để bảo vệ các công trình kiến ​​trúc, dinh thự, lăng tẩm … nó được dùng để trang trí các bức bình phong của chùa, đình, miếu … đôi khi nó còn mang trên lưng có những bức tranh cổ xưa hình bát quái … với quan niệm thể hiện sự may mắn luôn song hành với lời nói và đạo lý trong cuộc sống, là vật hộ mệnh cần thiết của linh thiêng.

kỳ lân

Hình tượng kỳ lân cũng được du nhập vào Việt Nam trước nạn xâm lược và mong muốn đồng hóa của con người vào dân tộc Việt Nam. sự truyền bá văn hóa đó đôi khi được đưa ra một cách mãnh liệt, đôi khi tàn bạo với ý định tiêu diệt. Từ đó, hình ảnh kỳ lân xuất hiện nhiều hơn ở Việt Nam, kể cả sau khi đất nước giành được độc lập. tuy nhiên, ngoài các chi tiết trang trí đầu lân, trong các công trình kiến ​​trúc, đồ gốm sứ, đồ đồng. Ở nước ta cũng có một hình tượng trang trí rất thú vị, nó có hình dáng rất giống kỳ lân, nhưng thực chất không phải là kỳ lân.

2. động vật như kỳ lân nhưng không phải kỳ lân

một linh mục người Pháp tên là l.cadiere, người khách quan trong nghiên cứu về văn hóa Việt Nam, đã đặt câu hỏi về những chi tiết trang trí này. – “Có một con vật, rõ ràng nó không phải là kỳ lân thật, nhưng nó có vẻ là một con sư tử, hoặc nó thuộc về một số loài động vật đặc biệt khác, nhưng người Việt Nam gọi nó là kỳ lân. nó là một con vật mà chúng ta thường thấy trên đỉnh cột trước các ngôi chùa. nó có bộ lông, đầu, đuôi, đặc biệt là móng vuốt, thay vì vuốt, khiến con vật giống sư tử hơn là kỳ lân. ”

con vật trông giống sư tử nhưng không phải kỳ lân

Xem thêm: Cây sộp: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhà

Sự nghi ngờ đó là có cơ sở vì kỳ lân là một con vật tưởng tượng, sẽ xuất hiện trong thực tế với quan niệm và linh hồn của nền văn hóa của đất nước mà nó sinh sống. Con vật mà người Việt thường dùng trong kiến ​​trúc cũng mang ý nghĩa cầu chúc may mắn, tất nhiên nó cũng chịu ảnh hưởng từ kỳ lân của Trung Quốc, nhưng sẽ thật sai lầm nếu nghĩ rằng con vật đó là kỳ lân phương Bắc.

3. trai nghệ – thú cưng thuần việt

con bò với hình ảnh rất giống kỳ lân của Trung Quốc. Là loài động vật không có sừng, không lớn, chân ngắn và thường có móng vuốt, trên mình không có vảy, đầu, mình và đuôi thường có nhiều lông. Với hình dáng nhỏ nhắn này đã phần nào thể hiện được tính cách tinh nghịch, vui tươi. Nghệ là một hình ảnh được sử dụng rộng rãi để trang trí ở Việt Nam.

Chàng trai Việt Nam

Trong đời sống của người dân Việt Nam, hai con vật được coi là người bạn thân thiết, gần gũi và quan trọng nhất thời bấy giờ là con trâu và con chó. trâu cày ruộng, giúp sản xuất lúa, chó canh nhà, chống trộm cắp và thú dữ

ngoài đời thì có chó canh giữ, còn đời sống tinh thần thì sao? Có phải tổ tiên của chúng ta cũng cần một con vật cưng để chống lại linh hồn ma quỷ? và từ đó hình tượng con chó đá được xây dựng.

cú đá của chó

ở các làng quên miền Bắc Việt Nam, trước cổng mỗi làng luôn có một con chó đá để bảo vệ cả làng, trước cổng nhà long, cổng đình, ngoài cửa. của ngôi nhà luôn có một con chó đá ngồi trước khi chủ chăm sóc.

chó bảo vệ nhà

Những con chó đá này cũng có nhiều biến thể về hình dạng, con chó đá cao từ nửa mét đến một mét, thông thường nó là những tảng đá được chạm khắc rõ ràng và uy nghiêm, nhưng đôi khi nó chỉ đơn giản là một khối đá nghiêng trong hình dạng chó bảo vệ.

khối đá trông giống như một con chó đang đứng bảo vệ

Chó đá còn được trưng bày trước các miếu hoặc bàn thờ của những người giàu có, trong các đền, miếu. con chó đá được chạm khắc những chi tiết rất uy nghiêm, đầu chó, mặt chó mang đầy nét uy nghiêm. từ đó, con chó đá cũng trở thành thú cưng. vì rất linh thiêng nên nó được gọi là nghê.

xem thêm: hạnh phúc là gì hả mẹ?

Con nghê cũng được dùng để trang trí các ngôi đình cổ ở Việt Nam. nghê được đẽo vào xà ngang của cột để đỡ xà trên mái ngoài, hoặc đặt ở thế “đầu dao” (đường gờ mái kéo dài từ đỉnh nóc, cong lên như một con dao lớn (1 loại dao rựa). được gọi là đầu của lưỡi kiếm.

Xem thêm: Tất Tần Tật Về động Từ To Be Trong Tiếng Anh – Tài Liệu IELTS

so con nghê là linh vật thuần Việt được tạo ra để bảo vệ đời sống tâm linh của người Việt …

Tuy nhiên, con chó vẫn chưa được người Việt Nam coi là linh thiêng đến mức nó có thể được coi là con vật cưng để trấn yểm trên cột nhà, đầu kiếm hay gác cổng đình, đền, miếu … ở đâu đó. những cái tên có phần xúc phạm và miệt thị tồn tại trong dân gian dành cho chó, chó, chó … vv.

4. nghệ thuật và đạo phật

Trên thực tế, nghệ (hoặc toan nghe ) trong tiếng Trung Quốc có nghĩa là sư tử . nghĩa là nghệ chỉ là một con vật dưới dạng sư tử? Merher mc arthur chỉ ra: “Ở cửa ra vào của một số chùa, đặc biệt là ở Đông và Đông Nam Á, thường có một đôi nghê, một con sư tử – là linh thú, tiếng Việt là phật thủ. >, hộ mệnh “. Văn hóa Việt Nam với cấu trúc vốn có của nó bên cạnh việc tiếp thu có chọn lọc những giá trị văn hóa của người Hán đã tiếp thu nền văn hóa đó hòa quyện với một phần văn hóa Ấn Độ mà cụ thể là Phật giáo ở đây.

nếu văn hóa Hán theo chân những đoàn quân xâm lược từ phương bắc tràn vào Việt Nam, thì văn hóa phật đến với người Việt nhẹ nhàng hơn. Người Việt Nam trong hoàn cảnh phải chiến đấu chống lại các thế lực phương bắc hùng mạnh đã dựa vào triết lý nhân ái và khoan dung của Phật giáo để tồn tại trong thời kỳ bắc thuộc cũng như thời kỳ đầu độc lập.

Vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà các nhà lý luận chọn Phật giáo là tôn giáo chính của đất nước mặc dù tôn giáo này không phải là quốc giáo trên danh nghĩa của nó. các nhà sư đóng vai trò quan trọng tại triều đình; chùa chiền, tự viện mọc lên trên khắp đất nước trong thời kỳ này và cả sau này … Phật giáo đã ăn sâu vào tâm hồn người Việt; nói đến văn hóa Phật giáo là nói đến văn hóa Việt Nam …

chúng tôi cũng sẽ dễ dàng nhận tượng nghê trên các đỉnh cột, đầu gươm, cổng đình, đền, miếu … là bức tượng phật hoặc sư trong lịch sử Phật giáo, sau khi Đức Phật giác ngộ, mọi người thường gọi ông là sư tử của gia tộc shakyas, cũng như nói về nguồn gốc hoàng gia của ông và công nhận sức mạnh tâm linh của ông. vô hạn. Sư tử trong văn hóa Phật giáo thường tượng trưng cho sức mạnh của Phật Tổ, nhưng trong hình tượng chung, sư tử tượng trưng cho sức mạnh của loài vật là chúa tể muôn loài, quyền uy và quyền quý. Hình tượng sư tử ở Ấn Độ, Trung Quốc và Việt Nam có những đặc điểm khác nhau tùy thuộc vào cách hiểu và ứng dụng ý nghĩa nguyên thủy của loài vật này trong mỗi nền văn hóa …

Hình tượng con nghê trong văn hóa Việt Nam có lẽ bắt nguồn từ Đức Phật, nhưng hình tượng đó nhỏ hơn và linh hoạt hơn. Người Việt đã khéo léo chế tạo nghê của mình, không giống với nghê hình sư tử trong các công trình của Phật giáo Ấn Độ (hoặc các nước chịu ảnh hưởng của Phật giáo và văn hóa Ấn Độ).

Nghệ Việt Nam cũng là một biểu tượng khác với kỳ lân hoặc sư tử của Trung Quốc. Nghệ trang trí của Việt Nam không cao như ngựa như kỳ lân Trung Quốc tưởng tượng, đuôi của nó không phải là đuôi của một con bò, và cơ thể của nó rất hiếm khi thấy vảy cá. nó cũng không có đầu nửa rồng nửa thú, cũng không có sừng. nghê trong nghệ thuật trang trí của người Việt có thân hình vừa phải, không quá to như thân của sư tử. Tư thế của nghe không quá chú trọng vào việc tạo ra sự kiêu hãnh và chỉnh thể mà là sự uyển chuyển, hài hòa và nhẹ nhàng.

Kỳ lân Việt Nam

tóm lại hình ảnh nghệ và kỳ lân ở Việt Nam là hai hình ảnh khác nhau. Kỳ lân là hình ảnh của văn hóa Trung Hoa, còn nghê là vật nuôi có nguồn gốc từ Phật giáo nhưng được người Việt thuần hóa. Trong văn hóa Việt Nam, qua quá trình tiếp xúc với các nền văn hóa nước ngoài, người Việt Nam đã tiếp thu những điều cần thiết và thay đổi để mang hồn Việt, văn hóa Việt.

nếu chúng ta xem hình ảnh kỳ lân chúng ta sẽ thấy kỳ lân được mô tả là loài vật có thân hình của động vật, nhưng da có vảy của loài bò sát, chân có móng vuốt chim, miệng của nó. rất giống miệng của cá sấu, thậm chí nhiều nguồn tin còn cho rằng nó có thể sống ở dưới nước.

Chúng ta biết rằng lớp động vật có vú tiến hóa từ lớp bò sát, vì vậy theo logic khoa học, phải có một loài trung gian trong quá trình tiến hóa. Vậy, kỳ lân chính là loài sau này tuyệt chủng, và có lẽ vì không còn thấy nữa nên người xưa đã thần thoại hóa nó thành một con vật cưng như ngày nay chăng?

kỳ lân là loài vật chuyên bảo vệ và canh giữ cửa nhà, miệng rộng thu hút và trấn áp các loại hung khí trong nhà.

Tượng kỳ lân trong phong thủy thường được dùng để trấn giữ cửa nhà, hóa giải hung khí khi ở trước nhà khác, ngã ba, ngã tư, đường vòng hoặc góc nhọn. ở cửa.

Xem thêm: Anyway là gì? Phân biệt Anyway & Though trong tiếng Anh – TalkFirst

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *