Tin Tổng Hợp

” Lăng Tẩm Là Gì, Nghĩa Của Từ Lăng Tẩm, Lăng Tẩm Là Gì

đến với xứ mộng mơ, dạo bước qua những lăng tẩm nơi đây, bạn sẽ phát hiện ra rằng mỗi lăng sẽ mang một màu sắc, một vẻ đẹp, một phong cách kiến ​​trúc rất riêng. nếu ngôi mộ của đức ông giống như một bức tranh vẽ mê hoặc lòng người; Lăng Khải Định đẹp một cách kỳ lạ với những gam màu kết hợp Đông Tây cổ kính, nhưng lăng Minh Mạng vẫn giữ được cho mình những nét đẹp rất truyền thống, rất cổ kính và đậm màu sắc Nho giáo. Nếu đã đến cố đô, hãy ghé thăm các lăng tẩm ở Huế qua các triều đại nhà Nguyễn để khám phá những công trình kiến ​​trúc huyền bí và uy quyền bên dưới. bạn đang xem: lăng là gì

1. Lăng Huệ là gì

các lăng ở Huế hay còn gọi lăng là nơi lưu giữ các vị vua. lăng được chia làm hai phần chính là lăng và lăng mà bạn đang xem: lăng là gì

Bạn đang xem: Lăng tẩm là gì

Cho đến ngày nay, các nhà văn hóa nghệ thuật trên thế giới đều công nhận Lăng Huế có kiến ​​trúc cổ Việt Nam. Hãy cùng wesave.vn tìm hiểu 7 lăng tẩm triều Nguyễn có gì độc đáo nhé.

1.1 mộ gia long – lăng thi thọ

nếu bạn có thể chọn các địa điểm du lịch ở Huế, bạn nên đến lăng nào? Tôi sẽ chọn lăng mộ của vua Gia Long, vị hoàng đế sáng lập ra triều đại nhà Nguyên. Tuy xa hơn những lăng khác nhưng những ai thích sự đơn giản của kiến ​​trúc, sự hoang sơ của thiên nhiên ban tặng, sự lãng mạn đến mê hồn của cảnh sắc thì chắc chắn sẽ thích nơi này. . Và điều tôi thích nhất ở đây là lăng triều Nguyễn, nơi chôn cất đôi vua và hoàng hậu, thể hiện một hình ảnh đẹp đẽ về hạnh phúc chung thủy, cũng là biểu tượng của tình yêu, mà bạn sẽ không tìm thấy ở những khu lăng mộ khác

Nơi an nghỉ của vị vua thứ hai triều Nguyễn: Vua Minh Mạng. Lăng được xây dựng công phu với gần 40 công trình lớn nhỏ nằm trên đồi có núi, sông, hồ mát mẻ. Lăng Minh Mang mang dáng vẻ uy nghiêm, trang nghiêm nhưng vẫn hài hòa giữa kiến ​​trúc và thiên nhiên, vào các triều đại phong kiến ​​nhà Nguyễn tổng cộng có 13 vị vua, nhưng không hiểu sao chỉ còn lại 7 khu lăng. tất cả các lăng tẩm với kiến ​​trúc riêng đều được bảo tồn và duy trì cho đến ngày nay. Nếu bạn đã có dịp ghé thăm lăng khai định, lăng tự đức, lăng gia long, lăng giới thiệu… thì lần này bạn hãy thử ghé thăm lăng minh mang.

lăng mộ cách mạng xa trung tâm thành phố. Huế khoảng 14 km. Du khách có thể đến đây bằng cách thuê thuyền du lịch trên sông Hương. Ngồi trên thuyền du khách sẽ được ngắm cảnh đẹp của thiên nhiên Huế, du khách cũng có thể đến lăng bằng xe máy hoặc ô tô. Du khách đi đường Trần công chúa, băng qua đường Minh Mạng rồi rẽ qua cầu tuấn mỹ để đến quốc lộ 49. Nếu đi thẳng theo đường này sẽ đến được lăng Minh Mang.

1.3 lăng thiệu tri (xương cốt)

1.4 mộ của đức ông (còn được gọi là lăng mộ khiêm tốn)

Lăng của Đức Từ có kiến ​​trúc tinh xảo vào thời nhà Nguyên, mặc dù tất cả các lăng đều được xây dựng theo các tiêu chuẩn phong thủy thông thường như “tụ sơn triều, hậu sử-thái, long tả hữu”. hổ … ”với đủ các yếu tố núi, đồi, suối, sông, hồ, cây cỏ… tuy nhiên mỗi lăng lại có một phong cách kiến ​​trúc đặc trưng riêng.

khiêm tốn, nơi vua nghỉ ngơi, hưởng không khí trong lành, làm thơ … khiêm tốn, bến du thuyền cho vua du ngoạn hồ và khiêm tốn monbi dinh là điều cần phải có trong 7 lăng bi dinh là nơi đặt tấm bia ca ngợi vị vua nặng khoảng 20 tấn.

nhà máy bia trong lăng mộ của hoàng đế Tu Đức ở thành phố Huế. được xây dựng trước khi vua băng hà trong ba năm 1864-1867. Ngày nay nơi đây là một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng ở Huế do cảnh đẹp xung quanh lăng. . “Kim lâu có một cô gái xinh đẹp, yêu tôi và nhớ tôi rất nhiều”

1,5 lăng đồng khánh – lăng tự

Nhà vua trở thành thái phi, lên ngôi và đổi tên cung điện thành lăng tẩm riêng (còn gọi là dừng hy) để thờ vua đồng khanh. thi hài của nhà vua được chôn cất đơn giản trên một ngọn đồi gọi là sơn tra, cách đất liền 30 m về phía tây.

Sau khi vua Đồng Khánh băng hà, các công trình kiến ​​trúc ở khu vực này vẫn chưa được hoàn thiện.

Năm 1916, con trai Đồng Khánh lên ngôi (vua Khải Định) và bảo bộ phụ trách việc sửa chữa và xây dựng lăng mộ của cha mình. Toàn bộ khu lăng tẩm từ Bái Đính, Bi Đình đến Bửu Thành, Hoàng Cung được xây dựng dưới thời vua Khải Định đến tháng 7 năm 1917, phần cơ bản hoàn thành và hoàn thành vào năm 1923.

Trên thực tế, việc xây dựng lăng Đồng Khánh đã được tiến hành nhiều lần, trong thời gian dài 35 năm (1888 – 1923), trải qua 4 đời vua: đồng khánh, thành thái, duy tân, khai dinh.

p>

Xem thêm: Các Mô-đun Toán học trong Python: Math và Cmath

Thời khắc lịch sử lúc bấy giờ đan xen, trộn lẫn hai trường phái xây dựng giữa Đông và Tây.

trên mô hình kiến ​​trúc, với lăng tẩm và khu vực tẩm:

Khu lăng mộ : kiến ​​trúc của lăng mang giá trị “á – âu” cao, thay đổi lối sơn và trang trí bằng vật liệu xây dựng hoàn toàn mới. nhà máy bia là một biến thể của kiến ​​trúc lãng mạn pha trộn với kiến ​​trúc châu Á. . Tượng quan ở lăng Đồng Khánh cao, mỏng, được đắp bằng xi măng và gạch thay cho tượng bằng đá, ngói và gạch ca rô. có hướng Đông – Đông Nam, dự án là thế núi thai.

vỏ tủ điện : tòa nhà vẫn mang kiến ​​trúc cũ với nội thất vàng lộng lẫy. Chính điện và các ngôi nhà phụ thuộc có hàng trăm bức chạm khắc và văn tự, câu đối hiện còn trang trí trong đình. linh, tứ phòng … trang trí độc đáo bên trong cung, có 24 bức vẽ bằng tranh theo kinh điển “thập niên hiếu sinh”. trong những trận cổ, những chiếc ghế dài trên mái và chiếc ghế dài quyết định của cung điện, nghệ thuật đã có trong nghệ thuật sơn mài truyền thống của dân tộc, những bức phù điêu bằng đất nung với những nét trang trí mộc mạc như “ngư ông đắc lợi”, “gà chọi”, được tìm thấy “thi – thử”. – sơn”. tuy nhiên, sự xuất hiện của hệ thống cửa kính nhiều màu và hai bức tranh mô tả chiến tranh Pháp – Napoléon và một vài hiện vật khác đã chứng tỏ sức ảnh hưởng của văn hóa Tây Âu.

nhìn chung, lăng Đồng Khánh mở ra kết hợp giữa kiến ​​trúc Á – Âu, tân cổ điển.

Khi vào ngục, vua Dục Đức chết đói 7 ngày trong ngục tối. ông đau buồn chết, xác được quấn trong chiếu giao cho hai binh lính và một quan quyền lực đem về chôn cất. tang lễ đưa các cụ về an táng trong khuôn viên chùa Tương Quang. ba ngày sau, vợ và các con của nhà vua được thông báo để tổ chức tang lễ. xem thêm: danh sách pokemon theo chỉ số sức mạnh cp pokemon có gì trong pokemon go?

sau 2 năm, chùa tuồng quang được đổi thành chùa kim quang và được vua Thanh thai ban tặng tấm biển đề 5 chữ “luyện kim sắc tứ sắc”.

sau 7 năm, nhà vua cho xây dựng lâu đài bên hữu lăng, làm nơi thờ vua cha. Ngoài ra, trong khuôn viên còn xây dựng dãy nhà phụ thuộc như tả, hữu, hữu, tứ lang để 7 bà vợ thứ của vua Dục Đức sinh sống và chăm lo hương khói, thờ cúng.

Sau khi ông qua đời, người vợ chính của Đức vua qua đời, triều đình quy hoạch lại khu lăng mộ của vua Đức, biến nó thành lăng kép và xây lăng gần lăng theo kiểu “gan dạ, phúc đức” như ở lăng gia long.

làm vua được 18 năm, thành thái phi có tư tưởng và hoạt động chống Pháp nên bị truất ngôi.

Con trai của vua Thanh thai là hoàng tử Vinh san lên ngôi vua, ban hiệu là Duy tân, sau 8 năm thì bị thực dân Pháp bắt vì tội “tham gia phản loạn trái luật của thái”. tòa án và trần cao “. đám mây”. Hai người được chính phủ bảo vệ đưa đến đảo Réunion với hình phạt trục xuất.

Xem thêm: Chứng chỉ acca là gì

Sau khi vua Duy Tân qua đời trong một vụ tai nạn máy bay ở Châu Phi, thi hài của ông được chôn cất tại đây. Năm 1987, hài cốt của vua được cải táng từ châu Phi về và an táng bên cạnh lăng vua Thành Thái. Ngày nay, An Lăng là lăng mộ chung của ba đời vua: Dục Đức (cha), Thành Thái (con), Duy Tân (cháu).

So với các lăng khác của các vua Nguyễn, lăng Đức Bà có kiến ​​trúc đơn giản và khiêm tốn hơn. Lăng gồm hai khu: Long An cung (cũng là tẩm điện) và lăng của vua và hoàng hậu.

Nếu du khách đến Huế để tham quan lăng tẩm của các vua Nguyễn như Gia Long, Minh Mạng, Tiêu triều … thì hãy đến với lăng Đức như một du khách. thắp nến, cúi đầu tưởng nhớ anh linh của hai vị vua yêu nước và cận đại, cũng như để “an ủi” linh hồn vị vua xấu số của nước Đức.

Thực tế lịch sử là một ẩn số và đầy rẫy các sự kiện, sự tồn tại của một lăng tẩm là điển hình cho điều chưa biết này. Đồng thời, đây là một mắt xích trong chuỗi sự kiện xảy ra trên đất nước Việt Nam trong thời kỳ loạn lạc nhất của triều Nguyễn, thời kỳ mà người đời ghi lại bằng cụm từ:

“nhất giang, nhị quốc ngữ, tứ nguyệt, tam vương, triệu vạn bất như ý.” tạm dịch: “một sông, hai nước, lời nói cay nghiệt, bốn tháng, ba vua một điềm xấu.”

lăng Khai Định là lăng của vị vua thứ 12 của triều Nguyễn – Khai Định.

Vua Khải Định sai người sang Pháp mua sắt thép, xi măng, ngói tà, sang Trung Quốc và Nhật Bản mua đồ sành sứ về xây dựng công trình. So với các lăng trong hệ thống lăng ở Huế, lăng Khải Định có diện tích nhỏ (117m x 48,5m) nhưng được làm rất công phu và tốn nhiều thời gian. nó là kết quả của sự hòa nhập của nhiều đường nét kiến ​​trúc Á, Âu và Việt Nam cổ điển và hiện đại.

Về tổng thể, lăng là một khối nổi hình chữ nhật với chiều cao 127 bậc. núi, đồi, suối của cả một vùng rộng lớn xung quanh lăng được sử dụng làm các yếu tố phong thủy: tiền án, hậu chẩm, thanh long, hữu bạch, minh đường, tụ thủy tạo cho lăng khai định một cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ. thiên nhiên.

dinh thien dinh nằm ở vị trí cao nhất và là kiến ​​trúc chính của lăng. Công trình này gồm 5 gian nối tiếp nhau: hai bên tả hữu làm nhiệm vụ cho bộ đội bảo vệ lăng, phía trước là điện Khai Thành, nơi lưu giữ bàn thờ và chân dung vua Khai Định, chính giữa là lư. xử án, hậu cảnh tượng nhà, tượng vua và lăng mộ, trong cùng là bàn thờ với bia mộ của cố vua.

Giá trị nghệ thuật lớn nhất của lăng là trang trí nội thất của cung điện. ba gian giữa của cung điện được trang trí bằng các bức phù điêu bằng sứ và thủy tinh màu. đặc biệt là bức tượng đồng nặng 1 tấn có những đường cong uyển chuyển, uyển chuyển khiến người xem có cảm giác được làm bằng lụa rất mềm mại. Bên dưới tán cây là tượng Khải Định bằng đồng, được đúc tại Pháp năm 1922 theo yêu cầu của nhà vua.

Người chịu trách nhiệm chính trong việc tạo nên những kiệt tác nghệ thuật trong lăng Khải Định là nghệ nhân Phan Văn Tách, tác giả của ba bức bích họa “Cửu Long ẩn mây” lớn nhất nước ta, được trang trí trên trần của ba gian. . giữa dinh thien.

lăng khai định là đỉnh cao của nghệ thuật tạo hình sành sứ, đây thực sự là một công trình có giá trị nghệ thuật và kiến ​​trúc. xem thêm: trồng cây nào để rước tài lộc và may mắn, loại cây nào phù hợp với bạn

Dù lịch sử của các vị vua có nhiều thăng trầm nhưng chúng ta phải thừa nhận rằng những địa điểm lăng tẩm đẹp như tranh vẽ ngày xưa được tạo ra bằng những công cụ quá thô sơ và tuyệt vời của triều đại phong kiến ​​cuối cùng của Việt Nam .

Xem thêm: Drotaverin là thuốc gì? Công dụng & liều dùng Hello Bacsi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *