Tin Tổng Hợp

LD 50 là gì – Trung tâm ứng phó sự cố An Toàn Môi Trường

ld 50

là bao nhiêu

ld 50 là gì? ld là viết tắt của “liều lượng gây chết người”. ld 50 là liều lượng hóa chất tiếp xúc đồng thời gây chết 50% (một nửa) nhóm động vật thử nghiệm. ld 50 là thước đo khả năng gây độc ngắn hạn (độc cấp tính) của hóa chất. Chất độc có thể được thử nghiệm trên nhiều loại động vật, nhưng thông thường chúng được tạo ra trên chuột. nó thường được biểu thị bằng 01 liều lượng hóa chất (ví dụ, miligam) / tiếp xúc trên 100 gam (đối với động vật nhỏ hơn) hoặc trên kilogam (đối với đối tượng thử nghiệm lớn hơn) trọng lượng cơ thể của động vật thử nghiệm. ld 50 có thể được coi là một phương pháp quản lý dựa trên bất kỳ con đường tiếp xúc nào, nhưng phơi nhiễm qua da (bôi lên da) và miệng (miệng) là phổ biến nhất.

ld 50 có nghĩa là gì?

Hóa chất có thể có nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Tùy thuộc vào cách sử dụng hóa chất, có thể yêu cầu nhiều thử nghiệm độc tính khác nhau.

Bạn đang xem: Ld50 là gì

Các hóa chất khác nhau sẽ gây ra các hiệu ứng độc hại khác nhau, vì vậy rất khó để so sánh độc tính của hóa chất này với hóa chất khác. chúng ta có thể đo liều lượng của một hóa chất gây tổn thương thận, nhưng không phải tất cả các hóa chất sẽ gây hại cho thận. chúng ta có thể nói rằng tổn thương thần kinh được quan sát thấy khi sử dụng 10 gam hóa chất a và tổn thương thận được quan sát thấy khi sử dụng 10 gam hóa chất b. tuy nhiên, thông tin này không cho chúng tôi biết a hoặc b nào ít độc hơn, vì chúng tôi không biết thiệt hại nào đáng kể hơn.

Vì vậy, để so sánh tiềm năng hoặc nồng độ độc hại của các hóa chất khác nhau, các nhà nghiên cứu phải đo lường các tác động tương tự. một trong những cách như vậy là thực hiện thử nghiệm ld 50, đo lượng hóa chất cần thiết để gây tử vong. loại thử nghiệm này được gọi là thử nghiệm “định lượng” vì nó đo lường tác động “xảy ra” hoặc “không xảy ra”.

người nảy ra ý tưởng về ld 50?

Xem thêm: Ý nghĩa của các con số 690 452 là gì bạn có biết?

Năm 1927, JW Trevan đang cố gắng tìm cách ước tính hiệu lực gây ngộ độc tương đối của các loại thuốc và các loại thuốc được sử dụng vào thời điểm đó. đã phát triển thử nghiệm ld 50 vì sử dụng cái chết làm “mục tiêu” cho phép so sánh giữa các hóa chất độc hại tiếp xúc với cơ thể theo những cách rất khác nhau. Kể từ công việc ban đầu của Trevan, các nhà khoa học khác đã phát triển các cách tiếp cận khác nhau để kiểm tra ld 50 một cách trực tiếp và nhanh chóng hơn.

ld50 (liều gây chết người, 50%) được định nghĩa là “lượng chất độc hoặc chất phóng xạ cần thiết để giết một nửa số sinh vật thử nghiệm sau một khoảng thời gian nhất định.” chỉ số ld50 thể hiện độc tính cấp tính của thuốc trừ sâu đối với động vật máu nóng (đơn vị là mg chất độc / kg trọng lượng chuột). chỉ số này là lượng chất độc giết chết 50% số chuột trong thí nghiệm. ld50 càng thấp, độc tính càng cao.

ld50 cũng có thể được viết là ed50 (liều hiệu quả, 50%). Liều ld50 của một loại thuốc trong cơ thể phụ thuộc vào cách nó xâm nhập vào cơ thể. cùng một loại thuốc cùng cơ thể, đi qua miệng vào đường ruột, tác dụng có thể khác nhau khi vào da, do đó liều ld50 uống cũng có thể khác với liều ld50 qua da. mỗi loại thuốc có giá trị ld50 khác nhau. ld50 với chuột đực cũng có thể khác với chuột cái. độc tính cấp tính đối với chuột cũng có thể được suy ra đối với người và các động vật máu nóng khác. per os ld50 : per os có nghĩa là “bằng miệng” hoặc “qua miệng” trong tiếng Latinh. do đó, per os ld50 có nghĩa là “lượng chất độc hoặc phóng xạ cần thiết để giết một nửa số sinh vật thử nghiệm sau một khoảng thời gian nhất định bằng đường uống.” dermal ld50 : dermal trong tiếng Anh có nghĩa là “da”. do đó, ld50 qua da có nghĩa là “lượng chất độc hại hoặc chất phóng xạ cần thiết để giết một nửa số sinh vật thử nghiệm sau một khoảng thời gian được xác định bằng sự hấp thụ qua da.”

Tôi hy vọng lời khuyên của cố vấn bảo mật sẽ giúp bạn chọn tùy chọn thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. liên hệ đường dây nóng tư vấn pháp luật miễn phí 1900 0340 để được tư vấn chính xác nhất.

Xem thêm: Nguyên tắc chọn huyệt châm cứu

nếu bạn cần thêm thông tin, hãy liên hệ với trung tâm ứng phó sự cố an ninh môi trường

địa chỉ: 160 nam kỳ khởi nghĩa, phòng 6, quận 3, thành phố. hcm

hotline: 1900 0340 | đt: 0903 063 599 (cộng văn) – 0938 040 020 (cộng linh)

email: [email protected]

các khóa học cấp chứng chỉ và đào tạo về an toàn lao động

Xem thêm: What&039s the Difference Between a &039Lawsuit&039 and a &039Complaint? | Merriam-Webster

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *