Tin Tổng Hợp

Lễ hội Chùa Hương 2023- Kinh nghiệm trẩy hội đầu năm hữu ích

Bạn đang xem: Lễ hội Chùa Hương 2023- Kinh nghiệm trẩy hội đầu năm hữu ích tại vothisaucamau.edu.vn

Lễ hội chùa Hương là lễ hội nổi tiếng và thu hút một lượng lớn du khách thập phương vào mỗi dịp đầu năm. Lễ hội chùa Hương ở đâu và kéo dài bao lâu? Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hội chùa Hương là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc Lễ hội Chùa Hương

Lễ hội Chùa Hương gắn liền với tín ngưỡng dân gian Vía Bà. Tương truyền công chúa Diệu Thiện lên núi Hương Sơn tu hành rồi thành Phật cứu độ chúng sinh.

Tháng 3 năm 1770, Tĩnh Đô Vương Trịnh Sâm tuần du Trấn Sơn Nam cùng quần thần và tùy tùng vào động Hương Tích dâng hương, vãn cảnh. Nơi đây nhà Chúa được đánh dấu trên vách đá cửa động “Nam Thiên đệ nhất động”. Động Hương Tích vừa là chốn tâm linh, vừa được trời khen nên càng thu hút lòng người.

Vì vậy, động Hương Tích thờ Phật Mẫu – là chỗ dựa tinh thần cho người dân đến cầu bình an, mong mọi điều tốt lành. Từ đó du khách về trẩy hội ngày càng đông.

Ý nghĩa của lễ hội

Lễ hội chùa Hương không chỉ là một lễ hội đầu xuân bình thường mà còn có ý nghĩa to lớn, khắc sâu những giá trị đặc sắc trong văn hóa tín ngưỡng truyền thống của xứ Bắc.

Phần lễ thể hiện tín ngưỡng thờ cúng của hầu hết các tôn giáo ở Việt Nam bao gồm Nho giáo, Đạo giáo và Phật giáo.

Lễ hội là sự tổng hòa của những giá trị văn hóa truyền thống độc đáo với vẻ đẹp của thiên nhiên, đất trời.

Du khách trẩy hội chùa Hương sẽ không chỉ cảm nhận được sức mạnh huyền bí, tâm linh mà còn là sự hòa hợp giữa con người với thiên nhiên, hòa hợp với muôn thú khắp nơi, cả nơi kiến ​​tạo, xây dựng. tôn vinh vẻ đẹp chung của đất nước.

Ngoài ra, lễ hội còn thể hiện sự giao hòa giữa hiện thực và ước mơ, giữa truyền thống và đương đại trong bối cảnh một mùa xuân tươi sáng nơi những con người Việt Nam giản dị và nhân hậu.

>>> Xem thêm: Lễ hội Võng La có gì để khám phá? Nó diễn ra vào thời gian nào?

Lễ hội chùa Hương diễn ra khi nào?

Lễ hội chùa Hương diễn ra trong thời gian dài từ tháng giêng đến tháng 3 âm lịch. Khai hội Chính thức bắt đầu lễ hội vào ngày mùng 6 tháng Giêng hàng năm, là ngày mở cửa rừng của người dân. Lễ hội kéo dài trong 3 tháng, nhưng thời điểm thu hút đông đảo du khách trong cả nước đến tham quan là vào các ngày từ rằm tháng Giêng đến 18 tháng Chạp âm lịch. Ngoài ra, mùng 5 cũng là một trong những ngày có khá đông du khách thập phương đến tham quan (hơn 40.000 du khách thập phương đến tham quan).

Nét đặc trưng của lễ hội chùa Hương

lễ chùa hương

Tại chùa Trong có lễ dâng hương gồm hương, hoa, đèn, nến, trái cây và đồ chay. Đến giờ cúng, có hai vị tăng ni mặc áo cà sa mang lễ vật đến bàn thờ, rồi tiến hành đặt lễ vật lên bàn thờ. Trong khi chạy, có hai thầy trò múa rất uyển chuyển và đẹp mắt với những động tác hiếm thấy ở bất cứ đâu. Từ ngày khai hội đến khi kết hội, chỉ thỉnh thoảng mới có sư sãi các chùa này về đánh bát, tụng kinh cả nửa tiếng đồng hồ ở một số chùa, đình, chùa. Và khói không bao giờ ngừng. Phần lễ nghiêng về “thiền”, còn ở ngoại điện thờ các vị thần khác với đầy đủ màu sắc Đạo giáo. Đền Cửa Võng là “chữ rồng, chữ linh” thờ bà chúa Thượng Ngàn, người trị vì vùng sơn cước này với hiệu là “thiếu nữ Hùng” của vị thần núi tối cao. Chùa Bắc Đài, chùa Cả, chùa Tuyết Sơn và đình Quán thờ ngũ hổ và tín ngưỡng cá thần.

vui-chua-huong-2

Hầu hết du khách đến chùa Hương mỗi độ xuân về đều có mục đích chung là dâng lễ hoặc thắp một nén nhang. Tại đây, du khách có thể dâng lễ cầu thực, cầu mong mùa màng sinh sôi nảy nở và cầu mong một cuộc sống no đủ. Người nông dân thì cầu mong được trồng lúa để khôi phục lại đống gạo trắng trong như ngọc, người kinh doanh thì mong có vốn, có lãi và có cả cây vàng cây bạc. Muốn trai thì vỗ núi, muốn gái thì xoa núi. Người bệnh tin rằng những giọt sữa từ sữa non (ngực mẹ) sẽ tiếp thêm sinh lực giúp họ khỏe mạnh. Đó là những tín ngưỡng của người Việt Nam. Nơi đây không có chỗ cho những kẻ mưu cầu tiền tài, danh vọng, địa vị và quyền lực.

vui-chua-huong-3

lễ hội chùa hương

Khi đến và tham quan Chùa Hương, du khách còn được hòa mình vào các hoạt động văn hóa, lễ hội đặc sắc nơi đây. Lễ hội chùa Hương là nơi hội tụ của các hoạt động văn hóa dân gian đặc sắc như đua thuyền, leo núi và hát chèo, hát văn, v.v..

Nhắc đến Chùa Hương, người ta sẽ nghĩ ngay đến những chiếc đò chèo, đây là phương tiện di chuyển quan trọng của lễ hội. Du khách có thể coi chèo thuyền như một thú vui tao nhã, như lạc vào xứ Phật cổ tích. Vào những ngày lễ hội lớn, vô số thuyền đua trên dòng suối Yến. Đây là hoạt động vui chơi không thể thiếu của lễ hội.

hoa-chua-huong-4

Thông tin giá vé phà, cáp treo

Giá vé thuyền

Đây là giá vé áp dụng cho các tuyến chính: Đền Trình – Chùa Thiên Trù – Động Hương Tích. Bên trong:

 • Vé thắng cảnh: 80.000đ
 • Vé đò 2 lượt: 50.000đ

Đối tượng ưu tiên được miễn, giảm vé tham quan các điểm tham quan:

Giảm 50% cho: Người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên), học sinh, sinh viên, đối tượng chính sách (người khuyết tật, người neo đơn, người đang được chăm sóc tại các trung tâm bảo trợ xã hội, học sinh dân tộc nội trú) và trẻ em trên 10 tuổi già có chiều cao dưới 1,1m.

Ghi chú:

 • Các đối tượng trên cần xuất trình CMND, thẻ căn cước, thẻ hội viên, thẻ sinh viên,… khi mua vé.
 • Miễn phí 100% cho: Thương binh nặng đặc biệt nặng, Trẻ em dưới 10 tuổi cao dưới 1,1m.
 • Miễn phí 100% cho tất cả hành khách về Chùa Hương vào các ngày: Ngày Di sản (23/11); Ngày 30, mùng 1, mùng 2 Tết; Ngày Phật Đản 15/4 âm lịch.
 • Giá vé đò áp dụng cho các tuyến: Tuyết Sơn, Long Vân là 35.000đ/người

vui-chua-huong-5

Vé cáp treo

Danh cho ngươi lơn:

 • Vé khứ hồi: 180.000đ/vé
 • Vé 1 chiều: 120.000đ/vé

Cho trẻ em:

 • Vé khứ hồi: 120.000đ/vé
 • Vé 1 chiều: 90.000đ/vé

sự tò mò-6

>>> Đọc thêm: Hội Lim tổ chức ở đâu? Ý nghĩa và mục đích của Lim

Lưu ý khi đi lễ hội chùa Hương

Lễ hội Chùa Hương không chỉ là điểm đến tâm linh linh thiêng, mà còn là nơi có phong cảnh thiên nhiên hữu tình, sự kết hợp hài hòa giữa núi cao non xanh nước biếc mà còn làm cho thời tiết dễ chịu hơn. Để có một chuyến du lịch lễ hội chùa Hương một cách tốt nhất, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Ngôi chùa là nơi linh thiêng, khi đến đây bạn cần mặc trang phục phù hợp và lịch sự. Ngoài ra, khi đến Chùa Hương, bạn sẽ phải đi bộ và đi lên cầu thang, bạn cần chọn cho mình những đôi giày phù hợp để thuận tiện nhất khi di chuyển.
 • Để tránh bị ép giá cũng như chuẩn bị thêm những đồ lễ hay vật dụng cần thiết, bạn nên chuẩn bị sẵn ở nhà để không phải cập rập khi đến viếng.
 • Bạn nên chuẩn bị thêm một chút đồ ăn nhẹ để có thể thoải mái hơn trong hành trình của mình. Một số đồ ăn thức uống nên chuẩn bị trước như: nước suối, cà phê, trái cây, chè, xôi, v.v.
 • Du lịch lễ hội mang đến trải nghiệm thú vị cho mọi người. Tuy nhiên, bạn cần chú ý bảo quản tốt tài sản cá nhân của mình ở nơi đông người để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

hoa-chua-huong-7

Lễ hội Chùa Hương chắc chắn là điểm đến hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua khi du lịch Tết. Hãy chuẩn bị đầy đủ hành trang và đếm ngày ghé thăm nơi chúa Trịnh Sâm đã ưu ái vào “Nam thiên đệ nhất động” nhé. Ngoài ra, đừng quên cập nhật những thông tin thú vị và bổ ích khác tại Trường THCS Võ Thị Sáu.vn nhé!

>>> Đọc thêm: Cập nhật địa điểm bắn pháo hoa Tết 2023 tại các tỉnh thành lớn

Bạn thấy bài viết Lễ hội Chùa Hương 2023- Kinh nghiệm trẩy hội đầu năm hữu ích có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Lễ hội Chùa Hương 2023- Kinh nghiệm trẩy hội đầu năm hữu ích bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Lễ hội Chùa Hương 2023- Kinh nghiệm trẩy hội đầu năm hữu ích của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Lễ hội Chùa Hương 2023- Kinh nghiệm trẩy hội đầu năm hữu ích
Xem thêm bài viết hay:  20+ kiểu tóc xoăn cho người mặt to tròn đẹp nhất 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *