Tin Tổng Hợp

Logic bomb là gì? Cách ngăn chặn Logic bomb

Bom lôgic là các cuộc tấn công mạng tinh vi, phức tạp và có tính sát thương cao. Bài viết này sẽ định nghĩa bom logic, giải thích cách chúng hoạt động và khám phá các cuộc tấn công bom logic nổi tiếng. vietnix cũng sẽ hướng dẫn bạn cách tự bảo vệ mình trước các loại tấn công mạng nguy hiểm bằng các công cụ bảo mật phần mềm tốt.

bom logic là gì?

Bom logic là một đoạn mã độc được chèn bí mật vào mạng máy tính, hệ điều hành hoặc ứng dụng phần mềm. nó vẫn không hoạt động cho đến khi một điều kiện cụ thể xảy ra. Khi đáp ứng điều kiện này, bom logic sẽ được kích hoạt để phá hủy hệ thống bằng cách làm hỏng dữ liệu, xóa tệp hoặc xóa ổ cứng.

Bạn đang xem: Logic bomb là gì

Có phải phần mềm độc hại bom logic không?

Bom lôgic là những đoạn mã nhỏ có trong các chương trình khác. mặc dù chúng có thể độc hại, chúng không phải là phần mềm độc hại về mặt kỹ thuật. các loại phần mềm độc hại phổ biến, chẳng hạn như vi rút và sâu, có thể chứa bom logic trong chiến lược tấn công của chúng. vi-rút bom logic sẽ là vi-rút có bom logic trong mã của nó.

Không giống như vi-rút và sâu có thể tự lây nhiễm vào hệ thống, bom logic thường được cài đặt bởi một người có kiến ​​thức sâu sắc về hệ thống, chẳng hạn như khi một nhân viên bất mãn cài đặt bom logic trên mạng công ty của họ. và vì chúng được kích hoạt bởi một điều kiện cụ thể, bom logic có thể không được chú ý trong một thời gian dài, cho đến khi chúng được kích hoạt bởi điều kiện được mã hóa.

bom logic hoạt động như thế nào?

Xem thêm: Non-executive director là gì? Tìm hiểu về Non-executive director

Các điều kiện kích hoạt bom logic có thể được phân loại là tích cực hoặc tiêu cực. với các trình kích hoạt đang hoạt động, bom logic sẽ phát nổ sau khi một điều kiện được đáp ứng, chẳng hạn như khi bạn mở một tệp cụ thể. các trình kích hoạt tiêu cực sẽ thả một quả bom logic khi một điều kiện không được đáp ứng, chẳng hạn như khi chúng không được vô hiệu hóa kịp thời. Bằng cả hai cách, khi đạt được các điều kiện mong muốn, hệ thống logic của chương trình sẽ ra lệnh cho quả bom logic phát nổ và gây ra thiệt hại.

Hậu quả của các cuộc tấn công bằng bom logic có thể rất lớn. Đã có trường hợp bom logic đánh sập các máy chủ tại các tổ chức tài chính lớn và các tổ chức khác. Bất cứ thứ gì có thể làm gián đoạn máy chủ của một công ty hoặc tổ chức lớn đều có khả năng gây ra sự tàn phá lớn cho chính tổ chức và quần thể mà tổ chức đó phục vụ.

Với những hậu quả có thể xảy ra như thế này, chúng ta phải tự bảo vệ mình trước bom logic và các mối đe dọa phần mềm độc hại khác.

đặc điểm của bom logic

các đặc điểm của bom logic là:

  • Không hoạt động trong một khoảng thời gian cụ thể : Giống như một quả bom hẹn giờ tích tắc, quả bom logic sẽ không phát nổ ngay lập tức. đây là lý do tại sao những kẻ tấn công vào một hệ thống thường sử dụng bom logic để chúng có thể che dấu vết của chúng. bom logic rất tinh vi và có thể không được chú ý trong nhiều năm.
  • Trọng tải của bom logic không được biết cho đến khi nó được kích hoạt : Trọng tải là một phần của phần mềm độc hại thực hiện các hoạt động độc hại. về cơ bản nó là loại phần mềm độc hại gây thiệt hại được mã hóa. tải trọng có thể dẫn đến bất cứ điều gì từ việc phát tán email rác thông qua một hệ thống bị nhiễm độc đến việc đánh cắp dữ liệu có giá trị.
  • được kích hoạt bởi một điều kiện nhất định : việc kích hoạt bom logic là một điều kiện phải được đáp ứng. chính tính năng này cho phép bom mã không được chú ý trong một thời gian dài. nguyên nhân có thể do một nhân viên bị loại khỏi biên chế của công ty hoặc do ngày tổ chức một sự kiện quan trọng. Bom logic được kích hoạt vào một ngày hoặc giờ cụ thể còn được gọi là bom hẹn giờ.

cách ngăn chặn một cuộc tấn công bằng bom logic

Bom logic hoạt động lén lút và có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng. nhưng nếu bạn thực hiện các bước cần thiết thì bạn có thể dễ dàng tránh chúng cùng với các mối đe dọa phần mềm độc hại khác. Thực hiện các chiến lược phòng ngừa sau để giữ an toàn cho bản thân và thiết bị của bạn:

1. sử dụng phần mềm chống vi-rút đáng tin cậy

Xem thêm: Ứng dụng của nước khử ion – deionized water – WASOL

xóa phần mềm độc hại khỏi máy tính của bạn không phải là điều thú vị. Với phần mềm diệt virus chất lượng, bạn sẽ không phải lo lắng về việc lây nhiễm phần mềm độc hại. Phần mềm chống phần mềm độc hại đáng tin cậy ngăn chặn phần mềm độc hại trước khi nó lây nhiễm vào thiết bị của bạn, đồng thời liên tục tự cập nhật để theo kịp các mối đe dọa mới nhất. đây là bước chủ động nhất mà bạn có thể thực hiện để đảm bảo trải nghiệm trực tuyến an toàn hơn.

2. không tải xuống phần mềm và ứng dụng không xác định

Sử dụng phán đoán tốt nhất của bạn khi tải xuống phần mềm hoặc tài liệu trực tuyến. cẩn thận với phần mềm vi phạm bản quyền hoặc phần mềm miễn phí không đáng tin cậy. chỉ sử dụng các chương trình chống vi-rút tốt nhất từ ​​các công ty bảo mật đáng tin cậy nhất.

Tin tặc có mục đích xấu là những chuyên gia khai thác các lỗ hổng bảo mật. tránh xa các liên kết đáng ngờ hoặc tệp đính kèm email. tìm hiểu cách thực hiện kiểm tra bảo mật trang web để phát hiện bất kỳ điều gì lạ.

3. cập nhật hệ điều hành thường xuyên

bom logic, ransomware, spyware: có rất nhiều phần mềm độc hại trên mạng. và những mối đe dọa này liên tục khai thác các lỗ hổng mới trong hệ điều hành. May mắn thay, các nhà phát triển cập nhật phần mềm của họ để chống lại những mối đe dọa này. do đó, bạn phải cập nhật định kỳ hệ điều hành của mình để tận dụng các bản cập nhật này. là một trong những cách dễ nhất để giữ an toàn cho thiết bị của bạn.

để bạn hiểu rõ bom logic là gì và mối đe dọa lớn mà nó mang lại. Với những cách phòng tránh bom logic mà vietnix vừa giới thiệu, hi vọng các bạn có thể học hỏi thêm nhiều kiến ​​thức mới và biết cách bảo vệ máy tính và dữ liệu cá nhân của mình an toàn hơn, chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Mắt bão là gì? Mắt bão (tâm bão) có nguy hiểm không? – KHBVPTR

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *