Tin Tổng Hợp

Lương tâm là gì?

trong cuộc sống, mỗi khi chúng ta làm một việc gì đó, bản thân hay có những suy nghĩ không biết xấu hổ với lòng mình là chúng ta đã hành động không có lương tâm. Vậy, lương tâm là gì? Nhận thức có quan trọng không? Hãy cùng tìm hiểu để có câu trả lời qua bài viết.

ý thức là gì?

Có nhiều cách hiểu và định nghĩa khác nhau được đưa ra cho câu hỏi ý thức là gì . đây là một vấn đề khá trừu tượng cần được đúc kết thành một định nghĩa chung cho nhân loại.

Bạn đang xem: Cắn rứt lương tâm là gì

theo quan niệm duy tâm mà hegel cho rằng ý thức là sản phẩm của tinh thần khách quan. ông là người đầu tiên đặt câu hỏi về nội dung khách quan của ý thức. Theo Hegel, tiêu chuẩn của lương tâm phụ thuộc vào đạo đức của các xã hội khác nhau, và hình thức của nó phụ thuộc vào các cá nhân khác nhau. hai điều đó có thể trùng hợp hoặc mâu thuẫn với nhau.

theo các nhà duy vật thế kỷ XVII – XVIII, lương tâm là một phạm trù đạo đức, một yếu tố quan trọng cấu thành nên đạo đức và chú ý đến vai trò của lương tâm trong đời sống đạo đức. đặc biệt là Spinoza và Traba và nhấn mạnh sự cần thiết phải giáo dục lương tâm. tuy nhiên, không có khái niệm nào giải thích đầy đủ bản chất của ý thức

hiện nay, theo cách hiểu trong sách giáo khoa giáo dục công dân, lương tâm được giải thích như sau: lương tâm là khả năng tự đánh giá và điều chỉnh hành vi đạo đức của bản thân trong mối quan hệ với người khác và xã hội.

lương tâm có thể được hiểu là một loại lương tâm cụ thể: ý thức đạo đức, ý thức nội tại về đúng và sai. và chính ý thức có sức hấp dẫn. chúng ta cảm thấy bị nó thúc đẩy trước khi quyết định làm một vấn đề, một việc nào đó. lương tâm cũng sẽ ra lệnh, chi phối các quyết định và hành động của chúng ta. nếu chúng ta làm trái với lương tâm của mình và quyết định tiếp tục, chúng ta luôn sống trong tâm trạng hối hận hoặc sợ hãi. lương tâm là khả năng tự ý thức của con người trong việc kiểm soát bản thân, tự đặt ra cho mình những nghĩa vụ đạo đức phải thực hiện và tự đánh giá hành vi của mình. Nói một cách khái quát, lương tâm là ý thức chủ quan và trách nhiệm của cá nhân đối với xã hội, được xem như nghĩa vụ và trách nhiệm đối với bản thân.

Xem thêm: Nến Doji là gì? Bí quyết sử dụng Nến Doji trong đầu tư chứng khoán Yuanta Việt Nam – Tập đoàn tài chính chứng khoán hàng đầu Châu Á

luong tam la gi

trạng thái ý thức

Hai trạng thái của ý thức là thanh thản và cảm giác tội lỗi. ý thức ở bất kỳ trạng thái nào cũng có ý nghĩa đối với cá nhân, cụ thể là:

+ trạng thái thanh thản là trạng thái thể hiện niềm vui và sự hài lòng đối với một việc bạn đã làm, theo lương tâm của bạn. Ví dụ, khi bạn nhặt được của rơi nhưng phân vân không biết nên trả lại cho người đánh mất hay giữ lại cho mình. lương tâm không cho phép và quay lại với người đã ném tiền đi, nên tôi cảm thấy an tâm và hạnh phúc vì mình đã làm được một việc tốt.

+ trạng thái hối lỗi: biểu hiện sự ăn năn, hối hận của lương tâm. khi tôi làm những điều sai trái, không tốt hoặc không phù hợp, tôi luôn suy nghĩ và lo lắng về vấn đề đó. nhặt được của rơi mà bạn không trả lại cho người đánh mất, bạn luôn lo lắng họ sẽ phát hiện ra, cho rằng mình đáng trách, lương tâm không thể trong sáng.

vai trò của lương tâm

Lương tâm có vai trò rất quan trọng trong đời sống xã hội và đạo đức con người. lương tâm chi phối hành động, quyết định hành động làm việc thiện, việc tốt của con người. lương tâm thúc đẩy chủ thể làm điều tốt, làm tròn nghĩa vụ, dũng cảm thú nhận lỗi lầm, kiên quyết sửa chữa lỗi lầm.

lương tâm sẽ trừng phạt con người nếu con người có suy nghĩ và hành động xấu, bản thân họ luôn cắn rứt lương tâm, không ngơi nghỉ.

Lương tâm là cốt lõi đạo đức của nhân cách. một người có lương tâm tốt sẽ tạo ra nhân cách tốt, đối xử với mọi người một cách trung thực và tử tế.

Xem thêm: Mai đại lộc là mai gì? Cách chăm sóc cho mai nở rộ suốt Tết

nhận thức giúp cuộc sống của con người ổn định, bình yên và hạnh phúc hơn.

cách rèn luyện lương tâm tốt

Lương tâm có vai trò và tầm quan trọng đối với mỗi người và xã hội. lương tâm sinh ra từ chính bản thân mỗi người và cũng được hình thành, rèn luyện qua học tập và cuộc sống của chúng ta. để có lương tâm tốt, tốt với chính mình, người ta phải:

thường xuyên rèn luyện đạo đức theo quan niệm tiến bộ.

tự nguyện tuân thủ các nghĩa vụ của họ

vun đắp tình cảm trong sáng và đẹp đẽ giữa con người với nhau

sống vì mọi người, dẹp bỏ cái tôi, cái ích kỷ của bản thân, không hận người và cuộc đời. làm việc, nghĩ trước, nghĩ sau, phù hợp với pháp luật, đạo đức và lương tâm.

Với những thông tin trên, chúng tôi tin rằng khách hàng đã phần nào nắm được nội dung nhận biết là gì . Trong trường hợp có thắc mắc về bài viết cũng như các vấn đề liên quan, đừng ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Xem thêm: Phân biệt Intermodal và Multimodal transport – Ha Le Exim Training Center

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *