Tin Tổng Hợp

Ma trận IFE (Internal Factor Evaluation Matrix) là gì? Cách xây dựng

mảng ife

ma trận cuộc sống hay ma trận đánh giá các yếu tố bên trong tiếng Anh là ma trận đánh giá các yếu tố bên trong .

Mục Lục Bài Viết

Các yếu tố bên trong được coi là rất quan trọng trong mỗi chiến lược kinh doanh và các mục tiêu mà công ty đã đề ra, sau khi xem xét các yếu tố bên trong, nhà quản trị chiến lược cần lập ma trận các yếu tố này để xem xét khả năng phản ứng và nhận biết những điểm mạnh và những điểm yếu. từ đó giúp các công ty tận dụng tối đa những điểm mạnh của mình để khai thác và chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực bên trong để đối phó với những điểm yếu và tìm cách cải thiện những điểm yếu này.

Bạn đang xem: Ma trận ife là gì

Ma trận ife được sử dụng để tóm tắt và đánh giá những điểm mạnh và điểm yếu đáng kể của các đơn vị kinh doanh chức năng, đồng thời cung cấp cơ sở để xác định và đánh giá mối quan hệ giữa các bộ phận này.

cách tạo mảng

Xem thêm: Phân biệt sự khác nhau giữa máy ảnh SLR và DSLR – Blogs các sản phẩm công nghệ zShop.vn

theo fred r. david, để xây dựng ma trận ife, chúng ta phải làm theo năm bước sau:

Bước 1 : Liệt kê các yếu tố thành công chính được xác định trong quá trình đánh giá nội bộ. sử dụng tất cả các yếu tố bên trong (thường là 10-20), bao gồm cả điểm mạnh và điểm yếu.

Bước 2 : Chỉ định mức độ quan trọng bằng cách xếp hạng từ 0,0 (không quan trọng) đến 1,0 (quan trọng nhất) cho mỗi yếu tố. Trọng số được ấn định cho mỗi yếu tố nhất định cho thấy tầm quan trọng tương đối của yếu tố đó đối với sự thành công của công ty trong ngành. tổng của tất cả các mức độ quan trọng này phải bằng 1,0.

bước 3 : cho điểm từ 1 đến 4 cho mỗi yếu tố thể hiện điểm yếu lớn nhất (xếp hạng 1), điểm yếu ít nhất (xếp hạng 2), điểm mạnh nhất (hạng 3), điểm mạnh nhất (xếp thứ 4). do đó, xếp hạng này là theo công ty, trong khi tầm quan trọng trong bước 2 là theo ngành.

Xem thêm: Mô tả công việc nhân viên mua hàng và kỹ năng cần có 2022

Bước 4 : Nhân tầm quan trọng của từng yếu tố với danh mục của nó để xác định điểm trọng số cho từng biến.

bước 5 : thêm tất cả các điểm số quan trọng của mỗi biến để xác định tổng trọng lượng của tổ chức.

Bất kể mảng ife có bao nhiêu phần tử, tổng điểm có trọng số có thể được xếp hạng từ tối thiểu là 1,0 đến tối đa là 4,0 và trung bình là 2,5. tổng điểm quan trọng dưới 2,5 cho thấy công ty yếu kém về mặt nội bộ và trên 2,5 cho thấy công ty mạnh về mặt nội bộ.

ví dụ: ma trận để đánh giá các yếu tố nội bộ của một công ty

Xem thêm: Triết lý sống đơn giản của người Nhật giúp bạn nhận ra: Sự hoàn hảo vốn không tồn tại, đừng tự làm khó mình khó người!

(dựa trên fred r. david (2003), tổng quan về quản trị chiến lược. nhà xuất bản thống kê, thành phố, hcm; tuấn anh – giám đốc thương mại của dt vietnam group ) ) p>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *