Tin Tổng Hợp

Malware là gì? Tấn công phát tán Malware là hình thức tấn công gì? – Thegioididong.com

Phần mềm độc hại

là phần mềm độc hại có thể gây ra thiệt hại hoặc mã độc hại cho máy tính của bạn. đây là phần mềm do tin tặc, tin tặc tạo ra nhằm phá hủy hoặc đánh cắp thông tin người dùng cho một mục đích nào đó.

1. phần mềm độc hại là gì?

phần mềm độc hại (hoặc phần mềm độc hại) là một thuật ngữ mô tả các chương trình hoặc mã độc hại có khả năng can thiệp vào hoạt động bình thường của hệ thống bằng cách xâm nhập, kiểm soát, làm hỏng hoặc vô hiệu hóa mạng, máy tính, máy tính bảng và thiết bị di động,…

Mối nguy hiểm của máy tính

Bạn đang xem: Malware là gì

2. dấu hiệu của phần mềm độc hại

Khi thiết bị của bạn bị nhiễm phần mềm độc hại, bạn có thể nhận thấy các dấu hiệu sau:

– máy tính chạy chậm, tốc độ xử lý của hệ điều hành bị giảm cho dù bạn đang duyệt Internet hay chỉ sử dụng các ứng dụng cục bộ.

– bạn cảm thấy khó chịu bởi các quảng cáo bật lên, cụ thể hơn là phần mềm quảng cáo.

– hệ thống liên tục gặp sự cố, đóng băng hoặc hiển thị bsod – màn hình xanh (dành cho windows).

– dung lượng ổ cứng giảm bất thường.

– hoạt động internet của hệ thống tăng lên mà không rõ lý do.

Dấu hiệu Malware

– tài nguyên hệ thống bị tiêu thụ bất thường, quạt máy tính hoạt động hết công suất.

: Trang chủ mặc định của trình duyệt của bạn thay đổi mà không có sự cho phép của bạn. các liên kết bạn nhấp vào sẽ chuyển hướng bạn đến các trang không mong muốn.

– các thanh công cụ, tiện ích mở rộng hoặc trình cắm mới được thêm vào trình duyệt.

– các chương trình chống vi-rút đã ngừng hoạt động và không thể cập nhật được.

– nhận thông báo đòi tiền chuộc phần mềm độc hại; nếu không dữ liệu của bạn sẽ bị xóa.

Dấu hiệu nhận biết Malwar

3. cơ chế hoạt động của phần mềm độc hại

Trong quá trình sử dụng Internet, những hành động sau đây có thể khiến bạn tiếp xúc với phần mềm độc hại:

: Truy cập các trang web độc hại, tải xuống trò chơi, tệp nhạc bị nhiễm phần mềm độc hại, cài đặt thanh công cụ / phần mềm từ các nhà cung cấp không xác định, mở tệp đính kèm email độc hại (malspam) hoặc tải xuống dữ liệu không được quét bởi phần mềm độc hại.

– vô tình tải xuống các ứng dụng độc hại được ngụy trang dưới dạng ứng dụng hợp pháp, thông báo cảnh báo khi cài đặt ứng dụng, đặc biệt khi ứng dụng yêu cầu quyền truy cập email hoặc thông tin cá nhân.

– tải xuống ứng dụng từ các nguồn không đáng tin cậy.

– vô tình cài đặt phần mềm bổ sung đi kèm với một ứng dụng (chương trình có thể không mong muốn) có chứa phần mềm độc hại.

– Ngoài ra, việc không sử dụng các chương trình bảo mật cũng là nguyên nhân tạo điều kiện cho phần mềm độc hại xâm nhập.

Xem thêm: AR trong kế toán là gì? Công thức quản lý khoản phải thu hiệu quả

Cơ chế hoạt động của Malware

4. các loại phần mềm độc hại phổ biến

vi rút

Loại chương trình này cực kỳ nguy hiểm vì nó có khả năng sinh sôi và lan truyền khắp hệ thống phần mềm, gây hư hỏng phần cứng, v.v. với tốc độ rất nhanh. Nếu không được sửa chữa kịp thời, tất cả thông tin, dữ liệu, thậm chí cả thiết bị sẽ mất kiểm soát.

sâu

còn được gọi là sâu và chương trình này độc hại hơn vi rút. vì giun có thể tự sinh sản, tự hoạt động mà không cần sự tác động, kiểm soát của con người. kể cả khi đã bị “tiêu diệt”, nó vẫn có khả năng tái tạo và hoạt động như bình thường. nghe khá giống với ai – trí tuệ nhân tạo.

trojan

một phần mềm được xây dựng như một chương trình chính hãng, hợp pháp và có uy tín. được quảng cáo và có chức năng bảo vệ, giúp máy tính tránh khỏi sự xâm nhập và tấn công của virus. Trên thực tế, một con ngựa thành Troy giống như một cánh cửa mở ra và cho phép hàng triệu loại virus khác nhau tấn công và làm hỏng máy tính. Trojan tuy không có khả năng sao chép dữ liệu nhưng lại có khả năng “phá hoại” rất khủng khiếp.

Các Malware phổ biến

phần mềm gián điệp

Phần mềm gián điệp hoàn toàn không có chức năng phá hủy dữ liệu, nhưng nó là chuyên gia theo dõi, sao chép và quan sát các hoạt động của người dùng. bất kỳ dữ liệu nào được nhập hoặc xuất từ ​​thiết bị đều bị phần mềm gián điệp ghi lại và cung cấp cho bọn tội phạm mà không ai biết.

rootkit

Vì người dùng cài đặt phần mềm này trên thiết bị, rootkit sẽ tấn công ngay lập tức và xóa quyền quản trị viên. lúc này, tin nhắn có thể bị truy cập bất hợp pháp, dễ dàng vượt qua bất kỳ “bức tường bảo vệ” nào. cân bằng dữ liệu, theo dõi hành vi của người dùng mà không cần quan tâm đến bất kỳ cảnh báo lỗi hệ thống nào.

chương trình cứu hộ

Nó ngăn bạn truy cập thiết bị và mã hóa dữ liệu của bạn, sau đó buộc bạn phải trả tiền chuộc để lấy lại. Ransomware được coi là vũ khí của tội phạm mạng vì nó thường sử dụng các phương thức thanh toán nhanh bằng tiền điện tử.

Ransomware

5. cách ngăn chặn phần mềm độc hại

: Bạn nên cẩn thận với các trang web có tên miền kết thúc bằng một tập hợp các chữ cái đơn lẻ và có đuôi khác thường (.com, .vn hoặc .org, …).

: Trước hết, bạn nên chú ý đến các dấu hiệu nhiễm phần mềm độc hại trên máy tính của mình để tránh bị xâm nhập.

– Bạn nên tránh nhấp vào quảng cáo bật lên khi duyệt web.

– không mở các tệp lạ có đính kèm email.

– Bạn không nên tải xuống phần mềm hoặc ứng dụng từ các trang web không đáng tin cậy.

Cách phòng tránh Malware

Xem thêm: Lá cờ hàn quốc có ý nghĩa gì

– bạn nên thường xuyên cập nhật hệ điều hành, ứng dụng hoặc plugin của mình.

: Bạn chỉ nên tải những ứng dụng có lượt tải xuống lớn và có thứ hạng cao từ google play hoặc apple store, …

: Bạn không nên tải xuống ứng dụng từ các nguồn của bên thứ ba và nếu bạn đang sử dụng thiết bị Android, bạn nên đi tới: cài đặt & gt; bảo mật & gt; tắt các ứng dụng không xác định để ngăn cài đặt ứng dụng của bên thứ ba.

– không nhấp vào các liên kết lạ, liên kết không xác định trong email hoặc tin nhắn văn bản.

6. dấu hiệu của máy tính / trang web bị nhiễm phần mềm độc hại

– các trang pop-up quảng cáo xuất hiện với tần suất dày đặc, không thể tắt được

Đây được gọi là phần mềm quảng cáo xâm nhập vào máy tính và trang web dưới dạng quảng cáo biểu ngữ, người dùng càng cố gắng vô hiệu hóa nó, nó càng hiển thị nhiều hơn.

– liên kết đến một trang web hoàn toàn khác

Nếu việc nhấp vào một liên kết đưa bạn đến một trang web lạ có nội dung không liên quan hoặc tệ hơn là trang web đó, bạn đã có nó.

– trang web đột ngột mất lưu lượng truy cập

Nếu bạn đột nhiên nhận thấy lưu lượng truy cập trang web của mình giảm xuống, có thể là do các công cụ tìm kiếm phát hiện ra trang web của bạn có mã độc, họ lập tức xóa trang web của bạn khỏi trang kết quả. tìm kiếm ngăn khách hàng hoặc người dùng nhìn thấy và truy cập trang web của bạn. .

Dấu hiệu MalwareCác phần mềm bảo mật liên tục báo lỗi

Dấu hiệu này chắc chắn cho thấy rằng trang web hoặc máy tính của bạn đang gặp sự cố.

nhận xét mạnh mẽ, liên kết spam

Nếu đột nhiên trong các bài đăng trên blog của bạn, có tin tức trên trang web của bạn, các bình luận lạ với nội dung bằng ngôn ngữ khác hoặc bạn chắc chắn rằng nó không phải do người thật viết, thì đó là do các chương trình. phần mềm độc hại với mục đích phá vỡ và làm giảm chất lượng trang web của bạn!

7. phải làm gì khi trang web bị nhiễm phần mềm độc hại?

– nếu trang web của bạn sử dụng mã nguồn mở, hãy kiểm tra và cập nhật các bản vá cho loại mã nguồn mở bạn đang sử dụng. kiểm tra máy chủ, cấp quyền cho các thư mục trên trang web và định cấu hình bảo mật apache.

– thay đổi tất cả mật khẩu máy chủ, máy chủ lưu trữ và tài khoản.

– Tải tất cả dữ liệu web xuống máy cục bộ và thực hiện quét một lần trên các thư mục, xóa các tệp đáng ngờ. tải lên lại mã nguồn.

Làm gì khi website bị nhiễm Malware

– sau khi tải lại mã nguồn một cách an toàn, bạn nên gán quyền cho tất cả các thư mục (bao gồm cả thư mục gốc lưu trữ) với chmod = 711. Các tệp là chmod = 444 để bảo mật. đối với các tệp chứa thông tin cơ sở dữ liệu, tốt nhất nên mã hóa chúng theo base64.

– tạm thời xóa tất cả mã quảng cáo bạn đang sử dụng trên trang web vì nhà cung cấp sử dụng iframe hoặc bị google coi là phần mềm độc hại.

: Sau khi thực hiện các bước trên, bạn có thể thông báo cho google để xem xét và lập chỉ mục lại trang web. bạn có thể thực hiện việc này trong công cụ quản trị trang web của google với công cụ xem xét ứng dụng.

Cảm ơn bạn đã đọc bài đăng này! Tôi hy vọng thông tin có thể hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Busway là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *