Tin Tổng Hợp

Microsoft DirectX là gì? Vì sao cài đặt DirectX lại quan trọng?

DirectX là một công cụ tuyệt vời dành cho game thủ mà Microsoft đã thêm vào hệ điều hành Windows. Vậy bạn có biết DirectX là gì không? cái này để làm gì? . Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Microsoft DirectX!

Microsoft DirectX

Bạn đang xem: Directx là gì

I. Microsoft DirectX là gì?

Microsoft DirectX là công cụ dành cho hệ điều hành Windows bao gồm bộ lập trình ứng dụng hỗ trợ tốt nhất các tác vụ đồ họa, hình ảnh, âm thanh, đa phương tiện … Trong đó, phổ biến nhất là Thư viện API Direct3D của DirectX, được sử dụng trong nhiều trò chơi đồ họa. thảm họa của mình. Bạn có thể tải xuống, cài đặt và sử dụng DirectX miễn phí trên máy tính hoặc máy tính xách tay Windows của mình.

Tên DirectX được sử dụng như một thuật ngữ viết. Viết tắt của tất cả các API như DirectDraw, Direct3D, DirectSound, DirectMusic, DirectPlay, … Khi Microsoft bắt đầu phát triển máy chơi game, chữ X được sử dụng làm cơ sở cho tên Xbox, cho thấy rằng máy chơi game này dựa trên công nghệ DirectX.

Bộ công cụ phát triển phần mềm DirectX SDK bao gồm các thư viện thời gian chạy chạy dưới dạng tệp nhị phân, cùng với tài liệu và tiêu đề đi kèm để mã hóa. Ban đầu, DirectX có sẵn cho Windows 95 OEM Service Release 2, Windows 98 và Windows NT 4.0 và tất cả các phiên bản Windows. Mặc dù thư viện thời gian chạy là phần mềm độc quyền với mã nguồn đóng, nhưng mã nguồn được cung cấp cho hầu hết các ví dụ SDK. Bắt đầu với việc phát hành Windows 8 Developer Preview, DirectX SDK được tích hợp vào Windows SDK.

Microsoft DirectX

Microsoft DirectX

Bạn đang xem: Directx là gì

II. Tại sao nên cài đặt DirectX?

DirectX được Microsoft xây dựng như một bộ API để xử lý đa phương tiện và đồ họa trong trò chơi. Nó cho phép các nhà phát triển game truy cập trực tiếp vào phần cứng của máy tính, giúp bạn dễ dàng tạo game với đồ họa cực nét, xử lý hình ảnh nhanh và âm thanh trung thực. Không có vấn đề lập trình nào với thiết bị đầu vào.

Xem thêm: Thi môn năng khiếu báo chí như thế nào – VnExpress

Thông thường, công cụ DirectX tương ứng đã được tích hợp sẵn khi trò chơi được cài đặt trên máy. DirectX là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn muốn dễ dàng can thiệp vào phần cứng chơi game của mình mà không lo trò chơi bị treo. DirectX chứa một loạt các lệnh và công cụ quan trọng cần thiết để trò chơi hoặc phần mềm giao tiếp với phần cứng. Các game sử dụng DirectX thường có đồ họa rất cao và âm thanh sống động. DirectX cũng cung cấp hỗ trợ ngôn ngữ cấp thấp, vì vậy các nhà phát triển có thể tận dụng các đơn vị xử lý đồ họa, thẻ âm thanh và phần cứng hỗ trợ 3D.

Tại sao phải cài đặt DirectX?

Tại sao tôi cần cài đặt DirectX?

Tuy nhiên, Microsoft DirectX hiện đã được tích hợp sẵn trong Windows 10, vì vậy bạn không cần nó. Bạn bối rối về việc có nên tải xuống DirectX hay không. Các phần mềm và trò chơi hiện tại chạy khá mượt trên các phiên bản cũ như DirectX 9, DirectX 10, DirectX 11 nên DirectX 12 trên Windows 10 là quá đủ để chơi game và sử dụng phần mềm. Hơn nữa, DirectX được cài đặt tự động khi bạn tải ứng dụng về thiết bị của mình, vì vậy chúng ta không phải lo lắng quá nhiều!

III. Ưu nhược điểm

1. Ưu điểm

 • Khả năng tương thích : Các phiên bản DirectX trước đây sẽ tương thích với các phiên bản cũ hơn. Ví dụ: DirectX 12 sẽ tương thích với DirectX 11, có nghĩa là bạn sẽ không cần phải thay đổi card đồ họa của mình để tận hưởng toàn bộ chức năng của phiên bản mới.
 • Hỗ trợ cho máy tính xách tay và máy tính cấu hình thấp: Có nghĩa là giờ đây, cả máy tính xách tay và máy tính bảng đều sẽ hỗ trợ các công cụ DirectX mà không phải lo lắng về độ trễ hoặc bị treo.
 • Hỗ trợ Phần cứng Tối đa: DirectX cung cấp cho các ứng dụng khả năng quản lý trực tiếp tài nguyên và thực hiện đồng bộ hóa cần thiết. Nó cho phép các nhà phát triển phân chia hiệu quả hơn các tác vụ xử lý giữa GPU chính và đồ họa tích hợp của CPU.

DirectX - dành cho các thành phần trò chơi cũ Savior

DirectX – cứu tinh của các thành phần trò chơi cũ

2. Nhược điểm

 • Khả năng tương thích đa nền tảng hạn chế: Đối với các nền tảng khác như PlayStation và MacOS, chúng sẽ phải chuyển sang một bộ API khác. Ngoài ra, số lượng phần cứng hỗ trợ DirectX không dồi dào.
 • Chưa phổ biến: Nhiều game thủ vẫn do dự khi sử dụng DirectX vì đây là một công cụ khá mới đối với các game thủ và các nhà phát hành không chịu đầu tư vào phương tiện, vì sợ gây ra lỗi hệ thống.
 • Phiên bản cạc đồ họa phải được kiểm tra thường xuyên: Nâng cấp kịp thời vì mỗi phiên bản DirectX chỉ tương thích với một số cạc đồ họa.

DirectX đôi khi yêu cầu đồ họa cao

DirectX đôi khi yêu cầu cạc đồ họa cao

VI. Cấu trúc của DirectX

Xem thêm: Kỳ thi đánh giá năng lực là gì

DirectX được chia thành ba lớp: lớp cơ sở, lớp phương tiện và lớp thành phần.

1. Lớp nền tảng

Là cốt lõi của DirectX, nó là một tập hợp các API cấp thấp tạo nền tảng vững chắc cho các tác vụ đa phương tiện như âm thanh, video, âm thanh, ảnh, video và các nội dung tương tác khác. Các API sau có thể bị ảnh hưởng thông qua lớp nền tảng:

 • DirectDraw: Quản lý bề mặt đồ họa.
 • Direct3D: Cung cấp khả năng 3D cấp thấp.
 • DirectInput: Hỗ trợ các thiết bị đầu vào, bao gồm cả các cần điều khiển thế hệ tiếp theo.
 • DirectSound: Cung cấp hiệu ứng âm thanh và bộ trộn.
 • DirectSound 3D: Giúp tạo hiệu ứng âm thanh 3D từ loa 2D truyền thống.
 • DirectSetup: Giúp tự động cài đặt phần mềm, trình điều khiển.

11

Lớp nền tảng

2. Lớp phương tiện

Tập hợp các API cấp ứng dụng độc lập với thiết bị tận dụng chức năng của lớp nền tảng. Bao gồm:

 • Direct3D: Cung cấp một tập hợp các tính năng hiệu suất 3D.
 • DirectPlay: Hỗ trợ các trò chơi trực tuyến nhiều người chơi.
 • DirectShow: Quản lý trình chiếu.
 • DirectAnimation: Nguồn cung cấp khả năng hoạt ảnh.
 • DirectModel: Cung cấp khả năng mô phỏng 3D.

Lớp đa phương tiện

Lớp phương tiện

3. Lớp thành phần

Là lớp trên cùng của DirectX, nó có thể sử dụng các tính năng của lớp nền tảng và lớp phương tiện. Bao gồm:

 • NetMeeting: Hỗ trợ làm việc theo nhóm trong mạng máy tính.
 • ActiveMovie: Bộ công cụ Công cụ trình bày và quản lý phim MPEG hỗ trợ phát lại các tệp âm thanh và phim.
 • NetShow: hỗ trợ phát trực tuyến nội dung đa phương tiện qua Internet.
 • li>

Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Microsoft DirectX. Hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn, nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới nhé! Cảm ơn đã theo dõi bài viết này.

Xem thêm: Phương pháp EASY, EASY 3, chuyển giao EASY 3.5 và một số rắc rối thường gặp

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *