Tin Tổng Hợp

Mộ kết là gì ? Lý giải hiện tượng mộ kết & Mọi điều cần biết

Hiện tượng bí ẩn về sự kết thúc và những lời đồn đại về chúng vẫn khiến nhiều người kinh hãi.

nhiều người khi có mộ trong nhà thường muốn bốc mộ hoặc giải quyết nhanh chóng để không ảnh hưởng đến cả gia đình. những người khác vẫn không biết kết thúc hay cao trào là gì.

Bạn đang xem: Mộ kết là gì

Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kết thúc và những điều xung quanh chúng.

kết luận là gì? mộ chết

nghĩa trang hay còn gọi là lăng mộ là những ngôi mộ mà thi hài vẫn chưa phân hủy sau nhiều năm. hoặc những cái xác được chôn ở đó phân hủy rất ít, không giống như những cái xác bình thường khác. về mặt tâm linh, đây là một hiện tượng rất kỳ bí mà nhiều người thường cảm thấy hoang mang và lo sợ.

những ngôi mộ kết

Hình ảnh mộ kết nổi tiếng của kẻ ăn mày giúp cụ Chánh Đúc trở nên giàu có

Nhưng theo các nhà khoa học thì đây chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên bình thường. Với những môi trường đặc biệt thì dù người chết có được chôn bao lâu đi nữa thì cũng không thể phân huỷ được. Để giải đáp cho hiện tượng mộ kết có ba cách nhìn khác nhau như sau:

1. theo quan điểm phổ biến

trong dân gian, ngôi mộ là một hiện tượng siêu nhiên huyền bí. Theo người dân, ngôi mộ là một điềm lành và sẽ mang lại may mắn, thịnh vượng cho con cháu. Nếu ai đó không biết đào mộ sẽ ảnh hưởng đến cả gia đình.

2. theo quan điểm khoa học

Về mặt khoa học, các nhà nghiên cứu nói rằng ngôi mộ được đặt ở nơi có trường khí tốt. do đó, ngôi mộ hút năng lượng từ huyệt đạo của trái đất. bia mộ thường sẽ có những biểu hiện như vị trí đất có mộ rồng, mặt đất ngày càng mở rộng, cây cối xung quanh và phía trên mộ phát triển tươi tốt, có thể cảm nhận được hơi ẩm bốc ra từ mộ. >mộ kết

Cây cối xung quanh mộ kết phát triển tươi tốt (Nguồn ảnh: đời sống pháp luật)

Cho nên nhiều người vì muốn thử xem mộ đó có phải mộ kết không thì sẽ cắm một cành cây sắp héo vào mộ. Nếu là mộ kết thì qua ngày hôm sau cành cây đó sẽ tươi trở lại. Hoặc nếu nhìn thấy mộ ngày càng nở rộng ra và có hơi khí bốc lên cũng là mộ kết. Có người còn cho rằng, đứng kế mộ kết sẽ thấy hơi ấm bốc ra và thấy người sảng khoái.

3. theo quan điểm của nhà phật

Và theo quan điểm của Phật giáo, khi vong linh rời khỏi thể xác, nếu họ vẫn còn lưu luyến với thể xác, nhưng các linh hồn có phước lành, họ sẽ trở thành quỷ đói may mắn. hoặc đó là những vị thần phù hộ, họ cũng sẽ có quyền lực. vì vậy họ sẽ tìm mọi cách để bảo quản thi thể của mình bằng mọi cách. do đó hiện tượng cực điểm.

đặc điểm để xác định phần cuối

1. các yếu tố hình thành liên kết

một phần kết thúc hoặc một phần tóm tắt phải đáp ứng ba điều kiện sau để được hình thành:

 • trái đất trong ngôi mộ nơi không khí gặp nhau
 • trái đất với độ ẩm của nước. (vì vậy những ngôi mộ trên đỉnh đồi thường không có khí và ít nước)
 • người chết ở những ngôi mộ trên thiên đình là những người đang tiến tu hoặc có linh lực cao. (Vì vậy bia mộ thường có năng lượng cao hơn mộ bình thường. Từ đó sinh ra các hiện tượng lạ xung quanh mộ như sưng phù, cỏ xanh.)

nhưng vì cái xác hoàn toàn bị chôn vùi dưới lòng đất, nên khá khó để biết nó có phải là một cái kết hay không. tuy nhiên, khi gia đình có ý định đào, cải táng mộ thì nên đi xem mộ có phải là mộ hay không? nếu không có kinh nghiệm trong việc này, mọi người cũng có thể nhờ đến các thầy phong thủy hoặc các nhà ngoại cảm. bởi theo thuyết phong thủy tâm linh, việc cải táng mộ phần là việc không nên làm.

Mộ kết ở Vĩnh Phúc có mạch nước ngầm

Mộ kết ở Vĩnh Phúc (Nguồn ảnh: Dân Việt)

Thường mộ kết là do phúc phận của dòng họ đã tới ngày thịnh phát. Mộ kết có thể do cố ý (nhờ thầy địa lý hướng dẫn đặt mộ) hoặc do vô tình (thường là trường hợp thiên táng không biết trước) đặt được vào trúng “Long huyệt” (là vùng đất có năng lượng tập trung nhiều). Không phải chỉ có những “Long mạch” khổng lồ kết Huyệt mới hình thành mộ kết. Nhiều trường hợp chỉ có một “con Long” nhỏ cũng đủ để kết mộ và gia đình có mộ kết này cũng làm ăn rất phát đạt .Chính vì vậy tuyệt đối không được di dời phần mộ kết đi.

2. cách xác định phần kết

Có nhiều cách khác nhau để biết kết quả cuối cùng như nhờ các nhà ngoại cảm, cảm xạ, dò trường khí … hoặc nhờ một số ngôi mộ đặc biệt có thể dễ dàng nhận ra bằng mắt thường. ví dụ như những ngôi mộ thường có đất nở ra, làm cho ngôi mộ trở nên rộng hơn. đôi khi ngôi mộ sẽ lớn như một cái gò.

cũng vậy, cây cối trên mộ và xung quanh mộ rất xanh tốt vì đây là vùng đất có nhiều sinh khí. ngay cả những cành chết để lại trên mộ ngày hôm sau sẽ bén rễ, đâm chồi và tươi tốt. do đó, người xưa thường dùng phương pháp này để xác định cuối lăng. đó là đặt những cành cây đã chết xuống mồ, nếu cành đó sau đó nảy mầm và nở hoa thì đó chắc chắn là kết cục.

mộ kết là gì?

Mộ kết là gì (Nguồn ảnh: Nghĩa trang hoa viên Bình An)

Riêng với lăng mộ xây bằng gạch hoặc lăng mộ đá thì mộ kết thường sẽ có gạch và đá sáng bóng như có lau qua một lớp dầu. Thông thường các ngôi mộ sau một thời gian đều sẽ đóng bụi nhưng mộ kết thì gạch đá ốp vào luôn sáng bóng, sạch sẽ như đã được lau chùi thường xuyên.

một cách nhận biết khác là khi ngồi gần huyệt, bạn sẽ cảm nhận được luồng sinh khí ấm áp và tràn đầy năng lượng lan tỏa khắp cơ thể, giúp cơ thể cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn. một số ngôi mộ còn có dải lụa đỏ quấn quanh mộ. mặt đất xung quanh ngôi mộ rộng hơn nhiều hoặc có một con rắn màu vàng trú ngụ ở đó.

Ngoài việc xem hình thức bên ngoài, gia chủ còn có thể xác định đó có phải là mộ hay không bằng cách đào đất đến vị trí đặt quan tài mà không cần vội vàng mở nắp. sau đó dùng dao đập vào một góc của quan tài để hở một lỗ nhỏ rồi thắp nến vào vị trí đó nếu nến tắt nghĩa là mồ đã hết.

Trường hợp gia chủ không biết thì tiến hành lật nắp quan tài sẽ thấy các triệu chứng như đất đào lên có cảm giác nóng, xương trong quan tài tạo thành tượng, bên trong có nắp quan tài có những giọt nước đục như sữa, trên nắp quan tài có dải lụa đỏ. nếu gặp trường hợp này, gia chủ phải đổ xôi, lấp mộ rồi quay lại phần mộ để tỏ lòng thành kính.

bia mộ là gì? các loại mộ

Xem thêm: Máy tính, PC All-in-One là gì? Đặc điểm nổi bật của máy tính AiO – Thegioididong.com

cuối vật tổ được chia làm 2 loại đó là: mộ cuối tổ là mộ lớn và mộ lớn. vậy trò chơi kết thúc là gì và sự khác biệt là gì?

1. ngôi mộ là ngôi mộ của một vĩ nhân

Khi hoàn thành, quan tài sẽ tạo thành một lớp màng trắng bao phủ cơ thể. lớp màng này sẽ dần dần đóng lại theo thời gian và bao phủ toàn bộ bề mặt của thân thịt. Chỉ cần có khí vào trong quan tài, lớp màng trắng này sẽ biến mất rất nhanh. Những người có sức mạnh đặc biệt hoặc đã mở được khả năng thấu thị có thể nhìn thấy lớp màng trắng này trong mộ xuyên qua nhiều lớp đất.

mộ phát là gì

Mộ kết phát (Nguồn ảnh: hoa viên Thiên Đức Vĩnh Hằng)

2. Mộ phát

bia mộ là gì? những ngôi mộ là những ngôi mộ đã được cải táng, được làm bằng đất nung nhỏ, có màu hồng tươi. màu hồng càng nhạt thì mồ mả càng tốt. những người mở nhãn thần cũng có khả năng nhìn thấy màu hồng trong túp lều.

kết thúc tốt hay xấu?

Trong tâm linh dân gian, những người trong mộ thường là những người được mọi người yêu quý, kính trọng và tích nhiều phúc đức. do đó nghĩa trang là những ngôi mộ đã có sẵn sinh khí nếu con cháu, người thân của những ngôi mộ này biết cách xử lý tốt thì sẽ được người âm phù hộ, phù hộ độ trì. cả gia đình sẽ hạnh phúc và may mắn. những gia đình kết hôn thường gặp nhiều may mắn như gia đình làm ăn vững chắc, con cái thông minh ngoan ngoãn, sự nghiệp hanh thông.

hiện tượng mộ kết

Hiện tượng mộ kết mang lại điềm tốt cho gia tộc (Nguồn ảnh: Bát Tràng)

Mộ kết có mấy loại?

các ngôi mộ thường được kết nối từ chân đến đầu. nhưng cũng có một số ngôi mộ vì có cấu trúc “long mạch” và ngôi mộ sẽ nối theo chiều ngược lại. có nhiều loại liên kết khác nhau như mạng nhện, tơ hồng, băng, chu sa, v.v. các màu từ xám đến trắng, hồng và đỏ như chu sa là mạnh nhất.

 • trường hợp nấm mốc: là khi xác chết vẫn còn nguyên vẹn và bên ngoài được bao phủ bởi một lớp vải lụa màu trắng hoặc xanh, vàng, do sự biến chất của ngoại bì.
 • trường hợp mối (mối đùn): là tập hợp của những con mối tạo thành một chất keo đặc như xi măng để bảo vệ những gì còn sót lại.
 • trường hợp mối hàn : là khi xác chết được bao bọc bởi một lớp nước tương tự như nước dùng để ướp xác. Nếu khai quật mộ, nước bên trong sẽ nhanh chóng bị vẩn đục và hài cốt sẽ ngay lập tức chuyển sang màu đen.

điều gì sẽ xảy ra khi đoạn kết bị ngắt?

Theo quan niệm, ngôi mộ mang lại phúc khí, thịnh vượng cho gia đình. ngược lại, người nhà không biết mà sơ ý làm vỡ mộ thì gia đình sẽ gặp xui xẻo. Bởi theo nhà sư Thích Truc thai minh, trong đạo phật, nếu con người phá mộ thì thần linh sẽ nổi giận. họ sẽ trừng phạt và ảnh hưởng đến con cái của họ.

Vì vậy, nhiều trường hợp khi phá lăng, gia đình thường gặp chuyện không vui, thậm chí gia đình thất bại. vì vậy nếu bạn không biết hoặc không nghiên cứu kỹ, sẽ không tốt nếu bạn chạm vào kết luận hoặc xử lý sai.

có nên rút ra kết luận không?

Nhiều người nói rằng phá mộ sẽ mang lại tai họa (mộ treo). vì vậy không được phép chạm vào mộ. nhưng thực tế mỗi người âm chỉ có thể phù hộ cho con cháu trong vòng 7 đời kể từ đời người chết trở đi. và thông thường những người có năng lượng âm cao có thể làm được điều đó.

Và những người bình thường không có linh lực cao sẽ chỉ chịu đựng được khoảng 4 kiếp sau. trong thời gian này, dù ở mồ mả hay người thường, người âm vẫn có thể phù hộ độ trì cho con cháu trong nhà. người cõi âm chỉ không giúp đỡ nếu con cháu vô ơn, không biết nghĩ đến ông bà, tổ tiên. nếu là người sống không có đức, dù có phá mồ cũng không được hưởng phúc.

Từ quan điểm này, không thể không đưa ra kết luận. với những ngôi mộ sẽ không được quy tập như những ngôi mộ bình thường khác. nhưng bạn nên tham khảo ý kiến ​​của các bậc thầy về phong thủy, địa lý trước khi tiến hành. cách thông thường để xử lý mồ mả là xây lăng bằng đá kiên cố hơn cho mộ chứ không nên di dời hay phá mộ.

nếu tôi đưa ra kết luận, tôi nên xử lý như thế nào?

Không phải lúc nào người ta cũng có thể xác định được một ngôi mộ hoặc phần mộ trước khi chôn cất lại. một số gia đình khi đào mộ đã mở nắp quan tài để tìm mắt xích bên trong. trong trường hợp này cần phải nhanh chóng có biện pháp khắc phục để tránh ảnh hưởng đến sự thịnh vượng chung của toàn tộc.

Những trường hợp này, thấy mồ mả, gia đình sẽ làm xôi trắng, đổ vào quan tài rồi đậy nắp lại. sau đó gia chủ phải tiến hành ngay lễ cúng để đảm bảo khí tốt trong mộ không bị thất thoát quá nhiều. Ngoài ra, tùy từng trường hợp như tuổi của người mất mà có những cách xử lý hiện tượng mồ mả khác nhau. để gia đình có thể tìm kiếm sự trợ giúp từ những người có kinh nghiệm hơn trong lĩnh vực này.

cách giải quyết hiện tượng kết tụ

Khi tinh thần còn lưu luyến thì tinh thần cũng đau khổ. mồ mả thì bị phá xác hoặc bị trâu bò giẫm đạp, gây ra nhiều điều tiếng. Trong khi đó, Phật giáo thường giúp các linh hồn giác ngộ để giải thoát khỏi sự ràng buộc của thể xác. từ đó không còn dính vào chuyện hệ trọng nữa.

thì những trường hợp nhà có mồ mả cần phải sang cát, dời chỗ thì phải lập đàn và mời những người chân chính, có đạo đức đến làm lễ siêu thoát cho vong linh. Trong buổi lễ, người tu luyện chân chính sẽ bộc lộ tinh thần giác ngộ. bản thân họ không còn dính vào mồ, không còn dính vào thân. Nhờ đó, cả gia đình sẽ bình an vô sự.

phân biệt với chính ngôi mộ

Những mộ trùng hay mộ giun cũng có đặc điểm chung là mộ chôn nhiều năm nhưng xác không tan, không phân hủy nên nhiều khi bị nhầm lẫn.

mai táng và nghĩa địa là hai loại mộ đối lập nhau, một bên mang lại phúc lành cho con cháu và một bên chỉ mang lại những điều xui xẻo. vì vậy, con cháu phải biết cách nhận biết đâu là mộ, đâu là trùng, để có biện pháp xử lý kịp thời. Có như vậy con cháu mới yên bề gia thất.

Từ xa xưa, người ta vẫn quan niệm việc di chuyển mồ mả, bốc mộ là việc làm vô cùng nguy hiểm và quan trọng. bởi nếu không có cách giải quyết hợp lý, cả gia đình sẽ phá sản và tiền bạc sẽ nhanh chóng “không cánh mà bay”.

1. dấu hiệu của giun

Xem thêm: Nước hydrogen là gì? Công dụng, những lưu ý khi sử dụng

Nếu trong nhà thường xuyên xảy ra trục trặc, bất hòa hoặc công việc không thuận lợi, đó có thể là một lời “nhắc nhở” của người đã khuất đối với con cháu trong gia đình về việc mồ mả hay tảo mộ. Ví như một gia đình liên tục gặp xui xẻo, con cái ốm đau, tai họa ập đến, vận đen luôn đeo bám thì có thể phần mộ trong gia đình đã bị “động”. khi đó, người chủ gia đình phải kiểm tra phần mộ của mình xem có dấu hiệu gì bất thường không. một số dấu hiệu từ cùng một ngôi mộ như:

 • mộ bị sụt lún nền đất, các lớp đất bị ngập hoàn toàn hoặc sạt lở một góc mộ.
 • xung quanh mộ có mùi hôi khó chịu, có thể do đất bị nhiễm bẩn. có mùi hôi.
 • khu vực mộ bị ngập nước hoặc có nước đọng lâu ngày.
 • người thân trong gia đình đã chết hoặc trong giấc mơ của người thân xuất hiện. gia đình mắng nhiếc con cháu.
 • khu mộ bị trâu bò dẫm đạp, phóng uế hoặc ai đó đào kênh gần đó làm xáo trộn không gian yên bình của nơi này.
 • rễ cây hoặc cây cối những thân cây mọc xuyên qua các lăng mộ, thậm chí còn đặt cả nắp đậy trên những chiếc quan tài nhỏ, khiến người chết không thể yên nghỉ.

theo dân gian, nếu mộ phần có những dấu hiệu này, gia đình cần nhanh chóng tìm cách giải quyết ngay. bởi vì bạn càng để nó, linh hồn tổ tiên sẽ càng tức giận. các chuyên gia phong thủy cũng cho rằng việc chôn cất sẽ khiến tổ tiên không còn phù hộ cho con cháu trong nhà. do đó, con cháu trong nhà sẽ luôn gặp họa, tai họa, bệnh tật, gia đạo bất hòa, công việc học hành không được thuận lợi.

2. cách xử lý ngôi mộ bị động

Nếu gia đình gặp hiện tượng mồ mả, mồ mả thì nên hóa giải theo các cách sau:

 • Nếu mộ bị động do các tác động bên ngoài như thay đổi địa chất, rễ cây mọc xuyên qua lăng, động vật hoặc trẻ em tác động thì gia chủ phải làm lễ cúng thổ thần. lễ cúng chỉ cần một bát cơm đơn giản, trứng, rượu, vàng mã, trầu cau, nước, quần áo và vàng mã để tạ ơn thổ thần ở đó.
 • nếu ngôi mộ đó mang ơn phần âm, tức là khi chôn cất, gia chủ không xem kỹ phương hướng, địa thế của mảnh đất. lại chọn nhầm mảnh đất không “sạch sẽ” nên linh hồn người ra đi thường bị xáo trộn. Nếu vậy, gia chủ nên làm lễ chôn cất lần thứ hai và chuyển mộ đến nơi khác đẹp đẽ hơn để người quá cố được yên nghỉ.

Lễ tạ mộ phát

Cần xem kỹ hướng đất khi lập mộ (Nguồn ảnh: phong thuỷ gốc)

Dù là vấn đề tâm linh và chưa được nghiên cứu nhiều nhưng việc mộ trùng được rất nhiều người tin tưởng và mong sẽ có cách giải quyết để người thân quá cố của mình được an nghỉ. Và theo văn hoá của người Việt thì “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Nên mọi người vẫn mong có thể làm những gì tốt nhất và theo đúng lễ nghi cho mồ mả của ông bà tổ tiên. Nên nếu thấy những dấu hiệu mộ bị động thì tốt nhất bạn nên di dời và làm lại lăng mộ mới để mộ được sạch sẽ và giúp cho gia đạo bình an.

lễ tạ ơn và những điều bạn nên biết

1. cuối cùng của ngôi mộ là gì?

Lễ tảo mộ là một trong những nghi lễ quan trọng của người Việt Nam. Người Việt Nam ta xưa nay luôn sống theo đạo lý đền ơn, đáp nghĩa, có niềm tin vào đời sống tinh thần. Vì vậy, mọi người luôn quan tâm đến việc chăm sóc bài vị tổ tiên, xây dựng lăng mộ tổ tiên, cúng lễ vào các dịp thờ cúng… Ngoài ra, khi xây mộ hay chuẩn bị mộ hoặc cải táng mộ, mọi người cũng có những lễ an táng riêng. những nghi lễ này còn được gọi là lễ bế mạc.

Nghi lễ này có thể thay đổi theo từng vùng và nên tham khảo ý kiến ​​của những người có kinh nghiệm để thực hiện chính xác hơn. ngày tạ ơn bạn cũng cần phải xem ngày và giờ. Việc chôn cất bốc mộ thường được tiến hành vào thời điểm thời tiết thuận lợi, khô ráo, ấm áp.

lễ tạ mộ kết

Hình ảnh cúng lễ tạ mộ kết (Nguồn ảnh: An Cư)

2. Lưu ý khi cúng tạ mộ

Trong lễ an táng, cha mẹ có thể cho con đi theo tảo mộ, vừa để tìm hiểu vị trí đặt mộ, vừa dạy con biết kính trọng, hiếu thảo với tổ tiên.

tránh đi tảo mộ quá sớm vì lúc đó sương mù vẫn chưa tan hết, điều này không tốt.

Bạn không nên đi quá khuya vì lúc hoàng hôn và ban đêm âm khí rất nặng, sẽ không tốt cho sức khỏe của người đi làm lễ tảo mộ.

Khi trời mưa, gió, sấm chớp, không nên đi tảo mộ.

Lễ tạ mộ nên được thực hiện đơn giản, không nên quá cầu kỳ, tốn kém vô ích. Hình dáng không nên quá nặng, việc đốt vàng mã lớn sẽ không có nhiều tác dụng.

Bạn không được ăn đồ cúng trong nghĩa địa. như vậy rất dễ bị cảm lạnh, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và không tốt về mặt tinh thần.

không chơi đùa, ngồi trên các ngôi mộ khi đang làm lễ tạ ơn vì bị coi là thiếu tôn trọng.

Sau khi từ mộ trở về, tốt nhất nên đốt lửa sưởi ấm hoặc tắm bằng nước gừng để thanh lọc những năng lượng tiêu cực bám vào người và quần áo.

kết luận

Đây là mọi thứ bạn cần biết về phần kết. Hơn nữa, nếu có nhu cầu xây mộ, cải táng mộ phần, bạn cũng nên tìm đến những địa chỉ đặt mộ uy tín và tìm hiểu phong thủy để tạo ra những phần mộ chất lượng nhất cho người thân đã khuất của mình. thăng long là cơ sở uy tín hơn 10 năm trong nghề chế tác, chạm khắc và thi công các công trình nghệ thuật bằng đá như lăng mộ đá, đồ thờ bằng đá, kiến ​​trúc đá, linh vật đá. Tất cả các sản phẩm đều được làm từ những nguyên liệu tự nhiên tốt nhất và phù hợp với phong thủy tâm linh. liên hệ để biết thêm chi tiết:

Đá mỹ nghệ thăng long

Xem thêm: ENFJ – Người cho đi – Trắc nghiệm tính cách MBTI – TopCV.vn

 • địa chỉ: Làng nghề đá xuân phúc, hòa bình, ninh bình
 • điện thoại: 0912 587 562
 • điện thoại: 0912 587 562
 • gmail: [email protected]
 • trang web : https://tranthang.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *