Tin Tổng Hợp

Một số bài toán về đại lượng tỉ lệ nghịch giải chi tiết

Bạn đang xem: Một số bài toán về đại lượng tỉ lệ nghịch giải chi tiết tại vothisaucamau.edu.vn

Một số bài toán về đại lượng tỉ lệ nghịch sẽ được trình bày chi tiết trong bài viết này. Các em học sinh muốn củng cố kiến ​​thức, tự tin giải các nội dung khó không nên bỏ qua bài viết sau. Trang sẽ đi vào phân tích chi tiết và định hướng giúp các em tiến bộ.

1. Một số bài toán về đại lượng tỉ lệ nghịch – Công thức tỉ lệ nghịch lớp 7

Trước khi học một số bài toán về đại lượng tỉ lệ nghịch chúng ta cần củng cố kiến ​​thức đã học. Đây là cơ sở quan trọng giúp các em tìm ra đáp án một cách nhanh chóng và chính xác.

1.1 Công thức

Một số bài toán về đại lượng tỉ lệ nghịch thuộc kiến ​​thức SGK Đại số lớp 7. Theo đó, các em cần nhớ rõ định nghĩa và tính chất của dạng toán này.

Lớp 7 . công thức tỷ lệ nghịch đảo

Công thức tỉ lệ nghịch lớp 7 là tương quan xét trên hai đại lượng. Khi một đại lượng có xu hướng tăng lên nhiều lần thì đại lượng kia sẽ giảm đi nhiều lần. Nói cách khác, hai đại lượng này nghịch đảo.

Công thức tỷ lệ nghịch đảo

Thiên nhiên

Bên cạnh công thức nghịch đảo lớp 7, các em cũng cần ghi nhớ những tính chất quan trọng sau:

một số bài toán về đại lượng tỉ lệ nghịchmột số bài toán về đại lượng tỉ lệ nghịch

Tính chất tỉ lệ nghịch

1.2 Bài toán minh họa

Biết được tỉ lệ nghịch lớp 7 có những dạng bài toán nào giúp các em chủ động hơn trong học tập. Dưới đây là những chi tiết sinh viên cần đặc biệt lưu ý:

 • Dạng toán có bảng giá trị tương ứng của hai đại lượng tỉ lệ nghịch với nhau. Học sinh muốn giải được bài tập này cần phải biết cách xác định hệ số tỉ lệ a. Ngoài ra, kết hợp công thức y = hoặc x = . Tiếng Việt này giúp học sinh tìm giá trị tương ứng của x và y.
 • Một số bài toán về đại lượng tỷ lệ nghịch có dạng tương quan khi biết bảng giá trị tương ứng của chúng. Bạn cần xem tất cả các giá trị tương ứng của hai đại lượng có bằng nhau hay không. Trong trường hợp bằng nhau sẽ chứng tỏ nó tỉ lệ nghịch, không bằng nhau là hai đại lượng không tỉ lệ nghịch.
 • Trong bài toán tỉ lệ nghịch các em cần xác định rõ các đại lượng đã cho trong bài toán. Tiếp theo, xác định mối tương quan tỉ lệ nghịch giữa hai đại lượng. Sau đó ta vận dụng tất cả các tính chất tỉ số giá trị của hai đại lượng tỉ lệ nghịch và tính chất tỉ lệ thuận để giải bài toán.
 • Dạng bài tập tỉ lệ nghịch tiếp theo là chia một số thành các phần tỉ lệ nghịch với các số đã cho. Để giải quyết nó, tôi cần thực hiện các phương pháp sau:

một số bài toán về đại lượng tỉ lệ nghịch

Phương pháp giải một số bài toán về đại lượng tỉ lệ nghịch

2. Một số bài toán về đại lượng tỉ lệ nghịch

Để củng cố và hiểu rõ hơn các kiến ​​thức đã học, các em hãy cùng nhau làm một số bài toán về đại lượng tỉ lệ nghịch. Dưới đây là những tóm tắt chi tiết từ trang web rất hữu ích cho tất cả học sinh.”

2.1 Tên sự cố 1

 1. Nội dung

Trong bài toán 7 có một số bài toán về tỉ lệ nghịch như sau: Ta có 3 đại lượng lần lượt là x, y, x. Biểu thị mối quan hệ giữa các đại lượng x và z khi biết:

 • Các đại lượng x và y tỉ lệ nghịch với nhau, còn đại lượng y và z tỉ lệ nghịch với nhau.
 • Các đại lượng x, y tỉ lệ nghịch, mặt khác các đại lượng y, z tỉ lệ thuận.
 1. Giải pháp

Dựa vào bài tỉ lệ nghịch lớp 7 ta có thể trả lời như sau:

 • Mối quan hệ giữa các đại lượng x và z là tỉ lệ thuận.
 • Mối quan hệ giữa các đại lượng x và z là tỉ lệ nghịch.

2.2 Tên sự cố 2

 1. Nội dung

Xét xem các đại lượng x và y có tỉ lệ thuận với nhau hay không qua bảng sau:

một số bài toán về đại lượng tỉ lệ nghịch

Xét các đại lượng x và y

 1. Giải pháp

Dựa vào yêu cầu trên, nêu một số bài toán tỉ lệ nghịch điển hình. Theo đó, các em tiến hành nhân giá trị của các đại lượng x và y rồi so sánh kết quả:

 • Với phần a) ta có: 1.120 = 2. 60 = 4.30 = 5.24 = 8.15 = 120. Như vậy kết quả bằng nhau nên hai đại lượng x và y tỉ lệ nghịch với nhau.
 • Đối với phần b) ta có: 5.12.5 ≠ 6.10 nên hai đại lượng x và y không tỉ lệ nghịch.

2.3 Tên sự cố 3

một. Nội dung

Bài toán lớp 7 tỉ lệ nghịch: Khi có cùng số tiền mua 51m vải loại 1 thì mua được bao nhiêu mét vải loại 2. Trong đó giá 1m vải loại 2 bằng 85% giá vải loại 1.

b. Giải pháp

Đây là một số bài toán tỉ lệ nghịch điển hình. Vui lòng đọc kỹ các yêu cầu và làm theo các bước sau:

  • Đầu tiên ta gọi 1m vải loại 1 có giá x1; tương tự vải loại 2 là x2.
  • Với số tiền như nhau thì số mét vải loại 1 và loại 2 mua được lần lượt là y1; y2.
  • Dựa vào dữ liệu đã cho ta sẽ được như sau: y1 = 51; x2 = 85%.x1 = 0,85.x1.

Hơn hết, cùng một số tiền nhưng giá mua 1m vải và số lượng vải mua lại tỷ lệ nghịch với nhau. Do đó, ta có biểu thức sau:

một số bài toán về đại lượng tỉ lệ nghịchMột số bài toán về đại lượng tỉ lệ nghịch

Biểu hiện của vấn đề

Vì vậy, câu trả lời cuối cùng là 60m. Khi bạn mua 51m vải loại 1 thì với số tiền đó bạn sẽ sở hữu được 60m vải loại 2.

vấn đề 4

một. Nội dung

Có 3 đội máy tiến hành san đất với khối lượng công việc như nhau. Bên trong:

 • Đội 1 hoàn thành công việc trong 4 ngày.
 • Đội 2 hoàn thành công việc trong 6 ngày.
 • Đội 3 hoàn thành công việc trong 8 ngày.

Từ số liệu trên, hãy cho biết mỗi đội có bao nhiêu máy (biết rằng mỗi máy có công suất như nhau). Ta biết hiện tại đội 1 đang sở hữu nhiều hơn đội 2 từ 2 đến 2 máy.

b. Giải pháp

 • Đầu tiên ta sẽ đặt số máy của 3 tổ công tác theo thứ tự x1 – tổ 1, x2 – tổ 2 và x3 – tổ 3. Dựa vào dữ kiện đã cho, ta có: x1 – x2 =2.
 • Do các máy đào có cùng công suất nên ta giả thiết rằng số máy và số ngày hoàn thành tỷ lệ nghịch với nhau. Như vậy ta suy ra biểu thức: 4×1 = 6×2 = 8 x3 =
 • Áp dụng tính chất tỉ số bằng nhau ta có:

= = = = 24.

  • Ta lấy: x1 = 24. = 6; x2 = 24. = 4; x3 = 24. = 3 .

Như vậy, đội 1 có số máy là 6, đội 2 có số máy là 4 và cấp 3 có số máy là 3. Hi vọng với một số bài toán tỉ lệ nghịch trên đây đã giúp các bạn khám phá thêm nhiều phương pháp giải. giải pháp hữu ích.

3. Các nội dung lý thuyết khác có liên quan

Như vậy, công thức tỉ lệ nghịch tuy ngắn gọn nhưng có thể áp dụng cho nhiều dạng bài tập khác nhau. Vì vậy, các em cần ghi nhớ và nắm chắc các tính chất để giải mọi bài toán. Nội dung này cũng xuất hiện trong nhiều bài thi quan trọng.

Cách tốt nhất để khắc sâu kiến ​​thức là luyện tập một số bài toán về tỉ lệ nghịch. Bạn càng siêng năng, bạn sẽ càng nhận được nhiều thành thạo. Theo đó, chỉ cần đọc đề, học sinh dễ dàng xác định được công thức áp dụng và cách thực hiện.

Trong quá trình học, các em nên trao đổi một số bài toán về các đại lượng tỉ lệ nghịch với nhau. Đồng thời xin ý kiến ​​của thầy, cô để đi đúng hướng.

Như vậy, các em đã tìm hiểu chi tiết một số bài toán về đại lượng tỉ lệ nghịch. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác, vui lòng kết nối với trang chuyên dụng để được giải đáp.

=>> Hãy theo dõi Trường THCS Võ Thị Sáu để cập nhật bài giảng và kiến ​​thức các môn học khác nhé!

Bạn thấy bài viết Một số bài toán về đại lượng tỉ lệ nghịch giải chi tiết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Một số bài toán về đại lượng tỉ lệ nghịch giải chi tiết bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Một số bài toán về đại lượng tỉ lệ nghịch giải chi tiết của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Một số bài toán về đại lượng tỉ lệ nghịch giải chi tiết
Xem thêm bài viết hay:  Gợi ý cụ thể phân tích nhân vật Tràng trong tác phẩm “Vợ nhặt”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *