Tin Tổng Hợp

Một trong những chức năng của thị trường là gì

Thị trường là nơi diễn ra các hoạt động trao đổi, mua bán trong đó các chủ thể kinh tế tương tác với nhau để xác định giá cả, số lượng hàng hóa và dịch vụ. hả

hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết chức năng của thị trường là gì.

thị trường là gì?

sự xuất hiện và phát triển của thị trường gắn liền với sự ra đời và phát triển của sản xuất và lưu thông hàng hoá.

Bạn đang xem: Một trong những chức năng của thị trường là gì

thị trường là nơi thực hiện các hoạt động trao đổi, mua bán trong đó các chủ thể kinh tế tương tác với nhau để xác định giá cả, số lượng hàng hóa và dịch vụ.

hay có thể hiểu theo nghĩa chung hơn, thị trường là tổng thể các mối quan hệ cạnh tranh, cung – cầu, giá cả, giá trị … trong đó xác định giá cả và số lượng hàng hóa tiêu thụ. .

Dù là thị trường đơn thuần hay thị trường hiện đại, đều có sự tác động của các thành phần thị trường như hàng hóa, tiền tệ, người mua, người bán, dẫn đến quan hệ cung cầu, quyết định giá cả và số lượng hàng hóa được giao dịch.

p>

chuc nang cua thi truong la gi

các loại thị trường

Việc phân loại thị trường dựa trên nhiều cơ sở khác nhau, cụ thể như sau:

– dựa trên hình thức vật chất của đối tượng trao đổi, thị trường bao gồm 4 loại:

+ Chợ hàng hoá: là một dạng thị trường trong đó đối tượng trao đổi là những hàng hoá tồn tại dưới dạng vật chất và hữu hình.

Xem thêm: Lợi nhuận kế toán là gì? Phân biệt với lợi nhuận kinh tế?

+ Thị trường các yếu tố sản xuất: là loại thị trường nhằm thoả mãn nhu cầu của nền sản xuất xã hội, cụ thể là cung cấp các yếu tố đầu vào cho mọi hoạt động sản xuất và thương mại của các công ty.

+ Thị trường hàng tiêu dùng: là loại thị trường trao đổi những sản phẩm chung, thoả mãn nhu cầu tiêu dùng cá nhân của toàn xã hội.

+ thị trường dịch vụ: là hình thức thị trường mà đối tượng trao đổi là những sản phẩm không tồn tại ở dạng vật chất cụ thể nhằm thoả mãn những nhu cầu phi vật chất của con người. ví dụ: đối với sản phẩm cho thuê phòng trong khách sạn, nhà nghỉ khi bạn đi du lịch

– Tùy thuộc vào số lượng và địa điểm của người mua, người bán ở chợ được chia thành 3 dạng cơ bản:

+ Thị trường cạnh tranh hoàn hảo: là hình thức thị trường mà số lượng người mua và người bán phải lớn, đảm bảo rằng mỗi người chỉ chiếm một vị trí rất nhỏ trên thị trường.

+ thị trường độc quyền: bao gồm cả độc quyền và độc quyền, được sinh ra khi mỗi bên có một người mua hoặc người bán duy nhất

+ Thị trường cạnh tranh không hoàn hảo là một dạng thị trường mà cạnh tranh và độc quyền đan xen với nhau. Sự không hoàn hảo trong cạnh tranh có thể đến từ lợi thế về chi phí sản xuất hoặc các rào cản cạnh tranh khác, chẳng hạn như thương hiệu, giá cả …

– Căn cứ vào biểu hiện của nhu cầu và khả năng biến nhu cầu thành hiện thực, thị trường được chia thành 3 loại:

+ thị trường thực: là loại thị trường trong đó khách hàng có nhu cầu đã được thoả mãn thông qua hệ thống cung cấp hàng hoá và dịch vụ của công ty.

Xem thêm: Sinh năm 1957 Mệnh gì? Tuổi Đinh Dậu Hợp tuổi nào & Màu gì?

+ thị trường tiềm năng: là đoạn thị trường mà khách hàng có nhu cầu và khả năng chi trả nhưng chưa đáp ứng được hàng hoá và dịch vụ.

+ thị trường lý thuyết: là toàn bộ dân cư nằm trong khu vực và thu hút sự phát triển của doanh nghiệp. trên thị trường lý thuyết bao gồm khách hàng thực tế và tiềm năng và các nhóm dân số khác.

chức năng của thị trường là gì?

thị trường có 03 chức năng chính như sau:

– chức năng ghi nhận việc sử dụng hàng hóa trong xã hội và công việc cần thiết để sản xuất ra hàng hóa đó.

thị trường là nơi diễn ra các hoạt động trao đổi, mua bán, sản xuất hàng hoá thì người mua phải tiêu dùng hàng hoá đó. Nếu một hàng hoá có thể bán và bán được với giá bằng giá trị của nó thì xã hội đã thừa nhận công dụng cũng như hao phí lao động để sản xuất ra nó. Nếu hàng hoá không bán được, không công nhận được tính hữu dụng của hàng hoá, hoặc do chi phí sản xuất cao hơn mức bình quân chung của xã hội thì xã hội không chấp nhận. xã hội chỉ công nhận công dụng và một phần chi phí sản xuất của nó.

Thị trường chỉ chấp nhận hàng hóa và dịch vụ nếu chúng phù hợp với yêu cầu của người tiêu dùng. hàng vô dụng, kém chất lượng, cung lớn hơn cầu … sẽ không được thị trường chấp nhận.

– chức năng cung cấp thông tin cho người sản xuất và người tiêu dùng về cơ cấu hàng hóa, giá cả, chất lượng…

thông tin thị trường về tổng cung, tổng cầu, cơ cấu cung cầu, quan hệ cung cầu đối với từng sản phẩm, giá cả thị trường, các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường và yêu cầu chất lượng sản phẩm. thị trường cho người sản xuất biết những sản phẩm và hàng hóa cần cung cấp, giá bao nhiêu, khi nào, cho ai, ở đâu. thị trường cho người tiêu dùng biết nơi tìm kiếm hàng hóa họ cần. chọn món nào phù hợp với khả năng của bạn.

– chức năng điều tiết, kích thích hoạt động sản xuất và tiêu dùng.

Sự vận động của các quy luật kinh tế của thị trường thông qua quan hệ cung cầu và giá cả hàng hóa, dịch vụ trên thị trường sẽ làm phát sinh chức năng điều tiết của thị trường đối với sản xuất, lưu thông và tiêu dùng của xã hội.

Trên đây là trao đổi của chúng tôi về chức năng của thị trường là gì Chúng tôi mong rằng bài trao đổi hữu ích và giúp bạn đọc hiểu rõ về nội dung này. Mọi thắc mắc về vấn đề này vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp. cảm ơn!

Xem thêm: Doraemon là gì? Ý nghĩa tên của các nhân vật trong Doraemon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *