Tin Tổng Hợp

Mua bán hóa đơn đỏ là gì

Vì sao doanh nghiệp phải đi mua hóa đơn? Một Doanh nghiệp có thể lấy nguồn hóa đơn ở đâu để bán cho doanh nghiệp khác? Có phải mọi hóa đơn đều có giá trị hạch toán? Cách phòng tránh khi thực hiện các giao dịch này? Sau đây httl.com.vn/wiki xin giải đáp tất cả vấn đề trên.

Bạn đang xem: Mua bán hóa đơn đỏ là gì

Mua bán hóa đơn là điều luật pháp không cho phép nhưng lại diễn ra phổ biến ở đại đa số các doanh nghiệp.

*

Mua bán hóa đơn là gì?

Thế nào là hóa đơn sạch?

Hóa đơn sạch là hóa đơn được xuất bởi Công ty có uy tín, có hoạt động kinh doanh rõ ràng trên thực tế. Nguồn của hóa đơn đến từ hóa đơn dư của các khách hàng cá nhân không lấy khi mua sắm (ví dụ khi đi siêu thị, cửa hàng điện máy…), hoặc do doanh nghiệp cố tình không xuất. Các doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ thường sở hữu rất nhiều loại hóa đơn này và có nhu cầu bán cho doanh nghiệp đang cần hợp thức hóa chi phí để kiếm thêm thu nhập.

Hóa đơn ma là gì?

Hóa đơn ma là hóa đơn được lập ra bởi doanh nghiệp ảo, trên thực tế doanh nghiệp không hề kinh doanh các mặt hàng như đã thể hiện trên hóa đơn, chứng từ. Doanh nghiệp được này lập ra chỉ nhằm mục đích bán hóa đơn kiếm lợi nhuận. Các doanh nghiệp bán hóa đơn ma thường tồn tại trong thời gian rất ngắn, vì vậy rủi ro khi mua hóa đơn này là rất cao, doanh nghiệp mất tiền nhưng thu lại tờ hóa đơn không có giá trị hạch toán. Doanh nghiệp mua hóa đơn cũng không thể tự bảo vệ quyền lợi của mình nếu phát hiện doanh nghiệp bán hóa đơn có hành vi lừa đảo vì đây là giao dịch không được pháp luật thừa nhận

Vì sao các doanh nghiệp lại mua bán hóa đơn?

Các doanh nghiệp thường mua bán hóa đơn với mục đích sau:

Cân đối thuế GTGT đầu vào và đầu ra, hạn chế số thuế GTGT phải nộp

Đối với các doanh nghiệp có quy mô nhỏ, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực: xây lắp, thi công, vận tải, dịch vụ…việc đảm bảo hóa đơn đầu vào là rất khó bởi các nguyên nhân sau:

– Doanh nghiệp mua hàng hóa, vật tư, nguyên vật liệu…. bằng tiền mặt từ các cá nhân, hộ kinh doanh nhỏ lẻ không thể xuất hóa đơn.

– Thanh toán chi phí mềm. Các chi phí mềm lớn nhưng không thể có hóa đơn, chứng từ cần được hợp thực hóa như: chi phí “quan hệ”, quà cáp.

– Không quản lý tốt hoạt động xuất khống hóa đơn, dẫn tới mất cân đối hàng tồn kho hoặc giá trị nghiệm thu cao hơn nhiều so với đầu vào.

– Nguồn hàng hóa, vật liệu đầu vào không minh bạch, không hóa đơn mà dẫn đến mất cân bằng khi xuất hóa đơn đầu ra.

Hưởng chênh lệch từ việc hoàn thuế GTGT thông qua việc mua bán hóa đơn

Đối với doanh nghiệp tính thuế theo phương pháp khấu trừ, doanh nghiệp thường sẽ mua hóa đơn với giá thấp hơn mức thuế phải nộp và thu về phần chênh lệch khi đưa hàng hóa, dịch vụ ra thị trường.

Xem thêm: 099 Là Mạng Gì ? Có Nên Dùng Sim Số Đẹp Đầu Số 099? Đầu Số 099 Là Mạng Gì

Ví dụ: Công ty A bán sản phẩm có thuế suất được áp dụng là 10%.Thì A tiến hành mua hóa đơn với trị giá 5% của giá trị giao dịch tương ứng.Vậy, khi mua hóa đơn A sẽ “lời” 5% giá trị giao dịch.

Nếu các hóa đơn được chấp nhận, đây được xem như các khoản chi phí hợp lý của doanh nghiệp. Nhờ vào các hóa đơn này, doanh nghiệp có thể hạch toán gia tăng chi phí, giảm lợi nhuận, từ đó giảm đóng thuế thu nhập doanh nghiệp.

Cách phòng tránh hóa đơn ma

Để phòng tránh việc mua phải hóa đơn ma, doanh nghiệp cần nhận diện được các doanh nghiệp có dấu hiệu bán hóa đơn ma như sau:

– Phạm vi kinh doanh: Khi tra cứu, tìm hiểu thông tin doanh nghiệp đó trên cổng thông tin điện tử quốc gia hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sẽ thấy doanh nghiệp thực hiện rất nhiều ngành nghề khác nhau, không tập trung vào lĩnh vực nào.

– Thời gian thành lập: Các doanh nghiệp này thường khá non trẻ, thường tồn tại tối đa 1 đến 2 năm.

– Doanh nghiệp xin ngừng nghỉ, bỏ kinh doanh, hay có công văn giải thể sau đó xin hoạt động trở lại và thay đổi người đại diện theo pháp luật.

– Loại hóa đơn: Bất kì loại nào cũng có khả năng cung cấp cho doanh nghiệp.

– Hình thức hoạt động: Mua bán khống, chỉ bán giá trị hóa đơn, không thực sự có loại hàng hóa đó.

Xem thêm: Lấy Tủy Răng Là Gì ? Tủy Răng Có Ảnh Hưởng Gì Tới Sức Khỏe

– Giá bán: Các doanh nghiệp này thường mời gọi, chủ động tiếp cận với doanh nghiệp với phần chào giá vô cùng hấp dẫn. Khi thỏa thuận về tỉ lệ phần trăm chiết khấu, các doanh nghiệp này khá dễ dãi, có thể nói “Giá nào cũng bán”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *