Tin Tổng Hợp

Naginata – Nghệ thuật dùng thương (Kích) của người Nhật

Naginata là một môn võ thuật sử dụng giáo (còn gọi là côn) từng là biểu tượng của các samurai trong thời kỳ Edo. Môn võ này được đánh giá cao vào thời điểm đó. Ngày nay, Naginata được thực hành chủ yếu bởi phụ nữ Nhật Bản, với hơn 55.000 sinh viên ở Nhật Bản. Hãy cùng Kickfit Sports điểm qua những nét đặc sắc của môn nghệ thuật này.

Nguồn gốc và lịch sử của thanh kiếm naginata

Thanh kiếm naginata ban đầu được sử dụng bởi các samurai trong triều đại. Nhật Bản thời phong kiến. Nguồn gốc của môn võ này còn nhiều tranh cãi, có nhiều nguồn nói rằng nó xuất hiện vào khoảng thế kỷ 12, và môn võ này được áp dụng cho các đội quân gồm bộ binh, kỵ binh và chiến binh. Nó được coi là một vũ khí rất lợi hại.

Bạn đang xem: Naginata là gì

Trong thời kỳ Edo (1603-1867), phụ nữ (thường là vợ) của các hộ gia đình samurai đã sử dụng dây kiếm làm vũ khí tự vệ. bảo vệ. Đây là môn võ mà tầng lớp này phải học. Dần dần, Naginata trở thành vũ khí đặc trưng của Câu lạc bộ võ thuật Onna – một nữ chiến binh thuộc tầng lớp quý tộc Nhật Bản. Người ta cũng nói rằng Naginata chỉ dành cho giới thượng lưu. Với sự phổ biến của súng ống, Naginata dần bị hạn chế và không còn là vũ khí chính.

Naginata hiện đại

Phát triển

Xem thêm: Đặt tên ghép với chữ Hoàng hay nhất dành cho bé trai – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Ngày nay môn phái này không chỉ dành cho giới thượng lưu, mà bất cứ ai yêu thích đều có thể học. Ở Nhật Bản, có một học viện hoàn chỉnh mang tên Suio Ryu chuyên đào tạo naginata. Môn thể thao này thậm chí đã nâng lên tầm cao của nghệ thuật, và thậm chí còn có một hiệp hội thể thao tên là Naginata.

Ở đất nước mặt trời mọc, chủ yếu là phụ nữ. Thực hành môn học này. Trong những năm gần đây, Naginata đã bén rễ không chỉ ở Nhật Bản mà còn ở nhiều nước phương Tây. Không giống như “nhà”, ở châu Âu và Úc, Naginata chủ yếu dành cho nam giới.

Các giải đấu

Nhiều giải đấu ở Naginata được tổ chức hàng năm và có hai thể thức thi đấu chính:

Thi đấu : Người chơi đánh đối thủ của họ ở nhiều cách khác nhau khu vực và kiếm được điểm. Những khu vực này được bảo vệ bởi mặt nạ, găng tay và áo giáp ở ngực, thắt lưng và bắp chân. Biểu diễn : Người dự thi sẽ thực hiện một số kỹ thuật kata tiêu chuẩn. Quy định.

Vũ khí

Xem thêm: Đơn giá định mức là gì? Sự khác nhau giữa đơn giá và định mức – Mr.Thắng Ưu đãi 25%

Cây kích của Naginata có cán dài bằng gỗ và lưỡi cong làm bằng gỗ hoặc kim loại. Lưỡi dao có thể tháo rời và đi kèm trong một túi (thường cũng được làm bằng gỗ). Giống như thanh kiếm katana, cây kích của naginata được chế tác tinh xảo đến mức đôi khi nó vượt qua ý nghĩa của một vũ khí thông thường và được coi là một tác phẩm nghệ thuật.

Kích thước được sử dụng trong cuộc thi thường dài khoảng 215-225 cm và nặng khoảng 650 gram. Điều đáng nói là trong phần thi đối kháng, các cao thủ sử dụng kiếm tre, đao, còn trong biểu diễn thì sử dụng kích bằng kiếm gỗ sồi.

Warrior’s Path

Naginata sử dụng đập, đâm, treo, móc, cắt … tấn công và phòng thủ. Các võ sĩ phải mất nhiều năm tập luyện để nắm vững những điều cơ bản trước khi chuyển sang các kỹ thuật nâng cao và các đòn hiểm. Công cụ cần phải có của một chiến binh là áo giáp bảo vệ có tên Bogu. Cũng giống như võ thuật Nhật Bản, các võ sĩ phải tuân theo các quy tắc và quy định rất nghiêm ngặt khi tham gia một cuộc thi naginata. Thông thường, rất hiếm khi một võ sĩ phạm luật trong một trận đấu.

Kết luận

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nghệ thuật sử dụng ki của người Nhật. Một môn võ đã trải qua bao thăng trầm của lịch sử và dường như đã thất truyền. Tuy nhiên, Naginata đã khẳng định được vị thế của mình khi tiếp tục tồn tại và phát triển trong thời hiện đại. Để lại bình luận trong phần bình luận hoặc liên hệ hotline để được Kickfit Sports hỗ trợ.

Xem thêm: Lozi là gì? Thông tin về Lozi mới nhất 02/09/2022

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *