Tin Tổng Hợp

Nền kinh tế Gig (Gig Economy) là gì? Ưu điểm và hạn chế của nền kinh tế Gig

nền kinh tế biểu diễn

khái niệm

kinh tế học hòa nhạc bằng tiếng Anh là kinh tế học hòa nhạc.

Bạn đang xem: Gig economy là gì

Trong nền kinh tế hợp đồng biểu diễn , mọi người thường làm việc ở các vị trí tạm thời và linh hoạt, trong khi các công ty có xu hướng thuê người làm việc tự do và dịch giả tự do cho nhân viên toàn thời gian.

Nền kinh tế biểu diễn phá hoại nền kinh tế truyền thống của những người lao động toàn thời gian, những người hiếm khi thay đổi công việc và tập trung vào sự nghiệp cả đời.

Trong nền kinh tế hợp đồng , một số lượng lớn người làm việc bán thời gian hoặc tạm thời. Kết quả của nền kinh tế hợp đồng biểu diễn là các dịch vụ rẻ hơn và hiệu quả hơn như Uber hoặc Airbnb cho những người sẵn sàng sử dụng chúng.

Xem thêm: Mô tả công việc nhân viên tín dụng ngân hàng và thông tin cần biết

có nhiều vị trí có thể trở thành công việc tạm thời. Ví dụ: các trường cao đẳng và đại học có thể cắt giảm chi phí và điều chỉnh đội ngũ giảng viên phù hợp với các khóa học bằng cách thuê thêm trợ lý và người hướng dẫn bán thời gian.

lợi thế của nền kinh tế hợp đồng biểu diễn

Trong thế giới kỹ thuật số hiện đại, làm việc từ xa hoặc tại nhà ngày càng trở nên phổ biến hơn. Điều này làm cho công việc hợp đồng dễ dàng hơn, vì nhiều người không yêu cầu dịch giả tự do đến văn phòng để làm như vậy.

Các nhà tuyển dụng cũng có nhiều ứng viên hơn để lựa chọn. Ngoài ra, máy tính đã phát triển đến mức chúng có thể thay thế công việc mà con người từng làm.

Các lý do kinh tế cũng là một yếu tố trong sự phát triển của nền kinh tế hợp đồng biểu diễn. Hầu hết các nhà tuyển dụng không đủ khả năng thuê nhân viên toàn thời gian cho công việc của họ. nhân viên cho thời gian bận rộn hơn hoặc các dự án cụ thể.

Về phía người lao động, mọi người thường thấy rằng họ cần phải di chuyển và họ cũng có xu hướng thay đổi nghề nghiệp nhiều lần, vì vậy, nền kinh tế biểu diễn có thể được coi là sự phản ánh của hiện tượng này trên quy mô lớn. .

hạn chế của nền kinh tế biểu diễn

Xem thêm: Ngành Investment Banking là gì? Những điều có thể bạn chưa biết? – MAAS Assignment Writing Service

Xu hướng của nền kinh tế hợp đồng biểu diễn có thể khiến nhân viên toàn thời gian khó phát triển toàn diện sự nghiệp của họ vì những người lao động tạm thời thường nhận được mức lương thấp hơn và kỹ năng tuyển dụng linh hoạt hơn.

Tính linh hoạt của các hợp đồng ngắn hạn có thể phá vỡ sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, giấc ngủ và các hoạt động hàng ngày. Tính linh hoạt trong nền kinh tế hợp đồng có nghĩa là người lao động phải sẵn sàng bất cứ khi nào có hợp đồng tạm thời và luôn đề phòng hợp đồng tiếp theo.

nền kinh tế biểu diễn làm cho sự an toàn của một công việc được trả lương ổn định, các thói quen hàng ngày đặc trưng cho công việc bị bãi bỏ. Người lao động phải đối mặt với rủi ro thị trường hơn bao giờ hết do biến động kinh tế, xu hướng thay đổi và sở thích của người tiêu dùng.

Do tính chất lỏng lẻo của các giao dịch và mối quan hệ kinh tế, các mối quan hệ lâu dài giữa người lao động, người sử dụng lao động, khách hàng và nhà cung cấp bị xói mòn. điều này làm mất đi những lợi ích của việc xây dựng lòng tin, thực hành và sự quen thuộc lâu dài với khách hàng và người sử dụng lao động.

(theo investmentopedia)

Xem thêm: Cloud Storage – Lưu trữ đám mây là gì? Tính năng và lợi ích khi sử dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *