Tin Tổng Hợp

Net Income là gì? Ví dụ về cách tính Net Income đơn giản nhất

Thị trường: Các công ty sử dụng thu nhập ròng để tính thu nhập trên mỗi cổ phiếu. Các nhà phân tích tài chính cũng sử dụng thu nhập ròng làm thước đo hiệu quả kinh doanh. mỗi cá nhân cũng tính thu nhập ròng trong tổng thu nhập của họ. Vậy thu nhập ròng là gì?

thu nhập ròng là gì?

net income là gì

Net Income hay thu nhập ròng giúp các nhà đầu tư đánh giá lợi nhuận của doanh nghiệp.

Net Income (NI), còn được gọi là thu nhập ròng, được tính bằng doanh thu trừ đi giá vốn hàng bán, chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp, chi phí hoạt động, khấu hao, lãi vay, thuế và các chi phí khác. Đây là một con số hữu ích giúp các nhà đầu tư đánh giá lợi nhuận của doanh nghiệp.

Bạn đang xem: Net income là gì

Con số này xuất hiện trên báo cáo thu nhập của một công ty, như một chỉ báo về khả năng sinh lời của công ty đó. thu nhập ròng (ni) được tìm thấy ở điểm mấu chốt, trên báo cáo tài chính, khi thu nhập được trừ đi tất cả các chi phí, lãi vay và thuế.

thu nhập ròng cũng thể hiện tổng thu nhập hoặc thu nhập trước thuế của một cá nhân sau khi trừ đi các khoản chi phí và thuế.

công thức thu nhập ròng và các ví dụ cụ thể

Công thức tính thu nhập ròng

Net Income = Tổng doanh thu – Tổng chi phí

Công thức tính thu nhập ròng

ở đâu:

  • tổng doanh thu: doanh thu từ hoạt động kinh doanh chính, lợi nhuận từ hoạt động tài chính, lợi nhuận thu được
  • tổng chi phí: bao gồm chi phí, giá vốn hàng bán, chi phí quản lý doanh nghiệp, chi phí bán hàng, quảng cáo và chi phí tiếp thị, chi phí khấu hao, thuế và các khoản vay, v.v.

ví dụ về cách tính thu nhập ròng

Để hiểu cách tính thu nhập ròng của một công ty, hãy lấy ví dụ về một công ty nước giải khát a. Công ty này đã niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam và thường xuyên công bố thu nhập và chi phí bốn lần một năm.

Trong ba tháng đầu năm 2021, công ty báo cáo doanh thu là 9,02 tỷ đồng. Họ cũng thu được 66 triệu lợi nhuận, 417 triệu vốn chủ sở hữu và các khoản thu nhập khác.

Xem thêm: Thuốc NMI Heravita là thuốc gì? có tác dụng gì? giá bao nhiêu?

Công ty chi 3,505 tỷ đồng mua bánh răng, bao gồm chi phí nguyên vật liệu trực tiếp và chi phí nhân công, 2,669 tỷ đồng chi phí quản lý doanh nghiệp, 124 triệu đồng chi phí hoạt động khác, 442 triệu đồng trả lãi vay và 508 triệu đồng tiền thuế.

p>

Nhìn chung, điều này mang lại cho công ty thu nhập ròng lên đến 2,25.

Đây là cách tính thu nhập ròng của một công ty:

(9,02 tỷ + 66 triệu + 417 triệu) – (3,505 tỷ + 2,669 tỷ + 124 triệu + 442 triệu + 508 triệu) = 2,255 tỷ

tác động của thu nhập ròng đối với doanh nghiệp và con người

tác động của net income đối với doanh nghiệp

Các doanh nghiệp sử dụng Net Income để tính lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu

Đối với doanh nghiệp

thu nhập ròng dương có nghĩa là doanh nghiệp kiếm được nhiều hơn số tiền chi tiêu. Đó là một dấu hiệu tốt cho sự phát triển kinh doanh, hãy tiếp tục tiết kiệm và tái đầu tư.

Ngược lại, thu nhập ròng âm có nghĩa là công ty chi tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được, do đó, công ty cần vay tiền từ ngân hàng hoặc các tổ chức quỹ để tái đầu tư. điều này thường xảy ra ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

dành cho cá nhân

Nếu thu nhập ròng của bạn nhiều hơn chi phí sinh hoạt, bạn sẽ có thêm tiền để tiết kiệm hoặc đầu tư.

ví dụ: nếu thu nhập ròng của bạn trong tháng là 14 triệu. chi tiêu ít hơn số tiền đó có nghĩa là bạn có thể tiết kiệm tiền mỗi tháng. nếu bạn chi tiêu hơn 14 triệu đô la trở lên, bạn cần phải vay một khoản để bù đắp khoản lỗ đó.

ý nghĩa của thu nhập ròng đối với các công ty và cá nhân

vai trò của thu nhập ròng đối với doanh nghiệp

Net Income (Thu nhập ròng) rất quan trọng vì đó là chỉ số cho thấy doanh nghiệp hay cá nhân có tự do tài chính hay không

Xem thêm: Bank Code, Swift Code là gì – Swift Code Timo? | Timo.vn

Net Income (Thu nhập ròng) rất quan trọng vì đó là chỉ số cho thấy doanh nghiệp hay cá nhân có tự do tài chính hay không. Khoản tiền dư sau khi trừ tổng khoản phí có thể dùng để đầu tư sinh lời, tiết kiệm hay phát triển bản thân.

dành cho cá nhân:

Thu nhập ròng là một chỉ số về chi phí và sự phong phú về tài chính của bạn. Thu nhập ròng âm phản ánh thâm hụt tiền, bao gồm cả một khoản nợ. ngược lại, kết quả ròng dương có nghĩa là với việc quản lý chi phí tốt, bạn có thể bắt đầu tiết kiệm cho tương lai

Điều quan trọng là bạn sử dụng các ứng dụng quản lý chi phí để phân loại các giao dịch tài chính của mình, xác định các cách cắt giảm và cải thiện sức khỏe tài chính của bạn.

dành cho công ty:

thu nhập ròng phản ánh tình hình hoạt động của doanh nghiệp, là dữ liệu cơ bản để các nhà đầu tư phân tích và đánh giá, cũng như để công ty xem xét lại kết quả hoạt động kinh doanh của mình. Thu nhập ròng dương của một công ty có nghĩa là hoạt động tài chính của công ty đó tốt và có thể đáng để đầu tư. nhưng nếu công ty thường xuyên báo lỗ thì bạn không nên đầu tư vào những công ty này vì sức khỏe tài chính yếu và rất dễ sụp đổ trong tương lai nếu gặp khủng hoảng kinh doanh.

lưu ý khi xem xét thu nhập ròng trong kinh doanh

Mặc dù thu nhập ròng là một số liệu quan trọng trên báo cáo thu nhập của công ty, nhưng nó không hoàn toàn chính xác để đưa ra quyết định đầu tư. Bạn cần xem xét các chỉ số khác như ROA, ROI, ERP, v.v. tất cả đều phản ánh mức độ hoạt động tài chính của một công ty. hơn nữa, nó không chỉ là một phần của bảng cân đối kế toán, vì vậy các công ty hoàn toàn có thể được điều chỉnh để đạt được mức mong muốn nhằm thu hút đầu tư.

& gt; & gt; & gt; nhìn ngay bây giờ: chỉ số roa là gì? ý nghĩa của roa, roe, roi trong phân tích tài chính

kết luận

Trên đây là tất cả thông tin về thu nhập ròng là gì – thu nhập ròng là gì. Tôi hy vọng bạn có thể dễ dàng tính toán để có được chỉ số ni.

tâm hồn trong sạch – thị trường giá cả

Xem thêm: Chiến tranh cục bộ là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *