Tin Tổng Hợp

Ngân hàng trung ương (Central Bank) là gì? Chức năng của Ngân hàng trung ương

Ngân hàng Trung ương

Khái niệm

Ngân hàng Trung ương được gọi là Ngân hàng Trung ương trong tiếng Anh.

Bạn đang xem: Central bank là gì

Theo thể thức và quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam:

“1. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (sau đây viết tắt là Ngân hàng Nhà nước) là cơ quan ngang bộ. thể chế của Ngân hàng Trung ương nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

p>

2. Ngân hàng Quốc dân là một pháp nhân, toàn bộ vốn pháp định của nhà nước, có trụ sở chính tại Hà Nội.

>

3. Ngân hàng Quốc gia thực hiện các chức năng của nhà nước là quản lý tiền tệ và kinh doanh. Dịch vụ. Cung cấp dịch vụ tiền tệ cho chính phủ. (Theo Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam số 46/2010 / QH12)

Chức năng của Ngân hàng Trung ương

Chức năng của Ngân hàng Trung ương Các Ngân hàng Trung ương Phát triển Máy tạo tiền

Các Ngân hàng Trung ương phát hành tiền mặt Tổ chức độc quyền của (bao gồm tiền giấy và tiền xu). Thông qua chức năng này , ngân hàng trung ương có thể tác động và ảnh hưởng đến trạng thái tiền tệ của quốc gia và do đó các yếu tố kinh tế vĩ mô của nền kinh tế.

Ngân hàng trung ương

b> Cung ứng tiền vào lưu thông Bốn kênh :

Xem thêm: Foxit Reader là gì? Trình đọc tài liệu PDF có lợi ích gì hấp dẫn?

Kênh tín dụng của chính phủ

Chính phủ phát hành tiền thông qua kênh tín dụng, còn được gọi là kênh ngân sách nhà nước. Thông thường, ngân sách nhà nước được chia thành các trạng thái sau: ngân sách nhà nước cân đối, ngân sách nhà ở (thặng dư) và ngân sách nhà nước thấu chi (thâm hụt).

Việc phát hành tiền thông qua chính phủ các kênh tín dụng không chỉ đáp ứng việc vượt ngân sách quốc gia mà còn cung cấp vốn cho ngân sách quốc gia dựa trên mỗi đợt phát hành trái phiếu chính phủ.

Kênh tín dụng thông qua hệ thống ngân hàng trung gian

b>

Ngân hàng trung ương có thể cho người trung gian vay với tư cách là ngân hàng trung gian, ngân hàng hoặc ngân hàng giám sát.

Ngân hàng trung ương cấp tín dụng cho người trung gian dưới các hình thức sau: cho vay tái cấp vốn và cho vay thanh toán .

p>

Kênh thị trường mở

Ngân hàng trung ương tổ chức và kinh doanh công cụ chuyển nhượng với các ngân hàng thương mại và các tổ chức tài chính, tổ chức tín dụng trong thị trường mở các giao dịch ngắn hạn.

– Các kênh thị trường ngoại hối:

Ngân hàng trung ương với tư cách là cơ quan quản lý kinh tế vĩ mô quốc gia phải can thiệp vào thị trường ngoại hối khi cần thiết, không vì lợi nhuận. Khi mất cân đối cung cầu ngoại hối, ngân hàng trung ương can thiệp với tư cách là người mua và người bán trên thị trường.

Xem thêm: Môn cơ sở ngành là gì

Chức năng ngân hàng của ngân hàng

– mở tài khoản, Nhận tiền gửi và quản lý tiền gửi với các ngân hàng trung gian.

– Trung gian thanh toán giữa các ngân hàng trung gian.

p>

– Cấp tín dụng cho các ngân hàng trung gian.

Chức năng của Ngân hàng Quốc gia : Phát hành trái phiếu chính phủ thay mặt chính phủ và trả gốc và lãi của trái phiếu; mở tài khoản và giao dịch với hệ thống kho bạc; thực hiện các khoản thanh toán theo yêu cầu của chính phủ; cung cấp tín dụng cho chính phủ khi cần thiết. ..

Nhà nước quản lý tiền tệ và hoạt động ngân hàng

– quản lý hoạt động của toàn bộ hệ thống ngân hàng: Ngân hàng Trung ương > Thực hiện tiền tệ và quản lý nhà nước đối với hoạt động ngân hàng nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả cho hoạt động của hệ thống ngân hàng. hệ thống ngân hàng.

– Quản lý vĩ mô nền kinh tế Lĩnh vực ngân hàng tiền tệ: nhằm mục tiêu ổn định tiền tệ, tăng trưởng kinh tế và hạn chế thất nghiệp.

( Tài liệu tham khảo: Giáo trình Thị trường tài chính và Định chế tài chính, Nhà xuất bản Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh).

( Tài liệu tham khảo: Giáo trình Thị trường tài chính và Định chế tài chính, Nhà xuất bản Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh). Tôi>

Xem thêm: Proxy là gì? Có những tính năng gì? Cách cài đặt Proxy trên Chrome – Thegioididong.com

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *