Tin Tổng Hợp

Nghị luận Kẻ cơ hội thì nôn nóng tạo ra thành tích, người chân chính hay nhất

Đề bài: Tranh luận về ý kiến: Kẻ cơ hội háo danh lập thành tích, người chân chính kiên nhẫn lập thành tích.

Kẻ cơ hội nóng vội lập thành tích, người chân chính kiên nhẫn lập thành tích – mẫu 1

Thật không đúng khi nói rằng trong cuộc sống này, ai không mơ ước đạt được thành công! Mọi người đều hy vọng rằng họ sẽ làm điều gì đó để chứng tỏ bản thân. Nhưng không phải thành công nào cũng đáng để chúng ta trân trọng. Giống như câu nói: Kẻ cơ hội háo danh lập công, người chân chính kiên nhẫn lập công. Thành tựu và thành tựu thực sự là hai khái niệm chỉ sự thành công mà ai đó đặt ra để đạt được. Tuy nhiên, thành tựu chỉ cần trong thời gian ngắn, nhưng thành tựu cần thời gian dài, có người cả đời mới tạo ra được. Có lẽ vì thế mà người ta thích lập thành tích, để dễ dàng khẳng định mình và coi đó là thành công của cuộc đời. Nhưng ít ai biết rằng, vì thành tích mà con người trở thành kẻ chạy đua theo danh lợi. Ai cũng chen lấn để tạo nên một dấu mốc đáng nhớ trong cuộc đời nên đã bỏ qua những điều đúng đắn và biến mình thành kẻ cơ hội. Bạn muốn thuyết phục bạn bè rằng mình tài năng ở tuổi đôi mươi nhưng lại phải luồn cúi, xin xỏ, thậm chí làm những việc phi pháp. Để tăng doanh thu và lợi nhuận, bạn phải giở trò đồi bại với bạn bè. Nhiều công ty tự xưng danh “thúc đẩy sự phát triển của đất nước”, nhưng bất chấp sức khỏe, tính mạng con người, hủy hoại môi trường… Những thành quả đó tạo ra, để lại hậu quả nặng nề. Chỉ có lợi cho những kẻ cơ hội! Nhưng không, còn rất rất nhiều người chân chính trong xã hội. Họ học tập chăm chỉ và làm việc có lương tâm. Cái họ muốn tạo ra là thành tích. Giá trị mà họ muốn đạt được cho sự thành công của mình là sự bền vững trong phát triển xã hội và nhân văn cho con người. Vì vậy, họ không ngại khó, ngại khổ, thậm chí chịu thiệt thòi, có khi đến lúc chết mới công nhận thành quả của mình. Không quan trọng, đó là nơi họ muốn đến. Những con người chân chính và những thành tựu của họ sẽ trường tồn với thời gian. Chúng ta cũng vậy, sống trong thời đại như bây giờ, lập thành tích không khó, nhưng đừng biến mình thành kẻ cơ hội, bị mọi người xa lánh. Hãy là một thành công thực sự với những thành tựu xứng đáng của bạn.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về nhân vật nàng Xi-ta trong đoạn trích Ra-ma buộc tội hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Kẻ cơ hội nóng vội lập công, người chân chính kiên nhẫn lập công – mẫu 2

Sáng và tối, trắng và đen, tốt và xấu,… là những phạm trù đối lập tồn tại song song trong cuộc sống của chúng ta. Trong quan điểm “kẻ cơ hội thì ham lập công, người chân chính thì kiên nhẫn để đạt thành tích” cũng chỉ ra hai loại người đối lập nhau về tính cách là “kẻ cơ hội” và “người chân chính”. “. Họ phân biệt nhau trên cơ sở, có người thì “ham công lập công”, có người thì “kiên nhẫn lập công”. Bạn sẽ chọn làm người chân chính hay kẻ cơ hội?

Kẻ cơ hội là kẻ lợi dụng cơ hội để mưu lợi trước mắt, không phân biệt đúng sai; người chân chính là người luôn biết sống đúng bản chất, phù hợp với các giá trị xã hội; và thành tích là những kết quả được đánh giá tốt; Thành tích là thành tích có ý nghĩa to lớn, đạt được sau một quá trình phấn đấu bền bỉ. Tóm lại, ý kiến ​​này chỉ ra sự trái ngược trong lối sống và tác phong làm việc giữa những kẻ cơ hội và những người chân chính.

Kẻ cơ hội luôn háo hức tạo ra thành tích. Do hám lợi, không phân biệt đúng sai nên trong công việc, những kẻ cơ hội không đòi hỏi “kết quả tốt” mà chỉ yêu cầu “được đánh giá cao”. Người càng tư lợi thì càng mong muốn đạt được thành tựu. Do đó, loại người này thường chỉ tạo ra những thành tích giả tạo. Chẳng hạn, trong học tập, có nhiều học sinh không chú trọng đến việc mình có hiểu bài hay không mà chỉ cố gắng bằng mọi cách đạt điểm cao, xếp loại giỏi để được thầy cô, bạn bè khen ngợi. Hay trong lĩnh vực kinh doanh, nhiều nhân viên kinh doanh chỉ cố gắng đạt doanh số cao để hưởng nhiều hoa hồng mà không quan tâm đến vấn đề chăm sóc khách hàng hay hậu mãi. Trước mắt, đó là một “thành tựu” nhưng có thể đoán trước rằng nó sẽ sớm trở thành “thảm họa” đối với chính những kẻ cơ hội nóng nảy đó.

Thực chất, hành vi đó là lối sống giả dối, là thói làm ăn gian dối, bịa đặt ngăn cách giữa thật và giả, làm băng hoại các giá trị trong xã hội. Chính sự sa sút về đạo đức, và cũng chính vì lối sống cơ hội này mà căn bệnh thành tích tràn lan như hiện nay. Vì lẽ đó, mấy năm nay ngành giáo dục nêu cao khẩu hiệu “Hai không” là “Nói không với tiêu cực và nói không với bệnh thành tích”. Cũng chính vì chạy theo thành tích mà nhiều người, nhiều ngành không ngại làm những việc dối trá, thổi giá trắng trợn, gây thiệt hại lớn cho xã hội, nhất là về kinh tế, văn hóa.

Xem thêm bài viết hay:  Tả cảnh bến xe bến tàu mà em biết (Dàn ý – 4 mẫu) – Tập làm văn lớp 5

Trái ngược với kẻ cơ hội, người chân chính kiên nhẫn lập công. Đánh giá cao phẩm chất thực sự, kết quả thực sự là đức tính của một người chân chính. Vì vậy, họ thường kiên nhẫn trong mọi công việc để tạo ra kết quả thực sự, kết quả có ý nghĩa. Đối với họ, chỉ có thành quả thực sự mới tạo nên giá trị con người thực sự, cho dù phải trả giá đắt. Báo Phụ Nữ Xuân 2016 đã dành riêng một tập “Kết nối từ quá khứ” để tôn vinh những con người chân chính lặng lẽ, kiên trì gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống của dân tộc như kỹ sư Tôn Thành Nghĩa. với những chuyến “du lịch bằng vỏ sò” hay ông Tám Lang ở Tân Châu đã cống hiến cả cuộc đời cho nghề dệt Mỹ Á. Những thành quả đó không chỉ có ý nghĩa với cá nhân họ mà còn là vốn quý của cả cộng đồng.

Về bản chất, hành vi đó thuộc lối sống trung thực, thật thà, là biểu hiện của phẩm chất cao quý; giúp tạo ra kết quả thực, giá trị thực cho bản thân và cộng đồng, góp phần thúc đẩy xã hội tiến lên. Hành động trung thực trong cuộc sống hối hả và nhộn nhịp không phải là điều dễ dàng. Trong vòng xoáy cạnh tranh, nhiều người muốn có kết quả ngay lập tức để dễ thành công hơn và thực tế đã có nhiều người thành công. Tuy nhiên, thành công đến từ cơ hội không bền vững, trước thử thách của thời gian, những giá trị đích thực luôn đứng vững bất chấp sự nghi ngờ “Thành thật thường thua cuộc”.

Ý kiến ​​trên giúp ta nhận thấy đây là hai kiểu nhân cách đối lập nhau: người tiêu cực thấp hèn đáng phê phán, người tích cực cao thượng đáng được kính trọng. Là học sinh, chúng ta cần thực hiện lối sống của người công chính, luôn coi trọng kết quả thực tế và kiên nhẫn phấn đấu lập thành tích; Đồng thời, cần lên án lối sống cơ hội, nóng vội chạy theo thành tích giả tạo của một bộ phận không nhỏ trong xã hội hiện nay.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích truyện ngắn Làng (30 bài văn mẫu)

Vậy bạn đã tìm được câu trả lời cho mình chưa? Tôi chắc rằng bạn sẽ thốt lên rằng: Tôi muốn trở thành người thật. Vậy ngay bây giờ chúng ta hãy ra sức học tập, rèn luyện bền bỉ, siêng năng để lập những thành tích chân chính khẳng định giá trị của mình. Không cần phải là đại bàng bay cao ngàn dặm, chỉ cần một thành tích nhỏ, nhưng do nỗ lực và trí tuệ của bản thân, bạn đã xứng đáng là người chân chính rồi.

Kẻ cơ hội nóng vội lập công, người chân chính kiên nhẫn lập công – mô hình 3

Có quan điểm cho rằng “Kẻ cơ hội háo danh lập thành tích, người chân chính nhẫn nhục lập thành tích”. Tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm này. Nội dung câu nói phản ánh những kẻ cơ hội là những kẻ chỉ thấy cái lợi trước mắt, thường chỉ làm việc để tạo ra thành tích, kết quả tốt mà không bền lâu. . Ngược lại, những người chân chính là những người có tầm nhìn, họ làm việc với mục đích mang lại thành tựu lâu dài trong cuộc sống. Nói về những kẻ cơ hội, họ là những người có xu hướng thiếu kiên nhẫn, luôn muốn tạo ra kết quả nhanh chóng bằng cách làm việc để có được lợi ích trước mắt. Nhưng họ có biết đâu, những thành tựu đạt được bằng sự nôn nóng, bằng sự chăm chỉ, thiếu chất xám chỉ là những thành tựu không lâu bền, ít tiếng vang, ít ý nghĩa cho cuộc đời. cuộc sống của họ mà thôi. Điều này chẳng khác nào “của chung mâm”. Bên cạnh đó, nói về những người chân chính, họ là những người kiên nhẫn, bền bỉ và kiên trì đến cùng trong những việc họ làm. Họ làm ít nhưng suy nghĩ sâu sắc, liên tục và cuối cùng tạo ra những thành tựu to lớn. Thành tích đó không chỉ có tiếng vang mà còn có sự đóng góp của chính họ. Kiểu làm việc của họ là cách làm chậm mà chắc, chậm mà tạo nên thành công lớn. Tóm lại, con người cần phải có tầm nhìn dài hạn, làm việc chăm chỉ và kiên nhẫn, thực sự đầu tư nhiều chất xám vào từng việc mình làm.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

Các bộ đề lớp 12 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *