Tin Tổng Hợp

Nghị luận Khi một tác phẩm nâng cao tinh thần ta lên hay nhất

Đề bài: Anh (chị) hãy bày tỏ quan điểm của mình về ý kiến ​​của nhà văn Pháp La Beruye: “Khi một tác phẩm nâng cao tinh thần của chúng ta và gợi lên những tình cảm cao quý và dũng cảm, thì không cần tìm một quy tắc nào để đánh giá nó: đó là một cuốn sách hay và được viết bởi một nghệ sĩ.”

Cho đến nay, trên thế giới vẫn còn nhiều ý kiến ​​khác nhau về cách đánh giá giá trị của một tác phẩm văn học. Một số người đánh giá cao nghệ thuật, những người khác đánh giá cao nội dung. La Beruye, một nhà văn Pháp, đã bày tỏ quan điểm của mình như sau: Khi một tác phẩm nâng cao tinh thần của chúng ta và gợi lên những cảm xúc cao quý và dũng cảm, thì không cần phải tìm kiếm một nguyên tắc duy nhất. để đánh giá cao nó nữa: đó là một cuốn sách hay và được viết bởi một nghệ sĩ.

Về ý nghĩa, quan điểm này giống quan điểm của nhà văn hiện thực nổi tiếng người Nga Mác-xít Gorki: Văn học là nhân học. La Beruye nhấn mạnh chức năng giáo dục của văn học. Văn học nuôi dưỡng tâm hồn, tư tưởng, tình cảm của con người. Văn học có biệt tài khám phá và thể hiện sự bí ẩn, kỳ diệu của con người. Đặc điểm của văn học là thông qua các sự việc, hình tượng nghệ thuật trong tác phẩm để giáo dục con người về tình yêu thương, đạo đức trong sáng. Mặt khác, văn học giúp con người hoàn thiện nhân cách, nâng cao tinh thần, khơi gợi những tình cảm cao thượng, dũng cảm.

Văn học đến với con người bằng con đường tình cảm, cảm xúc. Mục đích đầu tiên và quan trọng nhất của văn học là giúp con người so sánh, liên tưởng, suy ngẫm về cuộc sống và bản thân, nâng cao lòng tự tin để có nhận thức đúng đắn hơn, có khát vọng sống. hy vọng hướng tới sự thật, dám đấu tranh chống lại cái xấu, cái ác; biết khám phá và hướng tới cái Đẹp, cái Tốt của cuộc sống. Đó mới là văn chương chân chính có sức bao dung và nhân đạo, xứng đáng là người bạn tốt của con người.

Nhà văn La Beruye cũng bày tỏ quan điểm về cách đánh giá một tác phẩm văn học và một nghệ sĩ chân chính. Theo ông, tác phẩm nào có ảnh hưởng lớn đến đời sống tinh thần của con người theo hướng tích cực thì đó là một cuốn sách hay, thực sự là văn học và người viết ra nó mới xứng đáng được gọi là nghệ sĩ.

Xem thêm bài viết hay:  30+ mẫu Giới thiệu về tổ em trong tháng vừa qua với một đoàn khách đến thăm – Tập làm văn lớp 3

Hai nhà văn nổi tiếng của Việt Nam là Thạch Lam và Nam Cao cũng có quan điểm tương tự như La Beruye. Thạch Lam nói: Đối với tôi, văn chương không phải là con đường đưa người đọc thoát ly, lãng quên; ngược lại, văn chương là cái khi giới luật cao cả và hữu hiệu mà chúng ta có, để vừa tố cáo vừa thay đổi một thế giới dối trá và tàn ác, đồng thời làm cho tâm hồn con người trong sáng hơn, phong phú hơn. . Trong khi đó, Nam Cao lại thông qua nhân vật Hộ trong truyện ngắn Di sản để bày tỏ quan điểm của mình về tác phẩm văn học và nhà văn chân chính. Là một nhà văn, Hồ từng ấp ủ một hoài bão lớn cho sự nghiệp văn chương của mình. Anh mong muốn tạo ra những tác phẩm thực sự có giá trị, vượt qua mọi ranh giới và giới hạn. Quan điểm của Hồ về văn học cũng rất tiến bộ: Một tác phẩm văn học đích thực phải chứa đựng một cái gì cao cả, mạnh mẽ, vừa đau đớn vừa phấn chấn. Nó tôn vinh lòng thương xót, bác ái, công lý… Nó làm cho người gần người hơn. Nhà văn phải là nghệ sĩ vừa có tâm vừa có tài. Trong sáng tác phải tạo được phong cách riêng, dấu ấn riêng không lẫn với ai; bởi vì: Văn chương không cần những người thợ khéo tay, làm theo một vài khuôn mẫu đưa ra. Văn chương chỉ chứa những người biết đào sâu, biết tìm tòi, khơi những nguồn chưa khơi, sáng tạo những cái chưa có (Nam Cao).

Ta có thể lấy một số tác phẩm kinh điển của các nhà văn nổi tiếng thế giới để chứng minh và khẳng định ý kiến ​​của La Beruye là đúng.

Bộ tiểu thuyết Những người khốn khổ của Victor Hugo là một bài ca tuyệt vời về tình người, lòng vị tha, sự hy sinh quên mình. Nhân vật Giăng Vangiăng là một “nhân vật tư tưởng” tiêu biểu cho chủ nghĩa nhân đạo của nhà văn. Người làm vườn tội nghiệp này vì thương hại đứa cháu mồ côi, đói rét đã liều mình phá cửa sổ một tiệm bánh mì để lấy trộm một ổ bánh mì. Bị kết án khổ sai, Giăng Vangiăng đã nhiều lần tìm cách vượt ngục nhưng không thành, thời gian lao tù cứ thế kéo dài. Sau khi được thả, vì hoàn cảnh éo le, John Vanjon lại phạm tội cướp đồng xu của trẻ em và ăn cắp bộ đồ ăn bằng bạc của giám mục Miriel. Tấm lòng bao dung, bác ái của vị giám mục nhân từ đã cứu Giăng Vangiăng khỏi lao lý và điều đó đã ảnh hưởng rất nhiều đến tư tưởng, tình cảm của con người tội nghiệp này. Nó có vai trò quyết định làm thay đổi cuộc đời và tính cách của Giăng Vangiăng.

Xem thêm bài viết hay:  Top 10 bài phần tích, dàn ý đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga hay nhất – Ngữ văn lớp 9

Trong tiểu thuyết Ông già và biển cả của nhà văn Mỹ Hemingway, hình ảnh người đánh cá đơn độc dũng cảm đuổi theo con cá lớn nhất đời mình là biểu tượng cho vẻ đẹp của ước mơ và những chuyến đi gian nguy. đau khổ của con người để biến ước mơ thành hiện thực. Tác phẩm này là bài học thiết thực, bổ ích về khát vọng, ý chí, nghị lực của con người. Nhà văn đặt nhân vật vào một tình huống đặc biệt là cô đơn giữa đại dương bao la đầy bất trắc; Một mình săn bắt được con cá kiếm khổng lồ và một mình đối mặt với bầy cá mập hung dữ để bảo vệ thành quả lao động của mình, ông lão đánh cá Xantiago đã làm việc cật lực suốt đời. vất vả nhưng không ngừng mơ ước một ngày câu được con cá to để thỏa ước mơ và khẳng định tài năng của mình. Trớ trêu thay, phải đến khi ông quá già, ước mơ này mới thành hiện thực. Sau mấy ngày đêm lênh đênh trên biển, ông lão phát hiện một con cá kiếm khổng lồ, to hơn cả chiếc thuyền của mình. Trận chiến cam go giữa người và cá kéo dài tưởng chừng như quá sức chịu đựng của ông lão, nhưng ông lão không nản lòng, vẫn dùng hết sức lực để câu được con cá mà ông mong muốn bấy lâu. Nhưng những con cá mập tham lam đã tấn công con cá kiếm. Dù ông lão đã chiến đấu quyết liệt để xua đuổi đàn cá mập hung dữ nhưng khi thuyền cập bến, con cá kiếm chỉ còn là bộ xương.

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Ý nghĩa câu ca dao Bầu ơi thương lấy bí cùng hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Cốt truyện đơn giản, nhưng Hemingway đã viết một bài văn xuôi giản dị và trung thực về con người. Tuy không mang âm hưởng sử thi nhưng truyện Ông lão đánh cá thực sự là một bài ca ca ngợi vẻ đẹp khỏe khoắn, kiên cường đáng khâm phục của người lao động. Tác phẩm còn hàm chứa ý nghĩa sâu sắc hơn qua hình ảnh con cá kiếm và ông lão đánh cá. Vẻ đẹp kiêu hùng của đàn cá kiếm tung tăng giữa biển khơi tượng trưng cho những ước mơ, lý tưởng mà con người suốt đời khao khát, theo đuổi. Một ông lão đánh cá với ý chí mạnh mẽ đại diện cho quyết tâm biến ước mơ thành hiện thực của một người. Cuốn tiểu thuyết Ông già và biển cả với số trang khiêm tốn hơn một truyện kể một chút nhưng thực sự là tác phẩm mà nhà văn nào cũng ao ước được một lần viết (Poncones), bởi nó đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. của độc giả trên toàn thế giới và đã mang lại vinh quang cho tên tuổi của Hemingway – một nghệ sĩ vĩ đại của nhân loại.

Ý kiến ​​của La Beruye đã góp phần khẳng định vai trò quan trọng của chức năng giáo dục trong văn học và nâng cao nhận định đúng đắn về – tài năng của người nghệ sĩ. Văn học mang đến cho con người những giá trị tinh thần cao quý, giúp con người hướng tới Chân, Thiện, Mỹ trong cuộc sống. Tác phẩm văn học có giá trị nội dung, tư tưởng; Giá trị nghệ thuật cao sẽ vượt qua sự thử thách khắc nghiệt của dư luận, thời gian và không gian để trở thành kiệt tác vĩnh cửu của nhân loại. Đúng như La Beruye đã khẳng định: …đó là một cuốn sách hay và tác giả của nó xứng đáng là một nghệ sĩ chân chính.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

viet-bai-lam-van-so-5-lop-12.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *