Tin Tổng Hợp

Nghị luận: “Ôi sống đẹp là gì hỡi bạn” hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Đề bài: Nghị luận: “Thế nào là sống đẹp bạn ơi”.

Lối sống của con người, nhất là của thanh thiếu niên hiện đang là một trong những vấn đề được xã hội quan tâm. Nhiều nhà thơ, nhà văn cũng băn khoăn, trăn trở tìm lẽ sống cho cuộc đời, một trong những trăn trở đó là của nhà thơ Tố Hữu với câu thơ: “Thế nào là sống đẹp bạn ơi!”.

Thật vậy, ngày nay lối sống đẹp là một trong những phần quan trọng tạo nên nhân cách của một con người. Vậy thế nào là sống đẹp? Có thể hiểu đơn giản sống đẹp là lối sống hài hòa, phù hợp với văn hóa, phong tục tập quán của địa phương, xã hội và không trái với văn hóa, đạo đức. Sống đẹp còn là sống có đạo đức, có lương tâm ngay thẳng, không làm điều gì khuất tất, xấu xa. Hay “Sống là cho đâu chỉ nhận” là một lối sống đẹp. Sống đẹp còn có thể hiểu là lối sống có mục đích, có lý tưởng, có hoài bão, có ước mơ. Hay sống đẹp cũng là cách sống vì mọi người, vì lợi ích chung, luôn mong muốn mang lại những giá trị tốt đẹp hơn cho con người và xã hội. Dù hiểu theo cách nào thì sống đẹp cũng là lối sống tích cực, hướng con người đến cái cao siêu, cái thiện, đến cái chân, thiện, mỹ; giúp hoàn thiện vẻ đẹp trong tâm hồn con người.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn với cuộc sống của con người hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Với tình hình xã hội ngày nay, lối sống đẹp mang nhiều ý nghĩa quan trọng đối với con người. Sống đẹp giúp cuộc sống con người trở nên thú vị và đáng sống hơn. Người có lối sống đẹp sẽ được mọi người tin yêu, quý mến. Từ đó, công việc cũng thuận lợi hơn, dễ được lòng mọi người và đi đến thành công nhanh hơn. Ngược lại, nếu một người có lối sống tiêu cực, ích kỷ, nhiều thói hư tật xấu thì sẽ bị mọi người xa lánh, cô độc, không được mọi người đón nhận.

Người có lối sống đẹp nhan nhản trong xã hội. Bác Hồ là tấm gương sáng về lối sống cao đẹp: giản dị, chân thành, luôn yêu thương mọi người. Bác cũng rất chăm chỉ tập thể dục, có cách ăn uống, làm việc khoa học, lành mạnh. Nhiều người tình nguyện hiến máu là biểu hiện của một lối sống đẹp, bởi những giọt máu quý giá của mình cho đi sẽ ý nghĩa hơn lời nói. Còn rất nhiều tấm gương về lối sống đẹp khác như: Thầy giáo yêu nghề, tận tụy, hết lòng vì học trò, vượt khó mang con chữ đến vùng cao; các bác sĩ, y tá ngày đêm không quản ngại khó khăn, mong con sớm khỏi bệnh; Những vận động viên khuyết tật luôn cố gắng vươn lên trước nghịch cảnh, mang lại nhiều giá trị cho đời… Việc làm của họ tuy nhỏ bé nhưng xuất phát từ tấm lòng cao cả, như Trịnh Công Sơn đã nói: “Sống trong đời cần có tấm lòng. Vì cái gì bạn biết không? Cuốn theo chiều gió…”

Xem thêm bài viết hay:  Ý nghĩa nguyên lý tảng băng trôi trong truyện Ông già và biển cả hay nhất

Bên cạnh lối sống đẹp, không ít người có lối sống không đẹp, ích kỷ, vô cảm. Những người đó chỉ biết lo cho lợi ích của mình, nhỏ nhen, hẹp hòi, nông cạn, thiển cận. Sống như vậy rất dễ bị cô lập, sa vào những thói hư tật xấu, nặng hơn là sa vào tệ nạn xã hội.

Sống đẹp là một giá trị của cuộc sống. Vì vậy, mỗi người cần tích cực, chủ động góp nhặt những hành động nhỏ đẹp từng giờ, từng ngày để tạo cho mình một nếp sống đẹp. Là học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần xây dựng lối sống lành mạnh, đoàn kết, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau, kính trọng thầy cô giáo và người lớn tuổi. Đồng thời, học sinh cũng cần phải biết yêu thương gia đình, cảm thông với những vất vả của cha mẹ. Học sinh tuyệt đối tránh xa các tệ nạn xã hội, những thói hư tật xấu… Có như vậy chúng ta mới trở thành những học sinh có lối sống đẹp.

Tóm lại, bài thơ “Ôi sống đẹp làm sao hỡi bạn” của Tố Hữu như một sự trăn trở, trăn trở của nhà thơ cũng như một lời nhắc nhở cho tất cả chúng ta về việc lựa chọn cho mình một lối sống lành mạnh, phù hợp. , vừa hoàn thiện nhân cách, vừa mang lại giá trị cho cuộc sống.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Xem thêm bài viết hay:  Tại sao con người không thể sống thiếu tình yêu thương (3 mẫu)

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *