Tin Tổng Hợp

Nghị luận Văn chương giúp ta trải nghiệm cuộc sống ở những từng mức hay nhất

Đề bài: Nghị luận về câu nói: Văn học giúp ta cảm nghiệm cuộc sống ở những mức độ và chiều sâu đáng kinh ngạc.

Bài văn nghị luận giúp ta cảm nhận cuộc sống ở những cung bậc và chiều sâu đáng kinh ngạc – văn mẫu 1

Nói về ý nghĩa và giá trị của văn học, thực ra không phải là điều mới mẻ và xa lạ. Văn học ngay từ thuở sơ khai, loại hình nghệ thuật đầu tiên do con người lựa chọn, đã thể hiện thế giới tâm hồn, chuyển tải những tâm tư, nguyện vọng về cuộc sống của con người. Bước vào thế giới văn học là bước vào một hành trình khám phá trong cuộc sống. Nhưng không chỉ là khám phá bên ngoài mà ở những mức độ và chiều sâu đáng kinh ngạc. Điều đó có nghĩa là, các tác phẩm văn học không chỉ là những văn bản cung cấp thông tin giúp chúng ta hiểu về thế giới. Chức năng của văn học còn được thể hiện ở hai khía cạnh sâu sắc khác là tính giáo dục và tính thẩm mỹ. Văn học đưa con người đi khắp mọi nơi từ đất nước Ba Tư xinh đẹp trong Nghìn lẻ một đêm đến cuộc sống nhọc nhằn của người Việt xưa qua “Tấm Cám”, “Sở Dừa”… giúp chúng ta học hỏi được rất nhiều điều. các vấn đề về tự nhiên, xã hội và khám phá về con người. Nhưng văn học đích thực còn giúp chúng ta những bài học sâu sắc về đạo đức làm người, về cách sống, rèn luyện nhân cách và góp phần hình thành nên những giá trị văn hóa đặc sắc của mỗi dân tộc. Câu chuyện “Cô bé bán diêm” của Andersen, một câu chuyện cổ tích không có kết thúc có hậu nhưng vẫn khiến những đứa trẻ biết trân trọng cuộc sống hơn, nghị lực hơn khi gặp khó khăn… Và chiều sâu của văn học còn nằm ở khía cạnh nó bồi dưỡng tư duy và cảm nhận về cái đẹp trong cuộc sống. Không phải tự dưng người ta phát hiện ra rằng có những điều bình dị và đẹp đẽ trong cuộc sống này nếu nó không được tìm thấy ở đâu đó trong các tác phẩm văn học. Vì bản chất là nghệ thuật nên văn học mang trong mình những giá trị thẩm mỹ to lớn được mọi quốc gia, dân tộc trên thế giới nâng niu trân trọng. Tuy nhiên, trong thời đại hiện nay, khi có quá nhiều phương tiện truyền thông, sự phát triển của các kênh nghe nhìn khiến văn chương có phần mai một. Văn hóa đọc dường như đang bị hạn chế rất nhiều. Vì vậy, giá trị của văn học phần nào không được phát huy. Và cũng phải thừa nhận, thế hệ trẻ ngày nay ít bạn sống thực sự sâu sắc, vì họ ít đọc. Kinh nghiệm của bạn qua các trang cũng ít ỏi. Điều đó khiến các vấn đề về độ sâu không còn nữa. Bàn về giá trị của văn học như thế giúp chúng ta hiểu rõ hơn vai trò to lớn của nó trong đời sống để mỗi chúng ta cần có nhận thức sâu sắc hơn khi đọc văn học.

Bài văn nghị luận giúp ta cảm nhận cuộc sống ở những cung bậc và chiều sâu đáng kinh ngạc – văn mẫu 2

Từ xưa đến nay, văn học nghệ thuật đã trở thành vũ khí, là món ăn tinh thần không thể thiếu của con người trong cuộc sống, khi con người tìm đến văn học cũng đồng nghĩa với việc mang vào đó những câu chuyện. , sự thật cay đắng mà chính họ đã nhìn thấy, đã trải qua. Thật vậy, Thanh Thảo cho rằng: “Văn học giúp ta cảm nghiệm cuộc sống ở những cung bậc và chiều sâu đáng kinh ngạc. Nó giúp con người ta sống “người” hơn, sống tốt hơn nếu ta biết nhìn vào từng trang sách, những vệt sáng, nguồn sáng soi rọi bóng tối những góc khuất của cuộc đời và con người”.

Xem thêm bài viết hay:  Nghị luận về tinh thần đoàn kết trước đại dịch Covid-19 (3 mẫu)

Thanh Thảo là một nghệ sĩ đa tài, có thế mạnh ở nhiều thể loại và đặc biệt xuất sắc ở lĩnh vực thơ ca. Trong suốt cuộc đời của mình, ông đã cống hiến một khối lượng văn học đáng kể cho sự nghiệp văn học nước nhà, là một nhà thơ có tâm hồn đa cảm nên ông cũng trăn trở với những vấn đề xã hội và thời sự. . Quả thật, Thanh Thảo đã cho chúng ta thấy vai trò to lớn của văn học trong việc thay đổi tư duy và cách nhìn của con người về cuộc sống. Trước hết, văn học là sản phẩm của cuộc sống, chỉ khi văn học phục vụ đời sống con người và nâng tầm giá trị, hiện thực cuộc sống thì nó mới có giá trị văn học. Ta có thể bắt gặp trong các tác phẩm văn học hình ảnh những người nông dân cần mẫn, những người phụ nữ chịu thương chịu khó nhưng lại có một cuộc đời trớ trêu đầy đau khổ. Xưa nay chúng ta thường nghe trong truyện cổ tích rằng ở hiền gặp lành, nhưng ở đời làm gì có chuyện đó, người thấp cổ bé họng luôn bị áp bức, khổ đau. họ bị coi thường và coi rẻ, trong khi những kẻ trơ trẽn và độc ác lại chiếm thế thượng phong. Họ là những người đứng đầu lớp, là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bi kịch của những con người nhỏ bé này. Văn học không chỉ bộc lộ bộ mặt cuộc sống lúc bấy giờ mà còn phản ánh mối quan hệ giữa các giai cấp trong xã hội lúc bấy giờ và một quy luật không thể chối cãi là có áp bức thì có đấu tranh. bức vẽ. Và sự thật là dân tộc ta sau bao cuộc đấu tranh cũng đã giành được độc lập, nhân dân không còn phải chịu cảnh áp bức.

Văn học phản ánh cái nhìn toàn diện của người nghệ sĩ về thế giới, qua lăng kính quan sát của họ sự thật về cuộc sống được trình bày chân thực giúp người đọc hiểu thêm về cuộc sống. Văn học không chỉ dừng lại ở những áp bức mà con người phải chịu đựng, qua đó ta còn thấy được tình cảm và đức hi sinh cao cả của những con người bé nhỏ. Ta xúc động trước tình mẫu tử, ca ngợi những người lính, những anh hùng dân tộc đã hy sinh vì nước, cũng qua văn học ta thấy cuộc đời này đâu chỉ có những điều xấu xa, bất hạnh, nếu con người biết lao tâm khổ tứ ta vẫn có thể nhìn thấy những điều tốt đẹp. Khi cảm nhận một tác phẩm văn học, có bao giờ bạn chạnh lòng cho những con người tội nghiệp rồi xót thương cho thân phận của họ, có bao giờ bạn khóc vì bi kịch của một người nào đó mà bạn không hề quen biết? Dù không biết họ là ai, bạn cũng trở nên yêu thương và trân trọng những thứ xung quanh mình hơn bởi bạn biết quy luật của thời gian là một khi đã qua đi sẽ không bao giờ quay trở lại. Bạn không cảm nhận được những điều đó nhờ văn học sao, thật đấy, văn học có tác dụng thanh lọc tâm hồn con người và đưa ta đến với thế giới của sự thật để trải nghiệm cuộc sống ở nhiều nơi khác nhau. Tần số sâu hơn, khiến chúng ta sống tốt hơn.

Văn học còn có tác dụng giáo dục, thúc đẩy sự phát triển của con người. Chúng ta học về đạo đức hiếu thảo, rồi học về những đức tính khác, nhưng mấy ai trong chúng ta dám tin rằng mình đã lĩnh hội hết những lời dạy đó. Tuy nhiên, khi người ta thả mình vào tác phẩm văn học, ta cảm nhận được những phẩm chất đáng quý ấy, từ đó thêm yêu quý và trân trọng những lời dạy, biết sửa chữa sai lầm và kịp thời hành động để trở nên tốt đẹp hơn. . Như vậy chẳng phải văn học có tác dụng giáo dục hay sao?

Xem thêm bài viết hay:  Kể diễn cảm truyện Lợn cưới, áo mới hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Để rồi cũng chính từ văn học mà chúng ta có thể đồng cảm với những mảnh đời bấp bênh, vô định của những người dân nghèo qua tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam. Chẳng phải chúng ta thường coi những nạn nhân của chế độ cũ là những người dân nghèo mà quên rằng còn có những đứa trẻ bất hạnh khác hay sao? Trong chiến tranh, họ mất cha mẹ, sống trong sự lạnh lùng không tình yêu thương, nhưng ở thời đại ngày nay, họ phải sống một cuộc sống tẻ nhạt không ước mơ. Mong muốn nhỏ nhoi và duy nhất của họ là bán được vài món hàng rồi đợi đến đêm nhìn đoàn tàu, cảnh hoàng hôn im lìm, chỉ còn vài đứa trẻ lê la lượm lặt đồ đạc. còn lại gì của buổi chợ chiều. Đáng lẽ các em ở độ tuổi này được chơi, được học nhưng lại rơi vào bi kịch sống không biết đến cái gọi là ước mơ, chôn vùi tuổi thơ trong những thứ tầm thường, sống tĩnh tại. Không có tương lai xung quanh, nhưng không có lối thoát.

Chưa kịp cảm thông, xót thương cho những đứa trẻ tội nghiệp ấy, ta lại bắt gặp bi kịch túng quẫn phải cướp đi sinh mạng của Lão Hạc trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao. Là một ông già khốn khổ bị cái đói hành hạ, tuổi già là tuổi người ta phải nghỉ ngơi chăm sóc con cháu nhưng ông lại rơi vào bi kịch đau khổ nhất. Người con trai duy nhất vì nhà nghèo không có điều kiện lấy vợ nên đã bỏ cha già đi kiếm tiền, ở nhà một mình chỉ có chú chó cưng nhất tên là cậu vàng. nhưng cuối cùng vì quá bần cùng, vì quá đói mà chú phải bán vàng cho chú, cảnh chú bị bán khiến người đọc thực sự cảm động bởi con vật trung thành ấy cũng có tình cảm như con người chúng ta, chú cũng biết suy nghĩ và cảm thấy đau đớn cho bi kịch của mình và của chủ nhân của mình. Sau tất cả những bi kịch và nỗi đau mà anh phải chịu đựng, một nút thắt khác lại xuất hiện trong lòng người đàn ông đó, đó là sự đấu tranh giữa việc bán nhân cách để đổi lấy mạng sống hay tự tước đi mạng sống của mình. Là một con người, ai chẳng tham sống sợ chết, nhưng con người đáng thương ấy lại chọn từ bỏ mạng sống của mình, thà chết chứ không đánh mất nhân cách của mình. Từ bi kịch của Lão Hạc, ta nhận thấy nhân phẩm của một con người rất quan trọng và cái giá để giữ lấy nhân cách cao quý đó chính là cả mạng sống.

Cũng là những người nông dân nghèo, nhưng đến với Chí Phèo của Nam Cao, ta thấy đó là bi kịch của một người lương thiện bị bần cùng hóa rồi đánh mất nhân cách trở thành con quỷ bị xã hội loài người chối bỏ. sự hủy bỏ. Chí là một nông dân lương thiện có tuổi thơ bất hạnh bị cha mẹ bỏ rơi, may mắn được mọi người nuôi nấng và nhận được tình yêu thương từ họ. Chí vẫn lớn lên và trưởng thành như bao đứa trẻ khác, nhưng cuộc đời trí thức của anh đã rẽ sang một ngã rẽ khác khi anh trở thành lính canh cho gia đình Kiên. Tại đây Chí bị oan dẫn vào tù vì ý định dâm ô vợ của Kiên đã bất thành. Lần đầu tiên bị nhà tù làm cho mất đi lòng tốt, Chí đánh mất vẻ ngoài hiền lành và trở thành kẻ đòi nợ cho gia đình Bá Kiến.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích bài thơ Sang thu hay nhất

Cuộc sống nghiệt ngã cứ thế tiếp diễn cho đến khi Chí gặp Thị Nở, mối tình đầu của mình. Tình yêu của hai kẻ ngốc không biết trời cao đất dày vẫn tiếp tục, nhưng hạnh phúc ấy chưa được bao lâu thì Chí bị thị Nở từ chối, cũng là sự từ chối của xã hội trên đường quay về. là người đàn ông tốt của bạn. Anh ác, anh tội nhưng anh cũng là con người, anh cũng biết rung động, anh cũng biết đau, vậy tại sao xã hội đó không cho anh cơ hội làm lại từ đầu, tại sao lại vứt bỏ nó? lấy tấm vé cuối cùng để anh trở lại là chính mình. Bị phản bội đau đớn, nỗi đau tột cùng khiến anh tìm đến rượu, anh uống để quên đi thực tại nhưng càng uống lại càng tỉnh, tim anh đau, tim anh đau nhưng anh không biết phải làm sao, toàn bộ ý thức của anh như tối sầm lại. đau đớn và tổn thương. Nó hận, hận cái xã hội thối nát đó, hận bản thân mình nhưng bất lực và không thể làm gì được. Thế là sau bao đau khổ, cơn say đã đưa bước chân anh đến nhà kiến ​​Ba. Anh vô cùng hận cuộc đời này, anh không muốn bất cứ thứ gì trên đời này nữa, ngay cả người mà anh gọi là yêu sâu đậm cũng rời bỏ anh, anh đau nhưng cũng hận, anh không biết nguyên nhân là do đâu, sau khi phát hiện ra bi kịch của chính mình , hắn quyết giết Bá Kiến và tự kết liễu đời mình. Chàng trai 20 tuổi thật thà năm nay đã bất lực và gục ngã trước bi kịch của cuộc đời mình và anh cũng nhận ra bi kịch đó là không thể cứu vãn và chọn cách từ bỏ cuộc đời mình. Hắn chết rồi, nhưng oán hận vẫn cao ngất trời.

Qua Chí Phèo, ta không chỉ thấy sự khắc nghiệt của xã hội cũ, ta chỉ biết những bất công mà con người phải chịu đựng. Qua đó ta cũng cảm nhận được tình yêu mà tình yêu có thể cảm hóa một người dù người đó có xấu xa đến đâu. Tình yêu có thể chạm đến mọi thứ, nhưng cuộc đời quá cay đắng và người ta khó có thể tin tưởng trao gửi tình yêu của mình cho người khác. Vì thế, chỉ có những kẻ yếu đuối, những kẻ bị số phận trêu đùa, bị tổn thương, bị cả xã hội chối bỏ, chối bỏ trên con đường trở lại làm người của chính mình. Bi kịch đó đau đớn biết bao.

Văn chương chất chứa muôn vàn cảm xúc, đưa ta đi khắp thế giới chân lý đầy gian dối và đau khổ. Bởi sự thật luôn phũ phàng, chúng ta cần đối mặt và vượt qua để trưởng thành và hoàn thiện hơn, đúng như quan điểm của nhà văn Thanh Thảo: “Văn chương giúp ta trải nghiệm cuộc sống ở nhiều cung bậc, cung bậc khác nhau. Nó giúp con người ta sống hơn”. Hết tình người”, hãy sống tốt hơn nếu ta biết tìm trong từng trang sách những vệt sáng, những nguồn sáng soi rọi vào những góc tối của cuộc đời và của con người”. .

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

Các bộ đề lớp 12 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *