Tin Tổng Hợp

Nghị luận Vào đại học có phải con đường tiến thân duy nhất của tuổi trẻ ngày nay hay nhất (2 mẫu)

Đề bài: Nêu suy nghĩ của anh/chị về vấn đề: “Có phải vào đại học là con đường tiến thân duy nhất của giới trẻ hiện nay?

– Dẫn vào vấn đề: Theo thống kê của Bộ LĐTBXH, quý IV/2017, cả nước có 1.071,2 nghìn lao động thất nghiệp, trong đó 215,3 nghìn người có trình độ đại học. thất nghiệp trở lên. Câu hỏi đặt ra là: “Có phải vào đại học là con đường tiến thân duy nhất của giới trẻ ngày nay?”

1. Vào đại học là con đường đáng mơ ước, mở ra nhiều cơ hội

– Khi vào đại học, nếu bạn thực sự có năng lực thì khi ra trường sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn.

– Học đại học sẽ tạo nền tảng kiến ​​thức vững chắc để sau này có thể tiến xa hơn và áp dụng vào công việc một cách hiệu quả.

2. Nhưng vào đại học không phải là con đường duy nhất để tiến bộ

Tuy nhiên, tấm bằng đại học không phải là tấm vé vào đời để bạn có thể đi bất cứ đâu bạn muốn mà nó chỉ là một yếu tố nhỏ góp phần tạo nên những cơ hội trong cuộc sống cho bạn.

– Thành công không phụ thuộc hoàn toàn vào thành tích học tập ở trường đại học mà phụ thuộc vào năng lực thực tế của mỗi người khi bước vào đời.

– Thực tế ở một số ngành, cơ cấu đào tạo chưa căn cứ vào thực tế cơ cấu sử dụng nhân lực dẫn đến tình trạng thừa thầy, thiếu thợ.

– Thực ra cuộc đời cũng là một trường đại học rộng lớn, dạy con người ta nhiều vấn đề thực tế, nơi con người không học qua lý thuyết mà qua trải nghiệm.

– Nhiều người đã thực sự thành công mà không cần học đại học. VD:

3. Bài học nhận thức

– Cần lựa chọn con đường đi phù hợp với năng lực, nguyện vọng và điều kiện gia đình.

– Dù học đại học hay đi theo những con đường khác thì bạn phải luôn cố gắng hết mình với con đường mình đã chọn.

– Không ngừng trau dồi kiến ​​thức để hoàn thiện bản thân, trở thành người có ích cho xã hội.

– Nêu suy nghĩ của bạn về vấn đề này.

– Là những người trẻ, hãy luôn chủ động và sáng suốt trong những lựa chọn của mình, hãy luôn làm chủ tương lai của mình.

Những ngày cuối tháng 6, đầu tháng 7, không khí ở khắp các tỉnh thành trên cả nước nóng hơn bao giờ hết. Hàng triệu thí sinh bước vào kỳ thi THPT Quốc gia cam go và căng thẳng. Lâu nay, việc vào đại học bằng mọi giá đã in sâu vào suy nghĩ của mọi người, bởi đó là con đường duy nhất để lập gia, lập nghiệp. Vào đại học có thực sự là con đường duy nhất giúp chúng ta chạm tới thành công?

Theo định nghĩa, giáo dục đại học có nghĩa là “giáo dục thường diễn ra ở các trường đại học, cao đẳng, đại học, cao đẳng, học viện và viện công nghệ. Giáo dục đại học thường bao gồm các cấp sau trung học như cao đẳng, đại học và cao học và bao gồm một số cơ sở giáo dục đại học như trường đào tạo nghề và trường kinh doanh từng đoạt giải thưởng. bằng tốt nghiệp, chứng chỉ học tập hoặc chuyên môn.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích tác phẩm Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc hay nhất

Hiện nay, nhiều người cho rằng vào đại học là con đường duy nhất để các bạn trẻ tiến bộ. Nhận định này chỉ đúng một phần chứ không hoàn toàn.

Đại học là con đường, là ước mơ và khát vọng cao đẹp mà bất cứ bạn trẻ nào cũng hướng tới. Đó là chân trời rộng mở, chân trời tri thức, tự do khám phá và trải nghiệm. Vào đại học cũng là con đường để chúng ta khẳng định mình và lập nghiệp. Chúng ta đang sống trong thời đại khoa học công nghệ, với sự phát triển như vũ bão của công nghệ. Nền kinh tế tri thức chiếm ưu thế nên nếu con người không ngừng học tập sẽ trở nên lạc hậu, lạc hậu và không bắt kịp xu thế chung của thời đại. Ngoài ra, nền kinh tế ngày càng phân loại và chuyên môn hóa cao, nếu chúng ta chỉ có kiến ​​thức bậc phổ thông sẽ không đủ mà cần phải có kiến ​​thức chuyên sâu bậc đại học. tham gia vào quá trình sản xuất. Hơn nữa, tuổi trẻ là tuổi dễ tiếp thu những tri thức mới, tiến bộ của nhân loại, cộng với sự truyền đạt của những người thầy hàng đầu sẽ giúp các bạn trẻ tiếp cận tri thức dễ dàng hơn. . Và cuối cùng, đời người là một quá trình không ngừng học tập, đúng như Lênin đã từng nói: “Học, học nữa, học mãi”. Sau phổ thông, chúng ta tiếp tục học lên đại học, điều này sẽ tạo ra một mạch liên tục cho việc tiếp thu kiến ​​thức.

Vào đại học cũng là con đường ngắn nhất để bạn có nền tảng vững chắc, theo đuổi công việc mơ ước, đáp ứng nhu cầu sống của bản thân. Vì vậy, mỗi chúng ta khi bước chân vào cánh cổng trường đại học cần phải chuyên cần, tập trung để tiếp thu kiến ​​thức. Không nên ham chơi, mải mê, lãng phí thời gian, tuổi trẻ.

Nhưng bên cạnh đó, chúng ta cũng cần thấy rõ Đại học không phải là con đường tiến thân duy nhất cho tất cả mọi người. Tùy vào hoàn cảnh và năng lực của mỗi cá nhân mà chúng ta có những cách lập thân, lập nghiệp khác nhau. Nếu điều kiện gia đình không cho phép học đại học, hãy trở thành một thợ thủ công lành nghề, chăm chỉ làm việc, rồi bạn sẽ trở thành một người thành đạt. Trong cuộc sống của chúng ta, có rất nhiều người không học đại học nhưng vẫn trở thành những tấm gương thành đạt cho mọi người noi theo. Có thể kể đến như Michael Dell, người sáng lập tập đoàn Dell. Anh rời trường đại học năm 19 tuổi và với số vốn ít ỏi anh đã mở công ty, phát triển công ty nhỏ của mình thành một tập đoàn hùng mạnh như ngày nay. Hay Henry Ford, ông không tốt nghiệp cấp 3, nhưng ông đã sáng lập nên một trong những hãng sản xuất ô tô lớn nhất thế giới Ford.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn mẫu Phân tích nhân vật Mị Châu và Trọng Thủy hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Thật vậy, vào đại học là con đường nhanh nhất và ngắn nhất để chúng ta chạm đến cái đích thành công. Nhưng chúng ta cũng cần hiểu rằng vào đại học không phải là con đường duy nhất. Chúng ta sẽ có nhiều con đường khác nhau, có thể xa hơn, tròn trịa hơn, khó khăn hơn nhưng nếu có ý chí và nghị lực thì nhất định ai cũng sẽ đến được đích của thành công. Vào đại học chỉ là một bước đệm, nhưng quan trọng nhất vẫn là ở bản thân, ở ý chí và nghị lực của mỗi người.

“Có phải vào đại học là con đường duy nhất cho giới trẻ ngày nay?” Có lẽ đây là câu hỏi luôn làm đau đầu mỗi bạn học sinh, đặc biệt là các bạn học sinh cuối cấp. Giữa hai sự lựa chọn, nên tiếp tục con đường học vấn lên đại học, hay học xong ra trường, học nghề và ra đời tự nuôi sống bản thân.

Như chúng ta đã biết, việc học đối với mỗi người là vô cùng quan trọng. Mười hai năm học tập tại trường là cơ sở để các em vững bước vào đời, hay tiếp tục con đường học vấn. Mỗi người sẽ có những lựa chọn khác nhau, nhưng đâu mới là lựa chọn tốt nhất?

Học đại học có phải là lựa chọn tốt nhất? Ai cũng hiểu rằng, khi việc giáo dục bản thân được nâng cao cũng đồng nghĩa với việc cơ hội việc làm và cơ hội thăng tiến sẽ nhanh hơn rất nhiều. Tại trường đại học, bạn sẽ được trang bị rất nhiều kiến ​​thức và kỹ năng làm nền tảng để sau này vận dụng vào nghề. Vì học đại học không chỉ là lý thuyết mà còn là thực hành, là vấn đề rèn luyện cho đến khi bạn ra trường sau này. Vì vậy, vào đại học sẽ cho bạn một hành trang vô cùng vững chắc để tìm được công việc phù hợp với năng lực, tính cách và ước mơ của mình. Đại học có lẽ là nơi rất tốt để ươm mầm tài năng, phát huy tài năng của bạn.

Nhìn vào tình hình thực tế, có thể thấy những người giỏi, có tài, có kinh tế vững chắc hầu hết đều là những người có học vị cao. Họ là những người có kiến ​​thức uyên thâm, là học trò nổi tiếng của Trường. Nhà vật lý vĩ đại của thế kỷ XX – Stephen Hawking, 17 tuổi đỗ vào Đại học Oxford danh giá. Con đường học tập của ông không ngừng tiến bộ, với những nghiên cứu và khám phá của mình, ông đã tạo ra bước ngoặt lớn cho ngành vật lý hiện đại. Tổng thống Mỹ da đen đầu tiên, Barack Obama là một trong những sinh viên xuất sắc nhất của Trường Luật Harvard. Nhắc đến Harvard là nhắc đến cái nôi đào tạo ra những nhân tài nổi tiếng thế giới. Với sự uyên bác của mình, Obama đã giữ chức vụ tổng thống trong hai nhiệm kỳ, có những đóng góp quan trọng đối với tình hình thế giới. Nhìn vào đây có thể thấy, vào đại học quả thực là con đường quan trọng và thiết yếu để lập gia đình, lập công danh cho mỗi con người.

Xem thêm bài viết hay:  Top 3 bài Đọc truyện Tấm Cám, anh (chị) suy nghĩ gì về cuộc đấu tranh giữa thiện và ác hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Không học đại học vẫn có thể lập thân, lập công? Thật vậy, không nhất thiết phải học đại học mới có thể kiếm được một công việc hay sự nghiệp cho chính mình. Hiện nay, ở Việt Nam, hiện tượng thừa thầy, thiếu thợ ngày càng phổ biến. Thầy nhiều mà chưa chắc giỏi, thợ ít thợ kém tay nghề. Vì ai cũng đua nhau vào Đại học. Tình trạng này ngày càng trở nên đáng báo động. Chỉ vì chút tiếng tăm mà vào đại học, rất nhiều người lao vào những trường đại học kém chất lượng. Và cái kết khi họ mang tấm bằng ra khỏi trường chỉ là một tờ giấy, không kinh nghiệm, không kỹ năng và sẽ bị xã hội đào thải. Vậy tại sao không trở thành một công nhân giỏi, tự mình dốc sức nuôi sống bản thân, thay vì bốn năm sống nhờ gia đình, cuối cùng vẫn không tự tìm được việc làm.

Anna Wintour là một nhà báo nổi tiếng trong lĩnh vực thời trang. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, cô không học đại học mà dấn thân vào nghiệp báo chí và trở thành tổng biên tập của thương hiệu thời trang hàng đầu thế giới Vogue. John D. Rockefeller là một trong những người đàn ông giàu nhất nước Mỹ. Ông được biết đến là ông trùm dầu mỏ, tài sản ước tính ở thời điểm hiện tại lên tới 340 tỷ USD. Ông bỏ học để kiếm việc làm, sau nhiều công việc, ông thành lập nhà máy lọc dầu Standard Oil và trở thành tỷ phú. Như vậy, vào đại học không phải là con đường duy nhất để chúng ta lập thân, lập công.

Mỗi chúng ta đều có một hoàn cảnh sống, sở thích và khả năng riêng. Không phải cứ học đại học là có thể thành công nếu đam mê, nếu hoàn cảnh không cho phép thì hãy tự tin bước vào học nghề thì hãy bắt tay vào công việc. Chẳng phải mục đích của chúng ta là sống bình yên và hạnh phúc sao, thành công là khi bạn kiếm ra những đồng tiền chân chính bằng chính khả năng của mình.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

Giới thiệu về kênh Youtube

viet-bai-lam-van-so-2-lop-12.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *