Tin Tổng Hợp

Nghị luận về hiện tượng vứt rác bừa bãi hay nhất – Ngữ văn lớp 9

Đề bài: Nghị luận về hiện tượng vứt rác bừa bãi

Ngày nay, các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, các khu đô thị đều đang phải đối mặt với vấn nạn xả rác bừa bãi.

Không khó để nhận ra rằng môi trường sống của chúng ta đang ngày càng trở nên ô nhiễm. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp rác ở bất cứ đâu: vỉa hè, sông hồ, khu di tích, khu du lịch,… Nơi càng đông đúc thì lượng rác thải không đúng nơi, đúng chỗ càng lớn. nơi có rác bẩn, môi trường ngày càng ô nhiễm.

Để giữ gìn vệ sinh môi trường, nhiều công nhân vệ sinh đã phải dọn dẹp những đống rác bừa bãi đó nhưng không một ngày rác lại xuất hiện. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Nguyên nhân chính là ở ý thức của mỗi chúng ta. Các loại giấy gói kẹo, túi bong bóng, tờ rơi… bày la liệt khắp các vỉa hè đường phố gây mất mỹ quan. Lý do là khi nhận được quảng cáo, người ta xem xong rồi vứt ra đường. Sau một thời gian ngắn, mặt đường sẽ phủ đầy giấy rác. Ăn một que kem, gói kẹo, họ ném ngay vỏ sò vào mặt và đi qua mà không hề nghĩ đến việc làm sai trái của mình. Hay hành vi các hàng quán bán hàng rong vỉa hè đổ hết thức ăn thừa, nước thải xuống cống khiến cống bị ứ đọng, tắc nghẽn…

Xem thêm bài viết hay:  [Năm 2022] Thuyết minh về một tác giả, tác phẩm xem nhiều nhất

Các trường học cũng có cảnh tương tự. Giấy gói kẹo, túi bóng, giấy vụn vương vãi khắp sân trường sau mỗi giờ ra chơi. Sau mỗi buổi học, cả phòng học là một tờ giấy lớn nhỏ nằm la liệt dưới đất.

Ở những nơi tập trung đông người, tình trạng xả rác bừa bãi ngày càng phổ biến. Người dân đến các điểm du lịch, bãi biển được trải thảm để ăn uống, vui chơi nhưng khi trở về chẳng mấy ai có ý thức thu dọn chai lọ, rác thải vừa bày ra. Hay sau mỗi trận bóng, các nhân viên vệ sinh lại tất bật dọn dẹp rác thải trên khán đài do khán giả ném xuống trong trận đấu.

Tình trạng đổ rác thải bừa bãi đã trở nên rất phổ biến ở nước ta, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mỹ quan và môi trường. Nguyên nhân chủ quan là do ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của mỗi người dân còn thấp, việc vứt rác ra đường là hành động họ chấp nhận được và rất “tiện tay” làm việc đó dù thùng rác cách họ không xa. vài bước. Nguyên nhân khách quan là do hệ thống thùng rác chưa được phân bố hợp lý, vì không tìm được thùng rác nên người dân vứt ra đường? Vì vậy, bên cạnh việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân, chính quyền cũng cần bố trí thêm nhiều thùng rác để người dân có nơi bỏ rác hợp lý, giảm tình trạng vứt rác bừa bãi khắp nơi. khắp mọi nơi ngày nay.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Giải thích câu tục ngữ Cái nết đánh chết cái đẹp hay nhất – Ngữ văn lớp 9

Môi trường là không gian sống của tất cả chúng ta, vì vậy mỗi người cần nâng cao ý thức của bản thân và cộng đồng để loại bỏ hiện tượng xả rác bừa bãi trong cuộc sống. Hãy chung tay xây dựng một không gian xanh không rác thải, đẹp trong lòng người dân và du khách.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 9 hay:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *