Tin Tổng Hợp

Nghiện Internet là gì? Nguyên nhân, biểu hiện, chẩn đoán và điều trị

Bạn có thường chơi trò chơi trực tuyến không? Bạn luôn mua sắm trực tuyến cho mọi thứ? Bạn đang lướt Facebook một cách vô tâm và dường như không thể dừng lại? Sử dụng máy tính quá nhiều có ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn: các mối quan hệ, công việc, trường học không? Nếu bạn trả lời có cho các câu hỏi trên, bạn có thể bị nghiện internet!

vậy nghiện internet là gì? Nghiện internet có thể điều trị được không? hãy cùng drcuaban tìm hiểu qua bài viết sau.

Bạn đang xem: Nghiện internet là gì

nghiện Internet là gì?

nghiện internet

Nghiện Internet là những người sử dụng Internet quá lâu và đã trở thành thói quen, họ rất phụ thuộc vào Internet, thậm chí có thể đắm chìm vào Internet mà không thể dứt ra được.

Có nhiều ý kiến ​​khác nhau về chứng nghiện internet và điều trị nghiện internet, các khái niệm này không thống nhất. nhiều nhà khoa học cho rằng nghiện internet nên được gọi là sử dụng internet quá mức hoặc lạm dụng internet.

Do thiếu các tiêu chuẩn rõ ràng và cụ thể, nghiên cứu về chứng nghiện Internet gặp rất nhiều hạn chế và khó khăn. Nghiện Internet thường được nhiều nhà nghiên cứu chấp nhận là một dạng nghiện công nghệ, các lĩnh vực liên lạc có thể bao gồm chứng nghiện radio hoặc các dạng khác. Đúng như tên gọi của nó, nghiện internet là sự phụ thuộc bắt buộc vào internet, do sự bùng nổ của thời đại kỹ thuật số, nghiện internet đứng đầu trong số các chứng nghiện truyền thông.

Điều đáng lo ngại là khi bạn sử dụng Internet, bạn bị bao quanh bởi công nghệ vô tận. Bạn cần mua một chiếc áo thun mà bạn không thể tìm thấy trong cửa hàng? đừng lo lắng, bạn có thể mua nó trực tuyến! Bạn muốn đặt bánh pizza nhưng không có số điện thoại của cửa hàng? bạn hoàn toàn có thể đặt phòng trực tuyến! Nếu bạn bị mất ngủ và không ngủ được, có lẽ bạn sẽ không gọi bạn bè dậy đi chơi lúc 3h sáng, nhưng tôi tin chắc rằng chỉ cần bạn online thì thế giới vẫn luôn ở đó. và bạn có thể chơi với chính mình bất cứ lúc nào! Về bản chất, đó là lý do tại sao căn bệnh này thực sự phức tạp và khó điều trị đến vậy. Ngày nay, việc không sử dụng Internet là điều rất khó thực hiện, chúng ta hầu như sử dụng Internet hàng ngày.

Nếu bạn chỉ xem nhiều video youtube, thường xuyên mua sắm trực tuyến, đọc báo hoặc tìm kiếm thông tin qua mạng xã hội, điều đó không có nghĩa là bạn nghiện internet. những vấn đề cần chú ý khi những điều này bắt đầu ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn.

Nhìn chung, nghiện Internet có thể được phân thành nhiều loại khác nhau. Các loại nghiện internet phổ biến nhất bao gồm: nghiện chơi game, nghiện mạng xã hội, nghiện mua sắm trực tuyến, nghiện phim khiêu dâm trực tuyến. Một số nhà nghiên cứu khác cho rằng vấn đề không phải là bạn sử dụng Internet trong bao lâu mà là cách bạn sử dụng Internet. Ví dụ, con trai hoặc em trai của bạn đang sử dụng một trang web hẹn hò dành cho thanh thiếu niên, có thể có những kẻ tội phạm tình dục trực tuyến rình rập xung quanh! đây là một loại rủi ro, cũng là một trong những vấn đề gây nghiện internet. các vấn đề khác bao gồm: suy nhược cơ thể, giảm chức năng xã hội, rối loạn cảm xúc, phụ thuộc quá nhiều vào internet.

nguyên nhân

Giống như nhiều chứng rối loạn khác, dường như không có nguyên nhân chính xác nào dẫn đến chứng nghiện Internet. các nhà khoa học tin rằng có nhiều yếu tố liên quan.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng nếu bạn bị nghiện internet, cấu trúc não của bạn gần như tương tự như cấu trúc não của người nghiện rượu hoặc ma túy. Điều thú vị là một số nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa chứng nghiện internet và những thay đổi về thể chất trong cấu trúc não, đặc biệt là những thay đổi về hàm lượng chất xám và trắng của thùy trán. Thùy trán chứa hầu hết các tế bào thần kinh nhạy cảm với dopamine trong vỏ não, chúng cũng liên quan đến việc thu hồi chi tiết, chú ý, lập kế hoạch và ưu tiên các nhiệm vụ trí nhớ ngắn hạn.

Xem thêm: Cách đọc số đếm trong tiếng anh từ 1 đến 100

một trong những nguyên nhân gây nghiện internet là do cấu trúc của thùy trán bị thay đổi, gây bất lợi cho khả năng sắp xếp thứ tự ưu tiên các công việc trong cuộc sống, khiến bạn không thể ưu tiên các hành vi trong cuộc sống hàng ngày của mình, tức là ưu tiên sử dụng internet. như một nhiệm vụ cần thiết.

Nghiện Internet, ngoài rối loạn phụ thuộc, còn ảnh hưởng đến các trung tâm khoái cảm của não. kích hoạt giải phóng dopamine. theo thời gian, ngày thực hiện nhiều hành động hơn để tạo ra cùng một phản ứng khoái cảm. Nếu bạn thấy chơi trò chơi trực tuyến hoặc mua sắm trực tuyến là một hoạt động thú vị, thì một khi bạn đã nghiện chúng, bạn sẽ cần tham gia nhiều hơn để tạo ra những cảm giác thú vị tương tự trước khi nghiện.

Các yếu tố sinh học cũng có thể góp phần gây nghiện Internet. Nếu bạn mắc chứng rối loạn này, mức dopamine và serotonin của bạn có thể thấp hơn mức của dân số chung. Sự thiếu hụt chất hóa học này có thể khiến bạn tham gia vào nhiều hành vi hơn để gây ra phản ứng vui vẻ tương tự từ người khác, làm tăng nguy cơ nghiện của bạn.

Nghiện Internet cũng liên quan đến các vấn đề tâm lý như lo lắng và trầm cảm. Nói chung, nếu bạn bị rối loạn lo âu hoặc trầm cảm, bạn có thể thường xuyên sử dụng Internet để giảm bớt đau khổ. Tương tự, những người nhút nhát và những người mắc chứng rối loạn lo âu xã hội cũng có thể có nguy cơ nghiện Internet cao hơn.

biểu hiện nghiện internet

các triệu chứng và biểu hiện của chứng nghiện Internet có thể biểu hiện đồng thời thông qua các triệu chứng cảm xúc và biểu hiện thể chất. Một số triệu chứng phổ biến bao gồm:

triệu chứng cảm xúc

 • trầm cảm
 • không trung thực
 • tự ti
 • lo lắng
 • chỉ cảm thấy hạnh phúc khi sử dụng máy tính
 • muốn cô lập bản thân
 • không có thời gian
 • muốn trốn tránh công việc
 • dễ bị kích động
 • sợ hãi
 • cảm thấy cô đơn

triệu chứng thực thể

 • đau lưng
 • hội chứng ống cổ tay
 • nhức đầu
 • mất ngủ
 • suy dinh dưỡng
 • li>

 • vệ sinh cá nhân kém (ví dụ: thường xuyên không tắm để lên mạng)
 • đau cổ
 • khô mắt và các vấn đề về thị lực khác
 • tăng hoặc giảm cân

hậu quả của việc nghiện Internet là gì?

Nếu bạn bị nghiện Internet, nó có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ cá nhân, cuộc sống công việc, tài chính hoặc học vấn của bạn.

Người nghiện Internet có xu hướng tự cô lập mình với những người khác, tự cô lập mình với xã hội, điều này ảnh hưởng tiêu cực đến các mối quan hệ cá nhân của họ.

các vấn đề về sự thiếu tin cậy và không trung thực cũng có thể nảy sinh khi những người nghiện Internet cố gắng che giấu thời gian họ dành cho trực tuyến.

Các vấn đề tài chính nghiêm trọng cũng có thể nảy sinh do trốn việc, phá sản do mua sắm trực tuyến, chơi trò chơi trực tuyến hoặc cờ bạc trực tuyến.

Những người nghiện Internet cũng có thể gặp khó khăn trong việc phát triển các mối quan hệ mới vì họ cảm thấy thoải mái hơn trong một môi trường trực tuyến hơn.

chẩn đoán

mặc dù chứng nghiện internet ngày càng được các nhà nghiên cứu tâm lý quan tâm. nhưng cho đến nay nó vẫn chưa được công nhận là một bệnh chính thức trong sổ tay chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần. Cần có thêm nghiên cứu và báo cáo về căn bệnh này.

Xem thêm: 520 là gì? 520 là ngày gì? Nên tặng quà gì vào ngày 520?

Một trong những đánh giá chẩn đoán được chấp nhận và ủng hộ rộng rãi nhất về chứng nghiện internet được đề xuất bởi bài báo năm 2005 của kw râu về “tâm lý học mạng và hành vi”. râu đề xuất năm tiêu chuẩn chẩn đoán để xác định chứng nghiện Internet:

 • liên tục nghĩ về Internet (liên tục nghĩ về việc sử dụng trong quá khứ hoặc tương lai).
 • cần sử dụng Internet ngày càng nhiều hơn để đạt được sự hài lòng.
 • đã cố gắng nhưng không thành công kiểm soát, giảm hoặc ngừng sử dụng Internet.
 • lo lắng, ủ rũ, chán nản hoặc cáu kỉnh khi cố gắng ngừng sử dụng Internet.
 • thời gian trực tuyến luôn lâu hơn dự kiến ​​ban đầu.

Hơn nữa, cánh mày râu gợi ý rằng ít nhất một trong những điều sau đây cũng nên có trong chẩn đoán nghiện Internet:

 • đã gây nguy hiểm hoặc đe dọa đánh mất mối quan hệ quan trọng, công việc, học vấn hoặc cơ hội việc làm vì Internet.
 • Nói dối gia đình, bác sĩ hoặc những người khác để che giấu các hành vi liên quan đến Internet hoặc sự kiện.
 • Sử dụng Internet như một cách để thoát khỏi các vấn đề hoặc để giảm bớt các rối loạn tâm trạng (ví dụ: cảm giác tội lỗi, lo lắng, trầm cảm, bất lực).

điều trị

Điều đầu tiên trong việc điều trị chứng nghiện Internet là thừa nhận bạn có vấn đề. nếu bạn không nghĩ rằng mình có vấn đề, bạn không có khả năng tìm cách điều trị.

Các tài liệu khoa học vẫn còn tranh luận về việc liệu điều trị có phải là lựa chọn đầu tiên cho chứng nghiện internet hay không. một số người cho rằng nghiện internet là một “căn bệnh của thời đại”, và cho rằng có thể tự cai nghiện. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc tự điều chỉnh hành vi sử dụng internet là hoàn toàn có thể. Bạn có thể sử dụng một số phần mềm giám sát việc sử dụng internet và phân loại các loại trang web bạn truy cập. tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng hoàn toàn không sử dụng máy tính không phải là một phương pháp hiệu quả.

ma túy

Một số chuyên gia nói rằng thuốc có hiệu quả trong việc điều trị chứng nghiện Internet, vì nếu nghiện Internet, bạn cũng có thể mắc một chứng bệnh tiềm ẩn khác, chẳng hạn như lo lắng và trầm cảm.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thuốc chống lo âu và thuốc chống trầm cảm ảnh hưởng sâu sắc đến lượng thời gian dành cho trực tuyến; trong một số trường hợp, nó được giảm từ hơn 35 giờ một tuần xuống 16 giờ một tuần.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc tăng mức serotonin trong cơ thể có thể làm giảm sự phụ thuộc vào internet.

xem thêm: nghiện cờ bạc là gì? triệu chứng, nguyên nhân và chẩn đoán?

liệu pháp tâm lý

Phương pháp điều trị tâm lý thường được lựa chọn nhất để điều trị chứng nghiện Internet. một số phương pháp phổ biến bao gồm:

 • liệu pháp cá nhân, nhóm hoặc gia đình
 • liệu pháp điều chỉnh hành vi
 • liệu pháp hành vi biện chứng (dBT)
 • liệu pháp hành vi nhận thức (CBT)
 • liệu pháp nghệ thuật
 • liệu pháp giải trí
 • liệu pháp thực tế

Trong một số trường hợp, liệu pháp điện giật đã được sử dụng để khiến người nghiện không sử dụng internet; phương pháp này đã bị cấm. Vào năm 2013, một thiết bị bàn phím kết nối USB đã được tạo ra để cung cấp điện áp rất thấp cho những người dùng truy cập các trang web cụ thể.

Ở nhiều nơi trên thế giới, các trung tâm phục hồi chức năng đã được mở ra để giúp đỡ những người nghiện Internet.

Trong nhiều trường hợp, các phương pháp điều trị đa phương thức đã được sử dụng để điều trị chứng nghiện Internet. Trong phương pháp điều trị này, nếu nghiện internet, bạn có thể được kê đơn cả thuốc và liệu pháp tâm lý để điều trị.

Xem thêm: Quan niệm hôn nhân: Trai tốt không lấy vợ mận gai, gái ngoan không gả chồng lêu lổng là gì? – Vạn Điều Hay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *