Tin Tổng Hợp

Nhà văn Nguyễn Bá Học nói: Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi hay nhất – Ngữ văn lớp 8

Đề bài: Nhà văn Nguyễn Bá Học nói: “Đường đi khó không phải sông cách núi mà sợ lòng người sợ sông núi” Em hiểu câu nói đó như thế nào? Vui lòng giải thích.

Trong cuộc sống không thể tránh khỏi những khó khăn, trở ngại cản đường chúng ta đi đến thành công. Những lúc như vậy, ý chí nghị lực của mỗi người có vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bàn về vấn đề này, Nguyễn Bá Học kết luận: “Đường không khó vì người ở xa núi mà khó vì người sợ sông núi” một lần nữa khẳng định giá trị của ý chí và nghị lực trong cuộc sống. .

Để hiểu hết nghĩa của câu, chúng ta cần hiểu từng nghĩa trong câu này là gì. Tách sông cách núi là một cách nói hình ảnh để chỉ những khó khăn trong cuộc sống mà con người phải đương đầu, đối mặt. Lòng người sợ sông núi là thể hiện sự e ngại, không dám vượt qua thử thách, khó khăn. Họ là những người không có ý chí, không có niềm tin vào bản thân. Người ta đã khẳng định rằng để đạt được thành công, một người không chỉ cần có năng lực, không chỉ có trí tuệ, học vấn mà còn phải có bản lĩnh vững vàng, ý chí quyết tâm cao, sẵn sàng đương đầu với mọi thử thách thì mới chúng ta có thể đạt được thành công?

Xem thêm bài viết hay:  Văn miêu tả là gì? Cách làm một bài văn miêu tả

Ý chí có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống con người. Tại sao? Trước hết, trong cuộc sống không phải lúc nào cũng có hoa hồng trên con đường để chúng ta tiến về phía trước. Để có được thành công, chúng ta phải vượt qua rất nhiều chông gai và thử thách. Vậy nếu không có ý chí kiên cường liệu có nhìn thấy ánh sáng cuối con đường? Vì vậy, mỗi người muốn đạt được thành công, muốn trưởng thành thực sự thì phải là người kiên nhẫn, bền bỉ, chấp nhận mọi khó khăn, gian khổ, thậm chí cả hy sinh.

Ý chí thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Có mục tiêu và lý tưởng rõ ràng. Nó không phải là từ bỏ những mục tiêu đã định mà bạn đã đặt ra. Là khi bạn biết chấp nhận thất bại và đứng dậy từ những thất bại đó.

Bác Hồ của chúng ta bôn ba đi tìm đường cứu nước quả là một hành trình không hề đơn giản. Có những lúc tưởng chừng như thất bại nhưng Bác không bỏ cuộc, quyết đi đến cùng. Những gì Bác để lại cho đồng bào hôm nay là thành quả to lớn của ý chí. Nhận thấy điều đó, Bác Hồ cũng khẳng định:

không có gì là khó khăn

Chỉ sợ lòng không vững

Đào núi lấp biển

Chắc chắn đã đưa ra một quyết định vững chắc

Các nhà khoa học nổi tiếng thế giới như Newton, Einstein,… cũng phải trải qua nhiều thí nghiệm thất bại mới mang lại kết quả vĩ đại cho nhân loại. Nhà soạn nhạc thiên tài Mozart bị khiếm thính, nhưng với tình yêu âm nhạc và sự kiên cường, ý chí kiên cường, ông đã trở thành nhà soạn nhạc vĩ đại nhất mọi thời đại.

Xem thêm bài viết hay:  10 Bài văn Tả một lực sĩ đang cử tạ hay nhất

Bên cạnh những người có ý chí kiên cường thì cũng có không ít người khi gặp khó khăn, trở ngại đã nản lòng. Hoặc không có niềm tin vào bản thân nên công việc bị đình trệ, lý tưởng chỉ có trong mơ mà không bao giờ thực hiện được. Chính họ đang đánh mất tương lai của chính mình và kéo xã hội đi xuống.

Bản thân chúng em là học sinh, trong học tập cũng gặp nhiều khó khăn nên cần phải có ý chí kiên cường. Trau dồi thêm tri thức, để sau này phát triển và xây dựng đất nước. Vì chúng ta chính là mầm non tương lai, là động lực phát triển của xã hội sau này.

Xem thêm các bài văn mẫu thuyết minh, phân tích, lập kế hoạch tác phẩm lớp 8:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 8 theo từng phần:

Giới thiệu về kênh Youtube

viet-bai-tap-lam-van-so-7.jsp

Các bài văn lớp 8 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *