Tin Tổng Hợp

Nhân ngày 20 tháng 11 kể cho các bạn nghe về một kỉ niệm đáng nhớ …

Đề bài: Nhân dịp 20-11, hãy kể cho bạn bè nghe về một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và cô giáo cũ.

giáo viên thương binh

Chỉ còn hai ngày nữa là đến ngày 20/11, cũng là ngày trường em tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba – phần thưởng cao quý do Đảng và Nhà nước trao tặng. Không khí làm việc và học tập của nhà trường sôi nổi, hào hứng. Nhiều cựu giáo chức đã nghỉ hưu hoặc đang công tác ở xa đã lần lượt trở về thăm trường. Ngôi trường quét vôi mang vẻ đẹp nguyên sơ tuyệt đẹp. Cột cờ được thay thế bằng cột kim loại không gỉ. Sân trường, hội trường, phòng học, phòng chức năng… bừng sáng. Thư viện trường được bổ sung nhiều sách mới….

Chiều hôm đó, tôi vừa bước ra khỏi cổng trường thì gặp thầy Nguyên, thầy giáo chủ nhiệm đã dạy mẹ tôi thời chống Mỹ và dạy tôi năm lớp 6 cách đây ba năm. Thầy dạy toán và là chủ nhiệm lớp 6. Thầy đã về hưu, hiện sống ở quê, cách trường hơn 40km. Anh nhận ra tôi trước. Cô giáo hỏi rất niềm nở:

– Anh có phải Vinh không? Tôi trông thật lớn! Bạn học lớp 9 à? Thầy có còn nhớ thầy…

Tôi sững người, lắp bắp sau hai tiếng “ạ”, rồi nước mắt trào ra. Hai thầy trò chuyện một lúc, tôi chào thầy ra về, vì tôi biết thầy đạp xe đường dài đã mệt. Cô giáo khoác vai tôi và nhẹ nhàng nói: “Cô xin gửi lời chúc sức khỏe đến cô và ba mẹ cô…”

Xem thêm bài viết hay:  Kể diễn cảm truyện Đeo nhạc cho mèo hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Xã Bình Minh quê tôi có ba thôn: thôn Thượng, thôn Trung và thôn Hạ. Ngoài nghề nông, người dân xã tôi còn có nghề làm hương, làm đồ mỹ nghệ nổi tiếng trong vùng. Trường THCS Bình Minh trước đây là niềm tự hào của người dân làng trên, làng dưới, một vùng quê làm ăn giỏi và hiếu học.

Thầy Nguyễn sau mấy năm dạy học ở Bình Minh đã nhập ngũ, chiến đấu ở chiến trường biên giới Tây Nam. Anh bị thương ở chân và bụng, mất cánh tay phải. Năm 1986, anh trở lại trường học. Ông tôi nói: “Việc ông Nguyên chỉ điểm Trường Bình Minh ở xã chúng tôi là một việc làm rất có ý nghĩa…” Tôi vừa đi vừa nghĩ về ông.

Ba năm gặp lại, thầy vẫn thế. Cao và gầy, với đôi mắt sáng và dịu dàng. Tóc bạc thêm vẫn được cắt ngắn. Bộ đồ kaki sẫm màu, cài cúc tay áo bên phải. Có lẽ là ngày lễ nên anh đi đôi giày vải mới. Vai trái đeo chiếc túi vải bạc màu, chiếc cặp cũ mà thầy vẫn đựng sách vở, tài liệu khi đến lớp. Vẫn chiếc xe đạp phượng cũ…. Thầy vừa dắt xe vừa bình thản bước đi.

Anh chỉ còn một tay để làm mọi việc một cách nhanh chóng và thuần thục. Trước khi trở lại trường học, tại trại thương binh, anh đã tập viết, tập vẽ và làm việc bằng tay trái trong hai năm. Dạy toán, thầy không dùng thước, chỉ vẽ bằng tay nhưng nét thẳng tắp. Chữ viết của giáo viên trong bài, trong vở của học sinh hay trên bảng trông đều và đẹp.

Xem thêm bài viết hay:  Top 3 bài Phân tích hình tượng Người lái đò sông Đà hay nhất

Ở trường Bình Minh lâu nay không có dạy thêm. Thầy Nguyên mỗi tuần hai lần đến từng nhóm học sinh, quan tâm đến học sinh yếu và học sinh khá. Cha mẹ đối xử với giáo viên như gia đình. Các cụ già, cán bộ hưu trí kính thương thương binh xã mình. Ông vẫn đến thăm ông tôi một vài lần một tháng khi ông còn dạy học.

Sau khi hai người con của ông tốt nghiệp đại học, ra trường đi làm, số tiền trợ cấp thương tật, ông dành phần thưởng cho những học sinh vượt khó chăm ngoan, học giỏi.

Thầy cô vẫn ca ngợi tấm gương tự học của thầy Nguyên. Anh tự học để thi lấy bằng C tiếng Anh, sau đó vừa học vừa làm, anh tốt nghiệp Đại học Anh ngữ.

Thầy là một giáo viên giỏi và thương yêu học trò, nhất là những em có hoàn cảnh khó khăn. Trong những bài học đạo đức, thầy vẫn nói với học sinh: “Nó mồ côi cha, nhà nghèo, thương mẹ nên nó học làm người cho tốt. ” Nhiều năm liền là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh nhưng thầy vẫn sống giản dị, khiêm tốn. Ngày em thi học sinh giỏi môn Toán lớp 6 đạt giải Nhì toàn huyện, cô giáo tặng em cuốn vở thật đẹp với dòng chữ: “Chúc em Vinh cố gắng chăm ngoan, ngoan ngoãn và học giỏi, vươn lên. hướng lên!”. Tôi vẫn giữ cuốn sổ đó như một kỉ vật quý giá của một tấm lòng vàng.

Xem thêm bài viết hay:  Từ văn bản Cây tre Việt Nam, viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về hình ảnh cây tre (3 mẫu)

Tối đó về nhà, tôi khoe đã gặp thầy Nguyên ở cổng trường và gửi lời hỏi thăm ông nội và bố mẹ tôi. Trong bữa cơm, ông nhắc lại vài kỷ niệm về thầy, rồi nói: “Sáng mai ra trường, thầy gặp thầy Nguyên, mời thầy đến nhà chơi”. Mẹ bảo: “Ngày nó đi bộ đội, cả lớp khóc. Thế mà 35 năm rồi, nhanh quá!” …

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *