Tin Tổng Hợp

Những tính chất cơ bản của quần xã là gì

Xã có ý nghĩa và vai trò quan trọng trong cuộc sống. Quần xã sinh vật là tập hợp các sinh vật thuộc các loài khác nhau nhưng sống trong một sinh cảnh xác định, các sinh vật khác nhau này có quan hệ mật thiết với nhau và với môi trường để tồn tại và phát triển ổn định theo thời gian. chắc hẳn vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về khái niệm cộng đồng. Trong bài viết tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cộng đồng là gì? quần xã sinh vật là gì? bản chất của quần xã sinh vật?

Quan xa la gi

Bạn đang xem: Những tính chất cơ bản của quần xã là gì

tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

1. quần xã sinh vật là gì?

mọi loại sinh vật trên thế giới luôn tồn tại và phát triển trong môi trường và những mối quan hệ nhất định của nó. trong đó, thành phần của quần xã sinh vật cũng sẽ cho chúng ta thấy được sự đa dạng của quần xã sinh vật trên cạn. Khi cùng nhau tìm hiểu và nghiên cứu về thế giới tự nhiên, chúng ta thường bắt gặp các thuật ngữ quần xã sinh vật.

quần xã sinh vật chính là một thuật ngữ thường được sử dụng khi chủ sở hữu tiến hành nghiên cứu trong khoa học tự nhiên. trong khoa học tự nhiên, thuật ngữ quần xã sinh vật sẽ được sử dụng khá thường xuyên và nó được gắn với việc nghiên cứu sinh học với tên gọi quần xã sinh vật hoặc quần xã sinh vật.

quần xã sinh vật (biome) về cơ bản được hiểu là tập hợp các quần thể sinh vật thuộc các loài khác nhau, sống trong cùng một môi trường sống tại một thời điểm nhất định.

Từ định nghĩa về quần xã sinh vật, chắc hẳn chúng ta đều thấy rằng quần xã sinh vật là một quần xã sinh thái rộng lớn, hay nói cách khác, nó là một tập hợp các hệ sinh thái. trong đó, hệ sinh thái được hiểu là một quần xã sinh vật sống trong một khu vực địa lý được xác định bằng cách thức các sinh vật đó sẽ tương tác với những sinh vật không sống trong khu vực cụ thể đó.

2. biome trong tiếng anh là gì?

quần xã sinh vật trong tiếng Anh là: community .

3. một số đặc điểm cơ bản của quần xã sinh vật:

đầu tiên là đặc điểm đa dạng loài của quần xã:

Các cộng đồng chung thường sẽ có sự khác biệt về số lượng loài trong môi trường sống mà những loài đó hiện đang cư trú. là mức độ phong phú hoặc đa dạng về loài của quần xã. sự đa dạng của quần xã cũng sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sinh thái mà chúng ta có thể kể đến, cụ thể là: sự cạnh tranh giữa các loài, mối quan hệ giữa con mồi hoặc động vật ăn thịt và mức độ thay đổi của các yếu tố môi trường phi sinh học.

xem thêm: đa dạng sinh học là gì? vai trò và tầm quan trọng của đa dạng sinh học?

Do các lý do như nhiệt độ, lượng mưa cao và khá ổn định, quần xã sinh vật nhiệt đới có xu hướng có nhiều loài hơn quần xã sinh vật phân bố ở vùng ôn đới. tuy nhiên, chúng ta nhận thấy rằng, trong một sinh cảnh nhất định, khi số lượng loài tăng lên thì tất cả chúng sẽ phải chia sẻ nguồn sống, đó là lý do số lượng cá thể của mỗi loài cũng sẽ phải giảm đi.

thứ hai, các đặc điểm của thành phần loài trong quần xã:

Thành phần loài trong quần xã nói chung sẽ được biểu thị bằng số lượng loài trong quần xã và số lượng cá thể của mỗi loài. các đặc điểm về thành phần loài trong quần xã sinh vật này sẽ nói lên tính đa dạng của quần xã sinh vật, thành phần loài càng cao thì độ đa dạng càng lớn.

Các đặc điểm chính của thành phần loài bao gồm các đặc điểm cơ bản sau:

– Loài ưu thế: Các loài ưu thế đóng vai trò quan trọng trong cộng đồng vì những loài này thường có số lượng cá thể lớn, sinh khối cao hoặc do hoạt động của chúng cao. trong quần xã sinh vật trên cạn, các loài thực vật có hạt chiếm ưu thế thường sẽ là loài ưu thế, vì các loài thực vật có hạt chiếm ưu thế có ảnh hưởng lớn đến khí hậu của môi trường. Quần xã rừng thông với thông cũng là loài chiếm ưu thế, các loài cây khác thường chỉ mọc lẻ tẻ hoặc dưới tán và chịu ảnh hưởng của thông.

– loài thứ cấp: loài thứ cấp đóng vai trò thay thế cho nhóm loài ưu thế khi nhóm này suy giảm do một nguyên nhân cụ thể.

Xem thêm: Khó thở, hụt hơi: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

– loài ngẫu nhiên: các loài ngẫu nhiên có tần suất và độ phong phú rất thấp, nhưng sự hiện diện của các loài ngẫu nhiên làm tăng tính đa dạng của quần xã và cũng có những ý nghĩa nhất định.

– loài chủ chốt: loài chủ chốt được hiểu là một hoặc nhiều loài (nói chung là động vật ăn thịt hàng đầu). các loài keystone có vai trò kiểm soát và điều khiển sự phát triển của các loài khác, và loài này sẽ có vai trò duy trì sự ổn định của quần xã. nếu các loài sinh vật quan trọng bị mất, quần xã sinh vật sẽ rơi vào tình trạng lộn xộn và dễ mất cân bằng.

xem thêm: mất đa dạng sinh học là gì? nguyên nhân và biện pháp hạn chế mất đa dạng sinh học?

– loài cụ thể: các loài cụ thể sẽ chỉ được tìm thấy trong một quần xã nhất định. Cụ thể, cây thốt nốt là loài đặc trưng của quần xã núi vinh phú và cây tràm là loài đặc trưng của quần xã rừng u minh.

Sự phân bố của các loài trong không gian cộng đồng cũng sẽ làm giảm mức độ cạnh tranh giữa các loài và do đó, cũng sẽ góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên môi trường. Có hai loại phân phối, đó là:

– thứ nhất: phân phối theo chiều dọc. một ví dụ cụ thể là sự phân tầng của thực vật trong rừng mưa nhiệt đới.

– thứ hai: được phân phối theo chiều ngang. Ví dụ cụ thể là sự phân bố của sinh vật từ đỉnh núi đến sườn núi và chân núi hoặc sự phân bố của sinh vật từ đất ven biển đến vùng đất ngập nước ven biển và vùng xa bờ.

Thứ tư là đặc trưng của các mối quan hệ dinh dưỡng trong quần xã sinh vật:

quần xã sinh vật thông thường sẽ bao gồm nhiều nhóm có các mối quan hệ dinh dưỡng khác nhau:

– nhóm sinh vật sản xuất sẽ bao gồm cây xanh quang hợp và một số vi sinh vật tự dưỡng.

– nhóm sinh vật phân giải được hiểu là những sinh vật dị dưỡng, phân hủy các chất hữu cơ có sẵn trong tự nhiên. thuộc nhóm sinh vật phân hủy này là nấm, vi khuẩn, một số động vật đất …

xem thêm: bảo vệ đa dạng sinh học là gì? các biện pháp bảo tồn đa dạng sinh học?

Phần thứ năm là về cấu trúc không gian của quần xã sinh vật:

Trên thực tế, chúng ta thấy rằng không gian quần xã sinh vật bao gồm hai vùng chính là vùng lõi và vùng đệm. ở đâu:

– khu vực cốt lõi, trong tiếng Anh là khu vực cốt lõi và sẽ có vị trí sau:

+ nằm ở trung tâm của quần xã sinh vật.

+ vùng lõi được biết đến là nơi không thay đổi các điều kiện đi kèm với hệ sinh thái xanh và hệ động thực vật đặc trưng cho từng quần xã sinh vật.

Xem thêm: Đâu là phiên bản màu phù hợp với bạn khi chọn mua iPhone 13 Series?

– vùng đệm, còn được gọi là vùng biên giới, tiếng Anh là ecotone, có vị trí cụ thể như sau:

+ vùng đệm bao quanh trung tâm của quần xã sinh vật.

+ vùng đệm cũng là nơi hợp lưu giữa các quần xã sinh vật khác nhau.

xem thêm: sự cố an toàn sinh học là gì? phòng ngừa, quản lý và khắc phục sự cố an toàn sinh học

4. mối quan hệ giữa các loài trong quần xã sinh vật:

Mối quan hệ sinh thái bao gồm các mối quan hệ hỗ trợ và đối kháng, cụ thể:

– mối quan hệ hỗ trợ: có lợi hoặc ít nhất là không có hại cho các loài khác trong một mối quan hệ cụ thể như sau: cộng sinh, cộng sinh, hợp tác.

– Mối quan hệ đối kháng: về cơ bản được hiểu là mối quan hệ giữa một bên là loài có lợi và một bên là loài có hại, như các mối quan hệ sau: cạnh tranh, kí sinh, ức chế cảm nhiễm, sinh vật này ăn sinh vật khác.

hiện tượng kiểm soát sinh học:

Hiện tượng khống chế sinh học về cơ bản được hiểu là hiện tượng số lượng cá thể của một loài bị khống chế ở một mức độ nhất định do mối quan hệ hỗ trợ hoặc đối kháng giữa các loài trong quần xã.

Trên thực tế, các ứng dụng phòng trừ sinh học được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp: sử dụng các loài thiên địch để ngăn chặn các sinh vật gây hại hoặc dịch bệnh thay vì sử dụng thuốc trừ sâu. .

5. các thuộc tính cơ bản của quần xã sinh vật:

Thông thường, chúng ta thấy rằng quần xã sinh vật sẽ có tính chất ổn định tại mọi thời điểm và dựa vào thời gian tồn tại, người ta phân biệt các quần xã sinh vật nhất thời.

Quần xã sinh vật được hiểu là một cấu trúc động, vì có sự tương tác giữa các loài trong quần xã sinh vật và môi trường.

xem thêm: trình tự, thủ tục đăng ký lưu hành chế phẩm sinh học

Giữa các quần xã sinh vật, thường cũng sẽ có các vùng chuyển tiếp được gọi là vùng đệm gây ra các hiệu ứng biên.

Mỗi quần xã sinh vật cũng sẽ có một quần thể ưu thế. trong số các quần thể ưu thế, thường sẽ có một quần thể đại diện hơn cho quần xã sinh vật, chúng tôi gọi đó là quần thể đặc trưng cho quần xã sinh vật.

Cần lưu ý rằng, trong điều kiện môi trường thuận lợi, quần xã sinh vật sẽ có nhiều quần thể khác nhau cùng tồn tại. khi điều kiện môi trường khắc nghiệt, quần xã sinh vật sẽ chỉ có một số quần thể thích nghi được để tồn tại trong quần xã sinh vật. Do đó, chúng ta thấy rằng quần xã sinh vật ở những nơi có điều kiện sống thuận lợi thì tính đa dạng cao còn ở những nơi có điều kiện sống khắc nghiệt thì tính đa dạng sinh học khá thấp.

Trên thực tế, mỗi quần xã sinh vật sẽ có một cấu trúc cụ thể và nó liên quan đến sự phân bố cá thể của các quần thể trong không gian.

cấu trúc chung của quần xã sinh vật đó là phân tầng thẳng đứng (cụ thể ở rừng nhiệt đới có 5 tầng, gồm 3 tầng cây lớn, cây bụi và cỏ – dương xỉ).

Hiện tại, ở trung tâm của mỗi quần xã sinh vật, thường sẽ có các mối quan hệ như hỗ trợ và phản đối.

Xem thêm: Thuốc Adagrin ICA điều trị rối loạn cương dương (3 viên)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *