Tin Tổng Hợp

Odoo là gì? Ưu nhược điểm của phần mềm Odoo cho doanh nghiệp

odoo là gì? Tại sao ngày càng nhiều công ty triển khai và sử dụng odoo trong hoạt động kinh doanh của mình? Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều công ty tự đặt ra khi nhìn vào odoo và tò mò về những lợi ích mà odoo mang lại.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu odoo là gì và những ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng odoo!

Bạn đang xem: Odoo là gì

odoo là gì? Tổng quan về phần mềm odoo erp

odoo là một phần mềm erp mã nguồn mở, có nghĩa là khả năng tùy chỉnh và phát triển các tính năng của nó là vô hạn. đặc biệt hơn, bên cạnh các module cơ bản hoặc module odoo như pos, crm, quản lý kho, quản lý nhân viên,… odoo cho phép bạn chỉnh sửa đầy đủ, thêm bớt các tính năng hoặc tạo module mới theo ý muốn.

Ngoài ra, odoo còn cung cấp các tính năng bảo mật cho cộng đồng phát triển phần mềm và công nghệ doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Hiện tại, hệ thống erp này có hơn 7.000.000 người dùng trên toàn thế giới, nhờ lợi thế về tầm nhìn kinh doanh rộng và giao diện người dùng thân thiện của nó.

câu chuyện về odoo: yêu tinh thách thức người khổng lồ

Câu chuyện bắt đầu vào năm 2005 khi Fabien Pinckaers bắt đầu phát triển phần mềm mã nguồn mở để quản lý doanh nghiệp với tên gọi tinyerp .

Mục tiêu của bạn là tối đa hóa giá trị của phần mềm erp và có thể đánh bại đối thủ cạnh tranh lớn nhất trên thị trường này: sap.

Đến năm 2010, công ty của anh ấy có hơn 100 nhân viên và tinyerp đổi tên thành openerp .

Tại thời điểm này, công ty bắt đầu tìm kiếm các nhà đầu tư mới với mục tiêu chuyển mình từ một công ty dịch vụ thành công ty xuất bản phần mềm.

fabient đã nhận được một khoản đầu tư lớn từ các đối tác của sofinnova xavier niel . số tiền này giúp công ty mở đầu đạt được mục tiêu tăng trưởng mạnh mẽ lên tới 1549% (2007-2011),

Đến năm 2013, openerp có hơn 2.000.000 người dùng đồng thời trên toàn thế giới với 1.000 lượt cài đặt mỗi ngày. Các nhà phân tích của Big 4 cũng đã bắt đầu ủng hộ openerp hơn sap .

kể từ năm 2014 đánh dấu một bước quan trọng khi openerp được đổi tên thành odoo , chúng đã vượt ra ngoài giới hạn của erp truyền thống.

Ngoài việc phát triển thêm các mô-đun về bán hàng, kế toán, hàng tồn kho và mua sắm, odoo đang bắt đầu thâm nhập vào các thị trường mới khi bắt đầu phát triển thương mại điện tử và hệ thống cms của riêng mình.

Xem thêm: Bột Mì Ngang Là Gì? Bột Mì Ngang Có Phải Là Bột Mì Đa Dụng Không?

từ nhỏ giờ đây odoo erp của fabient pinckaers đã được đánh giá là phần mềm erp tốt nhất trên thế giới (theo capterra).

lợi ích của odoo trong kinh doanh là gì?

lý do đằng sau thực tế là vô số công ty tin tưởng và sử dụng odoo là gì? Hãy cùng magenest tìm hiểu mọi lợi ích mà odoo mang lại cho doanh nghiệp!

phần mềm erp toàn diện với kho ứng dụng đa dạng

Phần mềm odoo erp có hệ thống đa dạng hỗ trợ cho từng bộ phận trong công ty, từ kế toán, quản lý dự án, dịch vụ khách hàng, đến quản lý kho, nguyên vật liệu sản xuất, …

Đặc biệt, hệ thống odoo được xây dựng theo cấu trúc mô-đun, người dùng có thể tùy ý lựa chọn ứng dụng phù hợp trong kho ứng dụng và cài đặt vào tài khoản công ty.

hỗ trợ

hơn 10.000 mô-đun là điểm nổi bật của hệ thống odoo. công ty chỉ cần chọn các tính năng phù hợp, loại bỏ các tính năng không cần thiết.

& gt; & gt; đọc thêm: hướng dẫn sử dụng odoo erp: giới thiệu các tính năng chính

tính linh hoạt

Nhờ có kho ứng dụng đa dạng được đề cập ở trên, odoo rất linh hoạt và phù hợp với mọi loại hình kinh doanh (đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ) .

Ban đầu, người dùng có thể bắt đầu với các mô-đun mặc định để quản lý doanh nghiệp, theo thời gian, họ có thể cài đặt thêm các mô-đun khác theo nhu cầu mới nổi hoặc kế hoạch phát triển kinh doanh.

ngoài ra, odoo cho phép bạn tùy chỉnh các mô-đun hoặc tạo các mô-đun của riêng bạn để phục vụ các loại hình kinh doanh khác nhau. tất cả những gì bạn cần là một đội ngũ lập trình viên hùng hậu để tạo hoặc chỉnh sửa các chức năng theo ý muốn của bạn.

tích hợp dễ dàng

Không có nhiều ứng dụng có khả năng tích hợp mạnh mẽ như odoo. thông thường phần mềm erp thường là mã nguồn đóng, tức là mã nguồn đóng. điều này khiến việc liên kết với phần mềm của bên thứ ba trở nên khó khăn, đặc biệt là khi bạn sử dụng nhiều phần mềm để quản lý các bộ phận khác nhau.

hoặc, một số phần mềm erp khác cho phép bạn tích hợp một số phần mềm của bên thứ ba nhưng không tích hợp với phần mềm bạn muốn. Đặc biệt nếu bạn đang sử dụng phần mềm nào đó ở Việt Nam, phần mềm quốc tế sẽ không cho phép bạn kết nối.

điều này hoàn toàn ngược lại trong odoo, odoo cung cấp một api miễn phí, cho phép bạn tích hợp hoàn toàn với bất kỳ phần mềm nào mà không bị giới hạn. Doanh nghiệp của bạn hoàn toàn có thể tích hợp odoo để phục vụ cho các quy trình của chính mình, như kết nối để kết nối và giám sát hoạt động của từng phần mềm riêng biệt của các phòng ban với nhau. Từ đó, nhân viên hoặc người quản lý có thể tăng hiệu quả công việc và quản lý chặt chẽ hơn.

giá cả hợp lý

giá có lẽ là điểm nổi bật của odoo. odoo phù hợp với mọi loại hình doanh nghiệp, từ doanh nghiệp vừa và nhỏ đến doanh nghiệp lớn. lý do là vì nếu công ty bạn chỉ có nhu cầu sử dụng các module cơ bản thì chi phí thực sự không cao. hơn nữa odoo cho phép trả tiền cho mỗi mô-đun, tức là nếu bạn muốn sử dụng bất kỳ tính năng nào thì bạn trả tiền cho tính năng đó. Ví dụ: nếu bạn chỉ muốn sử dụng odoo để quản lý pos hoặc hàng tồn kho, bạn chỉ cần mua các mô-đun nhỏ để thực hiện các chức năng chuyên biệt.

ngoài ra nếu bạn chỉ sử dụng một chức năng của odoo thì sẽ có giá 0 đồng và bạn sẽ sử dụng nó suốt đời. và nếu bạn muốn dùng thử ít nhất 2 tính năng trở lên, odoo cho phép bạn dùng thử 15 ngày trên odoo.com .

Xem thêm: Bài 11: Oxygen. Không khí – Khoa học tự nhiên lớp 6 [Kết nối tri thức]

chi phí odoo bắt đầu tăng khi bạn muốn sửa đổi hoặc lập trình thêm các mô-đun riêng lẻ theo mô hình kinh doanh của công ty bạn. chi phí bổ sung này có thể hoàn toàn miễn phí nếu doanh nghiệp của bạn có đội ngũ lập trình viên odoo. tuy nhiên, điều này rất hiếm khi xảy ra, vì vậy, bạn thường phải liên hệ với các đối tác của odoo như magenest để sử dụng dịch vụ này.

& gt; & gt; đọc thêm : odoo pos 101: hướng dẫn sử dụng pos trong hệ thống doanh nghiệp

ui / ux

một điểm được đánh giá cao khác trong hệ thống odoo erp là một nền tảng dễ sử dụng. thiết kế đã được đơn giản hóa, các phân hệ được bố trí đơn giản để người dùng dễ quản lý.

Đối với người mới bắt đầu sử dụng odoo, sẽ không mất quá 2 ngày để sử dụng thành thạo ứng dụng. các tính năng được tổ chức hợp lý và dễ nhìn, dễ hiểu và sử dụng. Dù bạn là nhân viên hay người quản lý doanh nghiệp, bạn đều có thể bắt đầu sử dụng nó ngay lập tức.

nhược điểm của odoo erp là gì?

Trên đây là những điểm mạnh mà odoo mang lại cho các công ty. tuy nhiên, bất kỳ phần mềm nào cũng có ưu và nhược điểm của nó và odoo cũng không ngoại lệ. vậy nhược điểm của odoo là gì?

hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ!

khó định cấu hình

đây có lẽ là điểm chung của bất kỳ phần mềm erp mạnh mẽ nào hiện nay. cấu hình và cài đặt odoo không hề đơn giản. bạn cần có kiến ​​thức lập trình để hiểu odoo này.

Điều này có thể là trở ngại cho doanh nghiệp của bạn vì nhân viên của bạn phải mất thời gian, công sức và quan trọng nhất là tiền bạc chỉ để giải quyết vấn đề cài đặt.

thiếu hỗ trợ odoo

điều này có thể hiểu được với số lượng hơn 4 triệu công ty đang sử dụng nó trên toàn thế giới, việc nhận được sự hỗ trợ từ odoo thực sự rất khó và hiếm. Và nếu bạn nhận được sự hỗ trợ từ odoo, bạn sẽ không hài lòng vì nhân viên hỗ trợ của bạn phải giúp đỡ hàng trăm người mỗi ngày. điều này dẫn đến các vấn đề mà bạn có thể không giải quyết được hoàn toàn hoặc chi tiết.

ngoài ra, nếu bạn muốn thành lập một nhóm chỉ chuyên hỗ trợ odoo thì rất tốn kém vì chi phí cho các khóa học odoo rất cao.

khó bảo trì hệ thống

Đây cũng là khó khăn mà nhiều công ty gặp phải khi sử dụng odoo. Thông thường, trong quá trình sử dụng, bạn sẽ gặp phải nhiều vấn đề như chức năng không đáp ứng được hết nhu cầu của bạn, hoặc công ty bạn cần ràng buộc một số phần mềm của bên thứ ba, và bạn không biết cách quản lý, tích hợp hoặc thêm các phần mềm này. chức năng.

Mặc dù cộng đồng odoo trực tuyến rất lớn, việc duy trì hệ thống odoo erp đòi hỏi kiến ​​thức cao về lập trình phần mềm để xử lý nó. hơn nữa, lập trình viên của bạn cũng phải có kiến ​​thức cao về odoo để xử lý nó.

tôi có nên sử dụng odoo erp không?

những sai sót còn lại là không thể tránh khỏi, nhưng có lẽ sẽ không thể ảnh hưởng đến bạn. odoo cung cấp cho người dùng bản dùng thử miễn phí 15 ngày để trải nghiệm tất cả các tính năng.

Ngoài ra, những nhược điểm trên cũng sẽ được khắc phục dễ dàng nhờ các công ty bên thứ ba, đối tác của odoo với nhiệm vụ tư vấn, triển khai và tùy chỉnh cho khách hàng. Bạn hoàn toàn có thể liên hệ với magenest – đối tác của odoo tại Việt Nam, với 6 năm kinh nghiệm triển khai odoo erp cho nhiều công ty trong và ngoài nước để được các chuyên gia tư vấn!

Xem thêm: Ngân hàng MUFG Bank là ngân hàng gì? BTMU Việt Nam tốt không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *