Tin Tổng Hợp

OPEC là gì? Chức năng và vai trò của tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa OPEC

tổ chức của các nước xuất khẩu dầu mỏ là một tổ chức đa chính phủ được thành lập bởi các nước iran, iraq, kuwait, saudi arabia và venezuela tại hội nghị baghdad. vậy opec là gì? chức năng và vai trò của tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ là gì?

Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568

1. opec là gì?

tổ chức các nước xuất khẩu xăng dầu (opec) là một tổ chức liên chính phủ được thành lập tại hội nghị baghdad năm 1960. 5 nước thành viên sáng lập của opec là iran, iraq, kuwait và saudi arabia và venezuela. OPEC là một tổ chức liên chính phủ thường trực gồm 14 quốc gia đang phát triển xuất khẩu dầu mỏ, tổ chức điều phối và thống nhất các chính sách dầu khí của các quốc gia thành viên.

Bạn đang xem: Opec là gì

OPEC là một tổ chức đa chính phủ được thành lập bởi các quốc gia Iran, Iraq, Kuwait, Saudi Arabia và Venezuela trong một hội nghị tại Baghdad (10-14 tháng 9 năm 1960). Các thành viên từ Qatar (1961), Libya (1962), Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (1967), Algeria (1969) và Nigeria (1971) đã gia nhập tổ chức sau đó. Ecuador (1973-1992), Indonesia (1962-2008) và Gabon (1975-1994) cũng là thành viên của OPEC. Trong 5 năm đầu, trụ sở chính của OPEC được đặt tại Geneva, Thụy Sĩ, sau đó chuyển đến Vienna, Áo, bắt đầu từ tháng 9 năm 1965.

trong 5 năm đầu, trụ sở chính của opec được đặt tại geneva, Thụy Sĩ, sau đó chuyển đến vienna, Úc, bắt đầu từ tháng 9 năm 1965. Các nước thành viên opec sản xuất khoảng 40% tổng sản lượng dầu của thế giới và nắm giữ khoảng ba phần tư sản lượng trữ lượng dầu mỏ của thế giới. OPEC có khả năng điều chỉnh hạn ngạch khai thác dầu của các nước thành viên và do đó, có khả năng kiểm soát giá dầu. Hội nghị bộ trưởng năng lượng và dầu mỏ của OPEC được tổ chức hai lần mỗi năm để đánh giá thị trường dầu mỏ và đề xuất các biện pháp phù hợp để đảm bảo nguồn cung dầu.

các bộ trưởng từ các nước thành viên thay phiên nhau làm chủ tịch của tổ chức trong nhiệm kỳ hai năm trên cơ sở luân phiên. Mục tiêu chính thức của thỏa thuận thành lập OPEC là ổn định thị trường dầu thô, bao gồm các chính sách khai thác dầu, ổn định giá dầu thế giới và hỗ trợ chính trị cho các thành viên trước các lệnh trừng phạt quốc tế và các biện pháp cưỡng chế đối với các quyết định từ OPEC.

nhưng trên thực tế, nhiều biện pháp đề xuất được thúc đẩy bởi lợi ích quốc gia, ví dụ như trong các cuộc khủng hoảng dầu mỏ, opec không những không tìm cách hạ giá dầu mà còn duy trì chính sách giá cao trong một thời gian dài. . Mục tiêu của OPEC thực ra là một chính sách dầu chung nhằm giữ giá ở mức thấp. OPEC dựa vào việc phân bổ hạn ngạch cho các thành viên để điều tiết sản lượng dầu, tạo ra sự thiếu hụt hoặc dư thừa giả tạo mà qua đó có thể tăng, giảm hoặc giữ giá dầu ổn định. OPEC có thể được coi là một liên minh độc quyền (cartel) luôn tìm cách giữ giá dầu ở mức có lợi nhất cho các thành viên.

OPEC trong tiếng Anh có nghĩa là tổ chức của các nước xuất khẩu dầu mỏ

tổ chức các nước xuất khẩu xăng dầu (opec) là một tổ chức liên chính phủ thường trực, được thành lập tại hội nghị baghdad từ ngày 10 đến ngày 14 tháng 9 năm 1960, bởi iran, iraq, kuwait, saudi arabia và venezuela. năm thành viên sáng lập sau đó đã được gia nhập bởi: qatar (1961) – kết thúc tư cách thành viên vào tháng 1 năm 2019; indonesia (1962) – bị đình chỉ tư cách thành viên vào tháng 1 năm 2009, được kích hoạt lại vào tháng 1 năm 2016, nhưng quyết định đình chỉ lại vào tháng 11 năm 2016; Li-bi (1962); các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (1967); An-giê-ri (1969); Người Nigeria (1971); ecuador (1973) – đình chỉ tư cách thành viên vào tháng 12 năm 1992, tái hoạt động vào tháng 10 năm 2007, nhưng quyết định rút tư cách thành viên có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2020; Angola (2007); gabon (1975) – kết thúc tư cách thành viên vào tháng 1 năm 1995 nhưng gia nhập lại vào tháng 7 năm 2016; chuột lang xích đạo (2017); và Congo (2018). OPEC có trụ sở chính tại Geneva, Thụy Sĩ, trong 5 năm đầu tiên tồn tại. chuyển đến vienna, austria vào ngày 1 tháng 9 năm 1965.

Mục tiêu của opec là phối hợp và thống nhất các chính sách dầu mỏ giữa các nước thành viên, nhằm đảm bảo giá cả ổn định và công bằng cho các nhà sản xuất dầu mỏ; cung cấp dầu hiệu quả, tiết kiệm và thường xuyên cho các quốc gia tiêu thụ; và lợi tức vốn công bằng cho những người đầu tư vào ngành.

xem thêm: nato là gì? giới thiệu về tổ chức hiệp ước phía bắc Đại Tây Dương (nato)

2. Mục tiêu của OPEC:

Mục tiêu hoạt động chính thức của opec, như được quy định trong quy chế thành lập, là phối hợp và thống nhất các chính sách khai thác dầu giữa các nước thành viên để ổn định giá dầu thế giới ở mức công bằng và ổn định. cung cấp dầu cho các nước tiêu thụ, đảm bảo mức lợi nhuận công bằng cho các nhà đầu tư, do đó bảo vệ lợi ích của các nước thành viên. .

Nói cách khác, về bản chất, OPEC là một hiệp hội (liên minh kinh tế) giữa các nước sản xuất dầu để duy trì một cơ cấu giá có thể phản ánh lợi ích của các nước thành viên thông qua điều phối giá cả và thiết lập hạn ngạch sản xuất cho các nước thành viên.

p>

3. lịch sử hình thành và phát triển của opec:

từ ngày 10 đến ngày 14 tháng 9 năm 1960, theo sáng kiến ​​của bộ trưởng năng lượng và mỏ venezuela juan pablo pérez alfonso và bộ trưởng năng lượng và mỏ saudi arabia Abdullah al-thuếki, chính phủ iraq, iran, kuwait , saudi arabia và venezuela đã gặp nhau tại Baghdad để thảo luận về các phương án tăng giá dầu thô sản xuất tại các quốc gia này.

Opec được thành lập để thống nhất và điều phối các chính sách dầu mỏ của các nước thành viên. Từ năm 1960 đến 1975, tổ chức đã mở rộng thêm các thành viên mới như Qatar (1961), Indonesia (1962), Libya (1962), Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (1967), Algeria (1969) và Nigeria (1971). Ecuador và Gabon trước đây là thành viên của OPEC, nhưng Ecuador đã rút lui vào ngày 31 tháng 12 năm 1992 do không có khả năng trả phí thành viên 2 triệu đô la và nhu cầu sản xuất nhiều dầu hơn OPEC cho phép, mặc dù họ đã gia nhập lại vào tháng 10 năm 2007. Những lo ngại tương tự cũng dẫn đến Gabon rút khỏi tư cách thành viên vào tháng 1 năm 1995. Angola gia nhập vào đầu năm 2007. Na Uy và Nga tham dự các hội nghị của OPEC với tư cách quan sát viên.

Xem thêm: Quả bòn bon là gì? Lợi ích của quả bòn bon với sức khỏe

vào tháng 5 năm 2008, Indonesia thông báo rằng họ sẽ rời opec khi hết hạn tư cách thành viên và vào cuối năm đó, họ trở thành một nhà nhập khẩu dầu và không thể đáp ứng hạn ngạch sản xuất dầu của mình. một tuyên bố do opec đưa ra vào ngày 10 tháng 9 năm 2008 xác nhận việc indonesia rút khỏi tổ chức, trong đó có đoạn “rất tiếc, chúng tôi phải chấp nhận nguyện vọng của indonesia để không còn là thành viên của tổ chức opec và chúng tôi hy vọng rằng đất nước đã sẵn sàng tham gia một lần nữa trong tương lai không xa. ”

4. bộ điều chỉnh năng suất dầu opec:

Công cụ chính được OPEC sử dụng để điều chỉnh sản lượng dầu bán ra thị trường của các nước thành viên là hạn ngạch sản xuất. đại diện của các nước thành viên họp hai lần một năm để thiết lập chính sách sản xuất chung trong tương lai dựa trên các dự báo toàn cầu về cung và cầu dầu. Mỗi hội nghị OPEC đều thiết lập các hạn ngạch sản xuất mới, được phân chia theo tỷ lệ giữa các nước thành viên.

Các cam kết của các thành viên đối với hạn ngạch sản xuất không phải lúc nào cũng nhất quán và một số thành viên OPEC, đặc biệt là những nước có sản lượng nhỏ, thường xuyên vượt quá hạn ngạch cho phép.

các thành viên khối lượng lớn, đặc biệt là saudi arabia, thường phải giảm sản lượng của chính họ để bù đắp cho việc sản xuất thừa của các thành viên khác. Giá dầu giảm từ những năm 1980 đến cuối những năm 1990 một phần là do các thành viên thiếu cam kết tuân thủ hệ thống hạn ngạch.

xem thêm: quyền lực của một tổ chức liên chính phủ quốc tế là quyền lực có nguồn gốc và có giới hạn

5. OPEC trong giai đoạn hiện tại:

Ngành công nghiệp dầu mỏ ngày nay có các đặc điểm của mô hình đa yếu tố. có một số yếu tố quan trọng, nhưng không một yếu tố nào trong số đó có thể duy trì sự ổn định của thị trường. Tầm quan trọng của OPEC giảm dần sau khi đạt đỉnh vào giữa những năm 1970, nhưng vẫn chưa có tổ chức nào có thể thay thế được.

Sự suy giảm tầm quan trọng của Opec cũng đi kèm với nỗ lực toàn cầu nhằm tiết kiệm năng lượng và tìm kiếm các nguồn năng lượng thay thế. trong cơ cấu kinh doanh của ngành, doanh nghiệp nhà nước hiện giữ vai trò chủ đạo. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ. Tại Mỹ, tính đến năm 2007, khoảng 78% sản lượng dầu thế giới được sản xuất bởi 50 công ty, 70% trong số đó được sản xuất bởi các công ty dầu quốc doanh.

Hoạt động dầu mỏ chính của Opec

– Ngày 14 tháng 9 năm 1960: thành lập một tổ chức theo đề xuất của Venezuela tại Baghdad.

– 1965: chuyển trụ sở chính đến Vienna. các thành viên đồng ý về một chính sách khai thác chung để bảo vệ giá cả.

– 1970: tăng giá dầu lên 30%, tăng mức thuế tối thiểu áp dụng cho các công ty dầu mỏ lên 55% lợi nhuận.

– Năm 1971: giá dầu tăng sau khi thương lượng với các tập đoàn khai thác. tiến tới đạt tỷ lệ quốc hữu hóa 50% tổng công ty.

– Năm 1973: Giá dầu tăng từ 2,89 đô la / thùng lên 11,65 đô la. Trong thời gian được gọi là cuộc khủng hoảng dầu đầu tiên này, OPEC đã sản xuất 55% lượng dầu của thế giới.

Xem thêm: Cao học là gì? Một số điều bạn nên cân nhắc trước khi học cao học –

xem thêm: asean là gì? chức năng và vai trò của hiệp hội các nước Đông Nam Á asean

– 1974 đến 1978: tăng giá dầu 5-10% hầu như cứ nửa năm một lần để chống lạm phát USD.

– Năm 1979: cuộc khủng hoảng dầu mỏ lần thứ hai. sau cuộc cách mạng Hồi giáo, giá dầu đã tăng từ 15,5 USD / thùng lên 24 USD. Libya, Algeria và Iraq thậm chí còn tính phí tới 30 USD / thùng.

– 1980: Chính sách giá tối đa của OPEC. libya yêu cầu 41 usd, saudi arabia 32 usd và các nước thành viên khác là 36 usd cho mỗi thùng dầu.

– Năm 1981: tiêu thụ dầu mỏ giảm do các nước công nghiệp phát triển bước vào cuộc khủng hoảng kinh tế và do cuộc khủng hoảng dầu mỏ lần thứ nhất, do giá dầu tăng cao, nhiều nước trên thế giới đã đầu tư vào các nguồn năng lượng tự nhiên và năng lượng khác. Tiêu thụ dầu trên thế giới giảm 11% từ năm 1979 đến 1983 và thị phần của OPEC trên thị trường thế giới giảm xuống còn 40%.

– Năm 1982: Mặc dù quyết định giảm sản lượng đã được thông qua nhưng các thành viên vẫn không ở lại. Thị phần của OPEC giảm xuống còn 33% và năm 1985 là 30% tổng sản lượng dầu thế giới. sản lượng dầu giảm xuống mức thấp kỷ lục 17,34 triệu thùng / ngày.

– Năm 1983: giá dầu giảm từ 34 xuống 29 đô la một thùng. giảm hạn ngạch khai thác từ 18,5 triệu xuống 16 triệu thùng mỗi ngày.

– 1986: giá dầu giảm xuống dưới 10 đô la / thùng do sản xuất quá mức và do một số nước OPEC hạ giá dầu.

– 1990: giá dầu tăng trong khoảng 18 đến 21 đô la một thùng. nhờ chiến tranh vùng vịnh mà giá dầu đạt mức cao.

xem thêm: mục đích và nguyên tắc hoạt động của tổ chức thương mại quốc tế wto

– Năm 2000: Giá dầu biến động dữ dội, vượt cả mức thấp và mức cao trong lịch sử. Nếu trong quý I, chỉ với 9 usd, người ta có thể mua được một thùng dầu thì đến quý IV, giá đã vượt quá 37 usd một thùng. Các thành viên OPEC đồng ý giữ giá dầu từ 22 đến 28 đô la một thùng.

– 2005: OPEC quyết định giữ sản lượng ở mức 27 triệu thùng. các thành viên nhất trí tạm dừng để không giữ giá dầu ở mức 22-28 usd / thùng.

Sau một thời gian dài kể từ năm 2007, giá dầu liên tục tăng, có thời điểm lên tới 150 usd / thùng thì nay (tháng 8 năm 2008) giá dầu đã ở mức 110 usd / thùng.

Xem thêm: Gelatin là gì? Có công dụng gì khi làm bánh?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *