Tin Tổng Hợp

Otc là gì

*

Thị trường OTC rất quen thuộc đối với các nhà đầu tư chứng khoán, nhưng đối với thị trường tiền mã hoá thì khái niệm OTC còn tương đối lạ lẫm. Trong bài viết này, hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu thị trường OTC là gì, những ưu nhược điểm khi sử dụng OTC và tại sao cần giao dịch Bitcoin trên OTC nhé.

Bạn đang xem: Otc là gì

Thị trường OTC là gì?

Thị trường OTC là viết tắt của “over the counter market”, hay còn gọi là thị trường phi tập trung, nơi được tổ chức không dựa vào một mặt bằng giao dịch cố định như thị trường sàn giao dịch (thị trường giao dịch tập trung), mà dựa vào một hệ thống vận hành theo cơ chế chào giá cạnh tranh và thương lượng thông qua sự trợ giúp của các phương tiện thông tin. Thị trường OTC không có một không gian giao dịch tập trung. Thị trường này thường được các công ty chứng khoán cùng nhau duy trì, việc giao dịch và thông tin được dựa vào hệ thống điện thoại và Internet với sự trợ giúp của các thiết bị đầu cuối.

Tính thanh khoản của các loại chứng khoán trên thị trường OTC thường thấp hơn thị trường giao dịch tập trung, chứa đựng nhiều rủi ro hơn, song cũng có thể đem lại nhiều lợi nhuận hơn.

Ưu điểm và nhược điểm của OTC

Ưu điểm: dễ thấy nhất là OTC để kiếm thêm $$$, lúc trước có nhiều người bảo mình, ước gì Forex trade được cuối tuần để anh em kiếm thêm được mớ, haizz giờ ước muốn thành hiện thực rồi đấy. Cuối tuần có thể mài ghế để kiếm chác thêm.

Nhược điểm đầu tiên là quá tốn công sức, hao tổn sức khỏe lắm ạ, chưa kể giá di chuyển gây ức chế làm hại thần kinh ghê gớm.

Tại sao cần giao dịch Bitcoin số lượng lớn trên thị trường OTC?

Đối với phần lớn người tham gia thị trường tiền điện tử thì người mua và người bán đều trực tiếp đặt lệnh ở sàn giao dịch tập trung. Tuy nhiên đối với những nhà đầu tư thì việc đặt lệnh giao dịch số lượng Bitcoin lớn sẽ rất tốn kém.

Giả sử bạn có một quỹ đầu tư và đang cố gắng mua lượng Bitcoin trị giá 1 triệu USD hoặc là có một dự án ICO đang có gắng bán Bitcoin để thu về 1 triệu USD. Bạn cố gắng đặt lệnh mua bán lớn như vậy trên sàn giao dịch thì lệnh này sẽ khiến toàn bộ thị trường biến động và bạn có thể lỗ một khoản tiền rất lớn.

*

Trong ví dụ trên, một lệnh bán 100 BTC sẽ khiến cho bên mua bị áp đảo và giá giảm từ 13,036 USD giảm xuống 12,936 USD và sẽ còn giảm sâu hơn nữa. Sau khi lệnh lớn được thực thi đầy đủ, giá sẽ thấp hơn đáng kể so với mức 13.000 USD/BTC. Các bên mà muốn bán một số lượng lớn Bitcoin sẽ cần phải giảm giá của nó.

Để tránh các kịch bản như thế này, các nhà đầu tư lựa chọn phương thức giao dịch OTC.

Thay vì đặt giao dịch trên sàn giao dịch thông thường, giao dịch OTC được thực hiện trực tiếp giữa hai bên. Một nhà môi giới OTC cung cấp giao dịch với thanh khoản, hoặc tìm một người nào đó sẵn sàng để giao dịch. Bởi vì điều này xảy ra bên ngoài thị trường thông thường nên khối lượng giao dịch bị ẩn đi và không được đăng ký bởi một sàn giao dịch.

Cách giao dịch OTC

Có 2 cách giao dịch OTC chính:

Nhà môi giới liên doanh, một công ty hoạt động như một trung gian để kết nối người mua và người bán. Một nhà môi giới liên đại lý thường sẽ thu một khoản phí cố định cho các bên.Một công ty thương mại OTC ủy nhiệm, một công ty sẽ hoạt động như đối tác trực tiếp và chịu rủi ro giao dịch. Các công ty thương mại OTC ủy nhiệm sẽ tính phí giống như một nhà môi giới liên doanh hoặc nhiều hơn, dựa trên nhu cầu thị trường và mức độ họ có thể quản lý rủi ro.

Mặc dù về nguyên tắc, điều này nghe có vẻ tốt nhưng giao dịch OTC đối với tiền mã hóa thực sự rất mơ hồ. Trên sàn giao dịch, bạn có thể thấy tất cả các lệnh mua và bán trong sổ lệnh. Khi bạn giao dịch OTC, bạn không nhất thiết phải biết thị trường hiện tại như thế nào hoặc một nhà môi giới OTC đang lan truyền lớn đến mức nào. Giao dịch OTC cung cấp tính ẩn danh và giá cả ổn định, nhưng nó không hẳn là sẽ rẻ.

Nếu bạn giao dịch OTC một cách mù quáng, bạn có thể trắng tay. Nếu bạn không biết cách chơi trò chơi này, nhà môi giới OTC có thể và sẽ lợi dụng bạn.

Những sai lầm thường gặp khi giao dịch OTC

Giao dịch là trò chơi có tổng bằng không. Tỷ lệ mà một nhà môi giới OTC đề xuất cho bạn càng tệ hại thì họ càng kiếm được nhiều tiền hơn. Có một số chiến lược mà nhà môi giới giao dịch Bitcoin OTC có thể sử dụng để khiến bạn nhìn nhận sai về thị trường và trục lợi từ bạn.

Giả sử bạn muốn bán 1,000 Bitcoin và giá hiện tại cho Bitcoin trên sàn giao dịch là 10,000 USD.

Bạn gọi cho một số công ty môi giới giao dịch Bitcoin OTC để biết giá và cung cấp cho họ chi tiết về giao dịch của bạn:

Nhà môi giới 1: 9,750 USD/BTCNhà môi giới 2: 9,700 USD/BTCNhà môi giới 3: 9,650 USD/BTC

Khi bạn gọi lại cho đại lý đầu tiên thì thị trường đã giảm và anh ta cũng giảm giá mà anh ta sẵn sàng trả xuống còn 9,720 USD/BTC. Nếu giao dịch thì bạn đang lỗ một khoản tiền khổng lồ lên tới 280,000 đô la so với giá của sàn giao dịch!

Được cung cấp về số lượng, thời gian và quy mô giao dịch của bạn trước đó nên các công ty môi giới giao dịch Bitcoin OTC mà bạn đã nói đến có thể đã thực hiện nhiều thứ để tạo ra lợi nhuận từ giao dịch của bạn. Biết rằng giao dịch sẽ khiến thị trường biến động nên họ có thể đi trước và điều chỉnh các khoản nắm giữ Bitcoin của chính họ. Họ có thể đã thao túng sổ lệnh để khiến bạn nhìn nhận khác về thị trường và đồng ý với một tỷ lệ thấp hơn. Họ có thể chia sẻ chi tiết về giao dịch của bạn với các đối tác trong mạng lưới của họ. Họ thậm chí có thể làm tất cả những điều trên cùng một lúc.

Chúng ta hãy đi sâu vào những sai lầm phổ biến nhất mà mọi người mắc phải khi giao dịch OTC. Chúng tôi sẽ giải thích cách các nhà giao dịch OTC trục lợi từ những sai lầm này và những gì bạn có thể làm thay thế.

Sai lầm # 1: Bạn liên hệ nhiều nhà môi giới

Khi cố gắng để thực hiện một giao dịch OTC, mọi người thường tin rằng cách tốt nhất để tìm một thỏa thuận tốt là liên hệ tới nhiều nhà môi giới và tham khảo giá. Bằng cách đó họ có thể có được lựa chọn rẻ nhất.

Vấn đề là bạn kể về giao dịch của bạn với các nhiều người thì càng có nhiều khả năng họ sẽ sử dụng thông tin đó để chống lại bạn.

Ví dụ: giả sử một trong những nhà môi giới mà bạn gọi là nhà môi giới liên doanh. Sau khi bạn gọi cho họ để hỏi giá, họ sẽ nói chuyện với những người mà họ biết để tìm một đối tác giao dịch. Bây giờ mạng lưới biết rằng có một người đang muốn bán. Các đối tác có thể loại bỏ lệnh mua của họ ra khỏi thị trường, làm cho giá Bitcoin thấp hơn, vì vậy họ có thể có được một tỷ lệ thuận lợi hơn.

Điều quan trọng là tránh đi tham khảo giá từ nhiều nơi. Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng việc này có thể giúp bạn tìm được thỏa thuận tốt nhất, nhưng cuối cùng bạn sẽ là người chịu thiệt mà thôi!

Giải pháp thay thế: Đừng khảo sát giá từ nhiều nơi. Gọi không quá một hoặc hai công ty môi giới OTC, và chỉ khi bạn sẵn sàng thực hiện giao dịch.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Caddy Bay Là Gì ? Làm Sao Có Thể Gắn Thêm Ssd Cho Laptop

Sai lầm # 2: Bạn cho người khác biết ý định của mình

Ngay cả khi bạn chỉ gọi một nhà môi giới duy nhất để cung cấp các chi tiết về giao dịch của bạn thì điều đó cũng cung cấp cho họ đủ thông tin để đi trước thị trường và điều chỉnh giá. Giả sử bạn gọi một nhà môi giới cá nhân và nói rằng bạn muốn bán 1,000 BTC trong một ngày. Bạn vừa mới để lộ ý định của mình và thông tin đó có thể được sử dụng để chống lại bạn.

Khoảnh khắc bạn gác máy thì người môi giới đã nhanh chóng bán một số Bitcoin của riêng họ.

Nếu bạn giao dịch với nhà môi giới đó, họ có thể mua Bitcoin từ bạn với mức giá thấp hơn. Ngay cả khi bạn giao dịch với một nhà môi giới khác, vì giao dịch 1,000 BTC của bạn sẽ khiến thị trường đi xuống nên nhà môi giới ban đầu cũng có thể mua lại Bitcoin từ thị trường với mức giá rẻ hơn.

Dù bằng cách nào, các nhà môi giới cũng nẫng tay trên bởi vì bạn đã để lộ thông tin về giao dịch của mình.

Giải pháp thay thế: Khi bạn gọi cho một nhà môi giới OTC, yêu cầu họ cung cấp cả giá mua và bán cho 1.000 BTC, 500 BTC và 100 BTC. Bằng cách đó, bạn sẽ được các nhà môi giới để hiển thị bàn tay của họ thay vì phơi bày của riêng bạn. Bạn có thể xem xét sự chênh lệch giữa tỷ giá mua và bán để ước tính biên lợi nhuận của nhà môi giới.

Sai lầm # 3: Bạn quá dễ đoán

Một sai lầm phổ biến khác mà mọi người mắc phải với OTC là hành xử theo cách mà ai cũng đoán ra được Các nhà môi giới có thể khai thác các mô hình hành vi của bạn để làm lợi.

Giả sử mỗi khi bạn muốn thực hiện giao dịch OTC, bạn gọi tới một vài nhà môi giới và hỏi về mức giá. Bạn làm điều này mỗi tuần trong suốt một tháng.

Các nhà môi giới OTC không ngốc đâu ạ. Họ đang ghi chép về hành vi của bạn và họ sẽ biết rằng khi bạn gọi là bạn đang nói chuyện với các nhà môi giới khác và tìm kiếm tỷ lệ cạnh tranh nhất.

Một nhà môi giới OTC có thể cung cấp cho bạn mức giá thực sự hấp dẫn khi bạn gọi lần đầu. Sau khi bạn đã nói chuyện với các nhà môi giới khác, bạn sẽ quay lại vì người môi giới đầu tiên đã cho bạn mức giá cạnh tranh nhất. Đó là khi họ đưa cho bạn tỷ lệ thực sự, tỷ lệ mà sẽ khá khác biệt với cái ban đầu. Vì nhà môi giới này đã đưa ra mức giá tốt nhất ban đầu nên bạn có nhiều khả năng sẽ thực hiện giao dịch của mình với anh ta ngay cả khi tỷ lệ cuối cùng đã thay đổi.

Giải pháp thay thế: Đừng để bị “dắt mũi” như vậy. Nếu một nhà môi giới OTC cung cấp cho bạn một tỷ lệ tốt, hay yêu cầu họ khóa tỷ lệ đó cho giao dịch của bạn luôn!

Sai lầm # 4: Bạn mua hoặc bán toàn bộ số tiền

Nếu bạn đang cố gắng mua hoặc bán 1,000 BTC OTC, đừng phạm sai lầm khi cố gắng nhồi nhét toàn bộ số tiền vào một giao dịch. Tỷ lệ bạn nhận được để bán 10 BTC sẽ tốt hơn nhiều so với tỷ lệ bạn nhận được để bán 10,000 BTC.

Với một giao dịch lớn, luôn có rủi ro rằng thị trường sẽ biến động và giá sẽ lao dốc. Các nhà môi giới OTC định giá rủi ro này vào mức giá mà họ cung cấp cho bạn. Đối với lệnh bán 10,000 BTC với mức giá 10,000 USD/BTC, mức tăng giá 10% có thể lên tới hàng triệu USD.

Để điều chỉnh rủi ro này, một nhà môi giới sẽ can thiệp sâu vào sổ lệnh để cung cấp cho bạn một tỷ lệ không thuận lợi.

Giải pháp thay thế: Không mua hoặc bán toàn bộ số lượng tiền mã hóa trong một giao dịch OTC. Chia đơn đặt hàng của bạn thành nhiều giao dịch nhỏ hơn với 10 BTC mỗi giao dịch.

Sai lầm # 5: Giao dịch OTC trong một thị trường “chậm”

Chỉ vì một nhà môi giới OTC cung cấp cho bạn một bảo đảm về giá thì điều đó không có nghĩa là giao dịch của bạn hoàn toàn được bảo vệ khỏi các biến động của thị trường. Một sai lầm phổ biến khi giao dịch OTC là cố gắng đặt giao dịch trong một thị trường chậm.

Giả sử bạn muốn thực hiện giao dịch OTC vào ngày Giáng sinh. Bởi vì đó là một kỳ nghỉ nên sẽ có ít hoạt động hơn trên thị trường và khối lượng giao dịch thấp hơn hầu hết những ngày khác trong năm. Để thực hiện giao dịch của bạn, một nhà môi giới OTC sẽ phải đi can thiệp sâu hơn vào sổ lệnh so với trong một thị trường bình thường, dẫn đến việc bạn phải chịu một tỷ lệ bất lợi hơn.

Giải pháp thay thế: Đảm bảo rằng có một mức độ hoạt động khá tốt trên thị trường trước khi đặt giao dịch OTC.

Sai lầm # 6: Giao dịch OTC trong một thị trường cực kỳ biến động

Tương tự, một sai lầm phổ biến khác mà mọi người mắc phải là giao dịch OTC trong một thị trường cực kỳ biến động.

Về lý thuyết, thị trường mạnh hơn trong các giai đoạn biến động cao bởi vì thị trường có một mức độ hoạt động cao hơn. Nhưng hãy nhớ rằng các nhà môi giới OTC tính phí bảo hiểm rủi ro khi họ định giá giao dịch. Nếu thị trường biến động, khó có thể biết mức giá mà một giao dịch sẽ được thực thi và các nhà giao dịch OTC sẽ tính phí bảo hiểm rủi ro cao hơn cho phù hợp.

Giải pháp thay thế: Tránh giao dịch OTC khi thị trường biến động mạnh. Đợi giá ổn định trước khi thực hiện giao dịch của bạn.

Các sàn OTC tiêu biểu

Hiện tại nếu bạn ở Việt Nam có thể tham khảo dịch vụ giao dịch OTC tại:

Kết luận

Mặc dù giao dịch Bitcoin OTC giúp bạn che đậy lợi ích đầu tư của mình từ thị trường nhưng bạn hoàn toàn không thể che giấu sự quan tâm đó, bởi vì bạn đang giao dịch với một người trung gian đang hoạt động trên thị trường.

Xem thêm: Thị Trường Mục Tiêu Là Gì – Cách Xác Định Thị Trường Mục Tiêu

Khi bạn giao dịch Bitcoin OTC, bạn cần tính rõ ràng các khoản phí mà bạn phải trả cho nhà môi giới cùng với các khoản phí tiềm ẩn bạn sẽ phải gánh chịu bằng cách chia sẻ thông tin với các nhà môi giới. Giảm thiểu thông tin bạn chia sẻ để giảm thiểu sự thao túngTrên tất cả, hãy nhớ ba quy tắc chung của giao dịch Bitcoin OTC:

Đừng để bị bắt bài.Không chia sẻ chính xác thời gian hay số lượng Bitcoin bạn muốn giao dịch.Chỉ liên hệ các nhà môi giới để tham khảo giá khi bạn đã sẵn sàng giao dịch và chúng tôi khuyên bạn chỉ nên liên hệ tới 1–2 công ty môi giới.

Hiện nay nhận thấy nhu cầu giao dịch Bitcoin OTC nên đã có một số công cụ hỗ trợ cho nhà đầu tư ra đời. Bạn cần tỉnh táo và nắm vững thông tin, kiến thức trước khi bước vào giao dịch. Chúc các bạn đầu tư thành công!

Chuyên mục: Hỏi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *