Tin Tổng Hợp

Pha tối của quang hợp là gì? | Làm vườn trên

Lá là bộ phận chính thực hiện quá trình quang hợp.

quang hợp là một quá trình mà chỉ thực vật mới có thể thực hiện và tất cả các loài động vật đều phụ thuộc vào quá trình hô hấp và do đó để tồn tại. Mặc dù mọi người có xu hướng nghĩ rằng thực vật trên cạn chịu trách nhiệm chính cho sự sống, nhưng không có gì lạ khi chúng ta là sinh vật trên cạn chứ không phải dưới nước, trên thực tế, chính những sinh vật sống ở biển, sông và đầm lầy tạo ra những sinh vật vượt trội hơn tỷ lệ phần trăm của khí quan trọng này.

Bạn đang xem: Pha tối là gì

nhưng hãy cẩn thận, điều đó không có nghĩa là cây cối, cây cọ và những cây khác không quan trọng … bởi vì chúng là như vậy. mọi thứ đều có giá trị. và càng có nhiều thực vật trên hành tinh, cả trong vùng nước của nó và trong vỏ trái đất, thì sự đa dạng của sự sống càng lớn. nhưng làm thế nào để họ tồn tại? tốt, nó chuyển đổi carbon dioxide thu được từ không khí thành thức ăn, trong một quá trình được gọi là pha tối của quá trình quang hợp .

pha tối của quá trình quang hợp được thực hiện như thế nào?

Mặc dù tên của nó có thể gây hiểu nhầm, nhưng đây là một phản ứng diễn ra cả ngày lẫn đêm trong các cấu trúc được gọi là lục lạp. Trong giai đoạn này, chủ yếu là ATP (adenosine triphosphate) được thu nhận, cần thiết cho năng lượng và nadph (nicotinamide adenine dinucleotide phosphate) là một coenzyme liên kết carbon dioxide. Với chúng, nhiều quá trình hóa học được thực hiện trên chúng, được chia thành hai phần:

cố định carbon

Xem thêm: Sinh năm 1984 giáp tý hợp với màu gì? mua xe màu gì?

mặc dù bất kể thực tế là ánh sáng mặt trời có sẵn vào thời điểm đó, điều quan trọng cần lưu ý là không có ánh sáng mặt trời thì không thể cung cấp ánh sáng mặt trời, vì một số enzym liên quan phụ thuộc vào ánh sáng. Khi nói đến quá trình cố định carbon, thực vật có thể thực hiện theo nhiều cách khác nhau. trên thực tế, các nhà thực vật học đã xác định được ba cách để sửa chữa co2:

  • c3 thực vật : nó là phổ biến nhất. chúng cố định nó trong chu trình calvin (mà bây giờ chúng ta sẽ thấy), mà không có bất kỳ sự cố định nào trước đó.
  • thực vật c4 : chúng là những chất trong đó carbon dioxide, sau khi phản ứng với Fossoenolpyruvate, tạo ra oxaloacetate, sau đó được chuyển thành malate (phân tử 4 carbon). malate này là chất xâm nhập vào tế bào và là nơi cung cấp carbon dioxide cần thiết cho chu trình calvin và pyruvate.
  • cây cam : được tìm thấy trong các loại cây mọng. sống ở những vùng có nhiệt độ tối cao thực sự cao và ít mưa, khí khổng vẫn đóng vào ban ngày để giảm thất thoát nước. vào ban đêm, chúng mở ra và đó là lúc chúng hấp thụ co2. tuy nhiên, cũng như ở thực vật c4, điều này đầu tiên làm phát sinh malat sau một loạt các phản ứng hóa học, mà đỉnh điểm là cung cấp co2 trong ngày. thêm thông tin tại đây.

chu kỳ calvin

chu trình calvin là một quá trình trong đó carbon dioxide được chuyển đổi thành glucose , sẽ được thực vật sử dụng để hô hấp và cũng là một nguồn carbon. Đây là giai đoạn quang hợp thứ hai, và là giai đoạn quan trọng nhất đối với hầu hết các loài động vật, vì nhờ đó mà thực vật có thể tồn tại, do đó thải ra khí oxy vào ban ngày và ban đêm.

pha tối của quá trình quang hợp diễn ra ở đâu?

Lục lạp là cấu trúc nơi diễn ra pha tối của quá trình quang hợp

Pha tối diễn ra trong lục lạp . Đây là những cấu trúc tế bào được tìm thấy ở sinh vật nhân chuẩn và có hình bầu dục hoặc hình cầu. chức năng chính của nó là chuyển đổi năng lượng của mặt trời thành năng lượng hóa học, một thứ xảy ra trong quá trình quang hợp và chính xác hơn là trong pha tối của nó.

Xem thêm: Drinking Water Contamination: 13 Contaminants in Water & Recommendations for Water Treatment

Nó được hình thành bởi một lớp vỏ được tạo thành bởi hai lớp màng có chứa các sắc tố như chất diệp lục, cùng với các chất thiết yếu khác để nó có thể thực hiện chức năng của mình.

cấu trúc của lục lạp là gì?

  • Màng ngoài : nó có thể thấm qua và chứa các protein. giữ nó tách biệt với tế bào chất.
  • màng trong : chứa chất đệm, là khối lượng nước của nó.
  • màng thylakoid >>: chứa thylakoid, giống như túi phẳng. khi chúng được xếp chồng lên nhau, chúng sẽ tạo thành các vết nứt.

chức năng của nó là gì?

Quang hợp diễn ra bên trong lục lạp , cả trong pha sáng của nó (tạo ra atp và nadph trong màng tylocoid) và trong pha tối (cố định carbon dioxide trong bộ đệm). nhưng không chỉ vậy, chúng còn tổng hợp axit amin và tạo ra axit béo cần thiết cho thực vật để lấy thức ăn. Với loại thực phẩm này, tức là với các loại carbohydrate, đường và tinh bột này, chúng có cơ hội phát triển, nảy mầm và tạo ra hạt giống của chính mình.

Vì vậy, nếu không có quang hợp, thế giới của chúng ta sẽ rất khác. Đó là lý do tại sao việc tìm hiểu thêm về hệ thực vật xung quanh chúng ta vừa tiện lợi vừa dễ chịu, vì nếu không có chúng thì không ai trong chúng ta có mặt ở đây ngày hôm nay.

Chúng tôi hy vọng rằng những gì bạn đã học về pha tối của quá trình quang hợp sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Nhân viên pha chế tiếng anh là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *