Tin Tổng Hợp

Phân Tích Bài Thơ Tự Tình 2 – Tác Giả Hồ Xuân Hương

Bạn đang xem: Phân Tích Bài Thơ Tự Tình 2 – Tác Giả Hồ Xuân Hương tại vothisaucamau.edu.vn

Để đạt kết quả tốt với đề thi yêu cầu phân tích bài thơ Tự tình 2 của nữ sĩ tài hoa Hồ Xuân Hương, học sinh cần nắm vững những vấn đề cơ bản liên quan đến tác phẩm, bao gồm: Vài nét về tác giả và tác phẩm ; vấn đề nội dung; đặc sắc nghệ thuật của tác phẩm. Cùng với đó, dù là đề thi cho dạng phân tích bài thơ Tự tình cơ bản hay đề nâng cao theo hướng phân hóa, chúng mình đều có thể ứng biến một cách “ngon lành” nhé!

I. Vài nét về tác giả, tác phẩm

Ở phần phân tích bài thơ Tự tình 2 này, trước hết chúng ta cùng điểm qua những nét cơ bản về tác giả Hồ Xuân Hương, tương tự với các sáng tác khác.

1. Tác giả

Giới thiệu về tác giả, như đã nói, là một phần không thể thiếu trong bài phân tích Tự tình. Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một nhà thơ tài hoa. Bà sinh ra ở mảnh đất quê hương nhiều trai tài gái sắc – Nghệ An, cụ thể bà là người con ở làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu. Hiện nay, năm sinh và năm mất của bà vẫn là một ẩn số. Nếu như xứ Nghệ là cội nguồn của phẩm chất mỹ nữ thì kinh thành Thăng Long chính là nơi nuôi dưỡng tài năng của nàng. Bởi lẽ, bà đã có một thời gian dài gắn bó với mảnh đất ngàn năm văn hiến. Không chỉ vậy, cô còn có dịp đi nhiều nơi và có mối quan hệ thân thiết với nhiều nhà văn, nhà thơ.

Nguồn: Internet

Ai biết Hồ Xuân Hương chắc sẽ không biết đến danh hiệu “Bà chúa thơ Nôm” mà người đời trìu mến gọi bà. Sở dĩ bà được gọi một cách trang trọng như vậy vì bà đã để lại cho hậu thế một di sản văn chương bằng thơ Nôm vô cùng quý giá.

Ngoài những sáng tác bằng chữ Nôm, Hồ Xuân Hương còn nổi tiếng với những tác phẩm bằng chữ Hán. Tuy nhiên, những tác phẩm chữ Nôm đóng vai trò rất quan trọng trong việc làm nên tên tuổi của bà.

Nữ nghệ sĩ thường viết về phụ nữ bởi bà có sự đồng cảm rất sâu sắc với họ và dù viết về nội dung nào thì cuối cùng, người ta dễ dàng nhận thấy trong thơ bà hình ảnh phụ nữ hiện rõ. tôn trọng và đánh giá cao nguyện vọng của họ.

2. Tác phẩm

Bài thơ Tự tình 2 là bài thơ trong chùm ba bài Tự tình của nhà thơ. Bài thơ được viết để nói lên tâm trạng của nhà thơ trước cuộc đời của cô gái bị số phận đẩy vào chỗ bi kịch. Để chuyển tải trọn vẹn nội dung đó, Hồ Xuân Hương đã chọn thể thơ bảy chữ thuộc thể Đường luật.

Xem thêm:

Soạn một bài thơ tự tình ngắn

Cảm nhận đoạn thơ tự tình (thường xuất hiện trong bài thi)

Bài học câu cá mùa thu

Bạn muốn được miễn thi tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, có cơ hội vào thẳng hơn 30+ trường Đại học. Tìm hiểu ngay Lộ Trình Chinh Phục IELTS 7.0+ cùng thầy Kiên hơn 8 năm kinh nghiệm giảng dạy. IELTS Tổng quát 8.0. Đạt mốc C1 Châu Âu. Đặc biệt, Nhà Kiến dành tặng bạn ƯU ĐÃI 50% học phí khi đăng ký ngay hôm nay!

II. Hướng dẫn phân tích bài thơ Tự Tình 2

Dù phân tích bài thơ nào thì sau khi tìm hiểu khái quát về tác giả, tác phẩm, chúng ta cần phân tích bài thơ để dễ phân tích. Sau đây, chúng tôi sẽ triển khai phân tích bài thơ Tự tình 2 qua bốn cặp câu cụ thể.

1. Đau buồn

Tình cảm ấy được thể hiện ngay từ hai câu thơ mở đầu:

“Đêm khuya vang tiếng trống gác,

Khoe mặt hồng hào với nước ngọt”.

Câu thơ đầu mở ra khung cảnh đêm khuya thanh tĩnh. Căn cứ để nhận biết thời gian đó là nhờ các từ “khuya”, “lãng phí”. Đặc biệt, dòng thời gian càng trở nên gấp gáp khi trong không gian vang lên tiếng “trống canh”. Âm thanh ấy có lẽ không chỉ là âm thanh của nhịp đập thời gian mà còn là âm thanh của tâm trạng, tiếng nói của trái tim con người. Thời gian dù có trôi nhanh đến đâu thì dường như con người cũng luôn trong tâm trạng lo lắng, sợ hãi trước sự đổi thay đó của thời gian.

Chính trong hoàn cảnh đó, nhân vật cay đắng nhận ra sự éo le của số phận. Từ “trơ” như một từ khóa làm nổi bật phong cách của nhân vật khi nghĩ về cảnh “đỏ mặt” nhiều ưu phiền. Tuy nhiên, từ “trơ” ở đây còn hàm chứa một ý nghĩa tích cực khác, đó là tính cách, sự mạnh mẽ của nhân vật trữ tình trước những khó khăn thử thách của cuộc đời.

2. Thực tế và tâm trạng

Cặp câu tiếp theo thể hiện mối quan hệ giữa hoàn cảnh thực tại và tâm trạng nhà thơ, đây là nội dung quan trọng của bài phân tích bài thơ Tự tình. Không phải tự nhiên mà nhân vật thức giấc khi trời đã khuya như vậy. Chắc hẳn ít nhiều nhân vật ấy cũng chứa đầy nỗi niềm của chính mình. Bởi vậy trong thơ mới xuất hiện cả “chén rượu dâng hương” và “trăng hoàng hôn”.

“Chén hương làm tỉnh cơn say,

Trăng lưỡi liềm còn chưa tròn.”

phan-tich-bai-tho-tu-tinh-2

Nguồn: Internet

Nếu hình ảnh chén rượu gợi lên hình bóng người phụ nữ đang nhấm nháp nỗi sầu thì vầng trăng “chưa tròn” trong “buổi chiều tối” lại gợi lên nỗi đau về thân phận của nàng. Hương rượu làm lòng người chao đảo trong vòng tạo hóa, và hình ảnh vầng trăng khiến nàng say đắm chữ duyên.

3. Sự phẫn uất và khát khao mãnh liệt

Đôi khi, sự cay đắng, đắng cay cũng khiến những người có khả năng chịu đựng cảm thấy nản lòng và trở nên mạnh mẽ hơn. Họ mạnh mẽ trong cách thể hiện sự oán giận, và mạnh mẽ trong cách thể hiện khát khao mãnh liệt.

“Xiên trên mặt đất, rêu thành cụm,

Đập chân mây, đá vài tảng đá.”

Đây là hai câu thực của bài thơ bảy chữ “Đường luật”. Những hình ảnh “rêu”, “đá” kèm theo những hoạt động như “xiên ngang mặt đất”, “đè chân mây”. Đây là động thái thể hiện rõ sự phản kháng của chúng – những sinh vật nhỏ bé trước các thế lực bên ngoài. Chắc hẳn không ngoài mục đích nào khác khi mượn những hình ảnh đó, tác giả đã thay mặt nhân vật của mình nói lên những nỗi niềm ray rứt trong lòng. Những biểu hiện ấy thực sự được nhà thơ đánh giá cao trước nghị lực kiên cường của nhân vật bởi trong bối cảnh xã hội còn nhiều khuôn phép của lễ giáo phong kiến, không mấy ai dám thẳng thắn bày tỏ thái độ với những kẻ ngang trái.

4. Tâm trạng chán nản

Bài thơ khép lại bằng hai câu thơ, đây cũng là những cặp câu còn lại cần làm rõ ý trong phần phân tích bài thơ Tự Tình 2:

“Mệt mỏi của mùa xuân và mùa xuân trở lại,

Một mảnh tình sẻ chia con nhỏ!”

Nhân vật đã thể hiện sự mệt mỏi, chán nản trước sự đối lập giữa thời trai trẻ của con người với mùa xuân của đất trời. Nếu thiên nhiên vẫn xoay vần bốn mùa, để “xuân đi” rồi “mùa xuân lại” thì với con người lại khác hoàn toàn, tuổi trẻ qua đi rồi cũng chẳng mong ngày trở lại.

Kết thúc bằng một hình ảnh mang đến ấn tượng sâu sắc, “mảnh tình” mà nhân vật khó có được mà buộc lòng phải “chia sẻ” để rồi cay đắng nhận ra, tình cảm của mình đôi khi chỉ còn lại. “em bé”. Tình cảnh chồng chung ấy khiến người ta không tránh khỏi cảm giác cô đơn, lẻ loi khi không còn cơ hội để giữ gìn, bảo vệ hạnh phúc của mình.

phan-tich-bai-tu-tinh

Nguồn: Internet

Xem thêm:

Soạn bài văn thương vợ ngắn gọn nhất

Phân tích thương vợ theo giáo án

Như vậy, với việc nêu sơ lược về tác giả, tác phẩm để sau đó phân tích bài thơ qua cách chia các cặp câu, học sinh đã hình dung rõ nét hơn về bài thơ. Đây cũng là nguồn tài liệu tham khảo, tuy đề thi không hẳn là phân tích bài thơ Tự tình 2 nhưng các bạn có thể linh hoạt vận dụng và làm tốt các đề liên quan đến tác phẩm nổi tiếng Hồ Xuân Hương.

Bạn thấy bài viết Phân Tích Bài Thơ Tự Tình 2 – Tác Giả Hồ Xuân Hương có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân Tích Bài Thơ Tự Tình 2 – Tác Giả Hồ Xuân Hương bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân Tích Bài Thơ Tự Tình 2 – Tác Giả Hồ Xuân Hương của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Phân Tích Bài Thơ Tự Tình 2 – Tác Giả Hồ Xuân Hương
Xem thêm bài viết hay:  Cân bằng phương trình hóa học lớp 8 và một số dạng bài tập cơ bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *