Tin Tổng Hợp

Phân tích bài thơ Xa ngắm thác núi Lư hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Phân tích bài thơ hay nhất Xa ngắm thác núi Lư

Đề bài: Phân tích bài thơ “Xa ngắm thác núi Lư” của Lý Bạch.

Cùng với Đỗ Phủ, Bạch Cư Dị, Lý Bạch, ông là một trong ba nhà thơ vĩ đại nhất đời Đường. Thơ ông đa dạng về đề tài, cách thể hiện nhưng nhìn chung đều mang vẻ đẹp lãng mạn, bay bổng, phóng khoáng, luôn hướng tới những lí tưởng về cái đẹp, về thiên nhiên, về tình yêu cuộc sống. Xa ngắm thác núi Lư là một trong những bài thơ như vậy.

Bài thơ được ông viết vào những năm cuối đời, sau khi người phụ tá của ông bị giết, ông bị đày ải và được trả tự do, trên đường trở về ông lại được du ngoạn và thưởng ngoạn thiên nhiên. Tác phẩm được viết khi ông đã rất già, hơn nữa ông mới bị lưu đày, nhưng lời ca hùng hồn đã thể hiện tinh thần hào hiệp của ông.

Cả bài thơ hiện lên một bức tranh thiên nhiên kì vĩ và thơ mộng. Với cái nhìn từ xa, ở câu thơ đầu tác giả đã bao quát được toàn cảnh bức tranh thiên nhiên: “Nhật chiếu sinh tử”. Cảnh thật lung linh, rực rỡ: ánh nắng chiều soi trên mặt nước tạo nên làn khói tím như mây bồng bềnh, cảnh trở nên mờ ảo, huyền bí. Cảnh không tĩnh mà động. Trong nguyên tác, từ “sinh” cho người đọc cảm giác như mặt trời làm bừng lên màu sắc và cảnh vật vì thế cũng sinh động hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Kể kỉ niệm đáng nhớ nhất với người thân trong gia đình em (4 mẫu) – Tập làm văn lớp 5

Sau khi tả bao quát, ba câu thơ tiếp theo tả cụ thể, chi tiết vẻ đẹp hùng vĩ của thác nước. Ở câu thơ thứ hai, thác nước như một tấm thảm khổng lồ. Thác là sự kết hợp giữa cái khổng lồ với cái mềm mại, chữ “quả” – treo làm cho thác nước uyển chuyển, thác vừa thực vừa ảo. Dòng thác đang động mà trở nên tĩnh. Sang câu thơ tiếp theo, thác nước chuyển từ trạng thái tĩnh của tấm vải sang trạng thái động: “Bay thẳng mở ba trời xích”. Sự hùng vĩ của thác được thể hiện qua cả ngôn từ và hình ảnh. Từ “phi” đã diễn tả tốc độ chảy xiết, chảy mạnh mẽ của dòng nước: “dòng thác chảy như bay”. Còn từ “trực” cho thấy dáng đứng thẳng đứng của dòng thác, thật hùng vĩ làm sao. Hình ảnh “ba nghìn thước” gợi không gian cao rộng. Tất cả những ngôn ngữ, hình ảnh đó đã khắc họa thành công vẻ hùng vĩ của thác núi Lư. Câu thơ cuối tiếp tục gợi lên vẻ đẹp tráng lệ của nó bằng sự liên tưởng độc đáo: “Dải ngân hà kim cương, Cửu thiên”. Câu thơ thứ ba và câu thơ thứ tư kế thừa ý tưởng của nhau và bổ sung cho nhau: phải từ chín tầng mây đổ xuống mới có tốc độ và cường độ nhanh và mạnh như vậy, và ngược lại, “thác nước chảy như bay” trong khổ thơ. phương hướng. thẳng đứng, chắc là sông Ngân hà từ “Cửu thiên” đổ xuống. Bằng những lời lẽ vô cùng cánh tả, tâm hồn tự do, trí tưởng tượng phong phú, Lí Bạch đã vẽ nên bức tranh thiên nhiên thác núi Lư vô cùng đẹp đẽ và kì vĩ.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 23: Đáp án và cách giải bài tập Giáo trình Hán ngữ Quyển 2 (Quyển Hạ tập 1)

Bức tranh thiên nhiên kỳ vĩ, tráng lệ còn cho ta thấy một tâm hồn yêu thiên nhiên tha thiết, say đắm trước vẻ đẹp của thác núi Lư. Chữ “vọng” trong nhan đề bài thơ không chỉ là nhìn từ xa mà còn đang suy ngẫm, đang ngắm nhìn, bị vẻ đẹp của thác nước làm say đắm. Qua bức tranh này ta cũng thấy được tâm hồn khoáng đạt, rộng lớn và đầy mơ mộng của nhà thơ.

Đoạn thơ sử dụng những hình ảnh thơ tráng lệ, hùng tráng. Sự kết hợp giữa hiện thực và lãng mạn làm cho hình ảnh thác núi Lư hiện lên chân thực, lung linh, huyền ảo, vừa hùng vĩ vừa thơ mộng. Nghệ thuật sử dụng động, trái, tĩnh làm cho bức tranh thiên nhiên thêm sinh động, hấp dẫn.

Với ngôn ngữ trau chuốt và biểu cảm, bài thơ đã miêu tả vẻ đẹp hùng vĩ của thiên niên kỷ. Đồng thời bộc lộ vẻ đẹp tâm hồn: yêu thiên nhiên, phóng khoáng và lãng mạn của nhà thơ Lí Bạch. Qua đó ngấm ngầm thể hiện tình yêu quê hương của tác giả.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

xa-ngam-thac-nui-lu.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *