Tin Tổng Hợp

Phân tích hình ảnh người bà trong bài Tiếng gà trưa hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Phân tích hình ảnh người bà trong bài Tiếng gà trưa hay nhất

Đề bài: Phân tích hình ảnh người bà trong bài thơ Tiếng gà trưa của Xuân Quỳnh.

Bài thơ “Tiếng gà trưa” của Xuân Quỳnh là một sáng tác độc đáo. Tác phẩm thể hiện những cảm nhận tinh tế của nhà thơ về cuộc sống về nhiệm vụ chiến đấu. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, khi kí ức tuổi thơ ùa về, hình ảnh người bà cần mẫn, yêu thương, đùm bọc lại hiện lên.

Tiếng gà trưa gáy vang lên phá vỡ sự tĩnh lặng của không gian, làm xao động cả ánh nắng; bình tĩnh nhưng mệt mỏi trên đường hành quân dài. Và còn gì kì diệu hơn, tiếng gà trống trưa đã đánh thức, làm cho những kí ức đẹp đẽ của tuổi thơ ùa về. Sau bao nhiêu năm xa cách, ký ức về đàn gà vẫn vẹn nguyên: gà mái mơ, gà mái vàng. Những kỉ niệm tuổi thơ ấy thật đẹp và đáng quý biết bao.

Tiếng gà trống còn gợi cho người lính một tình cảm vô cùng thiêng liêng, đó là tình cảm ông bà. Chỉ trong bốn khổ thơ, tác giả đã gói gọn đầy đủ nỗi nhớ nhung về những năm tháng cùng bà chung sống dưới mái nhà êm đềm. Trong mắt tôi, cô ấy xuất hiện giản dị với bao nhiêu phẩm chất tốt đẹp.

Trước hết, cô ấy là một bà cố siêng năng. Hoàn cảnh nghèo khó, thiếu thốn nhưng bà luôn cố gắng dành cho cháu những điều tốt đẹp nhất. Những hình ảnh, chi tiết như: “Bàn tay bà nâng niu trứng/ Chi từng chắt chiu” hay “Bà chăm sóc đàn gà của tôi/ Mong trời đừng giá rét” là những hành động giản dị và ước nguyện thiết thực của bà còn lưu lại cho tôi muốn gì, đó là một bộ quần áo mới mỗi dịp Tết đến xuân về. Cả đời bà vất vả làm lụng, chỉ biết nghĩ đến hy sinh cho con vì cháu, chưa một lần bà nghĩ cho mình, nghĩ cho mình. Hình ảnh người bà trong bài thơ cũng là hình ảnh của biết bao người bà Việt Nam, luôn dành tất cả tình yêu thương, sự chăm sóc, chắt chiu cho cháu con.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích vẻ đẹp của Pê-nê-lốp trong đoạn trích Uy-lít-xơ trở về hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Cô ấy là người luôn ở bên bạn, bảo ban nhắc nhở, đôi khi trách mắng cũng là mắng yêu:

“Có tiếng mà bà còn mắng

Con gà đẻ bạn nhìn vào

Rồi đi lang thang.”

Tiếng gà trống buổi trưa làm tôi nhớ lại những năm tháng lao động vất vả, đầy yêu thương và vui vẻ. Qua những vần thơ chân thành, ta thấy được hình ảnh một người bà đảm đang, cần mẫn và luôn yêu thương, quan tâm đến các cháu của mình. Bàn tay mẹ nâng niu từng quả trứng không chỉ là nâng niu thành quả lao động của mình mà đứa trẻ đang nâng niu, trân trọng từng ước mơ, hạnh phúc nhỏ bé, bình dị của mình. Tiếng gà trống nhảy nhót và niềm hạnh phúc mà cô mang lại đã trở thành nguồn động lực, khích lệ anh chiến đấu vì quê hương, vì đất nước.

Bài thơ được viết theo thể thơ năm chữ, nhịp điệu linh hoạt. Giọng văn nhẹ nhàng, sâu lắng, tha thiết. Ngôn ngữ giản dị, biểu cảm. Việc sử dụng điệp ngữ linh hoạt đã nhấn mạnh cảm giác, xúc động khi nghe tiếng gà gáy và nhớ về những kỉ niệm tuổi thơ đẹp đẽ gắn liền với người bà năm xưa.

Qua ngôn ngữ giản dị mà giàu sức biểu cảm, bài thơ đã gợi lên những kỉ niệm tuổi thơ trong sáng, thân thương. Đồng thời cũng thể hiện hình ảnh người phụ nữ xưa qua những chi tiết đời thường, giản dị nhưng cảm động và chân thành. Những tình cảm về bà, về quê hương là động lực giúp tôi mạnh mẽ, quyết tâm đấu tranh cho độc lập, tự do của Tổ quốc.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích khổ 5 bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi hay nhất

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

anh-ga-trua.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *