Đề bài: Phân tích hình tượng Từ Hải qua đoạn trích Chí khí anh hùng (trích Truyện Kiều của Nguyễn Du).

Bài giảng Truyện Kiều – Phần Chí khí anh hùng – Cô Trương Khánh Linh (GV )

Chí khí anh hùng được trích từ phần thứ hai của Gia biến và Lạc lối trong Truyện Kiều của Nguyễn Du. Đây là phần do Nguyễn Du sáng tạo không có trong nguyên tác chữ Hán. Đoạn trích đã vẽ nên một bức chân dung rất đẹp về người anh hùng Từ Hải, đồng thời qua nhân vật này gửi gắm những thông điệp ý nghĩa.

Đoạn văn nói về sự chia tay giữa Thúy Kiều và Từ Hải sau nửa năm chung sống mặn nồng. Từ Hải lên đường thể hiện quyết tâm mưu đại sự của người anh hùng có chí cao, đại trí.

Trước đoạn trích này, ngay từ khi Từ Hải xuất hiện, Nguyễn Du đã cho người đọc thấy hình ảnh người anh hùng ngay từ vẻ đẹp ngoại hình:

Hàm râu hùm nuốt chửng bạn ạ

Vai rộng năm thước, thân cao mười trượng

Hay vẻ đẹp về tài năng:

Con đường của một anh hùng

Ý thức hơn sức mạnh của thể thao, kể cả tài năng.

Để làm nổi bật vẻ đẹp ấy, bốn câu thơ đầu đã vẽ nên hình ảnh người anh hùng với những khát vọng, hoài bão lớn lao, cao đẹp: “Nửa năm hương khói/ Người chồng đã động lòng bốn phương/ Ngó trời bao la/ Bậc thang gươm và yên ngựa cho đến một con đường ngay thẳng”. Trong lúc cuộc đời Từ Hải và Thúy Kiều đang ở độ mặn nồng nhất thì Từ Hải lại quyết định dứt áo ra đi để thực hiện tâm nguyện lớn của mình. Thông thường, đàn ông sẽ khó có đủ quyết tâm để rời bỏ hạnh phúc riêng tư. Còn Từ Hải lại là một con người hoàn toàn khác, tuy đang ở thời kỳ sung sướng nhất nhưng trong sâu thẳm trái tim, khát khao, hoài bão, khát vọng ấy vẫn luôn âm ỉ cháy, chỉ chờ thời cơ thích hợp. phù hợp để thực hiện. Thái độ của Từ Hải trên đường rất dứt khoát, hành động “nhanh nhảu” cho thấy sự thay đổi nhanh chóng trong con người Từ Hải. Chỉ cần nghĩ đến những khát khao, hoài bão lớn lao của đời người, anh đã muốn lên đường ngay. Thế đứng trên đường “trông lớn” là nhìn thẳng về phía trước thể hiện phong thái tự tin, mạnh mẽ của một người có bản lĩnh kiên định, vững vàng. Những từ ngữ Nguyễn Du miêu tả về quyết tâm của Từ Hải vô cùng đắt giá: “con người” “động lòng bốn phương” “biển trời bao la” cho thấy một không gian hoạt động rộng lớn, đó là không gian thiên nhiên, vũ trụ đối với Từ Hải để tự do vẫy vùng, tỏ vẻ anh hùng, trang trí.

Xem thêm bài viết hay:  2 bài văn mẫu Cảm nghĩ về đêm trăng Trung Thu hay nhất

Qua bốn câu thơ đầu, Nguyễn Du đã khắc họa hình ảnh người anh hùng lí tưởng, phi thường, có ước mơ, hoài niệm, có chí lớn bao trùm cả trời đất. Nguyễn Du đã rất tài tình khi xây dựng hình tượng người anh hùng Từ Hải qua một không gian rộng lớn, qua những tư thế và hành động mạnh mẽ, dứt khoát.

Qua đoạn đối thoại với Thúy Kiều, vẻ đẹp của người anh hùng Từ Hải càng được thể hiện rõ nét. Trước hết, những đoạn đối thoại của Từ Hải thể hiện tình cảm của chàng với Thúy Kiều, biết được nỗi băn khoăn, trăn trở của nàng, hiểu ý định xin đi theo của nàng nên đã nói chuyện với nàng để giải quyết khúc mắc. giải tỏa nỗi băn khoăn đó. Anh cũng khẳng định tình yêu giữa hai người rồi trách chị không thoát được chuyện con gái chung:

Từ đó: Hạnh phúc mai sau

Tại sao bạn vẫn chưa thoát khỏi nữ nhi thường ngày?

Từ Hải là người có chí, quyết tâm, có ước mơ lớn bao trùm thiên hạ nên vợ, tri kỷ, tri kỉ của Từ Hải cũng phải là người phụ nữ mạnh mẽ, hiểu chuyện, không nên có thái độ như những người khác. những người phụ nữ bình thường khác. Ngoài ra, để trấn an Thúy Kiều, chàng còn khẳng định và hứa hẹn:

Bao giờ vạn vì sao

Tiếng chiêng thức dậy đất trời

Xem thêm bài viết hay:  Trình bày suy nghĩ của em về ý chí và nghị lực trong cuộc sống hay nhất – Ngữ văn lớp 9

Làm rõ bộ mặt dị thường

Sau đó chúng tôi sẽ đón cô ấy.

Câu thơ là lời khẳng định tình cảm sâu đậm của Từ Hải dành cho Thúy Kiều khiến Từ Hải có tấm lòng kính trọng, quan tâm đến Thúy Kiều. Đồng thời, Từ Hải cũng phân tích cho Thúy Kiều hiểu rằng việc nàng đi theo mình là không phù hợp: Đến giờ bốn bể không nhà/ Theo càng bận biết đâu mà đi. Rồi Tú lại hứa một năm sau sẽ trở lại với nàng trong vinh quang. Đằng sau lời nói của Từ Hải, ta còn thấy được khát vọng lớn lao của người anh hùng: có được một đội quân tinh nhuệ, hùng mạnh, đủ sức chấn động thiên hạ. Thể hiện mục đích ra đi vì sự nghiệp lớn của mình là để khẳng định bản lĩnh đàn ông của mình. Khát vọng lớn của người anh hùng Từ Hải được thể hiện qua thái độ dứt khoát, kiên quyết gạt bỏ tình riêng để hết lòng vì nghĩa lớn.

Khát vọng lớn của Từ Hải còn thể hiện ở lời khẳng định chỉ trong một năm ngắn ngủi sẽ hoàn thành nghiệp lớn để trở về. Đối với một người đã làm nên nghiệp lớn, chỉ trong một năm mà gây dựng được cơ nghiệp thì quá ngắn. Lời khẳng định đó thể hiện bản lĩnh và sự tự tin vào tài năng của Từ Hải. Qua cuộc đối thoại với Thúy Kiều đã khắc họa rõ nét, chân thực khát vọng lớn lao, cao cả, mãnh liệt và tình yêu say đắm Từ Hải dành cho Thúy Kiều.

Xem thêm bài viết hay:  5 bài văn mẫu Nghị luận Tuổi trẻ và tương lai đất nước hay nhất – Ngữ văn lớp 8

Hai câu thơ cuối thể hiện quyết tâm của Từ Hải: Quyết dứt áo ra đi/ Gió đã về với biển. Các từ quyết định, dừng lại, ra đi thể hiện hành động mạnh mẽ, dứt khoát và kiên quyết của Từ Hải. Hình ảnh đàn chim bay cao trong gió, bay xa ra đại dương được Nguyễn Du sử dụng để thể hiện lí tưởng, khát vọng và hoài bão cao cả của người anh hùng.

Bằng cách sử dụng ước lệ tượng trưng, ​​Nguyễn Du đã khắc họa thành công hình ảnh người anh hùng Từ Hải với khát vọng lớn vùng vẫy năm châu. Đồng thời hình tượng Từ Hải cũng gửi gắm niềm tin vào chính nghĩa và sự nghiệp của Nguyễn Du.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

chi-khi-anh-hung.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *