Tin Tổng Hợp

Phân tích nhân vật mụ vợ trong truyện cổ tích Ông lão đánh cá và con cá vàng hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Phân tích nhân vật người vợ trong truyện cổ tích Ông lão đánh cá và con cá vàng hay nhất

Đề bài: Phân tích nhân vật vợ trong truyện cổ tích Ông lão đánh cá và con cá vàng

Bài giảng Ông lão đánh cá và con cá vàng – Cô Nguyễn Ngọc Anh (giáo viên )

Truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng là một trong những tác phẩm đặc sắc của nhà văn Nga nổi tiếng Pu-skin. Trong tác phẩm này, độc giả sẽ không bao giờ quên được chân dung người vợ tham lam và không chung thủy, một trong hai nhân vật chính của tác phẩm.

Nàng là vợ của một lão ngư nghèo, hai vợ chồng sống bằng nghề đi biển, lấy nghề chài lưới làm kế sinh nhai. Nghe chồng nói mình câu được cá vàng và hứa sẽ trả ơn cho chồng, cô liền dẫn anh ra biển xin cá vàng để trả ơn. Trái ngược với ông lão, người vợ là một người tham lam, nhưng lòng tham dường như không có giới hạn, hết lần này đến lần khác đòi cá trả nợ. Ban đầu cô xin cá vàng máng lợn, vì máng lợn nhà cô sắp hỏng, yêu cầu của cô rất thiết thực, chúng tôi có thể chấp nhận. Nhưng cô ấy vẫn tiếp tục đòi một ngôi nhà đẹp, chúng ta có thể chấp nhận và tha thứ vì cả đời cô ấy đã phải sống trong một ngôi nhà siêu xiêu vẹo, dột nát, cô ấy muốn có một ngôi nhà khang trang cũng là điều hoàn toàn hợp lý. Yêu cầu của cô không dừng lại ở đó, nó ngày càng tăng và ngày càng quá sức. Cô muốn làm đệ nhất phu nhân, gắn liền với danh vọng và tiền bạc, cô muốn làm hoàng hậu giờ đây không chỉ có tiền mà còn cả quyền lực và cuối cùng cô muốn làm Long Quân – người quyền lực nhất, có thể chế ngự cá vàng để buộc cá vàng phải phục tùng mình mọi yêu cầu. Yêu cầu cuối cùng của cô đã vượt quá giới hạn cho phép, cô không những không nhận được sự đáp lại từ cá vàng mà còn bị cá vàng trừng phạt. Nàng đã mất hết nhà cửa, tiền bạc, danh vọng, địa vị để trở về làm một người nông dân nghèo khổ bên túp lều tranh dột nát và máng lợn sứt mẻ bên bờ biển. Đối với ông lão, có lẽ trở về kiếp trước cũng không làm ông đau lòng vì ông chưa từng được hưởng một ngày vinh hoa phú quý. Còn người vợ, khi phải quay về cuộc sống nghèo khó, đau đớn tột cùng, bởi đang ở đỉnh cao quyền lực, danh vọng mà chớp mắt tất cả đã vụt tắt. Hình phạt của con cá vàng dành cho cô là chính đáng.

Xem thêm bài viết hay:  Top 10 bài phân tích đoạn trích Lục Vân Tiên gặp nạn hay nhất – Ngữ văn lớp 9

Bà ta không chỉ là một người tham lam mà còn là một kẻ độc ác, bội bạc. Trước hết là với chồng, từ khi hưởng vinh hoa phú quý, chưa một lần chị để chồng được sống an nhàn sung sướng. Ngược lại, ông già trở thành người hầu cho sự chỉ huy và hành hạ của cô. Người vợ tình cảm với chồng, sẵn sàng mắng mỏ (ngu, ngu), đuổi đánh chồng (tát vào mặt, đuổi chồng đi). Ông lão càng phục tùng bao nhiêu thì bà càng tỏ ra thái quá, đối xử tệ bạc với ông bấy nhiêu. Ngoài ra, sự độc ác của cô ta còn thể hiện ở mối quan hệ với cá vàng. Mặc dù cá vàng là người luôn giúp đỡ cô, biến những ước mơ, yêu cầu của cô thành hiện thực nhưng cô chưa một lần cảm ơn cá vàng. Hơn nữa, cô ta còn muốn thống trị con cá vàng để dễ bề sai khiến. Cô là kẻ phản bội cha, quên ơn của mọi người đối với cô.

Để xây dựng chân dung người vợ tham lam, ngỗ ngược, nhà văn Pu-skin đã sử dụng thành công bút pháp đối lập, tương phản. Bên cạnh ông lão hiền lành, nhân hậu là hình ảnh người vợ độc ác, tham lam, xây dựng hai nhân vật đối lập trong tính cách, hành động để làm nổi bật bộ mặt phụ tử của người vợ. Sử dụng ngôn ngữ phù hợp với tính cách và hành động của nhân vật (đồ ngốc, đồ ngốc, mày, tao,…). Kết cấu đầu cuối tương ứng là bài học đắt giá cho những kẻ tham lam, bội bạc như cô.

Xem thêm bài viết hay:  Dựa vào Chiếu dời đô và Hịch tướng sĩ hãy nêu suy nghĩ hay nhất (dàn ý – 7 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

Mụ vợ – nhân vật điển hình cho kẻ ác độc, tham lam. Đồng thời, bà cũng là đại diện tiêu biểu cho giai cấp thống trị nước Nga lúc bấy giờ độc đoán, chuyên quyền, luôn đàn áp nhân dân. Với nhân vật này, tác giả thể hiện quan điểm và triết lý sống: lòng tham và sự phản bội tất yếu sẽ bị trừng trị thích đáng.

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *