Tin Tổng Hợp

Phân tích nhân vật thị trong “Vợ nhặt” – Chi tiết và Dễ hiểu

Bạn đang xem: Phân tích nhân vật thị trong “Vợ nhặt” – Chi tiết và Dễ hiểu tại vothisaucamau.edu.vn

Tác phẩm “Vợ nhặt” xoay quanh câu chuyện của ba người trong một gia đình ở trọ. Điều lạ là người làm nên cái tên truyện không có tên, không có tuổi – lại là vợ Tràng. Người phụ nữ ấy chỉ là một trong hàng nghìn, hàng vạn danh tính phụ nữ cùng thời nên rất dễ bị lãng quên, ít người để ý. Nhưng đối với nhà văn, đó là một số phận không thể làm ngơ, một số phận gây đau đớn và trăn trở.

Trong bài viết này, Trường THCS Võ Thị Sáu sẽ cùng các bạn phân tích nhân vật trong “Vợ nhặt” để tìm ra nhân vật đặc biệt này trong truyện ngắn đã làm nên tên tuổi của nhà văn Kim Lân.

1. Tác giả

– Kim Lân (1920 – 2007), tên khai sinh là Nguyễn Văn Tài.

– Sinh ra ở huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

– Ông là nhà văn chuyên viết truyện ngắn và đã có tác phẩm xuất bản trước cách mạng.

– Gắn bó với nông thôn nên các tác phẩm của anh chủ yếu viết về cuộc sống làng quê và cảnh ngộ của người nông dân.

– Ngoài sự nghiệp viết lách, Kim Lân còn được biết đến với vai trò diễn viên (vai Lão Hạc trong Làng Vũ Đại ngày ấy, Lý Cửu trong Chị Dậu…)

– Năm 2001, ông được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật.

– Một số tác phẩm tiêu biểu: Nên vợ nên chồng (tập truyện ngắn, 1955), Con chó xấu xí (tập truyện ngắn, 1962)…

2. Tác phẩm

hình ảnh từ 16227 2

– “Vợ nhặt” là truyện ngắn hay nhất của Kim Lân được in trong tập “Con chó xấu xí” (1962).

Tiền thân của thể loại truyện ngắn này là tiểu thuyết Làng sống – được viết ngay sau Cách mạng tháng Tám thành công nhưng dang dở và bị thất lạc bản thảo.

– Sau khi hòa bình lập lại (1954), ông dựa vào một phần cốt truyện cũ để viết lại truyện ngắn này.

Hãy phân tích nhân vật thị để khám phá nét hấp dẫn của thị qua ngòi bút của tác giả.

Nhân vật Thị trong “Vợ nhặt” là một người phụ nữ nghèo khổ, túng thiếu. Thị không có tài sản, thậm chí không có tên tuổi, chỉ được gọi chung chung và rẻ rúng là vợ nhặt. Thị không có nhà, hai lần gặp Tràng chỉ thấy cô lang thang ở đầu đường, trong một xó chợ. Thị không có người thân, không nghề nghiệp. Trong hoàn cảnh cả dân tộc Việt Nam đang oằn mình chống đói, bà không nơi nương tựa, bà sống trong cơn hấp hối, từng ngày, từng giờ, cái đói đã xanh mặt. xanh xao, tiều tụy, gò má cao, thiếu sức sống.

Phải chăng sức hút của nhân vật nữ này là từ một người trong bóng tối, nay mai trở thành nàng dâu hiền lành của bà cụ Tứ?

1. Nhân vật người vợ nhặt

hình ảnh từ 16227 3

một. Tiểu sử

– Không nhà cửa gia đình.

– Tên cũng vắng và qua tên “thị”.

=> Thị cũng chỉ là một trong vô số người phụ nữ có hoàn cảnh nghèo khó.

b. Chân dung

– Quần áo tả tơi như tổ đỉa, gầy guộc.

– Mặt lưỡi cày màu xám chỉ có hai mắt.

=> Cái nghèo đeo bám cuộc đời cô.

c. Hành động

hình ảnh từ 16227 4

– Lần 1: khi nghe Tràng hát vui vẻ, cô đã vui vẻ giúp đỡ, đây là sự hồn nhiên vô tư của những người lao động nghèo. Chính tình thế bị đẩy đến đường cùng đã khiến cô đánh mất lòng tự trọng. Nỗi ám ảnh về cái đói, cái chết không chỉ bóp chết cuộc đời người đàn bà tội nghiệp mà còn bào mòn nhân cách, phẩm giá của bà được thể hiện rõ nét qua hai lần gặp gỡ Tràng. Lần đầu tiên, khi gặp Tràng, người mà thị không hề quen biết, do một câu hò tình cờ, Thị đã chạy ra, mỉm cười đầy tình tứ rồi đẩy xe bò cho Tràng. Sức mạnh của bữa ăn quá lớn khiến cô mất đi vẻ rụt rè, nhút nhát vốn có.

– Lần thứ hai:

  • Thị hờn dỗi mắng Tràng, không chịu ăn trầu để ăn thứ quý giá hơn. Khi được mời ăn, cô lập tức sà xuống, mắt sáng lên “ăn một lúc bốn bát bánh”.
  • Khi nghe Trang nói đùa “đằng đó anh về với em… về đi”, không đắn đo suy nghĩ, cô quyết định theo anh về nhà, mặc kệ sự dòm ngó, bàn tán của hàng xóm.

=> Cái đói không chỉ làm biến dạng ngoại hình mà cả nhân cách con người. Người đọc vẫn đồng cảm sâu sắc với thị bởi lẽ đó không phải bản chất mà do đói. Người vợ nhặt công trình là một người phụ nữ nghèo khổ, cơ cực, thiếu thốn. Thị không có tài sản, thậm chí không có tên tuổi, chỉ được gọi chung chung và rẻ rúng là vợ nhặt. Thị không có nhà, hai lần gặp Tràng chỉ thấy cô lang thang ở đầu đường, trong một xó chợ. Thị không có người thân, không nghề nghiệp. Trong hoàn cảnh cả dân tộc Việt Nam đang oằn mình chống đói, bà không nơi nương tựa, bà sống trong cơn hấp hối, từng ngày, từng giờ, cái đói đã xanh mặt. xanh xao, tiều tụy, gò má cao, thiếu sức sống.

Chính tình thế bị đẩy đến đường cùng đã khiến cô đánh mất lòng tự trọng. Nỗi ám ảnh về cái đói, cái chết không chỉ bóp chết cuộc đời người đàn bà tội nghiệp mà còn bào mòn nhân cách, phẩm giá của bà được thể hiện rõ nét qua hai lần gặp gỡ Tràng. Lần đầu tiên, khi gặp Tràng, người mà thị không hề quen biết, chỉ vì một câu hò phù phiếm, Thị đã chạy ra, mỉm cười đầy tình tứ rồi đẩy xe bò cho Tràng. Sức mạnh của bữa ăn quá lớn khiến cô mất đi vẻ rụt rè, nhút nhát vốn có.

Lần thứ hai gặp phải kẻ vô liêm sỉ, vô ơn, tôi mất hết tự trọng. Sau lần gặp đầu tiên, không hứa hẹn gì, nhưng khi gặp lại Trang, họ lao đến, đứng trước mặt và nói: “Điêu! Điếu. Người ta như vậy đó”. Và chỉ khi nhận được lời mời đi ăn, cô nàng mới không còn mảy may mảy may suy nghĩ, ngồi xuống ăn một lúc hết bốn bát bánh. Câu văn ngắn diễn tả hành động ăn uống thô tục, thô lỗ của thị. Nỗi ám ảnh về cái đói khiến cô trở nên táo bạo và liều lĩnh. Nhân cách và lòng tự trọng là quý giá nhất với con người đã bị bán rẻ để lấy miếng ăn. Đó là một thực tế đáng buồn mà không chỉ người vợ nhặt mà rất nhiều người dân Việt Nam đã rơi vào hoàn cảnh này. Và liều lĩnh nhất chỉ là một trò đùa của Tràng, cô theo anh về làm vợ. Trong hoàn cảnh không còn nơi nào bấu víu, dù là vợ nhặt, cô cũng chấp nhận để thoát khỏi sự truy đuổi của thần chết.

đ. Phẩm chất

– Có khát vọng sống mãnh liệt:

  • Dù không biết gì về Tràng, không có tình yêu nhưng Trang vẫn chấp nhận làm dâu không sính lễ vì sẽ không phải sống cảnh đầu đường xó chợ.
  • Về đến nhà, thấy hoàn cảnh tội nghiệp của con, trái ngược với câu nói “cha con gian lận”, bà “k nén tiếng thở dài”, dù chán chường nhưng vẫn cố chịu đựng để có cơ hội sống.

– Thị là người chu đáo, lễ độ:

  • Trên đường về, nàng cũng bẽn lẽn len lỏi theo sau Trang, đầu hơi cúi xuống, nàng xấu hổ cho thân phận của mình.
  • Về đến nhà, Tràng mời chị ngồi, chị chỉ dám ngồi ở mép giường, hai tay ôm thúng, tỏ ý mình chưa lập được địa vị trong gia đình.
  • Khi gặp mẹ chồng, ngoài câu chào hỏi, bà chỉ biết cúi đầu, “tay vuốt vạt áo rách” tỏ ra ngượng ngùng.
  • Sáng hôm sau, Thị dậy sớm quét nhà, không còn vẻ “vui vẻ, mực thước” mà nhẹ nhàng, đứng đắn.
  • Khi ăn cháo cám, chị thấy “mắt tối sầm lại”, nhưng ngoài miệng vẫn điềm nhiên, tỏ ra kính trọng, chu đáo trước mặt mẹ chồng, không làm bà buồn lòng.

=> Cái đói không thể cướp đi những phẩm chất tốt đẹp của con người.

– Thị cũng là người có niềm tin vào tương lai: thị kể chuyện phá chuồng ở Thái Nguyên, Bắc Giang để thắp lên hy vọng cho cả nhà, nhất là cho Trang.

hình ảnh từ 16227 5

Nhân vật vợ Tràng trong truyện “Vợ nhặt” đã nói lên một chân lý ở đời: Giữa cái nghèo khó, gian khổ, cận kề cái chết, nhân dân ta vẫn khao khát một cuộc sống ấm no hạnh phúc. Người nghèo biết nương tựa vào nhau, sẻ chia vật chất và tình thương yêu nhau để vượt qua những thử thách khắc nghiệt, vươn tới ấm no, hạnh phúc và đổi đời với niềm tin: “Ai giàu ba họ, ai khó cả đời”… Cũng như bà cụ Tứ, anh Tràng, nhân vật vợ Tràng có vai trò thể hiện tư tưởng nhân đạo của tác phẩm “Vợ nhặt”.

Như vậy, thông qua việc phân tích chợ trong “Nhặt vợ”, Kiên đã giúp các em hiểu được nội dung xoay quanh nhân vật, đồng thời có thêm gợi ý để trả lời các câu hỏi tìm hiểu bài học trong SGK. . Rất mong đội ngũ biên tập tâm huyết của Trường THCS Võ Thị Sáu sẽ có thể tiếp tục đồng hành và hỗ trợ các bạn chuẩn bị bài thật tốt trước khi đến lớp.

Bạn thấy bài viết Phân tích nhân vật thị trong “Vợ nhặt” – Chi tiết và Dễ hiểu có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích nhân vật thị trong “Vợ nhặt” – Chi tiết và Dễ hiểu bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích nhân vật thị trong “Vợ nhặt” – Chi tiết và Dễ hiểu của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Phân tích nhân vật thị trong “Vợ nhặt” – Chi tiết và Dễ hiểu
Xem thêm bài viết hay:  Kiến thức và bài tập về Rút gọn biểu thức lớp 9 – Chi tiết và Dễ hiểu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *