Tin Tổng Hợp

Phân tích nhân vật Xi-ta trong đoạn trích Ra-ma buộc tội hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Đề bài: Phân tích nhân vật Xita trong đoạn văn mà Rama buộc tội (trích từ sử thi Ramayana của Ấn Độ)

Bài giảng: Rama buộc tội – Cô Trương Khánh Linh (Giáo viên )

Sita là một người phụ nữ lý tưởng: thông minh, trung thành, tự trọng, tự tin và cực kỳ can đảm.

Phẩm chất trí tuệ của cô ấy trước hết được thể hiện ở trực giác của cô ấy. Háo hức gặp lại chồng sau khi được chồng cứu thoát khỏi bàn tay ô uế của quỷ vương Ravana, nhưng “Janaki mở to hai mắt rưng rưng” nhìn Rama không khỏi thất vọng (điều mà Sita mong đợi ở chồng chính là sự dịu dàng của sự đoàn tụ). Sự nhạy cảm trong Sita dường như mách bảo nàng rằng một điều gì đó khủng khiếp, rất quan trọng đối với nàng sắp xảy ra. Một cơn bão chỉ thoáng chốc sẽ ập xuống bất ngờ, mà dấu hiệu của nó lúc này là một sự im lặng rất đáng ngờ. Tai Sita lắng nghe Rama nói, nhưng tâm trí cô đọc ra những ý nghĩa ngoài lời nói. Biết bao điềm gở giúp Sita nhận ra. Chính anh đã cứu cô. Điều này rõ ràng đến mức khó hiểu. Vì thực ra cứu vợ thoát khỏi tai nạn là nghĩa vụ muôn thuở của mỗi người đàn ông chân chính chứ đừng nói đến một bậc cao quý như Rama. Vậy mục đích của nó là gì? Đây là lý do tại sao gặp cô ấy, nói chuyện với cô ấy. Rama chỉ đề cập đến những nhân vật không quan trọng (so với chính cô ấy) là Hanuman và Viphisana? Chưa kể đến sự lảng tránh của chính Rama trong ánh mắt có phần giật mình nhìn Sita (mà người kể chuyện để ý và miêu tả: “Lòng Rama đau như dao cắt”). , hay cách xưng hô bằng đại từ trang trọng như “quý cô”,…

Xem thêm bài viết hay:  Top 3 bài Phân tích hình tượng nhân vật Bá Kiến trong tác phẩm Chí Phèo hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Chỉ người vợ yêu chồng mới cảm nhận được nỗi đau khi tình yêu của mình bị chồng làm tổn thương. “Đôi mắt ngấn lệ” của nàng Sita nhìn chồng là đôi mắt buồn. Vì đối với Sita, điều cao quý và thiêng liêng nhất chính là tình yêu dành cho chồng. Ngay cả vẻ đẹp hình thể được trời phú cho cô cũng là vì tình yêu đó. Và giờ đây vẻ đẹp ấy lại tỏa sáng, chờ đợi như xưa. Chỉ bây giờ nó đã trở nên lạc lõng như thế nào. Thật là một nghịch cảnh trớ trêu khi tình yêu của anh dành cho em đã hết. Nhưng đó chỉ là cảm giác thoáng qua lúc đầu. Chỉ sau khi nghe hết lời luận tội của Rama, Sita mới “đau đớn đến nghẹt thở, như một cây nho bị vòi voi bóp nát”. Tác giả đã dùng phép so sánh để miêu tả nỗi đau của Sita. Rồi cả một chuỗi nối tiếp như những đợt sóng ào ạt diễn tả cảnh xô đẩy, đè bẹp. Mọi lời nói của Rama đều nhằm vào Xita như những mũi tên trúng đích. Cô bị truy lùng đến cùng: “nghe những lời buộc tội chưa từng có, trước mặt rất nhiều người, Janaki cảm thấy xấu hổ cho số phận của mình. Cô muốn chôn xác mình…” Khi đó, lời biện minh của Sita một phần dựa trên lý trí, nhưng hai phần dựa trên tình yêu. Lập luận đó thuộc về tình thế khách quan, bị động (Ravana bị bắt cóc khi Xita sợ chết khiếp và ngất đi). Và tình yêu của cô chưa bao giờ thay đổi. Đó chính là vũ khí của nàng, là sức mạnh của nàng để ma vương không thể chiếm đoạt: “chỉ đáng trách số mệnh của ta, còn những gì nằm trong tầm kiểm soát của ta, trái tim ta, chính là điều này thuộc về hắn”. Thật hãnh diện, tự hào khi người phụ nữ có trái tim sắt đá ấy!

Xem thêm bài viết hay:  Phát biểu cảm nghĩ về bài “Động Phong Nha” hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Về quan hệ, Sita ở vị trí không bằng Rama.

Cô ấy đang bị phán xét và trong mắt Rama, cô ấy đã phạm tội nghiêm trọng (không chung thủy), nhưng không một lúc nào Sita cảm thấy rằng mình quá yếu đuối để cần một lời cầu xin. Có hai niềm tin mà Sita dựa vào. Một là xuất thân cao quý của cô ấy cũng giống như của Rama. Thứ hai, cô tin vào trái tim mình như tin vào hy vọng. Sự tự tin đó kêu lên thành tiếng: “Hỡi Đức Vua! Giống như một kẻ hèn mọn bị dày vò bởi cơn giận dữ, Ngài đang nghĩ về tôi như một người phụ nữ bình thường. Tên tôi là Janaki, bởi vì tôi có liên quan đến sự hy sinh của đức vua Janaka… Bởi vì ông ấy không đánh giá đúng được, anh không hiểu được bản chất của em… Tình yêu của em, lòng trung thành của em giờ coi như vô dụng rồi!”. Nói đến đây, Sita bật khóc như một người chịu đựng sự bất công. Nàng đáng thương chứ không phải Rama đáng thương.

Hành động cuối cùng của Sita là bước vào giàn thiêu.

Trong tín ngưỡng Bà la môn, thần lửa Ani đóng vai trò là thẩm phán tối cao. Lấy cái chết để giải oan là một motif nghệ thuật trong văn học bác học và văn học dân gian của nhiều nước, đặc biệt là các nước phương Đông. Nhưng có điều trong lời khấn thiêng liêng, thừa nhận hai giải pháp kép: nếu thanh tịnh thì cái này, không thanh tịnh thì cái kia. Biết rất rõ trái tim mình là một tinh linh bền bỉ, Sita cần thần Lửa Ani như một sự bao dung và che chở chứ không phải là sự phán xét đúng sai. Tâm trạng của Sita vì thế bình tĩnh lạ lùng. Trong khi đó, mọi người đều cho rằng cô sẽ chết, vì sự bất công. Chính sự giao thoa của hai thế giới quan (một huyền thoại và một hiện thực) đã khiến hành động tử vì đạo của Sita bỗng thăng hoa tột độ. Một cú sốc tinh thần khủng khiếp của những người chứng kiến ​​sự việc đã không thể kìm nén được cũng là lẽ đương nhiên khi vĩnh viễn vĩnh biệt một linh hồn cao cả về với thần linh. Nhưng thần lửa Ani đã giải thoát cho cô. Cái kết lãng mạn này là thông điệp về niềm tin và hy vọng của con người.

Xem thêm bài viết hay:  Thuyết minh về cây chuối hay nhất (dàn ý – 9 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

ra-ma-buoc-toi.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *