Tin Tổng Hợp

Phân tích truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Phân tích truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên hay nhất

Đề bài: Phân tích truyền thuyết “Con Rồng cháu Tiên”.

Bài giảng: Con Rồng cháu Tiên – Cô Trương San (GV )

Dân tộc Việt Nam có một kho tàng truyền thuyết phong phú và đặc sắc. Các truyền thuyết thường tập trung vào việc giải thích nguồn gốc ra đời của con người, các hiện tượng tự nhiên,… Và để giải thích nguồn gốc của nòi giống Lạc Hồng, chúng ta không thể không nhắc đến truyền thuyết “Con Rồng Cháu Tiên”. Nàng tiên”.

Lạc Long Quân và Âu Cơ là hai nhân vật chính của truyền thuyết này, nhân vật là sản phẩm của hư cấu, tưởng tượng dân gian. Lạc Long Quân và Âu Cơ được các tác giả dân gian vẽ nên những bức chân dung vô cùng đẹp đẽ và hoàn mỹ.

Lạc Long Quân là vị thần biển cả, thân rồng, có nhiều tài lạ, sức khỏe phi thường, thường giúp đỡ người tốt, không những thế còn dạy dân ta cách trồng trọt nên rất được nhân dân yêu mến. tất cả mọi người. quý giá. Âu Cơ là một cô gái rất xinh đẹp, là con của thần Nông, nàng yêu cây cỏ hoa lá, nghe nói trên đất Lạc Việt có nhiều hoa thơm cỏ lạ nên đã đến đây thăm. Giữa thiên nhiên tươi đẹp, hai vị thần, hai con người tài hoa Lạc Long Quân và Âu Cơ đã gặp nhau. Cảm ơn vì vẻ đẹp và tài năng mà họ đã kết hôn.

Xem thêm bài viết hay:  3 bài văn mẫu Phân tích Triết lý nhân sinh trong bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Lấy nhau không lâu, Âu Cơ mang thai và lạ lùng thay, nàng sinh ra một bọc trăm trứng, bọc trăm trứng đó nở ra một trăm người con. Những đứa trẻ sinh ra khôi ngô, xinh đẹp, khỏe mạnh như thần. Việc Âu Cơ sinh ra những người con xinh đẹp, khỏe mạnh cũng là cách dân tộc ta giải thích cội nguồn, đề cao cội nguồn cao quý của dân tộc Việt Nam. Dân tộc Việt Nam đều có cùng cha, mẹ là Âu Cơ và Lạc Long Quân – những vị thần cao cả, tài giỏi. Qua đó cũng khẳng định nguồn gốc dân tộc ta là con Rồng cháu Tiên – nguồn gốc cao quý.

Hơn nữa, tác phẩm còn thể hiện tính cộng đồng rất rõ nét qua việc trăm con chia đôi, năm chục con lên rừng, năm chục con xuống biển, chia nhau cai quản phương hướng, khi có việc thì chia nhau. Cứu giúp. cùng với nhau. Như vậy, theo truyền thuyết, con rồng cháu tiên Việt Nam dù ở đâu cũng có chung một nguồn gốc, đều sinh ra từ bọc trứng của mẹ Âu Cơ. Hai chữ “đồng bào” chỉ những người cùng một nước, thật thiêng liêng và cao cả. Vì vậy, người trong cùng một nước cần thương yêu, đoàn kết, chung tay xây dựng đất nước.

Truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên ngoài việc giải thích nguồn gốc cao quý của dân tộc ta còn ca ngợi Lạc Long Quân, Âu Cơ có công mở mang bờ cõi, xây dựng và phát triển đất nước. Trước hết, Lạc Long Quân và Âu Cơ đã có công mở mang đất nước khi đưa năm mươi người con lên rừng, năm mươi người xuống biển, làm cho dân cư phân bố đều khắp cả nước, mở rộng địa bàn cư trú. Không chỉ vậy, hai vị thần còn giúp nhân dân phát triển sản xuất, xây dựng phong tục tập quán đẹp của dân tộc. Long Quân “giúp dân diệt trừ Ngũ Tinh, Hồ Tinh, Mộc Tinh”, còn “dạy dân cách trồng trọt, chăn nuôi, cách ăn ở”. Mẹ Âu Cơ có công mở đầu thời đại Hùng Vương, mở ra thời kỳ thái bình thịnh trị.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích hình ảnh ông đồ trong bài thơ Ông đồ hay nhất (dàn ý – 5 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

Đoạn văn đã sử dụng nhiều yếu tố liên tưởng, kì ảo để giải thích nguồn gốc dân tộc ta. Các yếu tố như nguồn gốc cao cả, thiêng liêng của Lạc Long Quân, Âu Cơ đã tô đậm cội nguồn dân tộc Việt Nam, đồng thời ca ngợi công lao của những người sinh ra nòi giống, mở mang bờ cõi đất nước. .

Con Rồng cháu Tiên với những tình tiết huyền ảo, hấp dẫn là một truyền thuyết đặc sắc của dân tộc ta. Công trình thể hiện niềm tự hào về nguồn gốc cao quý và lòng biết ơn đối với hai vị thần đã có công dựng nước và mở mang đất nước. Đồng thời, tác phẩm cũng nêu bật truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam.

Bài giảng Con Rồng cháu Tiên – Cô Nguyễn Ngọc Anh (GV )

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giới thiệu về kênh Youtube

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *