Phân tích truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh hay nhất

Đề bài: Phân tích truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh

Bài giảng: Sơn Tinh, Thủy Tinh – Cô Trường San (Giáo viên )

Truyền thuyết Việt Nam là bức tranh đẹp về cuộc sống và trí tưởng tượng tài hoa của các bậc tiền nhân xưa. Trong kho tàng ấy có biết bao câu chuyện làm say lòng biết bao thế hệ người nghe, đọc và một trong những tác phẩm đó là truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh. Tác phẩm là một huyền thoại cổ được lịch sử hóa khi gắn với thời đại các Vua Hùng và trở thành truyền thuyết về thời đại các Vua Hùng.

Tác phẩm tập trung vào hai nội dung chính: trận Sơn Tinh, Thủy Tinh nhằm giải thích hiện tượng mưa bão hàng năm và sự kiện Sơn Tinh thắng Thủy Tinh, thể hiện khát vọng thống trị thiên nhiên của nhân dân ta. .

Câu chuyện bắt đầu bằng việc vua Hùng chọn rể cho người con gái yêu của mình là Mị Nương. Trong vô số những con người kiệt xuất, ưu tú, Sơn Tinh và Thủy Tinh là hai chàng trai xuất sắc nhất. Sơn Tinh là vị thần của núi Tản Viên, có nhiều phép lạ “vẫy tay về phía đông, phía đông nổi cồn, vẫy phía tây, phía tây dâng từng dãy núi”, Thủy Tinh cũng không kém cạnh, ông là chúa tể của vùng nước sâu còn có biệt tài “gọi gió thì gió đến; mưa rào, mưa tới”. Quả thật, hai người ngang tài ngang sức, trước tình thế đó, vua Hùng không biết chọn ai nên đã dâng sính vật cưới: “Gạo nếp trăm vòng, bánh chưng trăm chiếc và chín ngà và chín cựa của gà. , chín con ngựa tơ hồng, mỗi con một cặp”, ai đến sớm thì vua Hùng sẽ gả con gái yêu cho người ấy. Nhìn vào số lượng phù dâu này, chúng ta dễ dàng nhận thấy phần lợi thế đang nghiêng về chàng Sơn Tinh , và phần bất lợi nghiêng về chàng Thủy Tinh, dàn phù dâu đều thuộc quyền của Sơn Tinh, và kết quả là Sơn Tinh mang sính lễ đến trước và rước Mị Nương về.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Giải thích câu ca dao Anh em như thể tay chân hay nhất (3 mẫu)

Thủy Tinh vô cùng tức giận đem quân đuổi đánh Sơn Tinh, cuộc giao tranh diễn ra vô cùng ác liệt. Vị thần nước “hô mưa gọi gió, làm mưa làm gió, chấn động trời đất” đang dâng nước từng ngày để đánh bại Sơn Tinh. Nhưng trước sự hung dữ của Thủy Tinh, Thần Núi vẫn không nao núng, Sơn Tinh đã “dốc từng quả đồi, dời từng dãy núi, đắp lũy đất, ngăn dòng nước lũ”. Cuối cùng, Thủy quân yếu thế phải rút lui. Cuộc chiến giữa hai vị thần không chỉ đơn giản là cuộc chiến giành lại mỹ nhân (Mị Nương) mà nó còn phản ánh sức mạnh của dân tộc ta trong cuộc chinh phục thiên nhiên, bão lụt. Thủy Tinh đại diện cho sức mạnh của thiên nhiên hung bạo, Sơn Tinh đại diện cho sức mạnh quật khởi của dân tộc Việt Nam. Trước thiên tai, bão lụt, dân tộc ta không lùi bước, luôn kiên cường chống chọi. Đồng thời với trí tưởng tượng của mình, tác giả dân gian còn sử dụng cuộc đấu tranh giữa hai vị thần về hiện tượng mưa bão, lũ lụt hàng năm.

Tạo nên sức hấp dẫn của tác phẩm không thể không kể đến sự đóng góp của yếu tố nghệ thuật. Trước hết là việc xây dựng cốt truyện với những tình huống truyện gay cấn, sự việc sinh động. Không chỉ vậy, việc xây dựng nhân vật có tài năng phi thường, yếu tố kì ảo càng khiến câu chuyện trở nên hấp dẫn. Ngoài ra còn có sự kết hợp hài hoà giữa yếu tố kì ảo kì ảo với yếu tố hiện thực lịch sử. Tất cả những yếu tố đó đã góp phần tạo nên thành công cho tác phẩm này.

Xem thêm bài viết hay:  Top 50 Đóng vai Tấm kể lại câu chuyện Tấm Cám (hay nhất)

Sơn Tinh Thủy Tinh là một truyền thuyết thú vị trong kho tàng truyện cổ tích dân gian Việt Nam. Truyện không chỉ thể hiện cách giải thích của nhân dân ta về hiện tượng mưa bão hàng năm mà còn phản ánh nghị lực và ước mơ vượt qua thiên tai, bảo vệ và xây dựng cuộc sống của nhân dân ta.

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *