Tin Tổng Hợp

Phân tích vẻ đẹp của Pê-nê-lốp trong đoạn trích Uy-lít-xơ trở về hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Đề bài: Phân tích vẻ đẹp của Pê-nê-lốp trong đoạn trích U-ly-xơ trở về

Bài giảng: Uyss trở về – Cô Trương Khánh Linh (giáo viên )

Đoạn trích “Ulyss trở về” của tác giả Homer đã cho ta thấy vẻ đẹp về tình cảm và trí tuệ của hai con người tài hoa Ulyss và Penelov. Nếu như Ulyss xuất hiện với sự thông minh, điềm tĩnh thì người vợ Penelov của ông cũng xuất hiện với những phẩm chất rất đẹp.

Trước khi đi tìm hiểu về vẻ đẹp và phẩm chất của nàng, chúng ta cần hiểu rằng thời đó chế độ mẫu hệ đã xa rồi, bằng chứng là thần Zeus trên đỉnh núi Olempus. Lúc này rất cần trí tuệ và sức mạnh cơ bắp của người đàn ông. Nhưng sử thi này vẫn ca ngợi người phụ nữ, đây là một quan niệm mới mẻ, sâu sắc.

Trước hết, Pê-nê-lốp là một cô gái xinh đẹp tuyệt trần. Vì vậy, trong những năm chồng nàng là Ulyss vắng nhà, vô số người đã đến dụ nàng nhận lời cầu hôn. Không chỉ vậy, ngay cả việc Ulyss bao năm xa xứ nhưng vẫn một lòng hướng về mình, về gia đình, vượt qua bao khó khăn thử thách để trở về cũng ngầm khẳng định vẻ đẹp của nàng. . Nhưng ở Pê-nê-lốp, nổi bật nhất là vẻ đẹp, phẩm chất và trí thông minh.

Trước hết, bà là người vợ thủy chung, luôn đợi chồng trở về. Trong suốt hơn hai mươi năm chồng đi xa nhà, nhiều người đã cầu hôn chị, bên cạnh sự thúc giục của bố mẹ chị, chị cũng phải tái giá. Nhưng cô vẫn kiên nhẫn đợi chồng. Không chỉ vậy, cô còn bày ra một kế hoạch ngày đêm dệt thảm để trì hoãn việc tái hôn, điều này cũng tạo cơ hội cho cô chờ đợi chồng trở về. Và dù mất hai mươi năm chờ đợi, trong lời tâm sự với bà vú, Penelov vẫn cam đoan rằng, kể cả khi Ulyss không trở lại, nàng vẫn sẽ tìm cách không trở lại. giá bán. Và giây phút hạnh phúc nhất của cô chính là khi xác minh được người ăn xin kia từng đánh bại 108 người cầu hôn chính là chồng mình, thái độ của cô đã hoàn toàn thay đổi. Chị giải thích trong nước mắt: “Em luôn sợ có người tìm đến đây, dùng lời ngon ngọt để lừa gạt, bởi ở đời không thiếu kẻ xảo quyệt, chỉ biết làm điều ác,…” và ra hiệu cho chồng. trìu mến: “Penelov cũng vậy, được gặp lại chồng, nàng sung sướng biết bao, nhìn không mỏi mắt, hai cánh tay trắng nõn cứ ôm chặt lấy cổ chồng không chịu buông ra”. Cô thể hiện niềm vui và hạnh phúc một cách hồn nhiên và bốc đồng do không kiềm chế được cảm xúc, cử chỉ và lời nói vô cùng tình cảm và tràn đầy yêu thương.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích cảnh đám ma gương mẫu qua ngòi bút châm biến của Vũ Trọng Phụng (dàn ý – 4 mẫu)

Không chỉ vậy, Penelov còn xuất hiện với vẻ đẹp của trí tuệ – sự thông thái và thận trọng. Trước hết, cô ấy là một người rất khôn ngoan. Để trì hoãn và kéo dài thời gian đợi chồng về, nàng nghĩ ra kế dệt thảm ngày đêm, thảm mãi không xong nên nàng không bao giờ nhận lời cầu hôn. của một trong số 108 người còn lại. Đây quả là một phép màu, chính nó đã giúp cô có thể trụ được lâu như vậy, để chờ đến ngày Ulyss trở về đoàn tụ với gia đình. Không chỉ vậy, khi nghe lời khẳng định của cô y tá về vết sẹo do chiếc răng lợn rừng cắn trong một lần đi săn để lại, trong lòng Penelov còn rất “bối rối”. cô ấy vẫn còn đầy nghi ngờ và để xua tan nghi ngờ của mình, cô ấy đã nghĩ ra một kế hoạch rất thông minh, để kiểm tra Ulysses về bí mật của chiếc giường tân hôn mà chỉ cô ấy và chồng cô ấy biết.

Cách cô trình bày vấn đề rất tự nhiên khiến không ai có thể nghi ngờ. Chỉ có Ulitz nhận thấy sự bất thường trong vấn đề đó. Nhận ra có vấn đề là người biết sự thật, người biết sự thật là Ulitz. Khi Ulyss rất tức giận và than thở: “Hãy cho tôi một chiếc giường, ông già, vì trái tim trong lồng ngực của ông làm bằng sắt”, để đáp lại những gì Penelov nói với y tá: “Ông già, chúng ta hãy già đi. Ông đã mang cái chiếc giường chắc chắn trong căn phòng có tường bao quanh kiên cố do chính tay ông đóng và trải giường bằng da cừu, chăn và vải lanh mịn”. Weiss giật mình bởi chiếc giường cô tự làm từ thân cây nên không thể di chuyển. Quá ngạc nhiên, Ulyss kể ra tất cả những nét độc đáo của chiếc giường mà chỉ có chàng và Penelov biết. Đây là trí tuệ để kiểm chứng sự thật, để chấp nhận hạnh phúc hoàn toàn không nghi ngờ.

Xem thêm bài viết hay:  Giới thiệu một vài nét về Nguyễn Trường Tộ và tác phẩm Xin lập khoa luật – Ngữ văn lớp 11

Không chỉ vậy, cô ấy còn cực kỳ thận trọng. Sự cẩn trọng được thể hiện gián tiếp qua việc tác giả bốn lần dùng từ “Nói năng thận trọng” trước mỗi câu của Penelov. Nó không chỉ được thể hiện một cách gián tiếp mà còn trực tiếp qua ngôn ngữ và hành động của nhân vật. Khi cô y tá vui mừng báo tin Ulyss đã trở lại, Penelov hoàn toàn không thể tin được. Cô đưa ra hai lập luận chống lại ý kiến ​​của cô y tá: thứ nhất, có một vị thần giáng trần để trừng phạt những kẻ xấc xược và những hành động ô nhục của họ; thứ hai “về phần Ulyss, ở một vùng đất xa lạ, anh ấy đã mất hết hy vọng trở lại vùng đất Acai, và bản thân anh ấy đã chết.” Khi nói ra những điều này, có lẽ cô ấy đã đau khổ rất nhiều nhưng cũng cho thấy cô ấy đã vô cùng cẩn trọng và bình tĩnh để chỉ ra những điểm vô lý trong thông tin mà cô y tá đưa ra. Người bảo mẫu đưa ra bằng chứng thứ hai mà bà cho là không thể chối cãi, đó là vết sẹo trên cánh tay của Uyss. Nhưng ngay cả với bằng chứng đó, bản thân cô cũng không thực sự tin rằng người ăn xin đó là chồng mình. Và cô bắt đầu tự hỏi liệu đây có phải là Ulyss thật hay không. Cô xuống nhà để xem xác của 108 người cầu hôn và cũng để xác minh xem người chết có thực sự là chồng mình hay không.

Xem thêm bài viết hay:  3 bài Phân tích bài thơ Phú sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Bản thân cô rất muốn tin đó là chồng mình nhưng vốn là người thận trọng nên cô vẫn muốn tìm thêm bằng chứng để chứng minh. Khi gặp Ulyss, cô ngồi đối diện với Ulyss để có thể nhìn kỹ người ăn xin. Khi nhìn người ấy, cô rất bối rối, có lúc nghĩ đó là chồng mình, có lúc cô không tin người ăn xin đó là chồng mình bởi vẻ ngoài rách rưới của anh ta trông không giống Ulyss mà cô biết. Trước những lời trách móc của Telemat là tàn nhẫn và đanh đá, cô vẫn kiên định và thận trọng: “Nếu đó thực sự là cha, thì cha và mẹ sẽ nhận ra nhau.” Lúc này Penelov không phủ nhận nữa nhưng cô cần thêm bằng chứng để khẳng định người đàn ông kia chính là chồng mình.

Qua đây có thể thấy Penelov là một người phụ nữ rất thận trọng. Bản thân nàng cũng rất muốn lấy một tấm chồng, nhưng lại sợ ác nhân đến lừa gạt. Trong hai mươi năm chồng đi vắng, bà phải đối phó với 108 kẻ cầu hôn và phản bội. Do đó, mọi sự thận trọng của cô là hoàn toàn chính đáng. Rốt cuộc, chỉ đến khi Ulyss giải quyết xong chuyện giường chiếu, Penelov mới tin đó là chồng mình. Khi đó, tình yêu dành cho chồng được thể hiện một cách rõ ràng và nồng nàn nhất.

Bằng nghệ thuật tâm lý xuất sắc, Homer đã nhìn thấy vẻ đẹp tâm hồn cũng như vẻ đẹp trí tuệ của nàng Penelov. Vẻ đẹp của Penelov là đại diện tiêu biểu cho vẻ đẹp của người phụ nữ Hy Lạp cổ đại. Qua đó cho thấy thái độ ca ngợi, tôn vinh và những bước phát triển mới của tác giả trong cách nhìn nhận vẻ đẹp của người phụ nữ.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

Uy-lit-xo-tro-ve.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *