Tin Tổng Hợp

Phát biểu cảm nghĩ của em về năm khổ thơ đầu bài Đêm nay Bác không ngủ (3 mẫu)

Với 3 bài văn Phát biểu cảm nghĩ về 5 khổ thơ đầu của bài thơ Đêm nay Bác không ngủ sẽ giúp các em học sinh biết cách phát triển ý từ đó biết cách viết bài tập làm văn lớp 6.

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về 5 khổ thơ đầu bài thơ “Đêm nay Bác không ngủ” của Minh Huệ

Phát biểu cảm nghĩ về 5 khổ thơ đầu của bài thơ Đêm nay Bác không ngủ – văn mẫu 1

Có rất nhiều bài thơ viết về Bác Hồ kính yêu của dân tộc, trong đó bài Bác Hồ không ngủ được (viết năm 1951) của tác giả Minh Huệ đã làm lay động người đọc. Năm khổ thơ đầu của bài thơ đã để lại trong em niềm kính trọng vô hạn đối với Bác Hồ. Mở đầu là một phát hiện và một câu hỏi của thành viên trong nhóm:

Các thành viên trong nhóm thức dậy

Đêm đã khuya

Tại sao Bác vẫn ngồi?

đêm nay tôi không ngủ

Có lẽ cảm xúc mạnh mẽ nhất là biểu tượng đêm nay Bác không ngủ. Xúc động và ngạc nhiên nhìn Bác qua ánh lửa, Bác tự hỏi: “Sao Bác còn ngồi, đêm nay Bác không ngủ?”. Trăn trở, quan sát Bác giữa đêm khuya, dưới mái tranh dột nát, trong màn mưa mịt mù, hình ảnh Bác được nhà thơ khắc họa bằng nhiều khám phá kì diệu:

Lặng lẽ nhìn ngọn lửa

Nét mặt Bác trầm ngâm.

Đọc đoạn thơ, em thấy thương Bác vô cùng, tuổi già sức yếu, Bác vẫn cùng các chiến sĩ ra mặt trận, “nếm mật nằm gai”. Người luôn nở nụ cười rạng rỡ với những người đồng đội của mình, nhưng giờ đây nụ cười ấy đã biến mất, nhường chỗ cho sự trầm tư, suy tư, lặng lẽ… Bác thao thức, trăn trở với bao ý tưởng cháy bỏng trong lòng, những trăn trở gánh nước, gánh nước. quân đội. Cái hay của bài thơ là nói về mối quan hệ thắm thiết giữa lãnh tụ và chiến sĩ trong khói lửa chiến tranh. Đó là tình cha con, tình chú cháu rất thân thiết. Các thành viên trong nhóm đã xúc động và hồi phục. Tình cảm chân thành của người lính trẻ cũng là tình cảm của mỗi người dân Việt Nam, của tôi, của chị…. đối với Bác:

Đội viên nhìn Bác

Càng nhìn càng đau.

Càng xem, tôi càng ngạc nhiên và xúc động. Lại càng tiếc vì đã khuya mà Bác vẫn chưa ngủ. Em càng yêu Bác hơn bởi tấm lòng bao dung, nhân hậu của Bác. Trong đêm đông giá rét, người đội viên đã phát hiện ra nhiều điều kỳ diệu: bên cạnh phẩm chất lãnh tụ vĩ đại, ở Bác còn tỏa sáng phẩm giá cao quý của một con người đầy lòng yêu nước:

Người cha tóc bạc

Thắp lửa cho em nằm

Ánh lửa rừng vờn “mái tóc bạc phơ” của cha vừa gần gũi, vừa thiêng liêng. Động tác “đốt lửa” cho bộ đội ngủ ấm chứa đựng tình yêu thương bao la, tình cha con, tình anh em được nhà thơ ghi lại một cách chân thực, lay động lòng người. :

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn mẫu hay nhất Phân tích bài thơ Quê hương của Tế Hanh – Ngữ văn lớp 8

Rồi Bác đi tung chăn

Từng cái một

Sợ cháu co giật

Nhẹ nhàng nhón chân…

Thơ như một thước phim cận cảnh. Bác đã “đốt lửa”, “chắp chăn” cho anh em ngủ ngon để ngày mai ra trận hay Bác đã đốt lên ngọn lửa yêu thương trong đáy lòng mình? Bạn đang đắp chăn cho từng chiến sĩ hay bạn đang truyền hơi ấm yêu thương cho các em nhỏ? Qua từng vần thơ thể hiện sâu sắc tình yêu thương bao la của Bác Hồ. Người lính nào cũng được Bác chăm sóc, cũng được Bác chia sẻ tình yêu thương, bởi “Người là cha, là chú, là anh” (Tố Hữu). Bác Hồ gần gũi với mọi người dân Việt Nam, bởi một lẽ rất giản dị Bác là Hồ Chí Minh như Minh Huệ ca ngợi.

Thành viên trong nhóm đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, từ suy nghĩ này đến cảm giác tự hào khác. Anh mơ màng, chập chờn “như trong mơ”. Tầm vóc vĩ đại của nhà lãnh đạo nằm ngoài sức tưởng tượng của ông. Cảm xúc trào dâng trong lòng. Kính trọng gắn liền với ngưỡng mộ và biết ơn Bác. Nhà thơ đã dùng những từ ngữ đẹp đẽ nhất, kết hợp với những hình ảnh so sánh tuyệt vời nhất để ca ngợi tâm hồn cao cả và tình yêu dân tộc bao la của Bác Hồ. Câu thơ như một bức vẽ mang màu sắc thần thoại lay động lòng người đọc:

Bóng Bác cao vời vợi

Ấm hơn ngọn lửa hồng.

Được sống bên Bác, ai cũng thấy tự hào, ai cũng thấy mình được tiếp thêm niềm tin và sức mạnh để đi đến ngày mai. Như nhà thơ Tố Hữu đã ca ngợi:

Tôi ở bên anh ấy, anh ấy tỏa sáng trong tôi

Tôi chợt lớn lên với Ngài một chút.

Thể thơ năm chữ bình dị, mộc mạc, giàu sức truyền cảm đã làm cho đoạn thơ giàu chất dân ca Nghệ Tĩnh. Năm khổ thơ nói lên tình cảm, suy nghĩ của anh đội viên với người đội trưởng. Giọng thơ hồn nhiên như tiếng nói của trái tim nên có sức lan tỏa sâu rộng trong lòng người đọc. Bác thiêng liêng mà gần gũi quá! Thưa Bác, cháu xin hứa sẽ học tập thật tốt, mãi mãi xứng đáng là cháu ngoan của Bác Hồ, đi theo con đường cách mạng mà Bác đã vạch ra.

Phát biểu cảm nghĩ về 5 khổ thơ đầu của bài thơ Đêm nay Bác không ngủ – văn mẫu 2

Hồ Chí Minh là con người cao đẹp nhất, cả cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Khi đọc bài thơ “Đêm nay Bác không ngủ”, đặc biệt là 5 khổ thơ đầu, người đọc cảm nhận được tình cảm sâu nặng, rộng lớn của Bác đối với quân và dân cũng như sự kính yêu, kính trọng của Bác. lòng ngưỡng mộ của người lính đối với thủ lĩnh.

Mở đầu bài thơ, tác giả khắc họa hình ảnh Bác Hồ:

“Người đội viên thức dậy thấy đã khuya lắm Mà sao Bác còn ngồi Đêm nay Bác không ngủ”

Xem thêm bài viết hay:  [Năm 2022] Giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công xem nhiều nhất

Nhân vật trong bài thơ là một anh đội viên chợt tỉnh giấc, thấy Bác vẫn ngồi đó chưa ngủ khiến anh cảm thấy vô cùng bất ngờ. Cả ngày hành quân vất vả, đêm đến ai cũng cần ngủ để có đủ sức cho ngày mai tiếp tục hành quân. Vậy mà Bác vẫn tỉnh bơ:

“Lặng lẽ bên bếp lửa, nét mặt Bác trầm tư, Ngoài trời mưa mái tranh tả tơi”

Hình ảnh Bác ngồi dưới mái tranh rách nát, ngoài trời mưa tầm tã, gợi cho tôi cảm giác gần gũi, giản dị của một vị lãnh tụ.

Nhà thơ Minh Huệ tiếp tục khắc họa những việc làm của Bác Hồ như đốt đỏ bếp lò sưởi ấm cho bộ đội yên giấc trong đêm đông giá rét ở núi rừng phía Bắc. Hình ảnh ẩn dụ “Người cha tóc bạc/ Thắp lửa cho anh nằm xuống” đã thể hiện tình cảm sâu nặng đối với Bác cũng như tình yêu thương giữa những người ruột thịt với nhau.

Tình yêu thương quân dân sâu nặng, rộng lớn của Bác còn được thể hiện qua lời trực tiếp bộc bạch:

“Ngủ ngon, ngày mai ra trận”

Còn lý do Bác không ngủ chắc bạn đọc nào cũng đoán được:

“Thương đám đêm nay ngủ rừng Trải lá làm chiếu Áo khoác làm chăn”

Bác lo lắng về đám đông ngoài kia. Bác lo cho họ từ cái ăn, cái mặc đến giấc ngủ. Sự quan tâm giống như của một người cha dành cho đứa con nhỏ của mình.

Nhưng không chỉ khắc họa tấm lòng kính yêu của Bác Hồ dành cho bộ đội và đồng bào, tác giả còn thấy được tấm lòng kính yêu, ngưỡng mộ của người lính đối với vị lãnh tụ:

“Người đồng đội nằm mơ Như nằm trong giấc mơ Bóng Bác cao cao, ấm hơn ngọn lửa hồng”

Được sống bên Bác, ai cũng thấy tự hào, ai cũng thấy mình được tiếp thêm niềm tin và sức mạnh để đi đến ngày mai. Năm khổ thơ đầu nói lên tình cảm, suy nghĩ của anh đội viên với anh đội trưởng. Giọng thơ hồn nhiên như tiếng nói của trái tim nên có sức lan tỏa sâu rộng trong lòng người đọc. Bác thiêng liêng mà gần gũi quá!

Phát biểu cảm nghĩ về 5 khổ thơ đầu của bài Đêm nay Bác không ngủ – mẫu 3

Bài Bác Hồ Không Ngủ được Minh Huệ sáng tác năm 1951, là một trong những bài thơ viết về Bác Hồ rất thành công và đã trở nên quen thuộc với nhiều thế hệ. Câu chuyện kể về một đêm Bác Hồ không ngủ trên đường đi chiến dịch. Đoạn thơ thể hiện tình cảm quân dân sâu nặng, rộng lớn của Bác Hồ, đồng thời thể hiện tình cảm kính yêu, ngưỡng mộ của người lính đối với lãnh tụ. Bài thơ Đêm nay Bác không ngủ sử dụng thể thơ năm chữ phù hợp với tự sự kết hợp với miêu tả. Đây là một bài thơ tự sự trữ tình với nhiều chi tiết giản dị, cảm động được trình bày như một câu chuyện kể về những con người có thật. Có hoàn cảnh, không gian, thời gian, địa điểm, diễn biến, đối thoại giữa hai nhân vật (anh đội viên và Bác Hồ). Tôi đặc biệt ấn tượng với 5 khổ thơ đầu của bài thơ.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích nghệ thuật lập luận trong bản Tuyên ngôn độc lập (dàn ý – 12 mẫu)

Các thành viên trong nhóm thức dậy

Đêm đã khuya

Tại sao Bác vẫn ngồi?

Đêm nay Bác không ngủ.

Lặng lẽ nhìn ngọn lửa

Nét mặt Bác trầm ngâm.

Ngoài trời, mưa rừng sâu

Mái nhà tranh tồi tàn.

Hai khổ thơ đầu giới thiệu thời gian, không gian diễn ra câu chuyện, hình ảnh Bác Hồ và anh đội viên. Đêm khuya, trời mưa, gió lạnh, anh đội thức dậy thấy Bác vẫn ngồi bên bếp lửa. Bác băn khoăn, vì đã khuya mà Bác vẫn ngồi trầm ngâm bên bếp lửa. Anh kín đáo quan sát diễn biến tâm trạng trên nét mặt và từng cử chỉ ân cần của Bác. Ông xúc động hiểu rằng Bác đang lặng lẽ thắp lửa sưởi ấm cho các chiến sĩ.

Đội viên nhìn Bác

Càng nhìn càng yêu

Người cha tóc bạc

Thắp lửa cho em nằm

Trong lòng anh đội viên khơi dậy tình yêu và sự kính trọng vô hạn đối với anh.

Rồi Bác đi tung chăn

Từng cái một

Sợ cháu co giật

Bác nhón chân nhẹ nhàng

Bác coi trọng giấc ngủ của bộ đội nên đã nhón chân nhẹ nhàng đắp chăn cho từng người. Một người chú chu đáo không khác gì một người mẹ yêu thương và quan tâm chăm sóc con cái của mình. Động tác kiễng chân nhẹ nhàng của Bác là một chi tiết đặc sắc, thật giản dị mà cảm động, bộc lộ tình cảm yêu thương sâu sắc và sự kính trọng, nuôi nấng của người lãnh đạo đối với các chiến sĩ.

Thành viên nhóm ước mơ

Như nằm trong giấc mơ

Bóng Bác cao vời vợi

Ấm hơn ngọn lửa hồng.

Ánh lửa bập bùng soi bóng Bác khi mờ khi tỏ. Anh mơ màng nhìn thấy bên ánh lửa bập bùng, bóng Bác Hồ cao lớn in trên vách tre đơn sơ, vừa chập chờn, hư ảo, vừa ấm áp thân thương. Bác như ông Bút, ông Tiến hiện ra giữa rừng sâu, trong đêm khuya, dưới mái tranh. Hiện thực và ước mơ đan xen, tạo nên hình ảnh Bác Hồ cao đẹp. Bài thơ, đặc biệt là 5 khổ thơ đầu đã thể hiện tình cảm chung của quân và dân ta đối với Bác Hồ. đồng thời là tình cảm kính yêu, lòng biết ơn sâu sắc và niềm tự hào đối với vị lãnh tụ cách mạng vĩ đại, giản dị. Cảm xúc của tác giả được bộc lộ xuyên suốt bài thơ. Đêm không ngủ được miêu tả trong bài thơ chỉ là một trong rất nhiều đêm không ngủ của Bác. Cuộc đời ông đã cống hiến trọn vẹn cho nhân dân và Tổ quốc. Chúng em nguyện sống, học tập và làm việc xứng đáng với Bác kính yêu.

Xem thêm các bài tập làm văn lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *