Tin Tổng Hợp

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bài ca nhà tranh bị gió thu phá hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Hãy phát biểu cảm nghĩ của em về bài thơ Bài chòi bị gió phá hay nhất

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ “Ngôi nhà tranh bị gió phá” của Đỗ Phủ.

Đỗ Phủ (712 – 770) là nhà thơ nổi tiếng thời Đường Trung Quốc, tự là Tử Mỹ, hiệu Thiếu Lãng, quê ở tỉnh Hà Nam. Sau khi thi đỗ, ông ra làm quan một thời gian ngắn. Tướng An Lộc Sơn làm phản triều đình, Đỗ Phủ tình nguyện xin vua đi đánh nhưng không được vua tin dùng. Năm 759, ông từ chức, đưa gia đình về miền Tây Nam Bộ. Sống trong nghèo khó, bệnh tật kép dài, mùa đông năm 770, nhà thơ qua đời trên một chiếc thuyền nhỏ cắm sào trên sông Tương (tỉnh Hồ Nam).

Khi ở Thành Đô, Du Fu được bạn bè giúp xây dựng một ngôi nhà tranh bên lạch Can Hoa. Ở được vài tháng, căn nhà bị gió mùa thu mạnh thổi bay. Bài thơ ra đời từ sự việc ấy.

Bài ca dao bị gió thu phản ánh cuộc sống cơ cực của gia đình nhà thơ và thể hiện tấm lòng nhân ái, vị tha đáng quý của nhà thơ trước những cảnh đời bất hạnh như mình. Bài thơ gồm bốn phần. Phần một tả cảnh gió thu cuốn bay mấy lớp mái tranh. Phần thứ hai nói về những đứa trẻ trong làng cố gắng ăn cắp những bức tranh. Phần thứ ba diễn tả nỗi khổ của gia đình Đỗ Phủ trong một đêm mưa gió. Phần bốn là ước mơ và tấm lòng nhân hậu của nhà thơ.

Đoạn đầu bài thơ tả cảnh một ngôi nhà đơn sơ bị gió thu làm đổ nát:

Tháng tám cao thu, gió hú già, Lăn mất ba lớp tranh ta. Tranh bay xuống sông vãi cả bờ, Mảnh cao treo rừng xa, Mảnh thấp úp xuống mương.

Xem thêm bài viết hay:  Top 7 bài phân tích, dàn ý văn bản Thuế máu hay nhất – Ngữ văn lớp 8

Đỗ Phủ đã sử dụng lối văn miêu tả kết hợp với kể chuyện để thể hiện nỗi khổ khủng khiếp nhất của đời người: sống không nhà hoặc phải ở trong một căn nhà chật chội, rách nát. Gió thu mạnh như hét, như hú, thổi tung mái nhà, thổi tung tranh khắp nơi. Nhiều tấm bay sang bên kia sông. Có tấm treo lên ngọn cây cao trong rừng xa. Có phiến rơi xuống mương sâu. Nhìn mái nhà nát, lòng nhà thơ cũng tan nát.

Khổ hai của bài thơ thể hiện hoàn cảnh bối rối, bơ vơ của người chủ nhà nghèo:

Nam thôn nhi khinh ta, ta già yếu vô lực, Nếu khóc trước xô bắt cướp, Trộm tranh chui vào vách tre Môi khô miệng cháy không được, Về đi, dính vào thanh, ấm lòng!

Nhà thơ kể lại sự việc với giọng điệu xót xa, chua xót. Bất chấp sự phản đối và van xin của ông lão, đám trẻ con trong làng rủ nhau cướp tranh rồi chạy vào lũy tre đầu làng. Không thể làm gì được, không còn sức để gào thét, nhà thơ đành chống gậy trở về, run rẩy và đáng thương trước ngôi nhà mái tôn đổ nát. Đằng sau những mất mát về vật chất là nỗi đau tinh thần của con người. Cuộc sống cơ cực đã biến những đứa trẻ thành những đứa trẻ nghịch ngợm, vô tâm, vô tình.

Phần ba tả nỗi khổ của gia đình Đỗ Phủ trong đêm mưa. Đây là đoạn cảm động nhất của bài thơ:

Trong chốc lát, gió lặng, mây đen, Trời nhiều mây, đêm tối. Chăn vải cũ lạnh như sắt, Em nằm trên giường gậm, gẫy Đầu giường dột, không chỗ kê Hạt mưa dày, mưa, mưa không ngớt. Từ trải qua chứng rối loạn ít ngủ, Đêm dài ướt sũng sao có thể trót lọt?

Cơn bão đã yên lặng. Màn đêm buông xuống, đen kịt. Cả gia đình khốn khổ nằm cuộn tròn trong đống chăn cũ nát, lạnh như đồng. Chiều về gió xoáy mái tranh bay bay. Đêm, mưa trút xuống không ngớt. Nhà dột khắp nơi, không biết đâu mà tránh. Lũ trẻ vừa đói vừa rét cứ lục tục kéo nhau đi, không thể ngồi yên. Cảnh tình buồn quá!

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 bài Phân tích nghệ thuật trào phúng trong tác phẩm Hạnh phúc của một tang gia vủa Vũ Trọng Phụng hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Nhà thơ miêu tả và kể chuyện theo trình tự thời gian. Chỉ qua một số chi tiết: Trời thu tối và đêm mịt mù… Những giọt mưa dày đặc, mưa, mưa không ngớt, nhà thơ đã làm nổi bật đặc điểm của mưa thu là dai dẳng, se lạnh.

Suốt đêm, nhà thơ trằn trọc trằn trọc, chỉ chờ trời sáng. Từ lúc hỗn loạn đến nay, Đỗ Phủ rất ít ngủ. Đêm nay, bao nhiêu đau khổ ập đến với nhà thơ: nhà dột, mưa ướt, lũ trẻ đói rét…! Từ việc trải qua một chút rối loạn giấc ngủ là điểm nhấn làm nổi bật nỗi đau khổ về tinh thần của Đỗ Phủ. Anh lo cho mình một phần, lo cho cả thiên hạ. Anh hiểu hoàn cảnh gia đình mình đã khổ, nhưng nhiều người khác còn khổ hơn.

Phần bốn phản ánh ước mơ cao cả của nhà thơ.

Trong cảnh bị vùi dập bởi mưa gió, lòng nhà thơ đau xót không chỉ vì lều chõng rách nát mà còn vì cảnh vô gia cư của hàng ngàn học giả nghèo trên thế giới. Từ hiện thực đau xót của cuộc đời mình, nhà thơ đã thốt lên một ước nguyện tha thiết: có được một ngôi nhà khang trang, vững chãi để che mưa che nắng cho những người dân nghèo:

Ước được nhà nghìn gian, Che khắp thiên hạ, bần cùng vui mừng, Gió mưa không đổi, vững như bàn thạch! Than ôi! Bao giờ ngôi nhà ấy sừng sững trước mắt tôi, Một mình lều rách, tôi chịu lạnh!

Xem thêm bài viết hay:  Top 4 bài Phân tích truyện cười Nhưng nó phải bằng hai mày hay nhất (Bài văn mẫu 4) – Ngữ văn lớp 10

Lòng vị tha của Đỗ Phủ đã đạt tới mức hy sinh thân mình. Anh chấp nhận đau khổ cho riêng mình, miễn là mọi người được hạnh phúc. Giấc mơ của Đỗ Phủ tuy mang màu sắc hư ảo nhưng lại đẹp đẽ, cao cả, lay động lòng người đọc.

Nếu không có năm dòng cuối, trước mắt ta vẫn có một bài thơ hay, có giá trị biểu cảm cao bởi nhà thơ đã phản ánh chân thực nỗi đau khổ của một người đàn ông nghèo trước cảnh nhà cửa bị mưa gió làm sập. Thế nhưng, ngôi nhà năm dòng thơ cuối, nơi chứa đựng nỗi khổ của một người, một nhà mới trở thành tấm gương phản chiếu nỗi khổ của muôn ngàn người, muôn nhà. Đỗ Phủ không chỉ miêu tả nỗi khổ của riêng mình mà thông qua đó cho thấy nỗi khổ của tất cả những người dân nghèo khổ trên thế giới, qua đó phản ánh hiện thực u ám của xã hội đương thời.

Bài ca nhà tranh bị gió phá là một tác phẩm nổi tiếng của Đỗ Phủ. Phong cách hiện thực cũng như tinh thần nhân văn cao cả của nhà thơ đã có ảnh hưởng sâu sắc đến thơ ca Trung Quốc sau này. Đỗ Phủ là nhà thơ hiện thực vĩ ​​đại nhất trong lịch sử thơ ca cổ điển Trung Quốc. Thơ ông được gọi là “sử thi” (lịch sử trong thơ) bởi nó phản ánh chân thực và sâu sắc bộ mặt lịch sử đương thời. Đại thi hào Nguyễn Du, tác giả Truyện Kiều nổi tiếng của nước ta đã tôn vinh Đỗ Phủ là: Bậc thầy muôn thuở của văn chương muôn đời.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

bai-canha-tranh-bi-gio-thu-pha.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *