Tin Tổng Hợp

Phát biểu cảm nghĩ về truyện Con hổ có nghĩa hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Nêu suy nghĩ của em về truyện Con hổ có ý nghĩa hay nhất

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về truyện Con hổ có nghĩa

Bài giảng: Con hổ có nghĩa – Cô Nguyễn Ngọc Anh (giáo viên )

Hổ diễn nghĩa là tác phẩm của Vũ Trinh (1759-1828), một nhà Nho người làng Xuân Lan, huyện Lang Tài, trấn Kinh Bắc (nay thuộc tỉnh Bắc Ninh). Ông đỗ cử nhân (cử nhân), làm quan dưới triều Lê và Nguyễn. Truyện mang tính chất ngụ ngôn, mượn chuyện loài vật để đề cao lòng nhân từ trong đạo làm người.

Câu chuyện cảm động về loài hổ được kể thành hai đoạn với cấu trúc giống nhau: con hổ (hoặc họ hổ) gặp nạn, người cứu hổ, hổ báo ơn.

Đoạn đầu là câu chuyện giữa con hổ và bà đỡ Trần ở huyện Đông Triều. Hổ đực trả lại mười lạng bạc vì bà đỡ họ Trần cứu vợ con. Số bạc đó giúp bà sống qua năm mất mùa, đói kém.

Nghệ thuật nhân hóa thường thấy trong truyện ngụ ngôn đã khiến con hổ đực mang hình bóng của con người. Nó không chỉ tri ân, biết ơn ân nhân mà còn có nhiều biểu hiện đáng quý: Hết lòng với hổ cái lúc sinh nở, vui mừng khi có con, lễ phép, lưu luyến trong giây phút chia tay ân nhân…

Đoạn thứ hai kể lại chuyện xảy ra giữa một con cọp trán trắng và một người nhặt củi ở huyện Lạng Giang. Con hổ bị gãy xương không thể lấy ra được. Nó đau đớn quằn quại khiến cỏ cây đung đưa. Người tiều phu giúp con hổ lấy xương ra khỏi cổ họng nó. Hổ đền đáp nghĩa chú Tiều. Hơn mười năm sau, khi người chú qua đời, hổ đến bên quan tài để chịu tang. Sau đó, hàng năm đến ngày giỗ chú, cọp lại đem dê hoặc lợn đến trước cửa nhà.

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn trình bày vai trò của thế hệ trẻ trong việc bảo tồn lễ hội truyền thống (2 mẫu)

Phần này rất thú vị vì có nhiều tình tiết đặc sắc, trong đó có tình huống khó xử khi hổ bị nghẹn, cách cư xử táo bạo và nhiệt tình của bác sĩ khi cứu hổ, sự đền đáp và tình yêu sâu sắc. của hổ đối với ân nhân.

Điều đáng quý nhất trong nhân cách của hai con hổ là lòng biết ơn – điều cốt lõi trong đạo làm người.

Khi bà đỡ Trần đỡ hổ mẹ tròn con vuông, sau vài phút vui vẻ chơi đùa với đàn con, hổ đực quỳ bên gốc cây, dùng chân moi một đồng bạc đưa cho bà Trần. Hành động biết ơn của nó diễn ra ngay lập tức, không chút do dự hay suy nghĩ. Nhưng công ơn của hổ không nhỏ, hơn mười lạng bạc. Con hổ tuy là một con vật nhưng nó biết cư xử có tình với người đã giúp gia đình nó vượt qua hoạn nạn. Khi tiễn ân nhân, hổ cúi đầu vẫy đuôi. Khi bà đỡ Trần đã đi khá xa, nó gầm lên một tiếng rồi bỏ đi. Đây là tiếng tiễn biệt, lời cảm ơn chân thành của hổ đực với ân nhân.

Cũng là trả ơn, nhưng cách trả ơn của hổ mặt trắng lại khác. Sau khi được cứu, anh ta dắt một con nai đến trước cửa nhà tiều phu để tạ ơn. Điều cảm động nhất là mười năm sau, khi người tiều phu qua đời, anh vẫn nhớ đến anh và đến chịu tang ân nhân của mình. Từ xa, người dân đã nhìn thấy con hổ mang trắng dụi đầu vào quan tài, gầm lên đầy thương cảm, chạy quanh quan tài vài vòng rồi bỏ đi. Từ đó về sau, mỗi năm đến ngày giỗ chú Tiêu, cọp lại đem dê hoặc lợn ra nhốt ngoài cửa.

Xem thêm bài viết hay:  Top 3 bài Phân tích cái tôi ngông trong bài thơ Hầu Trời hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Trong đoạn văn này, tác giả miêu tả lòng trung thành của con hổ qua hai tiếng gầm của nó: tiếng gầm cảm ơn khi đưa hươu về cho chú và tiếng rống thê lương tiễn biệt ân nhân. Tiếng rống ấy cũng là lời hứa không bao giờ quên công ơn của những người đã khuất.

Hai câu chuyện được tác giả kể bằng giọng tự nhiên, mộc mạc, không khoa trương, không phê phán nhưng chính điều này lại làm cho ý nghĩa của câu chuyện thêm thú vị và sâu sắc.

Thực ra có thể có những con vật (chó, ngựa…) có ý nghĩa nhưng chắc chắn không sâu sắc bằng hai con hổ trong truyện. Tưởng tượng hai con hổ có nghĩa lý tưởng như vậy, mục đích của tác giả là mượn chuyện con hổ để nói chuyện với mọi người. Xưa kia, theo quan niệm của nhân dân ta, hổ là loài vật hung dữ nhất. Tuy nhiên, chúng rất có ý nghĩa. Vậy con người nên sống như thế nào? Dạy bằng hình thức nghệ thuật dễ tiếp thu hơn là lối nói khô khan. Bài học mà tác giả gửi gắm một cách kín đáo và thấm thía trong câu chuyện này là: Làm người là phải sống có tình, có nghĩa. Lòng tốt không chỉ cảm hóa được con người mà chúng ta còn có thể thu phục được loài vật đối với loài vật.

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Xem thêm bài viết hay:  Kể về chuyến đi dã ngoại thú vị nhất của em (Dàn ý – 7 mẫu) – Tập làm văn lớp 5

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *