Tin Tổng Hợp

Phát biểu cảm nghĩ về truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Nêu suy nghĩ của em về câu chuyện Ông lão đánh cá và con cá vàng hay nhất

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về câu chuyện ông lão đánh cá và con cá vàng

Bài giảng Ông lão đánh cá và con cá vàng – Cô Nguyễn Ngọc Anh (giáo viên )

Ông lão đánh cá và con cá vàng là một truyện dân gian Nga được A. Pushkin kể bằng 205 câu thơ (bằng tiếng Nga) và được Vũ Đình Liên, Lê Trí Viễn dịch sang tiếng Việt qua văn bản tiếng Pháp. Người dịch vừa giữ được sự mộc mạc, giản dị của nghệ thuật kể chuyện dân gian, vừa rất khéo léo, tinh tế trong cách miêu tả, sắp xếp các tình tiết trong truyện. Câu chuyện không chỉ hấp dẫn với người Nga mà còn với nhiều dân tộc khác trên thế giới.

Truyện sử dụng những biện pháp nghệ thuật rất đặc trưng của truyện cổ tích như sự lặp lại và diễn tiến của các tình huống, sự đối lập giữa các nhân vật, sự xuất hiện của các yếu tố kì ảo, hoang đường. Câu chuyện ông lão đánh cá và con cá vàng ca ngợi lòng biết ơn của những người nhân hậu và là bài học đắt giá cho những kẻ tham lam, bội bạc.

Cốt truyện rất đơn giản: Ngày xửa ngày xưa, có một ông lão đánh cá và vợ ông sống rất nghèo khổ. Một hôm, ông lão kéo lưới và bắt được một con cá vàng. Con cá vàng van xin ông lão thả ra, ông lão muốn gì được nấy. Người vợ tham lam bắt ông già phải làm theo những gì cô ta yêu cầu. Lòng tham vô tận, nàng muốn làm Long Vương bắt cá vàng về cung phụng. Cá vàng tức giận bắt cô trở lại cuộc sống nghèo khó như trước.

Câu chuyện có ba nhân vật: ông lão đánh cá, người vợ và con cá vàng. Biển cả mênh mông là bối cảnh cho ba nhân vật hoạt động.

Trong truyện, ông lão năm lần ra biển gọi cá vàng cầu cứu. Lần thứ nhất: biển gợn sóng êm đềm. Lần 2: biển xanh sóng vỗ. Lần thứ ba: biển xanh nổi sóng dữ dội. Lần thứ tư: biển nổi bão. Lần thứ năm: một cơn bão khủng khiếp ập đến, mặt biển nổi sóng ầm ầm.

Năm lần gọi cá vàng là năm lần cảnh biển thay đổi. Một bên là những đòi hỏi ngày càng phi lý của lão vợ, mặt khác là sự đáp ứng ngày càng tăng của biển, tương ứng với sự phi lý của những đòi hỏi đó. Qua những lần lặp lại như vậy đã làm nổi bật tính cách nhân vật (ông lão, vợ, cá vàng) và chủ đề của truyện.

Ở đây, biển không chỉ làm nền cho nhân vật hoạt động mà còn tham gia tích cực vào diễn biến câu chuyện, tượng trưng cho phản ứng của con người, trời đất trước sự tham lam, bội bạc.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích nhân vật lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc hay nhất (dàn ý – 10 mẫu)

Đọc câu chuyện này, ai cũng thương ông lão bởi ông là một người hiền lành tốt bụng chẳng may gặp phải người vợ độc ác, độc ác. Ông già luôn bị vợ mắng thậm tệ. Lần đầu tiên, khi ông lão thật thà kể lại câu chuyện về con cá vàng, ông đã bị bà mẹ mắng như một đứa trẻ: “Đồ ngốc!…”. Lần thứ hai, dù ông cụ có làm theo lời cô, cô vẫn hét lên: “Đồ ngu!…”. Lần thứ ba, thấy ông già đi biển về, bà mắng như tát nước vào mặt…

Không chỉ bị vợ sỉ vả, mắng mỏ, ông lão còn bị bà coi thường, ngược đãi. Lần thứ ba, dù ông lão xuống biển xin cá vàng cho nàng làm đệ nhất phu nhân nhưng vẫn bị mắng mỏ và bắt phải dọn chuồng. Lần thứ tư, ông lão van xin cá vàng cho nàng làm hoàng hậu, nhưng lại bị lệnh đuổi đi một cách phũ phàng…

Từ vị trí của một người chồng, ông lão bị biến thành kẻ hầu người hạ, bị vợ ruồng bỏ một cách không thương tiếc. Nguyên nhân chỉ vì anh sợ vợ một cách mù quáng. Người đọc thương ông già hiền lành nhưng cũng ghét ông già quá nhu nhược, nhất là nghe lời vợ. Biết được voi đòi tiên, chàng vẫn nhắm mắt làm theo lời nàng. Thấy đòi hỏi của vợ vô lý, thấy mình tham lam đến mức ông già không dám phản đối là đáng trách.

Chính vì yếu đuối nên ông lão bị vợ đối xử tệ bạc. Lần thứ tư, rồi lần thứ năm, ông lão vẫn mù quáng làm theo lời vợ, chỉ van xin con cá vàng: – Giúp tôi với! Yêu em với! Làm sao tôi có thể sống?! Ông già không biết tự bảo vệ mình. Dân gian có câu: Nhẫn nhịn là điều tốt, nhưng nhẫn nhịn như ông già thì không tốt.

Ông lão là một người đàn ông hiền lành và tốt bụng, trái ngược với người vợ xấu xa, độc ác của mình. Vì thế, người đọc ngậm ngùi, thương hại cho hoàn cảnh của anh. Câu chuyện về ông lão đánh cá đã cho chúng ta một bài học về cách đối nhân xử thế: Lòng kiên nhẫn có giới hạn. Mỗi người cần có dũng khí để bảo vệ phẩm giá của mình, không nhượng bộ và chạy theo những tham vọng ngông cuồng của người khác.

Trong truyện, người vợ là nhân vật phản diện. Đây không phải là người xấu, mà là tính xấu thể hiện dưới hình dạng con người. Tính xấu của nhân vật này có vô vàn: tham lam, bội bạc, hung dữ, thô lỗ… Trong đó, có hai tật xấu không thể bỏ qua là tham lam và bội bạc. Có lẽ sự phản bội còn đáng ghét và không thể tha thứ hơn lòng tham.

Xem thêm bài viết hay:  50+ mẫu Cảm nhận về người anh hùng Quang Trung (Nguyễn Huệ) | Văn mẫu lớp 9

Mở đầu câu chuyện là cảnh đời thường của đôi vợ chồng nghèo: Hàng ngày, người chồng ra ngoài thả lưới, còn người vợ ở nhà quay sợi. Rồi khi chú cá vàng xuất hiện với khả năng kỳ diệu là thỏa mãn mọi dục vọng của con người, mọi chuyện đã thay đổi.

Chúng ta hãy quan sát thái độ của người vợ đối với chồng. Khi đòi cá vàng trả ơn cho một cái máng lợn mới, thì nàng mắng chồng: – Đồ ngu! Đòi nhà to, lấy được, chị mắng chồng to hơn: – Đồ ngu! Khi mới là phu nhân, bà đã mắng như tát nước vào mặt chồng: – Đồ ngu, đồ ngu, sao mà ngu thế! Khi đã trở thành hoàng hậu, nàng nổi giận, tát vào mặt ông lão: – Ngươi dám cãi… Cho đến khi ta xin làm Long Vương, nàng mới nổi giận sai lính bắt lão để trị tội. .

Những tình tiết đó đã làm nổi bật nghịch lý: lòng tham càng lớn thì tình vợ chồng càng phai nhạt rồi mất hẳn.

Với vợ, ông lão đánh cá không chỉ là chồng mà còn là ân nhân vì nhờ có ông mà bà có tất cả. Nhưng ông lão càng giúp vợ thỏa mãn lòng tham bao nhiêu thì cô càng cư xử tệ bạc bấy nhiêu. Cô không còn coi ông già là chồng mà coi ông như một người hầu, chỉ biết cúi đầu phục tùng.

Cô không liên quan gì đến cá vàng để có thể đòi cá vàng trả ơn. Con cá vàng tôn trọng ông già và mang lại cho cô ấy tiền bạc và quyền lực. Nhưng lòng tham thì vô đáy, cô ta đòi hỏi tất cả những gì mà đàn ông có thể có. Chưa đủ, cô ta còn muốn nắm trong tay quyền lực vô hạn và cuối cùng, cô ta muốn bắt cá vàng về làm nô lệ cho mình để điều khiển. Khi lên làm hoàng hậu, nàng đã đuổi lão đi cho khuất mắt. Ân nhân đã trở thành vật cản. Sự bội bạc và lòng tham của nàng đã lên đến cực điểm, cả người lẫn trời đều không dung thứ được. Biển cũng nổi cơn thịnh nộ, trừng trị người vợ tham lam, bội bạc, độc ác.

Có người cho rằng nếu đặt tên truyện là vợ ông lão đánh cá và con cá vàng thì cũng có lý vì bà cũng là nhân vật chính. Trong truyện cổ tích, nhân vật chính thường là nhân vật chủ động và về nguyên tắc, nhân vật chính được dùng để đặt tên cho truyện. Nhưng trong trường hợp này, nếu lấy nhân vật phản diện để đặt tên cho câu chuyện thì ý nghĩa của câu chuyện dường như không thay đổi: đưa ra bài học cảnh cáo nghiêm khắc đối với những kẻ tham lam, bội bạc như vợ lão.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn Hãy nêu suy nghĩ của em về bệnh thành tích hay nhất (dàn ý – 10 mẫu)

Kết thúc câu chuyện, mọi thứ lại trở lại như cũ (lều gãy, máng sứt mẻ…). Ông lão không mất mát gì, nhưng rõ ràng ông gặp ác mộng. Có lẽ từ nay, ông lão càng thấy quý giá hơn khi được sống trong hòa bình và thanh thản.

Đọc câu chuyện, có người sẽ thắc mắc tại sao người vợ không bị trừng phạt nặng nề như mẹ con Lý Thông mà chỉ phải sống trong cảnh nghèo khổ như trước? Nhưng nếu suy nghĩ kỹ, chúng ta thấy rằng tuy trở lại cuộc sống ban đầu, nhưng nó không hoàn toàn giống như trước. Con cá vàng không chỉ lấy những gì nó cho mà còn hơn thế nữa.

Mở đầu câu chuyện là cảnh người vợ sống trong cảnh nghèo khổ. Chưa bao giờ nàng được sống sung sướng, giàu sang, lên xe hay xuống ngựa. Và kết thúc câu chuyện, sau khi người vợ đã tận hưởng đỉnh cao của sự giàu có nhưng lại phải trở về cảnh nghèo khó ban đầu, thật sự rất khó chịu. Cô ấy bị tàn phá cả về tinh thần và thể chất; sẽ nhục nhã đến cùng cực. Đây là hình phạt thích đáng dành cho nhân vật tham lam, độc ác này.

Cá vàng phạt vợ ông lão hai tội tham lam và bội bạc, nhưng có lẽ tội bội bạc nặng hơn. Trên thực tế, giữa hai tội ác này có mối quan hệ mật thiết với nhau: lòng tham quá lớn khiến con người nhiều khi đánh mất lương tri, nhân tính, không còn khả năng nhận biết đúng sai.

Trong con người, lòng tham ít nhiều cũng không phải là chuyện lạ. Có lẽ tác giả muốn nhấn mạnh rằng lòng tham là một trong những nguyên nhân chính gây ra nhiều tai họa.

Hình ảnh chú cá vàng mang ý nghĩa tượng trưng cho lòng biết ơn đối với những người đã giúp đỡ chúng ta vượt qua hoạn nạn, khó khăn. Cá vàng còn tượng trưng cho công lý: kẻ bội bạc, tham lam chắc chắn sẽ bị trừng trị thích đáng.

Tuy là truyện cổ tích nhưng ý nghĩa thực của nó vô cùng sâu sắc và lớn lao. Điều đó đã làm say đắm và xúc động biết bao thế hệ người đọc cho đến nay.

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *